Đối thoại Quốc phòng Việt - Mỹ: Tăng cường quan hệ đối tác toàn diện

Ngày 21/10, tại Hà Nội đã diễn ra Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2014.
Đối thoại Quốc phòng Việt - Mỹ: Tăng cường quan hệ đối tác toàn diện - ảnh 1

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chào mừng Amy Searight, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sang thăm và làm việc tại Việt Nam

Đối thoại Quốc phòng Việt - Mỹ: Tăng cường quan hệ đối tác toàn diện - ảnh 2

Quang cảnh buổi đối thoại quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ

Đoàn Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn. Đoàn Hoa Kỳ do bà Amy Searight, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách khu vực Nam Á và Đông Nam Á làm Trưởng đoàn. Tại Đối thoại, hai bên trao đổi tình hình thế giới, khu vực cùng quan tâm và kiểm điểm lại kết quả đạt được trên 5 lĩnh vực được nêu trong Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương và thống nhất, trong thời gian qua, một số lĩnh vực có bước phát triển mới, nhất là các hoạt động hợp tác mang tính chất nhân đạo như, tìm kiếm quân nhân mất tích (MIA); rà phá bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh, tẩy rửa chất độc da cam/dioxin... Hai bên cho rằng, sắp tới cần tăng cường hợp tác trên một số lĩnh vực mới như đào tạo nguồn nhân lực, tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, hợp tác trong lĩnh vực quân y, cứu trợ thảm họa thiên tai, tìm kiếm cứu nạn...

Cũng trong buổi đối thoại, theo tin đưa trên báo QĐND Online, hai bên cũng đã trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Bà Amy Searight cho biết, bất chấp những khó khăn về ngân sách cũng như một số vấn đề phát sinh trên thế giới trong thời gian qua, như hoạt động của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria, Washington vẫn giữ nguyên những cam kết về chính sách “tái cân bằng”, đặt trọng tâm chiến lược vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Phía Hoa Kỳ cũng khẳng định, chính sách “tái cân bằng” không chỉ có lĩnh vực an ninh-quốc phòng mà còn có các lĩnh vực khác như kinh tế, giao lưu nhân dân… Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, Việt Nam ủng hộ chính sách “tái cân bằng” của Mỹ nếu chính sách này tuân thủ luật pháp quốc tế, mang lại lợi ích cho các quốc gia trong khu vực và đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực.

* Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp Đoàn Đối thoại Chính sách Quốc phòng Hoa Kỳ do bà Amy Searight, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách khu vực Nam Á và Đông Nam Á làm Trưởng đoàn nhân dịp sang Việt Nam tham dự Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2014.

Đối thoại Quốc phòng Việt - Mỹ: Tăng cường quan hệ đối tác toàn diện - ảnh 3
Đối thoại Quốc phòng Việt - Mỹ: Tăng cường quan hệ đối tác toàn diện - ảnh 4

Đại tướng Phùng Quang Thanh gặp gỡ thân mật bà Amy Searight

Đối thoại Quốc phòng Việt - Mỹ: Tăng cường quan hệ đối tác toàn diện - ảnh 5

Đại tướng Phùng Quang Thanh trao biểu tượng Bộ Quốc phòng tặng bà Amy Searight

Đối thoại Quốc phòng Việt - Mỹ: Tăng cường quan hệ đối tác toàn diện - ảnh 6

Đại tướng Phùng Quang Thanh tiếp bà Amy Searight và các thành viên trong đoàn

Thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh chào mừng Đoàn sang Việt Nam tham dự Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2014; khẳng định kết quả đạt được thông qua Đối thoại giữa hai bên sẽ góp phần củng cố, tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng phát triển.

Thay mặt Đoàn Đối thoại Chính sách Quốc phòng Hoa Kỳ, bà Amy Searight cám ơn Đại tướng Phùng Quang Thanh đã dành thời gian tiếp; đồng thời hy vọng quan hệ quốc phòng giữa hai nước ngày càng đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần giữ vững hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực cũng như trên thế giới.

Tin, ảnh Hồng Pha

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !