“Dù ở nước ngoài tôi cũng về để được viếng Đại tướng”

Đó là lời tâm sự của ông Hà Chí Nguyện (70 tuổi, quê Sơn Thủy, Lệ Thủy, hiện đang sống tại Lào) với Infonet sáng nay 12/10 tại làng An Xá, Lộc Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình.
“Dù ở nước ngoài tôi cũng về để được viếng Đại tướng” - ảnh 1
Người dân trên mọi miền tổ quốc về viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại làng An Xá, Lộc Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình sáng 12/10. (Ảnh. XH).

Lễ viếng Đại tướng được tổ chức trang nghiêm tại làng An Xá quê hương của Đại tướng sáng nay 12/10. Di ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp được thắt vòng vải đen được để ngay ngắn trên bàn thờ nghi ngút khói nhang cùng dòng chữ “Vô cùng thương tiếc Đại tướng Võ Nguyên Giáp” trong ngôi nhà 4 gian vách gỗ, lợp mái ngói tại quê nhà Đại tướng ở làng An Xá, Lộc Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình. 

Trong khoảng sân rộng hơn 60 m2, gần trăm người dân, các đoàn thể đứng chờ để được vào viếng Đại tướng. Phía ngoài từ cổng nhà, hàng nghìn người dân đang xếp hàng dọc đường làng vào nhà Đại tướng để vào viếng. Hàng chục vòng hoa viếng Đại tướng để ngay ngắn bên hàng rào râm bụt lối cổng dẫn vào ngôi nhà.

“Dù ở nước ngoài tôi cũng về để được viếng Đại tướng” - ảnh 2
Dòng người xếp hàng chật cứng từ trong sân nhà Đại tướng. (Ảnh: XH).

Dáng người thấp nhỏ, khuôn mặt trang nghiêm, nâng trên tay di ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, em Trần Thị Thao, học sinh lớp 6, Trường THCS Lộc Thủy cho biết: "Từ 6h sáng nay em đã cùng các bạn học sinh trong lớp cầm di ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra túc trực hai bên đường để đón người dân thập phương về viếng Đại tướng. Chúng em rất tự hào vì mình được sinh ra và lớn lên tại quê hương của Đại tướng".

Dọc đường làng An Xá, ven con sông Kiến Giang hiền hòa, hàng trăm học sinh trường THCS Lộc Thủy đứng ngay ngắn, nghiêm trang, cầm trên tay di ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp để đón, hướng dẫn dòng người từ khắp nơi đổ về viếng Đại tướng tại nhà riêng.

“Dù ở nước ngoài tôi cũng về để được viếng Đại tướng” - ảnh 3
Dòng người xếp hàng kéo dài khoảng 1 km trên đường làng An Xá. (Ảnh. XH).

Thầy Nguyễn Đăng Tuấn, giáo viên trường THCS Lộc Thủy cho biết: "Bắt đầu từ sáng nay 12/10, tất cả học sinh nhà trường đã ra đường để đón, hướng dẫn đoàn người từ khắp nơi về viếng Đại tướng".

Nhiều người dân đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại làng An Xá cũng đã mang theo di ảnh của Đại tướng đứng xếp hàng chờ mong được vào viếng.

Ông Hà Chí Nguyện (70 tuổi, quê Sơn Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình), đang sống ở Lào cho hay: "Biết tin Ban tổ chức cho người dân đến viếng tại gia đình, từ sáng ngày 11/10 tôi đã bắt xe ô tô từ Lào về Quảng Bình rồi sáng sớm nay đến làng An Xá để mong được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, để thắp nén nhang kính cẩn bên bàn thờ Đại tướng".

“Dù ở nước ngoài tôi cũng về để được viếng Đại tướng” - ảnh 4
Ông Hà Chí Nguyện (70 tuổi) ở Lào cũng về viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (Ảnh: XH)

Hòa trong dòng người thập phương đổ về làng An Xá quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp có hai bố con anh Dương Quang Dung (35 tuổi) cùng cậu con trai 11 tuổi ở 19 Vũ Xuân Thiều, Long Biên, Hà Nội mang theo di ảnh của Đại tướng đến xếp hàng để được vào thắp nén nhang trước vong linh của Đại tướng.

Anh Dung cho biết: Để được vào thắp hương Đại tướng sáng nay, hai bố con tôi đã phải bắt xe ô tô khách đi suốt đêm từ Hà Nội vào Quảng Bình. Tôi đưa cháu nhỏ đi cùng để cho cháu biết và hiểu rõ hơn trước sự giản dị của vị tướng đã làm nên lịch sử của dân tộc Việt Nam.

“Dù ở nước ngoài tôi cũng về để được viếng Đại tướng” - ảnh 5
Hai bố con anh Dương Quang Dung ở Long Biên, Hà Nội đi ô tô suốt đêm để về viếng Đại tướng tại quê nhà. (Ảnh: Xuân Hải)

Để tỏ lòng thương tiếc Đại tướng, nhiều nhà dân trong làng An Xá đã treo cờ rủ và trên dọc con đường vào làng.

Trên lối cổng vào nhà Đại tướng, Ban tổ chức Lễ viếng cũng đã treo biển thông báo đề nghị người dân đến viếng không được phúng viếng tiền.

Theo ông Phạm Hữu Thảo, Phó Chủ tịch huyện Lệ Thủy, để phục vụ nhân dân thập phương đến viếng Đại tướng tại làng An Xá, Ban tổ chức Lễ viếng sẽ đón nhân dân từ sáng ngày 12/10 đến sáng ngày 13/10. Huyện cũng đã bố trí xe cứu thương và lực lượng công an, thanh niên tình nguyện để hướng dẫn người dân từ khắp mọi miền tổ quốc về viếng Đại tướng.

Xuân Hải

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !