“Sẽ có ngày bánh xèo Việt Nam nổi tiếng thế giới như bánh pizza của Ý!”
 

“Sẽ có ngày bánh xèo Việt Nam nổi tiếng thế giới như bánh pizza của Ý!”

Đó là kỳ vọng của Phó chủ tịch Thường trực TƯ Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Vân tại sự kiện kỷ lục “Chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam” vừa được chuỗi nhà hàng “Ẩm thực Xèo” xác lập chiều 1/5 tại Đà Nẵng.

Chiều 1/5, tại lô A19 Võ Văn Kiệt (Đà Nẵng), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam chỉ đạo Hội LHTN TP Đà Nẵng, Cổng tri thức Thánh Gióng phối hợp với chuỗi nhà hàng “Ẩm thực Xèo” tổ chức chương trình giao lưu Thanh niên công nhân – Xác lập kỷ lục “Chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam”.

Chiếc bánh xèo do chuỗi nhà hàng "Ẩm thực Xèo" tại Đà Nẵng thực hiện chiều 1/5...

Đông đảo thanh niên công nhân trên địa bàn đã có mặt tham dự sự kiện này cùng với Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng Đặng Việt Dũng; Phó chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Vân; TS Nguyễn Nhã, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu ẩm thực Việt Nam, Trưởng ban đề án “Bếp Việt – Bếp của thế giới”, Thường trực Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam…

Tại ngày hội, nhân dịp kỷ niệm ngày quốc tế lao động 1/5, ban tổ chức đã trao 01 nhà nhân ái trị giá 50 triệu đồng cho gia đình công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 20 suất quà (trị giá mỗi suất 700 nghìn đồng) cho các thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời tổ chức các hoạt động vui chơi, tặng quà cho các bạn thanh niên công nhân tham gia ngày hội.

Đặc biệt, tại đây cũng diễn ra sự kiện xác lập kỷ lục "Chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam". Chiếc bánh xèo kỷ lục là phiên bản phóng lớn của chiếc bánh xèo truyền thống, với kích thước lớn hơn, được làm từ khoảng 139 kg bột gạo xay, 50 kg tôm đất, 50 kg thịt heo, 100 kg tôm hùm, 20 kg giá đỗ, 50kg mực ống, 20kg chả bò, 20 lít dầu phụng, 80kg rau sống các loại, 100kg bánh tráng gạo, 100 lít nước sốt tương đậu và số lượng lớn các loại gia vị đi kèm.

Đặc biệt, khuôn đúc bánh xèo kỷ lục được đặt cho các nghệ nhân làng đúc đồng truyền thống Phước Kiều (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thi công trong 3 tháng. Chiếc nắp chảo được dập họa tiết mặt trống đồng Đông Sơn cầu kỳ, do các nghệ nhân làng thủ công mỹ nghệ kim hoàn Đồng Xâm (xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, Thái Bình) chế tác. Tổng trọng lượng của bộ đôi chảo và nắp lên đến 668kg.

Theo ông Nguyễn Tấn Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty CP AMOMI, đơn vị quản lý, vận hành hệ thống “Ẩm thực Xèo”, chiếc bánh xèo kỷ lục là tác phẩm được 30 đầu bếp hàng đầu Việt Nam, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, thực hiện trong vòng 5 giờ đồng hồ từ khâu chế biến đến khi hoàn tất. Để lập nên kỷ lục “Chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam”, đội ngũ quản lý cũng như các đầu bếp, nhân viên của “Ẩm thực Xèo” đã tập trung chuẩn bị trong vòng 5 tháng.

đã lập kỷ lục "Chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam" (Ảnh: HC)

Sau khi hoàn thành, chiếc bánh xèo có đường kính lên tới 3,68m. Tuy được phóng lớn nhưng chiếc bánh xèo kỷ lục vẫn giữ nguyên thành phần nguyên liệu, hương vị của bánh xèo truyền thống. “Ẩm thực Xèo” chọn lựa kỹ càng nguồn nguyên liệu sạch từ những làng nghề truyền thống lâu đời xứ Quảng như rau sống Trà Quế, gạo Phong Thử, hải sản Cù Lao Chàm, bánh tráng Đại Lộc… để thực hiện chiếc bánh xèo kỷ lục này.

Ngay sau khi được TS Nguyễn Nhã cùng các chuyên gia kiểm tra, xác nhận và trao bằng chứng nhận xác lập kỷ lục, chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam do “Ẩm thực Xèo” thực hiện đã được cắt ra, phục vụ khoảng 200 suất ăn cho khách tham dự. Theo ông Nguyễn Tấn Vũ, đây là một trong những sự kiện lớn để thực hiện khát vọng “Nâng tầm ẩm thực dân dã Việt Nam” mà Ẩm thực Xèo đã ấp ủ nhiều năm qua với mong muốn đưa ẩm thực Việt đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Vân cho rằng, nhiều món ăn dân dã của ẩm thực Việt Nam đã được bạn bè quốc tế biết đến, hưởng ứng và yêu thích. Cũng chính những món ăn dân dã đó đã chắp thêm cánh cho con đường xuất khẩu nông sản Việt Nam ra thế giới, đóng góp tương đối vào kim ngach xuất khẩu chung của quốc gia. Đồng thời đóng góp vai trò quan trọng trong việc nâng cao giá trị văn hóa dân tộc.

Bắt nguồn từ miền Trung, hiện nay bánh xèo đã xuất hiện ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Đây là món ăn được kết hợp từ những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực Việt, như tính hòa đồng, đa dạng, đậm đà hương vị hay đặc tính chế biến món ăn từ nhiều nguyên liệu của người Việt… Từ đó, Ban tổ chức mong muốn thanh niên Việt Nam, những người tiên phong trong quá trình hội nhập sẽ tìm hiểu sâu hơn về truyền thông văn hóa Việt, về ẩm thực Việt và giới thiệu cho bạn bè thế giới để góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, nông nghiệp Việt Nam.

“Chúng ta hoàn toàn có quyền hy vọng sẽ có một ngày bánh xèo Việt Nam nổi tiếng như bánh pizza của Ý. Chắc chắn khi đó, nông sản Việt Nam sẽ càng có cơ hội có mặt ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Và du khách trên khắp thế giới cũng sẽ tìm đến Việt Nam ngày càng nhiều hơn để được thưởng thức những món ăn dân dã những hết sức đặc sắc như bánh xèo!” – Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Vân nói.

Dưới đây là những hình ảnh về sự kiện xác lập kỷ lục "Chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam" mà PV báo điện tử Infonet ghi nhận được:

Bắt đầu hé lộ chiếc nắp chảo...

do các nghệ nhân làng thủ công mỹ nghệ kim hoàn Đồng Xâm chế tác...

được dập họa tiết mặt trống đồng Đông Sơn...

cùng nhiều chi tiết rất cầu kỳ...

Mọi thao tác của tốp thợ đều phải theo hiệu lệnh của bếp trưởng

Di chuyển nắp chảo ra khỏi chiếc chảo đúc bánh xèo được các nghệ nhân làng đúc đồng truyền thống Phước Kiều (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thi công trong 3 tháng

Nguyên liệu được đưa lên...

Chiếc chảo đồng rất nặng (tổng trọng lượng của bộ đôi chảo và nắp lên đến 668kg) được nâng lên để tiến hành nhóm lò

Bếp trưởng sử dụng thiết bị điện tử để kiểm tra nhiệt độ của chảo

Cùng lúc, bột gạo để đổ bánh xèo cũng được chuẩn bị

 

Chảo đã đủ độ nóng, bắt đầu đổ dầu vào

Đảo dầu để nóng đều trên mặt chảo

Đổ bột vào

Đảo cho bột lan đều trên mặt chảo...

Kiểm tra nhiệt độ của bột...

Bắt đầu cho giá đỗ...

tôm đất, thịt heo...

mực ống, chả bò...

và tôm hùm vào chảo

Hoàn thành việc cho nguyên liệu vào chảo...

Đậy nắp chảo...

chờ bánh chín

Bánh đã chín, mở nắp chảo...

Các chuyên gia tiến hành đo đạc kích thước của chiếc bánh

Một số mẩu bánh được cắt ra...

để các chuyên gia kiểm tra...

Và bằng chứng nhận "Chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam"...

cùng cúp kỷ lục đã được trao cho chuỗi nhà hàng "Ẩm thực Xèo"

Chiếc bánh được chia thành 200 suất...

cho các vị khách thưởng thức

Những đầu bếp của chuỗi nhà hàng "Ẩm thực Xèo" vinh dự vì đã lập kỷ lục "Chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam"!

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
Va chạm giao thông, tìm tiếng nói chung thế nào?
icon

Va chạm giao thông luôn là điều không ai mong muốn. Bình tĩnh và bình tĩnh, đó luôn là “thần chú” khi xảy ra va chạm giao thông. Nếu va chạm phức tạp, hãy báo ngay CSGT hoặc Công an nơi gần nhất đến xử lý...

 
Nắng như đổ lửa, gió Lào, người dân miền Trung ùn ùn kéo ra sông, kênh mương tắm mát
icon

Những ngày này, con sông Đào và các kênh thủy lợi ở huyện Yên Thành (Nghệ An) đã trở thành “bể bơi” dành cho người dân và các em nhỏ 'giải nhiệt' trong những ngày nắng nóng thiêu đốt.

 
Thế lực gây ra ồn ào ‘bố già - con nuôi’ đang đứng trong bóng tối
icon

Dư luận ném đá cặp đôi “bố già - con nuôi” vì kể chuyện giường chiếu trong chương trình Vợ chồng son. Nhưng giới chuyên gia nhận định ở góc độ truyền thông, họ đã bị lợi dụng.

 
80% phương tiện bị buộc dừng mà không có lỗi
icon

Trong số 230.000 lượt phương tiện đã bị dừng, chỉ 49.000 trường hợp có lỗi phải xử lý, tức khoảng gần 80% số phương tiện bị buộc dừng khi đang tham gia giao thông mà không có lỗi gì.

 
Cười nghiêng ngả với lá thư mật khẩu ATM kiểu đánh đố chồng gửi cho vợ
icon

Một lá thư được cho là của một người chồng để lại cho vợ trước khi đi công tác được chia sẻ trên mạng xã hội trong mấy ngày qua khiến cư dân mạng được trận cười nghiêng ngả.

 
Ảnh nhìn từ trên cao dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở Sài Gòn
icon

Sau 4 năm khởi công, dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến biến đổi khí hậu giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng đã đạt 78% theo kế hoạch và sẽ hoàn thành vào tháng 10 năm nay.

Thanh Hóa: Tiền hỗ trợ Covid-19 rơi vào tay nhà khá giả, người nhà cán bộ
icon

Nhiều hộ gia đình ở nhà tầng, có điều kiện kinh tế khá giả vẫn được cho vào danh sách hộ cận nghèo để nhận tiền hỗ trợ dịch bệnh Covid-19.  

Tin mưa lớn diện rộng ở miền Bắc, dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay và tuần tới
icon

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên các tỉnh miền Bắc đã có mưa rào và dông, một số nơi có mưa vừa, mưa to. Dưới đây là thông tin mưa lớn diện rộng ở miền Bắc, dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay và 7 ngày của tuần tới.

CSGT tiếp tục xử lý mạnh tay với tài xế vi phạm nồng độ cồn, ma túy
icon

Thời gian tới, lực lượng CSGT trên cả nước tiếp tục thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát và xử lý nghiêm với hành vi vi phạm giao thông, nhất là vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, lạng lách, không đội mũ bảo hiểm...

Đà Nẵng: Cấm đỗ xe trên một số tuyến đường trong ngày 23 và 24/5
icon

Sở GTVT Đà Nẵng đề nghị người dân không đỗ xe trên các tuyến đường thuộc lộ trình và thời gian tổ chức Cuộc đua Xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình TP.HCM lần thứ 32 năm 2020 qua địa bàn TP.