Thừa Thiên – Huế: Tập trung khắc phục sản xuất sau mưa lũ, không để lỡ mùa vụ

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến yêu cầu các đơn vị địa phương tập trung khắc phục sản xuất sau lũ và tuyệt đối không thể để lỡ mùa vụ tại buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên – Huế ngày 16/12.

Ngày 16/12, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc hỗ trợ, khắc phục sản xuất sau lũ và kiểm tra công tác phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên – Huế.

Thừa Thiên – Huế: Tập trung khắc phục sản xuất sau mưa lũ, không để lỡ mùa vụ
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Báo cáo với Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình bão lũ trong những tháng cuối năm 2020 vừa qua, lãnh đạo tỉnh Thừa Thừa – Huế cho biết, mưa lũ đã làm chết 38 người, 11 người mất tích, 142 người bị thương và bị thiệt hại về vật chất 2.273 tỷ đồng. Sau thiên tai, các sở ban ngành và địa phương tỉnh Thừa Thiên – Huế tập trung kiểm tra thực địa, khắc phục, động viên người dân bị ảnh hưởng bão lũ, đồng thời tập trung khôi phục các công trình thiết yếu về nhà ở, giao thông, y tế, giáo dục, điện, viễn thông, sản xuất nông nghiệp…

Qua đó, đến nay UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tiếp nhận 170 tỷ đồng hỗ trợ từ Trung ương, Ủy ban MTTQ tỉnh Thừa Thiên – Huế tiếp nhận tiền và hàng 106 tỷ đồng (81,5 tỷ đồng tiền mặt), tiếp nhận thông qua tài khoản của tỉnh Thừa Thiên – Huế 40 tỷ đồng, Hội chữ thập đỏ tiếp nhận 11 tỷ đồng. Bộ NN&PTNT hỗ trợ 2,15 tấn giống rau, 1.005 tấn giống lúa, 5 tấn hạt giống ngô cho người dân khôi phục sản xuất…

Bên cạnh đó, tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã phân bổ 70 tỷ đồng cho các địa phương an sinh xã hội và khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất. Ủy ban MTTQ và Hội Chữ thập đỏ đã và đang tiếp tục phân bổ tiền, hàng hóa cho các địa phương.

 

Ngoài ra, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đề xuất các bộ, ngành Trung ương, các tổ chức quan tâm hỗ trợ Thừa Thiên – Huế phục hồi sinh kế, khôi phục sản xuất ổn định đời sống nhân dân. Về lâu dài, đề xuất Chính Phủ và các tổ chức quốc tế quan tâm hỗ trợ cho tỉnh Thừa Thiên – Huế khắc phục các công trình thủy lợi, đê điều, giao thông… và triển khai các dự án quan trọng cấp bách.

Thừa Thiên – Huế: Tập trung khắc phục sản xuất sau mưa lũ, không để lỡ mùa vụ
Người dân Thừa Thiên – Huế tăng gia sản xuất sau mưa lũ.

Qua buổi làm việc và sau khi đi thực địa kiểm tra tại thị xã Hương Trà (Thừa Thiên – Huế), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đánh giá cao sự vào cuộc đồng bộ và kịp thời của cả hệ thống chính trị trong công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai và yêu cầu công tác chỉ đạo khôi phục sản xuất sau bão lũ phải sát sao giống như nhiệm vụ chiến đấu, các cơ quan chức năng phải cộng đồng trách nhiệm trong hỗ trợ người dân sản xuất, không để lỡ mùa vụ của nông dân.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhiệm vụ cấp bách là chỉ đạo khôi phục sản xuất, ưu tiên chăn nuôi gia cầm đảm bảo phục vụ thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán vì có chu kỳ sản xuất ngắn. Tuy nhiên, việc đẩy mạnh chăn nuôi sau lũ lụt thì các địa phương phải thực hiện tốt công tác khử trùng, tiêu độc, đảm bảo môi trường an toàn, sạch bệnh…

Hà Oai

 
List comment
 
 
Mưa đá lớn tại Điện Biên, nhà cửa, hoa màu thiệt hại nặng
icon

Chiều tối 21/3, trên địa bàn xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) xảy ra một trận mưa đá lớn kéo dài hơn 20 phút khiến nhiều nhà dân bị hư hỏng, thủng mái tôn, thiệt hại lớn về hoa màu. 

 
 
Bắc Bộ tạnh ráo hửng nắng đón Tết, Nam Bộ mưa rào
icon

Sau 2 ngày mưa rét do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm qua, miền Bắc đã giảm mưa, trời hửng nắng ấm áp dần vào ban ngày. Các khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rải rác.

 
 
Vì sao xảy ra mưa tuyết trên đỉnh Fansipan ngày cận Tết?
icon

Đỉnh núi Fansipan có mưa tuyết do nhiệt độ gần bề mặt đất thấp dưới 0 độ C, khi đó các tinh thể băng trong đám mây kết hợp với nhau tạo thành các bông tuyết, bông tuyết đủ nặng sẽ rơi xuống.

 
 
Miền Bắc rét đậm, vùng núi cao đề phòng mưa tuyết
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (09/2), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết. Từ đêm nay mưa giảm nhanh.

 
 
Xuất hiện mưa tuyết hiếm gặp trên đỉnh Fansipan ngày cuối năm
icon

Đây là dạng thời tiết rất đặc biệt, bởi hiện tại trên đỉnh Fansipan (Sa Pa) nhiệt độ vẫn trên 0 độ C.

 
 
Miền Bắc nhiều nơi mưa to, đề phòng có mưa đá
icon

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, hôm nay, các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông, khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Các khu vực trên cả nước đều có mưa rải rác.

 
Thời tiết hôm nay 7/2: Bắc Bộ rét, chiều tối mưa rào, Nam Bộ nắng ráo
icon

Một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam, dự báo sẽ ảnh hưởng đến nước ta từ sáng mai (8/2). Từ chiều tối nay, Tây Bắc và Việt Bắc sẽ có mưa, đề phòng nguy cơ có lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

 
Hà Nội mưa phùn, rét buốt buổi sáng, trưa chiều nắng ấm
icon

Thời tiết Hà Nội hôm nay tiếp tục có những thay đổi theo thời gian trong ngày: sáng và đêm rét, sáng sớm có sương mù và mưa phùn, trưa chiều hửng nắng, nhiệt độ thấp nhất 18 độ, cao nhất 25 độ C.

 
Miền Bắc vẫn rét về đêm, trưa chiều nắng ấm
icon

Khu vực Bắc Bộ hôm nay tiếp tục rét về đêm và sáng sớm, trưa chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 22-25 độ, riêng khu Tây Bắc 27-30 độ; Nam Bộ khô ráo, ngày nắng đêm không mưa, nhiệt độ cao nhất trên 33 độ C.

 
Thời tiết hôm nay: Miền Bắc có nơi trên 27 độ C
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (3/2), ở miền Bắc tiếp tục có sương mù, rét về đêm và sáng sớm, trưa chiều trời nắng. Nền nhiệt ban ngày khoảng 21-25 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 27 độ C.