Đơn giản hóa thủ tục nộp thuế xuất nhập khẩu

Ngày 19/6, tại TPHCM, Tổng Cục Hải quan đã phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội nghị đánh giá và lấy ý kiến sửa đổi Thông tư 126.
Đơn giản hóa thủ tục nộp thuế xuất nhập khẩu - ảnh 1

Bà Lỗ Thị Nhụ, Cục trưởng Cục Thuế Xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) cho biết, Thông tư 126/2014/TT-BTC nhằm đơn giản hóa thủ tục thu nộp thuế xuất nhập khẩu đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ lệ thu ngân sách từ kênh điện tử đã tăng từ 53% (năm 2014) lên tới 63%, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và nguồn lực cho doanh nghiệp và Nhà nước.

Điểm đột phá nhất của Thông tư 126 là cơ quan hải quan được hạch toán, trừ nợ cho người nộp thuế ngay sau khi nộp tiền. Từ đó, người nộp thuế sẽ không còn bị treo nợ thuế, góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian thông quan hàng hóa, giảm thời gian và chi phí cho hải quan và doanh nghiệp.

Thời gian tính từ khi doanh nghiệp nộp thuế xuất nhập khẩu đến khi thông quan hàng hóa trước đây vào khoảng 30 phút, nay giảm còn khoảng 5-7 phút (tính từ thời điểm doanh nghiệp đề nghị ngân hàng chuyển tiền nộp thuế đến khi được thông quan hàng hóa).

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể nộp tiền tại nhiều điểm khác nhau, nộp vào ngày nghỉ, được sử dụng các dịch vụ thanh toán hiện đại do ngân hàng cung cấp (Internet Banking, ATM, thư bảo lãnh,…).

Trước thông tin nhiều doanh nghiệp đã nộp thuế nhưng không được thông quan, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, có không ít doanh nghiệp khi khai tờ khai điện tử mới dừng ở tạm khai mà chưa khai chính thức đã đi nộp thuế. Trong những trường hợp này, cả bên hải quan và ngân hàng đều không thể kiểm tra được nên các doanh nghiệp cần rất lưu ý khi thực hiện tờ khai.

Tuy nhiên, Tổng cục Hải quan cho rằng, Thông tư 26 vẫn còn những bất cập cần sửa đổi như cần phải sửa thống nhất mẫu giấy nộp tiền để nộp được cả cho các khoản thu của cơ quan thuế và hải quan; cần bổ sung quy định về trường hợp hệ thống thông tin có vướng mắc thì thực hiện thông quan trên cơ sở giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước.

Ông Phạm Thanh Bình, chuyên gia tư vấn của USAID cho rằng, cần có sự điều chỉnh thời gian phù hợp trong công tác kê khai, thu nộp thuế của DN bởi dù cơ quan hải quan làm việc cả ngày nghỉ nhưng ngân hàng lại không giao dịch trong những ngày này.

Bạch Dương

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.