Đồng Văn: Đột phá vào chăn nuôi

Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc ở Đồng Văn (Hà Giang) là bước đi đúng hướng; khai thác được tiềm năng, thế mạnh địa phương, từ đó nâng cao mức sống người dân địa phương
Đồng Văn: Đột phá vào chăn nuôi - ảnh 1

                   Bán lợn địa phương tại chợ Phó Bảng.

 
Với sự hỗ trợ của Đề án phát triển chăn nuôi đại gia súc, giai đoạn 2012 – 2013 và một số chương trình khác cùng nhận thức rõ nét trong dân về phát triển chăn nuôi, đến hết năm 2012, tổng đàn gia súc có 60.809 con. Nếu tính cả số gia súc hàng hóa bán ra ngoài địa bàn và giết mổ phục vụ nhu cầu thị trường tại chỗ thì tổng đàn là 66.647 con. Để đảm bảo nguồn thức ăn cho gia súc, đặc biệt là vào mùa đông, huyện Đồng Văn triển khai trồng mới 399 ha cỏ. Đây là nguồn thức ăn quan trọng giúp cho việc tăng cũng như đảm bảo chất lượng đàn gia súc.

Những năm qua, huyện đã nỗ lực cải tạo, phát triển đàn gia súc, đặc biệt là đàn bò vàng theo hướng giảm tỷ lệ bò có thể trạng nhỏ bé; bảo tồn đàn bò đực giống đã được tuyển chọn; hỗ trợ kinh phí phát triển cây bản địa làm thức ăn cho gia súc kết hợp trồng lại diện tích cỏ chăn nuôi đã già cỗi; hỗ trợ cải tạo chuồng trại chăn nuôi... Bằng nhiều nguồn lực, huyện đang phấn đấu nhân rộng mô hình mỗi gia đình có từ 1 – 2 con trâu, bò và 600 khóm cỏ để tăng tỷ trọng trâu, bò xuất bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Cùng đó, huyện cũng quan tâm phát triển vật nuôi, đến nay có 23.523 con lợn, 16.718 con dê và 171.495 con gia cầm các loại.

 Ngoài sản phẩm từ chăn nuôi bò vàng giá trị kinh tế cao, các loại vật nuôi trên của Đồng Văn góp phần quan trọng phục vụ, đáp ứng nhu câu tiêu dùng của nhân dân trong huyện và địa phương lân cận. Dạo qua các chợ phiên ở Đồng Văn, ngoài các sản phẩm nông, lâm sản địa phương và nhiều loại hàng hóa khác, phiên chợ nào cũng dễ bắt gặp nhân dân các dân tộc mang đến chợ trao đổi, mua bán những sản phẩm từ vật nuôi, như trâu, bò, lợn gà, ngan, mật o­ng... với hình thức bán buôn, bán lẻ. Tại các phiên chợ Lũng Phìn, Phố Cáo hay Đồng Văn, không ít xe tải các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc... trở trâu, bò của huyện về xuôi.

Bên cạnh việc tăng đàn và đảm bảo chất lượng đàn gia súc, gia cầm, huyện còn chú trọng phòng, chống dịch bệnh.

Hà Phương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !