Đức ‘chối bỏ trách nhiệm’ với Nord Stream 2?

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và bảo vệ khí hậu Đức Robert Habeck cho biết, Berlin sẽ không bồi thường nếu Liên minh châu Âu (EU) không thông qua đường ống khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

Cụ thể, ông Habeck chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Spiegel rằng, các nhà chức trách nước này không phải bồi thường nếu cơ quan quản lý quyết định Nord Stream 2 không tuân thủ các tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu và Đức.

“Hiện tại, Cơ quan mạng lưới điện liên bang Đức (BNA) đã tạm dừng thủ tục cấp chứng nhận vận hành dự án. Nếu tình hình tiếp tục, thì thủ tục này sẽ phải được quyết định xem nó có đáp ứng các điều kiện để được phê duyệt theo quy định của Đức và châu Âu hay không”, Phó Thủ tướng Đức nói.

Mới đây, hôm 18/1, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Đức, ông Michael Roth cho biết, Berlin không loại trừ khả năng sử dụng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 làm phương tiện gây áp lực chính trị đối với điện Kremlin trong trường hợp Nga “động binh” với Ukraine.

{keywords}
Nord Stream 2 đang trở thành tâm điểm trong căng thẳng giữa Nga và Ukraine. (Ảnh: RIA)

“Chúng tôi đang tính đến một giải pháp ngoại giao và chính trị. Đồng thời, các công cụ ngoại giao cũng bao gồm các lệnh trừng phạt”, ông Roth cho biết.

“Nếu đến mức phải dùng đến các lệnh trừng phạt (dù tôi hy vọng có thể không phải dùng tới phương án đó), Đức không loại trừ việc phải áp những yêu cầu mà các đối tác trong Liên minh châu Âu đề nghị”, ông Roth giải thích.

Tuy nhiên, Thủ hiến bang Mecklenburg-Western Pomerania, bà Manuela Schwesig kêu gọi khởi động khẩn cấp Nord Stream 2.

Trong một cuộc phỏng vấn với Die Zeit hôm 21/1, bà Schwesig đã ủng hộ việc cấp chứng chỉ nhanh chóng cho Nord Stream 2.

Theo bà Schwesig, Berlin nên tập trung vào “đối thoại quan trọng và tương tác kinh tế với Nga”.

“Tôi tin chắc rằng chúng ta cần khẩn cấp vận hành đường ống này”, bà Schwesig cho biết.

Thủ hiến bang Mecklenburg-Western Pomerania nhấn mạnh, việc cung cấp khí đốt của Nga sẽ cho phép Đức chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo.

“Khí đốt cần thiết như một nguồn năng lượng, ít nhất là cho quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo, để có cơ sở từ bỏ năng lượng hạt nhân và than đá”, chính trị gia kết luận.

Trước đó, vào đầu tháng 1, Thủ hiến bang Bavaria của Đức, ông Markus Söder cho rằng, chính sách của Ngoại trưởng Annalena Baerbock về Nord Stream 2 là đe dọa nước này.

Chia sẻ với kênh truyền hình N-TV, Thủ hiến bang Bavaria cho biết, Ngoại trưởng Baerbock có lập trường “ngây thơ” của đối với Nord Stream 2.

Theo ông Söder, chính sách đối ngoại của chính phủ liên bang mới gây nguy hiểm cho an ninh năng lượng của Đức.

“Mối đe dọa nhiên liệu về việc không sử dụng Nord Stream 2 đang gây thiệt hại chủ yếu cho Đức. Vì trong điều kiện giá xăng tăng mạnh, Đức cần nguồn cung cấp nhiên liệu đáng tin cậy”, ông Söder nói.

“Chúng tôi lo sợ về một chính sách đối ngoại ‘ngây thơ’ và không chắc chắn. Điều này đặc biệt đúng trong quan hệ với Nga”, Thủ hiến Bavaria nhấn mạnh.

Đặc biệt, chính trị gia này gọi “thái độ hoài nghi của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức đối với dự án của Nga là một sai lầm”.

Theo giới chuyên gia, trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây gia tăng quanh vấn đề Ukraine, tuyến đường ống Nord Stream 2 trở thành một “quân bài trong khủng hoảng địa chính trị”. Vốn là một dự án cơ sở hạ tầng năng lượng, một số người coi đây chỉ là dự án kinh tế, số khác coi đây là công cụ địa chính trị của Nga, cũng có người coi dự án là kết hợp của hai yếu tố.

Nord Stream 2 trị giá 11 tỉ USD của Nga đang khiến Mỹ rơi vào tình thế khó khăn với một số đồng minh châu Âu, gây chia rẽ các nước châu Âu và nội bộ Mỹ. Khi đi vào hoạt động, Nord Stream 2 sẽ chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga đến châu Âu. Nord Stream 2 nằm dọc theo Nord Stream 1, chạy từ Nga dọc theo Biển Baltic và vào thẳng Đức.

Thanh Bình (lược dịch)

Hé lộ lý do thực sự khiến Nord Stream 2 bị trì hoãn

Hé lộ lý do thực sự khiến Nord Stream 2 bị trì hoãn

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Đức, ông Michael Roth, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Handelsblatt, việc phản đối ra mắt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) phần lớn là vì lợi ích kinh tế của các quốc gia khác.

Thái tử Ảrập Xêút dọa gây tổn hại nền kinh tế Mỹ

Tờ Washington Post trích dẫn các tài liệu rò rỉ cho biết, Thái tử Ảrập Xêút đe dọa gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ sau khi Washington cảnh báo Riyadh “hậu quả” vì đồng ý với Nga cắt giảm sản lượng dầu mỏ.

Trả tiền thuê người giúp xin nghỉ việc ở Nhật Bản

Nhiều người lao động tại Nhật Bản luôn cảm thấy hồi hộp và căng thẳng khi nói chuyện với các ông chủ về vấn đề xin nghỉ việc, và họ đã tìm tới các công ty giúp họ làm việc này.

Mỹ công bố 37 cáo buộc chống ông Trump vì bê bối tài liệu mật

Mỹ vừa công bố bản cáo trạng gồm 37 tội danh chống cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông gây rủi ro cho một số tài liệu tối mật của chính phủ sau khi mãn nhiệm năm 2021 và cản trở điều tra.

Thêm một thương hiệu xe điện của Mỹ chuẩn bị vào Trung Quốc

Theo chân Tesla, Lucid sẽ trở thành nhà sản xuất xe điện (EV) thứ 2 của Mỹ thâm nhập thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Lãnh đạo Mỹ-Anh bàn về tình hình Ukraine, khoáng sản và AI

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Rishi Sunak nhất trí tăng cường hợp tác trong một loạt lĩnh vực từ an ninh tới kinh tế.

Hình ảnh trước và sau khi các địa điểm nổi tiếng ở Mỹ bị khói bao trùm

Khói cháy rừng từ Canada đã bao trùm một số thành phố lớn ở Mỹ, khiến hàng triệu người có nguy cơ hít phải không khí độc hại và làm nhiều hoạt động ngoài trời phải hủy bỏ.

Phát hiện cá sấu sinh sản không cần giao phối đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học vừa ghi nhận trường hợp cá sấu sinh sản đơn tính, không qua giao phối đầu tiên trên thế giới tại một sở thú ở Costa Rica.

Kế hoạch cấm thiết bị 5G Huawei của EU sẽ 'bóp méo thị trường'

Huawei gọi kế hoạch cấm thiết bị 5G Huawei của EU là không công bằng, trái pháp luật và sẽ 'bóp méo thị trường', gây tổn hại cho người dùng.

Bên trong căn hộ 9 triệu USD của Messi ở Mỹ

Trước khi gia nhập đội bóng của David Beckham, Messi chi 9 triệu USD mua căn hộ cao cấp, có thang máy dành cho xe ô tô.

Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Nga tăng trưởng trở lại

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo GDP thực tế của Nga sẽ tăng trưởng tích cực trong năm 2024, bất chấp những lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây.

Đang cập nhật dữ liệu !