Động cơ của tiêm kích đắt nhất thế giới F-35 tiếp tục gặp vấn đề

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Quốc Phòng Mỹ về chương trình vũ khí, việc sản xuất động cơ cho tiêm kích hiện đại nhất của Mỹ là F-35 do công ty Pratt & Whitney thực hiện vẫn đang tiếp tục gặp phải nhiều vấn đề mới.
Động cơ của tiêm kích đắt nhất thế giới F-35 tiếp tục gặp vấn đề - ảnh 1

Tiêm kích hiện đại F-35 của Mỹ.

Theo trang thông tin Defense Aerospace, vấn đề mới được phát hiện là phần turbin và hệ thống điều khiển điện tử của động cơ F-35 không đạt được chất lượng yêu cầu. Do đó, nhà sản xuất đã phải loại bỏ các thành phần bị nghi ngờ ra khỏi thiết bị.

Bản báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng nhấn mạnh rằng công ty Pratt & Whitney “đã áp dụng các biện pháp để kiểm duyệt chất lượng trong các khâu sản xuất”.

Tuy nhiên, theo Defense Aerospace, điều đó là chưa đủ. Hiện công ty nhiều khả năng sẽ trở thành nhà sản xuất duy nhất động cơ cho F-35 này đang tiếp tục chịu nhiều sức ép của Bộ Quốc phòng để đảm bảo chất lượng thực hiện hợp đồng đã được ký kết.

Lầu Năm góc dự định chi 49 tỷ USD để mua 2.457 động cơ trang bị cho F-35. Hiện tại Quốc hội Mỹ đã duyệt chi 6,7 tỷ USD để mua 63 động cơ cho F-35 vào năm 2017.

Theo đại diện của Pratt & Whitney Matthew Bates, tính bền vững của động cơ đã đạt được khoảng 90% yêu cầu và đây là điều “tốt hơn cả mong đợi”.

Động cơ của tiêm kích đắt nhất thế giới F-35 tiếp tục gặp vấn đề - ảnh 2

Tiêm kích F-35 - "Trái đắng" của Mỹ

Vấn đề về các vết nứt của turbin trong động cơ dành cho F-35 đã được phát hiện từ năm 2013 nhưng khi đó nhà sản xuất tuyên bố rằng đó chỉ là hiện tượng hiếm gặp.

Trước đó, do việc sản xuất F-35 gặp hết vấn đề này đến vấn đề khác nên giới chức quân sự Mỹ quan ngại rằng, việc thiết kế thế hệ tiếp theo có thể cũng sẽ gặp nhiều vấn đề tương tự.

Chương trình thiết kế và chế tạo máy bay ném bom-tiêm kích thế hệ mới nhất F-35 là một trong những chương trình đắt đỏ nhất trong lịch sử quốc phòng Mỹ nhưng dường như đây lại là chương trình “có nhiều vấn đề” nhất.

Chương trình phần mềm hoạt động của F-35 cũng có nhiều sai sót. Mặc dù việc chế tạo F-35 vẫn đang được tiếp tục nhưng bản thân Bộ Quốc phòng Mỹ cũng chưa thể xác định được chính xác các khả năng của F-35, cũng như tính khả thi trong sử dụng F-35.

Ngoài ra, F-35 bị liệt vào danh sách các máy bay tiêm kích không thành công nhất do tạp chí chuyên về chính trị-quân sự The National Interest lập ra.

Đức Dũng

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !