Đưa một loạt vũ khí hiện đại đến Syria, Nga bị tố phát động cuộc chiến mới?

Nga điều động nhiều vũ khí hiện đại đến khu vực Bắc Syria, một động thái khiến Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ cáo buộc Moscow có ý đồ phát động cuộc chiến tranh mới ở khu vực này nhằm nâng cao tiếng nói cho Chính phủ Syria tại Hội nghị ở Geneva.

Hãng Thông tấn Anadolu Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, đêm 8/11 (giờ địa phương) một số lượng lớn máy bay quân sự của liên quân Nga và Quân đội Chính phủ Syria đã bất ngờ tiến hành một cuộc không kích quy mô lớn vào khu vực tây bắc Syria do lực lượng liên quân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát, ném bom một số lượng lớn các tòa nhà dân sự và các cơ sở công cộng như trường học và bệnh viện.

Cuộc tấn công này diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng vũ trang người Kurd vừa mới lắng xuống. Đây được coi là “phát súng” báo hiệu một cuộc chiến đấu mới ở Syria khi mà Nga tăng cường thêm nhiều vũ khí hiện đại đến quốc gia Hồi giáo này.

Binh sỹ Nga điều khiển UAV Orlan-10 ở Trung tâm điều khiển đặt tại Bắc Syria. Nguồn: Sohu

Theo báo cáo do Tập đoàn hình ảnh vệ tinh quốc tế công bố, Quân đội Nga đã tập kết khoảng 50 máy bay chiến đấu tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria, bao gồm Su-35, Su-34, Su-30, Su-25 cùng các máy bay khác. Trong đợt không kích lần này, Nga đã điều động Su-35, Su-34, Su-30, Su-25. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo, Nga đã điều động lực lượng máy bay không người lái (UAV) đến khu vực phía Bắc và Đông Bắc Syria, theo đó Nga đã bố trí UAV Orlan-10 và xây dựng Trung tâm điều khiển loại UAV này ở Bắc Syria. UAV Orlan-10 có nhiệm vụ thu thập thông tin chiến trường, định vị vị trí mục tiêu và truyền hình ảnh, dữ liệu về trung tâm kiểm soát.

Việc triển khai UAV Orlan-10 đến Syria nhằm thực hiện kế hoạch triển khai hệ thống tác chiến điện tử mới nhất RB-341V Leer-3 của Nga, trong đó UAV Orlan-10 là một phần của hệ thống này, hệ thống tác chiến điện tử này có thể đồng thời khống chế, giám sát hơn 30 mục tiêu.

Nga điều nhiều máy bay hiện đại phát động đợt không kích mới ở Tây Bắc Syria. Nguồn: Sohu

Hệ thống RB-341V Leer-3 chủ yếu nhằm chế áp các trạm thông tin di động, máy phát tín hiệu vô tuyến điện của đối phương. Hệ thống tác chiến điện tử RB-341V Leer-3 sử dụng ăng-ten gây nhiễu ba tầng, một hệ thống có thể phóng 3 UAV Orlan-10, nhiệm vụ của các UAV này chế áp và định vị trạm thông tin đối phương, sau đó hệ thống tác chiến điện tử RB-341V Leer-3 gửi tín hiệu điện tử để chặn trạm gốc liên lạc di động. Lúc này, máy bay không người lái Orlan-10 cũng có thể chặn đường liên lạc nghe lén của bên kia, đồng thời thông qua UAV này để gửi thông tin giả cho đối phương.

Theo phân tích truyền thông nước ngoài, mục đích triển khai hệ thống chế áp điện tử của Nga là giám sát hành động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân Syria. Ngay khi có cuộc tấn công, quân đội Nga sẽ chủ động ngăn chặn.

Nga tiến hành hơn 20 cuộc không kích vào các khu vực của lực lượng Hồi giáo thánh chiến ở phía nam Idlib. Nguồn: Sohu

Ngay sau khi xảy ra các cuộc không kích do lực lượng liên quân Nga và Quân Chính phủ Syria phát động, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ sự lên án mạnh mẽ. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Tổng thống Erdogan sẽ có cuộc hội đàm nghiêm túc với Tổng thống Nga để giải quyết vấn đề về việc Nga đơn phương phá hủy nghiêm trọng thỏa thuận ngừng bắn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, sau khi Moscow tuyên bố rằng các lực lượng vũ trang người Kurd đã rút hoàn toàn khỏi khu vực an ninh phía bắc Syria được Nga - Thổ phân định, lực lượng Không quân Nga đã bắt đầu phát động các cuộc không kích dữ dội vào tỉnh Idlib, Hama và Latakia ở Tây Bắc Syria. Số lượng lớn máy bay chiến đấu của Nga và Quân Chính phủ Syria đã thả hàng nghìn quả bom xuống các khu vực này trong suốt 48 tiếng đồng hồ. Liên minh Hồi giáo cực đoan Quân đội Quốc gia Syria (NSA) và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chịu thiệt hại nặng nề chủ yếu là lực lượng NSA.

Trong đó, Không quân Nga dồn dập tiến hành hơn 20 cuộc không kích vào các khu vực của lực lượng Hồi giáo thánh chiến trên vùng nông thôn phía nam Idlib chủ yếu tập trung vào các thị trấn Hass, Bêlarut, Maarzita, Ma'aret Hurmah, Sarjah, Kafar Roma, Sheikh Mustafa, và thành phố Ma`arat al-Nu`man. Đây là các khu vực do nhóm khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, al-Qaeda Syria), Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) và nhiều nhóm khủng bố nhỏ khác theo tư tưởng theo Al-Qaeda chiếm giữ. Tổng cộng có 12 người thiệt mạng và 40 người bị thương.

Hàng triệu người Syria tị nạn tại các khu tạm thời ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Sohu

Báo cáo nhấn mạnh, kể từ khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết hiệp ước đình chiến, liên quân Nga – Syria vẫn tiếp tục không kích và pháo kích khu vực Idlib làm cho khoảng 1.300 người thiệt mạng. Theo số liệu thống kê mới nhất của tổ chức Liên hợp quốc, khoảng 1 triệu dân thường đã phải bỏ chạy khỏi khu vực này do các cuộc không kích của Nga và Syria, hiện có khoảng 3,8 triệu người Syria đang tập trung ở khu tị nạn gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo báo cáo của Al Jazeera, thời điểm tấn công của lực lượng liên quân Nga-Syria là vô cùng “tinh tế”, vì lực lượng chủ lực của liên minh Thổ Nhĩ Kỳ và NSA đang tập trung khống chế, kiểm soát căn cứ trước đây của lực lượng vũ trang người Kurd, trong khi đó, các phe phái chính trị ở Syria tổ chức vòng đầu tiên của Hội đồng Hiến pháp ở Geneva.

Ý định của Nga là sử dụng vũ lực để chiếm giữ càng nhiều địa điểm và dân cư càng tốt, nhằm hỗ trợ chính quyền Damascus tăng cường tiếng nói trong hội nghị lập hiến. Mặt khác, Nga đã thành công chuyển lực lượng chủ lực của Thổ Nhĩ Kỳ sang thiết lập vùng an toàn ở miền bắc Syria, đồng thời làm suy yếu ảnh hưởng và vai trò của thỏa thuận ngừng bắn Nga – Thổ, từ đó tạo “điểm tựa” cho liên quân Nga – Syria ở khu vực Idlib.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: vũ khí hiện đại Nga tình hình Syria cuộc chiến ở Syria chiến sự Syria xung đột Syria vũ khí Nga binh lính Nga ở Syria phía bắc Syria

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !