Đợt vận chuyển S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc, Ankara vẫn chưa bị Mỹ "đá"

Đợt cung cấp các bộ phận của hệ thống tên lửa phòng không S-400 đầu tiên của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu được thực hiện từ ngày 12/7 tới nay theo nội dung thỏa thuận mà hai nước ký kết vào năm 2017.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng đợt vận chuyển các bộ phận của hệ thống tên lửa S-400 đã kết thúc và đợt thứ hai hiện đang được hai bên lên kế hoạch để thực hiện trong tương lai. Quá trình cung cấp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ đã được Nga thực hiện từ ngày 12/7 tới nay.

Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức sở hữu trong tay hệ thống phòng không S-400 đầu tiên từ Nga.

Thêm vào đó, bộ này cũng cho biết Ankara hiện mới chỉ bị tạm đình chỉ khỏi chương trình phát triển máy bay chiến đấu F-35 và quyết định khai trừ vẫn chưa được chính thức đưa ra.

Moscow và Ankara đã ký kết thỏa thuận cung cấp hệ thống tên lửa S-400 vào tháng 12/2017. Động thái này của Thổ Nhĩ Kỳ đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nước NATO và Mỹ, khi họ khẳng định S-400 không tương thích với các hệ thống phòng không mà họ đang sử dụng.

Washington đã đe dọa sẽ áp đặt trừng phạt đối với Ankara và đang xem xét khai trừ quốc gia này khỏi chương trình phát triển máy bay tiêm kích tàng hình F-35. Các quan chức Mỹ cho biết việc sử dụng S-400 và F-35 cùng lúc sẽ khiến các dữ liệu bí mật của máy bay Mỹ rơi vào tay Nga trong tương lai.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Thổ Nhĩ Kỳ Mỹ S-400 F-35 chương trình phát triển thỏa thuận Nga

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !