Đưa máy bay B-1B Lancer tới Australia, Mỹ "ngầm nhắm" vào Trung Quốc

Mỹ triển khai máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B Lancer và máy bay không người lái hạng nặng Global Hawk tại Australia là nhằm đối trọng với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.
Đưa máy bay B-1B Lancer tới Australia, Mỹ

Máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B Lancer của Mỹ

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề an ninh khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, David Shire cho biết Lầu Năm Góc có kế hoạch bố trí một phi đội máy bay ném bom chiến lược siêu thanh và máy bay không người lái tại Australia. Lenta dẫn ngồn tin từ Foreign Policy cho biết.

Cũng theo ông David Shire, các máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B Lancer và máy bay không người lái hạng nặng Global Hawk sẽ được triển khai tại Australia để bổ sung lực lượng cho quân đoàn Thủy quân lục chiến Mỹ.

Theo Foreign Policy, Mỹ dự định tăng cường sự hiện diện quân sự của mình trong khu vực bằng việc triển khai các máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B Lancer và máy bay không người lái hạng nặng Global Hawk là nhằm đối trọng với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Năm 2013, Tướng Robert Carlyle, khi đó giữ chức Tư lệnh Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương (nay ông giữa chức Tư lệnh tác chiến Không quân Mỹ) đã đưa ra ý tưởng triển khai các máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer tại Australia nhưng ý tưởng của ông đã không được Lầu Năm Góc ủng hộ.

Năm 2012, Mỹ đã triển khai lính bộ binh tại Australia và hàng năm đã tăng dần số lượng quân nhân đóng tại quốc gia này.

Năm 2014, Washington và Canberra đã ký thỏa thuận về việc thiết lập căn cứ huấn luyện chung có thời hạn 25 năm. Dự kiến ​​đến năm 2016, Australia sẽ triển khai 2.500 lính thủy đánh bộ cùng với Mỹ tại căn cứ này.

Đưa máy bay B-1B Lancer tới Australia, Mỹ

Máy bay không người lái hạng nặng Global Hawk

Máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B Lancer được phát triển vào những năm 1970. Ban đầu được dự định thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ răn đe hạt nhân, sử dụng tên lửa đạn đạo AGM-69 SRAM mang đầu đạn hạt nhân.

Sau khi loại bỏ tên lửa AGM-69 SRAM, máy bay B-1B Lancer được trang bị, sử dụng các loại bom tấn công không điều khiển khác nhau và có thể sử dụng tên lửa hành trình phi hạt nhân có độ chính xác cao JASSM.

Hiện nay, các máy bay B-1B Lancer này không thể sử dụng vũ khí hạt nhân và không nằm trong thành phần lực lượng hạt nhân Mỹ.

Tháng 4/2015, máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B Lancer đã được quân đội Mỹ đưa vào thành phần Bộ tư lệnh tấn công toàn cầu Không quân Mỹ nhằm kiểm soát mặt đất và không phận của bộ ba hạt nhân Mỹ.

Hiện nay, các máy bay ném bom siêu thanh B-1B là một phần của Bộ tư lệnh Không quân Mỹ, sẽ hợp nhất với lực lượng máy bay chiến thuật.

Theo đánh giá, việc chuyển giao máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer vào thành phần Bộ tư lệnh tấn công toàn cầu Không quân Mỹ sẽ tăng cường tính linh hoạt của lực lượng chiến lược, khi kết hợp các khả năng của hệ thống hạt nhân và thông thường sẽ tăng khả năng thất bại cho đối phương.

Đức Dũng

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !