Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng

Sáng nay 11/7, Lễ viếng và truy điệu dành cho 18 chiến sĩ hy sinh trong vụ rơi máy bay quân sự ở Thạch Thất, Hà Nội ngày 7/7 đã được tổ chức trang trọng tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

11h35' đoàn xe tiêu binh đưa linh cữu của 18 đồng chí rời khỏi nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông để về nơi an nghỉ cuối cùng.

Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 1

Đồng đội đưa các anh ra xe về nơi an nghỉ cuối cùng. Ảnh: Việt Linh

Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 2

Ảnh: Việt Linh

Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 3

Ảnh: Việt Linh

Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 4

Ảnh: Việt Linh

Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 5

Ảnh: Việt Linh

Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 6

"Tạm biệt" cha, anh. Ảnh: Việt Linh

Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 7

Người dân tiếc thương tiễn đưa các chiến sĩ. Ảnh: Xuân Hải

Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 8

Ảnh: Xuân Hải

11h5' lễ truy điệu 18 đồng chí sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp hi sinh trong khi làm nhiệm vụ huấn luyện bay kết thúc, Ban tổ chức lễ tang, đội tiêu binh đã đưa 18 linh cữu của 18 đồng chí ra xe tang lễ.
Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 9

Đoàn xe đưa linh cữu 18 chiến sỹ về với đất mẹ. Ảnh: Xuân Hải.

10h10', lễ viếng 18 đồng chí sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hi sinh trong khi làm nhiệm vụ huấn luyện bay 7/7 đã kết thúc, Ban tổ chức tang lễ chuẩn bị làm lễ truy điệu, đội tiêu binh, cũng như gia quyến của 18 đồng chí hy sinh chuẩn bị và được Ban tổ chức mời vào bên trong nhà tang lễ.

Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 10

Đội danh dự QĐND Việt Nam chuẩn bị thực hiện các nghi thức trong Lễ truy điệu 18 chiến sỹ hy sinh. Ảnh: Xuân Hải

Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 11

Ảnh: Xuân Hải

Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 12

Ảnh: Xuân Hải

Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 13

Đoàn đại biểu các hội đoàn thể vào viếng anh linh các chiến sỹ hy sinh. Ảnh Xuân Phú

Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 14

Linh cữu các chiến sỹ hy sinh trong lễ viếng và truy điệu. Ảnh: Zing.vn

Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 15

Lời ghi sổ tang của Quân ủy Trung ương, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tưởng nhớ các chiến sỹ hy sinh trong huấn luyện. Ảnh: Zing.vn

Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 16

Lời ghi sổ tang của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Lời ghi sổ tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Anh: Xuân Hải của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải. Ảnh: Xuân Hải của Trung tướng Phương Minh Hòa, Tư lệnh Quân chủng Phòng không Không quân. Ảnh: Xuân Hải

Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 20

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân ghi sổ tang. Ảnh: Xuân Hải

Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 21

Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam. Ảnh Xuân Hải

Đến 8h54'. tại khu vực nhà tang lễ vẫn có rất nhiều đoàn đến từ các bộ, ngành trung ương, Hà Nội và địa phươngtrong cả nước đến xếp hàng chờ được vào viếng 18 chiến sỹ. Rất đông người thân, bạn bè thân nhân của 18 cán bộ, chiến sỹ đã đến nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông để chờ được vào viếng.

Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 22

Vòng hoa của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội kính viếng anh linh các chiến sĩ hy sinh. Ảnh: Xuân Hải

Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 23
Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 24

Một số các chiến sĩ hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Ảnh: Xuân Hải

Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 25

Ảnh: Xuân Hải

Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 26

Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 27

Hòa trong số người thân của 18 cán bộ, chiến sỹ có tập thể lớp 12A, khóa 2007 - 2010 là bạn học cùng của chiến sỹ Đỗ Văn Minh hy sinh trong khi huấn luyện đã mang vòng hoa đến viếng. Anh Vũ Văn Công, 22 tuổi, bạn của chiến sỹ Đỗ Văn Minh ngậm ngùi: "Sau khi nhận được tin Minh hy sinh, em cũng như các bạn tập thể lớp 12A trường THPT Tống Duy Tân, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa đã rất đau buồn, hôm nay cả lớp em hơn 30 bạn học cùng Minh đã đến viếng, chia buồn cùng với gia đình bạn Minh. Sáng mai, em sẽ cùng các bạn đưa linh cữu của bạn Minh về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Vĩnh Lộc", anh Công nghẹn lời. (Ảnh: Các bạn cùng lớp của chiến sỹ Đỗ Văn Minh đem vòng hoa đến viếng bạn). Ảnh: Xuân Hải

8h10' Các đoàn đại biểu của UB MTTQ Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban trung ương  MTTQ Việt nam Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu vào viếng. Đoàn Ủy ban Quốc phòng và an ninh Quốc hội do đồng chí Nguyễn Kim Khoa chủ nhiệm Ủy ban dẫn đầu cũng đã tới kính viếng anh linh các liệt sĩ.

Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 28
Linh cữu 18 chiến sĩ hi sinh. Ảnh: Mạnh Thắng/Zing.vn

8h' Tưởng nhớ những người đồng đội thân thiết, Trung tướng Phương Minh Hoà, Tư lệnh quân chủng Phòng không không quân dẫn đầu đoàn đại biểu Quân chủng Phòng không - Không quân vào viếng.

Các đoàn đại biểu đại biểu của Thành ủy, HĐND, UBND Hà Nội do đồng chí Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo dẫn đầu vào viếng. Đoàn đại biểu Bộ Tư lệnh Thủ đô; Bộ Lao động Thương binh và Xã hội do Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền dẫn đầu vào viếng. Tiếp theo là đoàn đại biểu của Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải đã tới bày tỏ niềm thương tiếc tới những người con, người đồng đội ưu tú của nhân dân và quân đội Việt Nam.

Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 29

7h15' Đoàn đại biểu Quân ủy Trung ương do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu dẫn đầu đã vào viếng. Ảnh: Xuân Phú. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gửi vòng hoa kính viếng. Ảnh: Zing.vn

Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 31

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh cùng các lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã tới viếng anh linh các chiến sĩ hy sinh. Ảnh: Xuân Phú Ảnh: Zing.vn Tiếp theo Đoàn đại biểu do Bộ Tổng tham mưu do Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam dẫn đầu vào viếng. Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam gửi vòng hoa kính viếng. Thượng tướng Ngô Xuân Lịch dẫn đầu đoàn đại biểu Tổng Cục chính trị QĐND Việt Nam vào viếng. Ảnh: Xuân Phú

Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 34

Đoàn đại biểu Chính phủ do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu vào viếng. Ảnh: Xuân Phú

 
Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 35
Anh linh các cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong tai nạn máy bay.            Ảnh: Xuân Phú

* Theo kế hoạch, Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội sẽ phối hợp với UBND TP.Hà Nội tổ chức chương trình. Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân, Trung tướng Nguyễn Văn Thanh làm Trưởng ban lễ tang.

Lễ viếng 18 chiến sĩ hy sinh diễn ra từ 6h -10h và hiện thân nhân, đồng đội của các chiến sĩ hy sinh đã bắt đầu tới viếng tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng. 

Lễ truy điệu sẽ diễn ra từ 10-11h cùng trong sáng nay.

Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 36

Lễ viếng và truy điệu các chiến sĩ hy sinh gặp tai nạn máy bay khi huấn luyện chiến đấu đang được to chức trang trọng tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng. Ảnh: Xuân Phú

Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 37

Anh linh các cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong tai nạn máy bay. Ảnh: Xuân Phú

Sau lễ truy điệu, thể theo nguyện vọng của thân nhân, các chiến sĩ sẽ được đưa về quê an táng tại nghĩa trang liệt sĩ địa phương. Sau lễ truy điệu, một số chiến sĩ sẽ được đưa đi hỏa táng, còn một số khác thể theo nguyện vọng của thân nhân sẽ được đưa về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ địa phương.

Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 38

Thân nhân, bạn bè đồng đội đang vào viếng anh linh các chiến sĩ hy sinh. Ảnh: Xuân Hải

Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 39

Ảnh: Xuân Hải

Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 40

Ảnh: Xuân Hải

Các đơn vị quân đội có chiến sĩ hy sinh đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để gửi Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội ra quyết định công nhận liệt sĩ. Thiếu tướng Nguyễn Kim Cách, Phó Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân cũng cho biết, công tác giám định ADN nhận dạng và xác định danh tính chính xác của 18 chiến sĩ hy sinh trong vụ tai nạn đã hoàn tất. Công việc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn máy bay quân sự Mi 171 cũng đã hoàn thành, tuy nhiên do liên quan đến nhiều đơn vị trong quân đội nên thông tin chính thức về việc này sẽ do Bộ Quốc phòng công bố.

Nguyên nhân ban đầu được xác định, máy bay đã gặp sự cố kỹ thuật. Các phi công cố gắng điều khiển không để máy bay đâm vào khu nhà cao tầng và chợ dân sinh ở khu vực bên dưới.

Đưa tiễn 18 chiến sỹ hy sinh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 41
Các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân đội tới thăm các chiến sĩ bị thương trong tai nạn trực thăng rơi đang điều trị cấp cứu tại Viện Bỏng quốc gia.                               Ảnh: Hồng Pha

Liên quan đến chế độ chính sách dành cho thân nhân những chiến sĩ đã hy sinh, Phó chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân khẳng định, đối với những chiến sĩ có vợ con chưa có nơi ở ổn định, hoàn cảnh khó khăn sẽ được bố trí ở tạm Nhà khách của Quân chủng Phòng không - Không quân sau đó sẽ được xem xét cấp đất, nhà và hỗ trợ theo từng hoàn cảnh, điều kiện cụ thể.

Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội cho biết đã có công văn gửi Bộ Quốc phòng về việc xác nhận liệt sĩ, thương binh đối với các chiến sĩ bị tai nạn máy bay Mi-171 ngày 7/7/2014.

Chủ tịch nước cũng vừa Quyết định tặng và truy tặng Huân chương Chiến công cho các chiến sỹ hi sinh trong tai nạn huấn luyện bay ngày 7/7.

Theo Quyết định 1543/QĐ-CTN, 03 đồng chí thuộc Trung đoàn 916, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không-Không quân được truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất, gồm:

Đại tá Hoàng Lại Long, nguyên Phi công lái chính, nguyên Phó Tham mưu trưởng Trung đoàn 916.

Thiếu tá Lê Thanh Việt, nguyên Phi công lái phụ kiêm dẫn đường trên không Phi đội 2.

Thiếu tá chuyên nghiệp Nguyễn Văn Thanh, nguyên Cơ giới trên không Phi đội 2.

Các đồng chí được truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì gồm:

Thiếu tá Nguyễn Đào Hồng Tâm, nguyên Tổ trưởng Dù hàng không.

Trung tá chuyên nghiệp Đặng Thành Chung, nguyên giáo viên Dù thuộc Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn Đường không, Bộ Tham mưu, Quân chủng Phòng không - Không quân

13 đồng chí được truy tặng Huân chương Chiến công hạng Ba, gồm:

Thiếu úy Nguyễn Văn Bình.

Thiếu úy Đỗ Văn Minh.

Thiếu úy Nguyễn Văn Thịnh.

Thiếu úy Nguyễn Đình Bình.

Thiếu úy Lê Việt Hùng.

Thiếu úy Nguyễn Phúc Nhơn, nguyên học viên đào tạo sĩ quan dù Tiểu đoàn 3, Trường Sĩ quan Không quân.

Trung úy chuyên nghiệp Chử Văn Minh.

Trung úy chuyên nghiệp Nguyễn Công Hợi.

Thượng úy chuyên nghiệp Đỗ Mạnh Uy.

Thượng úy chuyên nghiệp Đỗ Văn Năm.

Thượng úy chuyên nghiệp Nguyễn Ngọc Thắng.

Thượng úy chuyên nghiệp Nguyễn Văn Hưng.

Thượng úy chuyên nghiệp Đặng Hùng Quang, nguyên chiến đấu viên Tiểu đoàn Đặc công 18, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Các đồng chí nêu trên đã anh dũng hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Quyết định số 1544/QĐ-CTN, tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba cho:

Thượng úy chuyên nghiệp Nguyễn Văn Tuấn.

Thượng úy chuyên nghiệp Nguyễn Hoàng Anh.

Thượng úy chuyên nghiệp Đinh Văn Dương. 

Ba đồng chí trên là chiếu đấu viên Tiểu đoàn Đặc công 18, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Hiện 3 đồng chí đang bị thương được điều trị tại Viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác.

Xuân Hải - Xuân Phú

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !