Thừa Thiên – Huế: Tập trung khắc phục sản xuất sau mưa lũ, không để lỡ mùa vụ

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến yêu cầu các đơn vị địa phương tập trung khắc phục sản xuất sau lũ và tuyệt đối không thể để lỡ mùa vụ tại buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên – Huế ngày 16/12.

Ngày 16/12, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc hỗ trợ, khắc phục sản xuất sau lũ và kiểm tra công tác phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên – Huế.

Thừa Thiên – Huế: Tập trung khắc phục sản xuất sau mưa lũ, không để lỡ mùa vụ
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Báo cáo với Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình bão lũ trong những tháng cuối năm 2020 vừa qua, lãnh đạo tỉnh Thừa Thừa – Huế cho biết, mưa lũ đã làm chết 38 người, 11 người mất tích, 142 người bị thương và bị thiệt hại về vật chất 2.273 tỷ đồng. Sau thiên tai, các sở ban ngành và địa phương tỉnh Thừa Thiên – Huế tập trung kiểm tra thực địa, khắc phục, động viên người dân bị ảnh hưởng bão lũ, đồng thời tập trung khôi phục các công trình thiết yếu về nhà ở, giao thông, y tế, giáo dục, điện, viễn thông, sản xuất nông nghiệp…

Qua đó, đến nay UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tiếp nhận 170 tỷ đồng hỗ trợ từ Trung ương, Ủy ban MTTQ tỉnh Thừa Thiên – Huế tiếp nhận tiền và hàng 106 tỷ đồng (81,5 tỷ đồng tiền mặt), tiếp nhận thông qua tài khoản của tỉnh Thừa Thiên – Huế 40 tỷ đồng, Hội chữ thập đỏ tiếp nhận 11 tỷ đồng. Bộ NN&PTNT hỗ trợ 2,15 tấn giống rau, 1.005 tấn giống lúa, 5 tấn hạt giống ngô cho người dân khôi phục sản xuất…

Bên cạnh đó, tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã phân bổ 70 tỷ đồng cho các địa phương an sinh xã hội và khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất. Ủy ban MTTQ và Hội Chữ thập đỏ đã và đang tiếp tục phân bổ tiền, hàng hóa cho các địa phương.

 

Ngoài ra, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đề xuất các bộ, ngành Trung ương, các tổ chức quan tâm hỗ trợ Thừa Thiên – Huế phục hồi sinh kế, khôi phục sản xuất ổn định đời sống nhân dân. Về lâu dài, đề xuất Chính Phủ và các tổ chức quốc tế quan tâm hỗ trợ cho tỉnh Thừa Thiên – Huế khắc phục các công trình thủy lợi, đê điều, giao thông… và triển khai các dự án quan trọng cấp bách.

Thừa Thiên – Huế: Tập trung khắc phục sản xuất sau mưa lũ, không để lỡ mùa vụ
Người dân Thừa Thiên – Huế tăng gia sản xuất sau mưa lũ.

Qua buổi làm việc và sau khi đi thực địa kiểm tra tại thị xã Hương Trà (Thừa Thiên – Huế), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đánh giá cao sự vào cuộc đồng bộ và kịp thời của cả hệ thống chính trị trong công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai và yêu cầu công tác chỉ đạo khôi phục sản xuất sau bão lũ phải sát sao giống như nhiệm vụ chiến đấu, các cơ quan chức năng phải cộng đồng trách nhiệm trong hỗ trợ người dân sản xuất, không để lỡ mùa vụ của nông dân.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhiệm vụ cấp bách là chỉ đạo khôi phục sản xuất, ưu tiên chăn nuôi gia cầm đảm bảo phục vụ thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán vì có chu kỳ sản xuất ngắn. Tuy nhiên, việc đẩy mạnh chăn nuôi sau lũ lụt thì các địa phương phải thực hiện tốt công tác khử trùng, tiêu độc, đảm bảo môi trường an toàn, sạch bệnh…

Hà Oai

 
List comment
 
 
Đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu mô hình nhà ở an toàn cho người dân vùng bão, lũ
icon

Sau những trận thiên tai dồn dập đổ vào miền Trung, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị tốc mái, đổ sập, nhiều công trình dân sinh bị hư hỏng nặng. Cần có giải pháp giảm thiểu thiệt hại về nhà ở cho các khu vực thường xuyên bị bão, lũ.

 
 
Tập trung hỗ trợ người dân vùng thiên tai khôi phục sản xuất
icon

Thiên tai liên tiếp xảy ra ở khu vực miền Trung đã gây thiệt hại hết sức nặng nề, làm 249 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế ước tính trên 30.000 tỷ đồng. Hỗ trợ người dân vùng thiên tai là việc làm rất cấp bách. 

 
 
Quảng Trị thiệt hại nặng do thiên tai, khẩn cấp tái thiết hạ tầng sản xuất nông nghiệp
icon

Tháng 10/2020, mưa lớn ở Quảng Trị kéo dài nhiều ngày gây ra lũ lụt trên diện rộng, thiệt hại lớn về người, tài sản, trong đó nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề, khó khắc phục được trong thời gian ngắn.

 
 
Kịp thời bố trí nơi ở cho hàng nghìn hộ dân bị sập nhà sau bão lũ
icon

Các địa phương đã chủ động, khẩn trương khắc phục nhà ở ngay sau khi bão, lũ đi qua. Đến nay, tất cả các nhà bị hư hại, tốc mái, bị ngập đã cơ bản khắc phục xong.

 
 
Nâng cao năng lực cán bộ làm công tác phòng chống thiên tai
icon

Tại Hội nghị tập huấn Nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp làm công tác PCTT và xây dựng nông thôn mới, cán bộ các địa phương đã cùng thảo luận, chia sẻ những cách làm hay về phòng chống thiên tai để vận dụng trong thực tế công việc.

 
 
Cả nước chung tay hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai
icon

Thiên tai dị thường, mưa lũ khốc liệt, sạt lở đất liên tiếp xảy ra trong thời gian ngắn đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Công tác khắc phục cần sự chung tay của cả cộng đồng.

 
Hơn 3.500 tấn gạo hỗ trợ tỉnh Quảng Bình, Quảng Ngãi khắc phục hậu quả thiên tai
icon

Để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, mưa lũ tại tỉnh Quảng Bình và Quảng Ngãi, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định xuất cấp hơn 3.500 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cấp cho 2 tỉnh này.

 
Hỗ trợ xây dựng nhà mới cho 45 hộ dân trong vùng có nguy cơ sạt lở đất ở Quảng Trị
icon

Ngày 6/12, UBND huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) phối hợp với các đơn vị và doanh nghiệp tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 45 hộ dân tại xã Hướng Sơn.

 
Thiên tai dị thường ở miền Trung: 2 tháng thiệt hại 30.000 tỷ đồng
icon

Từ giữa tháng 9 đến trung tuần tháng 11/2020, thiên tai dị thường liên tiếp xảy ra đã làm 192 người chết và gần 60 người mất liên lạc. Thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 30.000 tỷ đồng.

 
Miễn giảm lãi vay, sẵn sàng nguồn vốn hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ
icon

Ngành ngân hàng sẽ cung ứng đủ vốn để đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng người dân, doanh nghiệp, thực hiện các giải pháp tín dụng giúp bà con bị thiệt hại do thiên tai vượt qua khó khăn, ổn định, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh.