Du lịch Đà Nẵng: Kích cầu không chỉ là giảm giá!

Chiều 31/7, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng đã công bố chương trình kích cầu du lịch năm 2013, đặc biệt là trong mùa thấp điểm khách du lịch từ tháng 9 - 12, do Sở này phối hợp với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng và các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tổ chức.

Mục tiêu nhiều tham vọng

Theo chương trình được công bố, có 80 đơn vị đăng ký các gói khuyến mãi kích cầu. Trong đó, các công ty lữ hành đưa ra 10 tour khuyến mãi với mức giảm 20 - 25%. Hàng loạt khách sạn giảm giá phòng và giảm giá thuê hội trường, phòng họp dành cho du lịch MICE, có nơi giảm đến 40 - 50%. Ngoài ra còn có nhiều đơn vị công bố các mức ưu đãi tại các khu điểm du lịch, show diễn phục vụ khách du lịch, dịch vụ vận chuyển, ẩm thực, mua sắm...

Du lịch Đà Nẵng: Kích cầu không chỉ là giảm giá! - ảnh 1
Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Đà Nẵng Trần Chí Cường công bố chương trình kích cầu du lịch năm 2013 (Ảnh: HC)

Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Đà Nẵng Trần Chí Cường cho hay, mục tiêu đầu tiên của chương trình kích cầu này là nhằm phấn đấu đạt cho được các chỉ tiêu kế hoạch năm 2013 về lượng khách, doanh thu, các hoạt động du lịch nói chung trong điều kiện tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn. Đồng thời khơi gợi và thúc đẩy mạnh hơn sự liên kết trong cộng đồng doanh nghiệp du lịch trên địa bàn vốn lâu nay vẫn còn yếu.

"Qua chương trình này, chúng tôi hy vọng sẽ tạo tiền đề liên kết các khối dịch vụ khách sạn - lưu trú, lữ hành - vận chuyển, các điểm tham quan, các điểm mua sắm, tham quan, ăn uống... lại với nhau thành một khối thống nhất để xây dựng nên các gói sản phẩm không chỉ đủ sức vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay mà còn thúc đẩy phát triển ngành du lịch Đà Nẵng trong thời gian tới!" - ông Trần Chí Cường nói.

Đặc biệt, việc chương trình kích cầu được tung ra trong thời điểm này, theo ông Trần Chí Cường là nhằm từng bước khắc phục yếu điểm của ngành du lịch Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung. Đó là tính mùa vụ. Do yếu tố thời tiết nên từ tháng 9 - 12 là mùa thấp điểm của du lịch Đà Nẵng, trong khi thực chất đây lại là mùa cao điểm của khách quốc tế. Ông Trần Chí Cường cho rằng phải khắc phục được điểm yếu và sự mâu thuẫn này thì mới đảm bảo được yếu tố bền vững cho du lịch Đà Nẵng.

"Nếu khắc phục được tính mùa vụ, đảm bảo hoạt động đều khắp cả năm sẽ góp phần thu hút, duy trì và nâng cao chất lượng của nguồn nhân lực du lịch trên địa bàn, thay vì cảnh "no dồn, đói góp", lúc cao điểm thì thuê nhân công, sinh viên làm việc bán thời gian nhưng đến mùa thấp điểm lại phải cho nghỉ bớt như lâu nay. Đây là bài toán mà chúng tôi cùng các doanh nghiệp đang hết sức trăn trở, và hy vọng sẽ được cải thiện phần nào qua chương trình kích cầu du lịch lần này!" - ông Trần Chí Cường bày tỏ. 

Du lịch Đà Nẵng: Kích cầu không chỉ là giảm giá! - ảnh 2
Theo Tổng Thư ký Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Trịnh Bằng Có, chương trình kích cầu du lịch không chỉ đơn giản là giảm giá mà phải nhằm xây dựng thương hiệu đặc thù cho du lịch Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Kích cầu không chỉ đơn giản là giảm giá...

Phát biểu về chương trình này, Tổng Thư ký Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Trịnh Bằng Có cho rằng, việc kích cầu du lịch không chỉ đơn giản là giảm giá. Theo ông, Sở VH-TT-DL cần có sự quảng bá thật tốt về chương trình kích cầu ở các thời điểm khác nhau trong cả năm chứ không chỉ trong mùa thấp điểm. Mặt khác, điều rất quan trọng, theo Tổng Thư ký Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng là các doanh nghiệp du lịch ngoài việc linh hoạt về giá giữa các mùa thì phải thực sự là những "người bạn" đồng hành, cố gắng hợp tác chặt chẽ nhiều hơn là cạnh tranh khốc liệt lẫn nhau.

"Để vào mùa có thể lấy giá cao được thì chúng ta không quá ép khách, và vào mùa cần lấy giá thấp thì chúng ta không phá giá. Vì khi chúng ta càng phá giá bao nhiêu thì chúng ta càng mất giá bấy nhiêu. Mà đã mất giá thì chúng ta không thể dựng được thương hiệu riêng cho mình. Chúng ta công bố giảm giá này nọ chưa chắc người ta đã tin. Nhưng khi chúng ta xây dựng được thương hiệu đặc thù khiến người ta tin cậy sản phẩm của mình thì họ sẽ tự tìm đến và tuyên truyền cho người khác cùng đến" - ông Trịnh Bằng Có nói.

Trong khi đó ông Cao Trí Dũng, Giám đốc Công ty lữ hành Vitours lưu ý: "Ở nhiều nơi từng xảy ra tình trạng, khi triển khai các chương trình kích cầu thì phát động rất tốt nhưng do không giám sát kỹ nên đã dẫn tới những phản ứng tiêu cực của khách hàng. Vì vậy, Đà Nẵng cần có quy định hết sức cụ thể đối với các đơn vị tham gia kích cầu. Đặc biệt, tôi thấy hầu hết các cam kết giảm giá trong chương trình kích cầu lần này của Đà Nẵng chỉ mới dựa trên tỉ lệ giảm tương đối, chứ con số giảm tuyệt đối không có nên du khách sẽ rất mơ hồ!". 

Du lịch Đà Nẵng: Kích cầu không chỉ là giảm giá! - ảnh 3
Muốn đạt hiệu quả, chương trình kích cầu của du lịch Đà Nẵng phải nhắm vào các thị trường tiềm năng, đi vào thực chất, thực hiện thường xuyên và tránh tình trạng "đánh trống bỏ dùi" (Ảnh: HC)

...mà phải nhằm xây dựng thương hiệu cho du lịch Đà Nẵng!

Ông Trịnh Bằng Có đặt vấn đến: "Du lịch Đà Nẵng phát triển liên tục những năm qua, thu hút lượng khách tăng gấp đôi so với 5 năm trước, vậy thì vì sao phải kích cầu? Đó là vì nguồn cung của chúng ta đang thừa do sự ra đời hàng loạt dự án du lịch, dịch vụ. Nếu không tính đến việc chuẩn mực hoá các sản phẩm dịch vụ để tạo nên những thương hiệu đặc thù cho du lịch Đà Nẵng thì sự phát triển trong thời gian đến sẽ giảm dần. Vì vậy, việc kích cầu phải nhằm góp phần xây dựng thương hiệu du lịch cho Đà Nẵng, chứ nếu chỉ kích cầu cho từng đơn vị một thì họ đã làm quanh năm rồi!".

Bên cạnh đó, theo ông Cao Trí Dũng, trong số 355 khách sạn, 140 công ty lữ hành... trên địa bàn TP chỉ có 80 đơn vị tham gia chương trình kích cầu. Vậy thì làm sao để du khách có thể nhận biết các đơn vị này? Và khi nhận biết rồi thì làm sao khách có thể sử dụng? Làm sao khách hàng có thể xác nhận là đơn vị đó có tham gia kích cầu? Và thực sự thì sức hấp dẫn, sức đánh động thị trường của những chương trình kích cầu như thế này sẽ đến đâu?

"Thực ra mà nói, sức hấp dẫn, sức đánh động thị trường của những chương trình kích cầu như thế này không phải quá nhiều. Vấn đề là phải làm sao liên kết tạo ra được những sản phẩm độc đáo và hết sức hấp dẫn, không phải cần nhiều lắm đâu, mà khi khách hàng tiếp cận thông tin sẽ thấy ngay đó là sản phẩm mang đậm dấu ấn của điểm đến và có sự kích cầu rõ nét. Còn nếu chỉ kích cầu chung chung, đại trà thì khả năng lựa chọn của khách hàng sẽ rất khó!" - ông Cao Trí Dũng nhấn mạnh.

Giám đốc Công ty lữ hành Vitours cũng cho rằng, việc Đà Nẵng tổ chức kích cầu du lịch không phải là mới, ngay trong mùa cao điểm du lịch hè vừa rồi vẫn có nhiều nơi, kể cả Hà Nội và TP.HCM, triển khai hàng loạt chương trình giảm giá đến 40%. Vì vậy, để việc kích cầu của du lịch Đà Nẵng đạt hiệu quả cần phải nhắm đến các thị trường tiềm năng; đi vào thực chất, thực hiện thường xuyên và tránh tình trạng "đánh trống bỏ dùi"...

HẢI CHÂU

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Đang cập nhật dữ liệu !