Dù bị Mỹ cấm vận, Iran vẫn kịp hoàn thiện 20 loại tên lửa lợi hại

Theo hãng tin Sputnik, Iran đã đáp trả lệnh cấm vận của Mỹ bằng cách tăng ngân sách đầu tư phát triển tên lửa và rằng trong những thập kỷ qua, nền công nghiệp tên lửa của Tehran đã đạt được những bước tiến lớn.

Ông Vladimir Sazhin, chuyên gia về khu vực Trung Đông thuộc Viện Nghiên cứu Phương Đông của Nga cho biết, Tehran đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc sản xuất tên lửa khi họ đã hoàn thiện hơn 20 loại tên lửa khác nhau, và rằng lệnh cấm vận nghiêm khắc mà Mỹ áp dụng để ngừng chương trình tên lửa của Iran sẽ không có tác dụng.

Tên lửa Qadr của Iran trong một cuộc phóng thử tên lửa.

“Trong những năm gần đây, Iran đã mua, nâng cấp và thiết kế nhiều chủng loại tên lửa tầm ngắn chiến lược”, ông Sazhin cho biết. “Tuy nhiên, Iran chú trọng vào việc chế tạo tên lửa đạn đạo có thể tấn công các mục tiêu ở xa”. Chuyên gia người Nga khẳng định chương trình tên lửa của Tehran đã phát triển nhanh chóng trong suốt hơn 3 thập kỷ qua.

Chương trình phát triển tên lửa của Iran được bắt đầu từ thời Chiến tranh Iran – Iraq (kéo dài từ năm 1980 – 1988). Khi đó, Tehran mua về tên lửa Scud-B và Scud-C do Liên Xô thiết kế từ Libya, và sau một quá trình nâng cấp các loại tên lửa tầm ngắn này lần lượt được mang tên Shahab-1 và Shahab-2.

Ông Sazhin khẳng định Iran đã chế tạo thành công Shahab-3, có tầm bắn vào khoảng 1.700km. Loại tên lửa này cũng là tiền đề để Iran phát triển dòng tên lửa Qadr: Qadr-101 có tầm bắn 80km, trong khi đó Qadr-110 có thể tiêu diệt mục tiêu từ khoảng cách khoảng 2.000 đến 2.500km.

Chuyên gia người Nga nhấn mạnh rằng Tehran cũng có kế hoạch phát triển một loại tên lửa Shahab mới, có thể đạt tầm bắn 5.000 đến 6.000km. Các chuyên gia Iran cũng đang chế tạo các loại tên lửa nhiên liệu rắn, và vào năm 2009, một tên lửa hai tầng mang tên Sajil đã được thử nghiệm. Được biết, tầm bắn của tên lửa này vào khoảng 2.000km, và với việc giảm trọng lượng mũi tên lửa xuống còn 500kg, nó sẽ bay được một quãng đường lên đến 3.000km.

Ông Sazhin khẳng định tên lửa của Iran “có thể được dễ dàng vận chuyển và hoạt động tốt ở nhiều điều kiện thời tiết”, chúng cũng được ngụy trang cẩn thận và được bảo vệ bởi các hệ thống phòng không. “Tên lửa Iran là mối đe dọa tiềm tàng đối với những đối thủ của nước này, và vì vậy nhiều quốc gia đã tỏ ra lo lắng”, chuyên gia người Nga nói.

Theo ông Sazhin, chính sách cấm vận của Mỹ nhằm vào Iran đã không đạt được kết quả như Mỹ mong muốn. Sau khi Tổng thống Donald Trump ký kết lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, Nga và Triều Tiên vào đầu tháng 8, Tehran đã gia tăng ngân sách phát triển tên lửa từ 300 triệu USD lên thành 520 triệu.

Chuyên gia người Nga cho biết, mặc dù các nghị sĩ Mỹ khẳng định rằng chương trình phát triển tên lửa của Tehran đã vi phạm nội dung được nêu ra trong thỏa thuận hạt nhân Iran, song trong thỏa thuận này không có điều luật nào nghiêm cấm thử nghiệm tên lửa.

Tuy nhiên, Nghị định 2231 của Liên Hợp Quốc đã kêu gọi Iran không được thực hiện các hoạt động liên quan đến việc chế tạo tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Dự án tên lửa Iran dự kiến sẽ được thảo luận trong các cuộc đàm phán quốc tế được Liên Hợp Quốc chấp thuận trong thời gian tới.

“Việc áp đặt sức ép lớn đối với Iran vì chương trình tên lửa của họ là không hiệu quả và sẽ không mang lại tác dụng”, ông Sazhin nhấn mạnh.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !