Du khách Pháp “mở hàng” Di tích quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn năm 2019

Ngày 3/1, BQL Di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) cho hay, trong 4 ngày nghỉ Tết dương lịch 2019, danh thắng Ngũ Hành Sơn đã đón trên 7.330 lượt khách đến tham quan, trong đó khách quốc tế trên 4.400 lượt, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Nguyễn Văn Hiền, Trưởng BQL Di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn, cùng với nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn trên địa bàn TP Đà Nẵng, trong dịp Tết Dương lịch 2019, nhiều du khách đã chọn danh thắng Ngũ Hành Sơn là điểm đến. Ngay trong sáng 01/01, khu danh thắng này đã đón đoàn du khách Pháp đến “xông đất” năm mới.

Đoàn du khách Pháp chụp ảnh lưu niệm với BQLDanh thắng Ngũ Hành Sơn nhân dịp "mở hàng" tham quan Di tích quốc gia đặc biệt này sáng 1/1/2019 (Ảnh: Thanh Lài)

Đoàn du khách Pháp này gồm khoảng 20 người, lần đầu tiên tham quan Ngũ Hành Sơn, đúng ngày đầu năm mới 2019 lại đúng dịp danh thắng này vừa được công nhận Di tích quốc gia cấp đặc biệt nên các thành viên trong đoàn đều cảm thấy rất hào hứng. BQL Di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn đã tặng hoa, quà cho các du khách Pháp cùng những lời chúc tốt đẹp nhất.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 24/12/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1820/QĐ-TTg xếp hạng Di tích văn hóa, lịch sử cấp quốc gia danh lam thắng Ngũ Hành Sơn là Di tích quốc gia đặc biệt. Đây cũng là Di tích quốc gia đặc biệt thứ hai trên địa bàn TP Đà Nẵng, tiếp sau Thành Điện Hải được công nhận Di tích quốc gia đặc biệt cuối năm 2017.

21/21 thành viên Hội đồng Di sản quốc gia đều bỏ phiếu đề nghị Thủ tướng ra quyết định công nhận Danh thắng Ngũ Hành Sơn là Di tích quốc gia đặc biệt. Điều đó càng khẳng định sự đánh giá cao của Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia về giá trị văn hóa, lịch sử, cảnh quan, khảo cổ... và đặt ra yêu cầu cho các ngành chức năng trong bảo tồn, phát huy di tích này.

Du khách vào tham quan động Âm Phủ ở ngọn Thủy Sơn thuộc Danh thắng Ngũ Hành Sơn (Ảnh: Thanh Lài)

Di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn trải dài trên diện tích rộng lớn khoảng gần 2km2, gồm 6 ngọn núi đá vôi Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Thổ Sơn, Dương Hỏa Sơn và Âm Hỏa Sơn. Các ngọn núi tuy có khác nhau về kích thước, nhưng nhìn từ xa hình dáng khá giống nhau; đặc biệt, mỗi ngọn núi lại có một màu đá riêng biệt.

Được biết, năm 2018 danh thắng Ngũ Hành Sơn đã đón trên 1.946.490 lượt khách đến tham quan (trong đó có trên 1.150.790 lượt khách nước ngoài), tăng 31% so với năm 2017; thu ngân sách 82,257 tỷ đồng (trong đó phí tham quan 64,151 tỷ đồng), đạt 126% kế hoạch. Riêng thang máy phục vụ trên 1.159.984 lượt khách lên tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn, thu phí 17,399 tỷ đồng, đạt 133% kế hoạch, tăng 28% so với cùng kỳ.

Và trong 4 ngày nghỉ Tết dương lịch 2019, danh thắng Ngũ Hành Sơn đã đón trên 7.330 lượt khách tham quan (khách quốc tế trên 4.400 lượt), tăng 9% so cùng kỳ năm ngoái. Để đạt mục tiêu trong năm 2019 đón khoảng 2 triệu lượt khách tham quan, BQL Di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, xây dựng môi trường du lịch văn minh; đội ngũ, cán bộ, viên chức và người lao động thân thiện, mến khách…

Theo bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, dự kiến ngày 20/1/2019 sẽ tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt tại khu danh thắng Ngũ Hành Sơn. Đây là niềm tự hào vô cùng lớn lao và là động lực để cán bộ, nhân dân địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc bảo tồn và phát huy những giá trị lớn lao về thiên nhiên, lịch sử, văn hóa của Di tích quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Ngũ Hành Sơn Thủ tướng Chính phủ Pháp danh thắng Thành Điện Hải

Phát hiện quan tài đá màu hồng 3.300 tuổi, chủ nhân của nó khiến ai cũng ngỡ ngàng Icon

Quan tài bằng đá granit màu hồng hiếm thấy nằm trong một ngôi mộ cổ gần Cairo, Ai Cập khoảng 3.300 tuổi. Các nhà khảo cổ học mô tả là đây một 'khám phá trong mơ'.

Người làm vườn ở Mỹ trồng quả bí ngô nặng 1.158 kg lập kỷ lục

Quả bí ngô nặng 1.158 kg của người đàn ông New York, Mỹ phá kỷ lục quốc gia

Cuộc chiến giữa cá voi lưng gù và cá voi sát thủ trên biển Icon

Cuộc đụng độ hiếm hoi giữa hai kẻ săn mồi to lớn bậc nhất đại dương diễn ra trên biển Salish.

Choáng người đàn ông dùng côn nhị khúc đập vỡ quả dừa đặt trên đầu tình nguyện viên Icon

Người đàn ông Karnataka dùng côn nhị khúc đập vỡ 42 quả dừa đặt trên đầu người khác trong 60 giây để lập kỷ lục Guinness thế giới.

Những nhà thiết kế xứng đáng nhận giải Nobel cho sự sáng tạo

Đôi khi, thiết kế quảng cáo tưởng như đơn giản nhưng đạt được hiệu quả vô cùng tích cực, điển hình như những thiết kế dưới đây:

'Choáng váng' với tốc độ của loài động vật bay nhanh nhất thế giới

Khám phá thú vị về loài động vật nào di chuyển nhanh nhất trên bầu trời cũng như đặc điểm tạo nên tốc độ đáng kinh ngạc này.

Rùng rợn tấm vải mang thông điệp tình yêu được thêu bằng tóc của tử tù đã bị hành quyết

Tờ giấy nhắn tin tình yêu từ thế kỷ 18 được may bằng tóc người và ga trải giường của tử tù được trưng bày tại Bảo tàng London.

Ngắm nhìn sân vận động bóng đá hình con cá sấu ở Thổ Nhĩ Kỳ Icon

Sân vận động cá sấu khổng lồ ở Bursa, Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ và có thể chứa tới 44.000 người.

Cá chết hàng loạt ở sông Oder do tảo độc

Theo báo cáo của chuyên gia Đức, vụ cá chết hàng loạt gần đây ở sông Oder chảy qua Ba Lan và Đức là do sự sinh sôi của tảo nước lợ, nguyên nhân là do độ mặn của sông tăng đột ngột.

Khoảnh khắc đau lòng về 200 con cá voi mắc cạn ở Australia

Bầy cá voi hoa tiêu bị mắc cạn tại lối vào cảng Macquarie của Australia, hơn 200 con thiệt mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !