“Sẽ có ngày bánh xèo Việt Nam nổi tiếng thế giới như bánh pizza của Ý!”
 

“Sẽ có ngày bánh xèo Việt Nam nổi tiếng thế giới như bánh pizza của Ý!”

Đó là kỳ vọng của Phó chủ tịch Thường trực TƯ Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Vân tại sự kiện kỷ lục “Chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam” vừa được chuỗi nhà hàng “Ẩm thực Xèo” xác lập chiều 1/5 tại Đà Nẵng.

Chiều 1/5, tại lô A19 Võ Văn Kiệt (Đà Nẵng), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam chỉ đạo Hội LHTN TP Đà Nẵng, Cổng tri thức Thánh Gióng phối hợp với chuỗi nhà hàng “Ẩm thực Xèo” tổ chức chương trình giao lưu Thanh niên công nhân – Xác lập kỷ lục “Chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam”.

Chiếc bánh xèo do chuỗi nhà hàng "Ẩm thực Xèo" tại Đà Nẵng thực hiện chiều 1/5...

Đông đảo thanh niên công nhân trên địa bàn đã có mặt tham dự sự kiện này cùng với Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng Đặng Việt Dũng; Phó chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Vân; TS Nguyễn Nhã, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu ẩm thực Việt Nam, Trưởng ban đề án “Bếp Việt – Bếp của thế giới”, Thường trực Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam…

Tại ngày hội, nhân dịp kỷ niệm ngày quốc tế lao động 1/5, ban tổ chức đã trao 01 nhà nhân ái trị giá 50 triệu đồng cho gia đình công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 20 suất quà (trị giá mỗi suất 700 nghìn đồng) cho các thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời tổ chức các hoạt động vui chơi, tặng quà cho các bạn thanh niên công nhân tham gia ngày hội.

Đặc biệt, tại đây cũng diễn ra sự kiện xác lập kỷ lục "Chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam". Chiếc bánh xèo kỷ lục là phiên bản phóng lớn của chiếc bánh xèo truyền thống, với kích thước lớn hơn, được làm từ khoảng 139 kg bột gạo xay, 50 kg tôm đất, 50 kg thịt heo, 100 kg tôm hùm, 20 kg giá đỗ, 50kg mực ống, 20kg chả bò, 20 lít dầu phụng, 80kg rau sống các loại, 100kg bánh tráng gạo, 100 lít nước sốt tương đậu và số lượng lớn các loại gia vị đi kèm.

Đặc biệt, khuôn đúc bánh xèo kỷ lục được đặt cho các nghệ nhân làng đúc đồng truyền thống Phước Kiều (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thi công trong 3 tháng. Chiếc nắp chảo được dập họa tiết mặt trống đồng Đông Sơn cầu kỳ, do các nghệ nhân làng thủ công mỹ nghệ kim hoàn Đồng Xâm (xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, Thái Bình) chế tác. Tổng trọng lượng của bộ đôi chảo và nắp lên đến 668kg.

Theo ông Nguyễn Tấn Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty CP AMOMI, đơn vị quản lý, vận hành hệ thống “Ẩm thực Xèo”, chiếc bánh xèo kỷ lục là tác phẩm được 30 đầu bếp hàng đầu Việt Nam, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, thực hiện trong vòng 5 giờ đồng hồ từ khâu chế biến đến khi hoàn tất. Để lập nên kỷ lục “Chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam”, đội ngũ quản lý cũng như các đầu bếp, nhân viên của “Ẩm thực Xèo” đã tập trung chuẩn bị trong vòng 5 tháng.

đã lập kỷ lục "Chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam" (Ảnh: HC)

Sau khi hoàn thành, chiếc bánh xèo có đường kính lên tới 3,68m. Tuy được phóng lớn nhưng chiếc bánh xèo kỷ lục vẫn giữ nguyên thành phần nguyên liệu, hương vị của bánh xèo truyền thống. “Ẩm thực Xèo” chọn lựa kỹ càng nguồn nguyên liệu sạch từ những làng nghề truyền thống lâu đời xứ Quảng như rau sống Trà Quế, gạo Phong Thử, hải sản Cù Lao Chàm, bánh tráng Đại Lộc… để thực hiện chiếc bánh xèo kỷ lục này.

Ngay sau khi được TS Nguyễn Nhã cùng các chuyên gia kiểm tra, xác nhận và trao bằng chứng nhận xác lập kỷ lục, chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam do “Ẩm thực Xèo” thực hiện đã được cắt ra, phục vụ khoảng 200 suất ăn cho khách tham dự. Theo ông Nguyễn Tấn Vũ, đây là một trong những sự kiện lớn để thực hiện khát vọng “Nâng tầm ẩm thực dân dã Việt Nam” mà Ẩm thực Xèo đã ấp ủ nhiều năm qua với mong muốn đưa ẩm thực Việt đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Vân cho rằng, nhiều món ăn dân dã của ẩm thực Việt Nam đã được bạn bè quốc tế biết đến, hưởng ứng và yêu thích. Cũng chính những món ăn dân dã đó đã chắp thêm cánh cho con đường xuất khẩu nông sản Việt Nam ra thế giới, đóng góp tương đối vào kim ngach xuất khẩu chung của quốc gia. Đồng thời đóng góp vai trò quan trọng trong việc nâng cao giá trị văn hóa dân tộc.

Bắt nguồn từ miền Trung, hiện nay bánh xèo đã xuất hiện ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Đây là món ăn được kết hợp từ những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực Việt, như tính hòa đồng, đa dạng, đậm đà hương vị hay đặc tính chế biến món ăn từ nhiều nguyên liệu của người Việt… Từ đó, Ban tổ chức mong muốn thanh niên Việt Nam, những người tiên phong trong quá trình hội nhập sẽ tìm hiểu sâu hơn về truyền thông văn hóa Việt, về ẩm thực Việt và giới thiệu cho bạn bè thế giới để góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, nông nghiệp Việt Nam.

“Chúng ta hoàn toàn có quyền hy vọng sẽ có một ngày bánh xèo Việt Nam nổi tiếng như bánh pizza của Ý. Chắc chắn khi đó, nông sản Việt Nam sẽ càng có cơ hội có mặt ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Và du khách trên khắp thế giới cũng sẽ tìm đến Việt Nam ngày càng nhiều hơn để được thưởng thức những món ăn dân dã những hết sức đặc sắc như bánh xèo!” – Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Vân nói.

Dưới đây là những hình ảnh về sự kiện xác lập kỷ lục "Chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam" mà PV báo điện tử Infonet ghi nhận được:

Bắt đầu hé lộ chiếc nắp chảo...

do các nghệ nhân làng thủ công mỹ nghệ kim hoàn Đồng Xâm chế tác...

được dập họa tiết mặt trống đồng Đông Sơn...

cùng nhiều chi tiết rất cầu kỳ...

Mọi thao tác của tốp thợ đều phải theo hiệu lệnh của bếp trưởng

Di chuyển nắp chảo ra khỏi chiếc chảo đúc bánh xèo được các nghệ nhân làng đúc đồng truyền thống Phước Kiều (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thi công trong 3 tháng

Nguyên liệu được đưa lên...

Chiếc chảo đồng rất nặng (tổng trọng lượng của bộ đôi chảo và nắp lên đến 668kg) được nâng lên để tiến hành nhóm lò

Bếp trưởng sử dụng thiết bị điện tử để kiểm tra nhiệt độ của chảo

Cùng lúc, bột gạo để đổ bánh xèo cũng được chuẩn bị

 

Chảo đã đủ độ nóng, bắt đầu đổ dầu vào

Đảo dầu để nóng đều trên mặt chảo

Đổ bột vào

Đảo cho bột lan đều trên mặt chảo...

Kiểm tra nhiệt độ của bột...

Bắt đầu cho giá đỗ...

tôm đất, thịt heo...

mực ống, chả bò...

và tôm hùm vào chảo

Hoàn thành việc cho nguyên liệu vào chảo...

Đậy nắp chảo...

chờ bánh chín

Bánh đã chín, mở nắp chảo...

Các chuyên gia tiến hành đo đạc kích thước của chiếc bánh

Một số mẩu bánh được cắt ra...

để các chuyên gia kiểm tra...

Và bằng chứng nhận "Chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam"...

cùng cúp kỷ lục đã được trao cho chuỗi nhà hàng "Ẩm thực Xèo"

Chiếc bánh được chia thành 200 suất...

cho các vị khách thưởng thức

Những đầu bếp của chuỗi nhà hàng "Ẩm thực Xèo" vinh dự vì đã lập kỷ lục "Chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam"!

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tạm đình chỉ Giám đốc điện lực vụ nhầm lẫn tiền điện 500 ngàn thành 16 triệu
icon

Công ty Điện lực Nghệ An đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Trương Quang Định – Giám đốc Điện lực Quỳ Châu liên quan đến việc 1 hộ dân nhận được thông báo số tiền điện lên tới 16 triệu đồng.

 
 
Choáng váng tiền điện tăng gần 190 lần
icon

Một hộ kinh doanh nhỏ tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) hoảng hốt khi nhận hóa đơn tiền điện tăng gần 190 lần so với tháng trước. 10 ngày nay, đơn vị cung ứng đã cắt điện khiến gia đình thiệt hại nhiều về kinh tế.

 
 
Mâu thuẫn gia đình, chồng vác dao đến nhà bố vợ giết người
icon

Tối 24/6, tại xã Chí Đám (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) xảy ra vụ án mạng thương tâm, đối tượng 39 tuổi đã dùng dao sát hại vợ, đâm bố vợ và em gái vợ trọng thương, sau đó về nhà treo cổ tự tử.

 
 
Trường tiểu học ở Nghệ An xuống cấp, chân tường 'há miệng' khi vừa sử dụng
icon

Được đầu tư hàng chục tỉ đồng, công trình dãy nhà 2 tầng với nhiều phòng học ở trường tiểu học trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) vừa mới bàn giao đã nứt nẻ, chân tường đã 'há miệng' tách khỏi nền đất rất nguy hiểm

 
 
Miền Bắc giảm nhiệt, vùng núi đề phòng lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn
icon

Các tỉnh vùng núi phía Bắc đã có mưa rào từ đêm qua đến sáng nay, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở nhiều huyện. Miền Bắc hôm nay đã hạ nhiệt, còn miền Trung vẫn nắng nóng gay gắt tới hơn 40 độ C.

 
 
Điện lực Đà Nẵng nói gì về tiền điện một gia đình tăng hơn 14 lần?
icon

Chiều 24/6, Công ty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) thông tin về việc tiền điện của khách hàng tháng 5/2020 tăng đột biến gấp 14,3 lần so với kỳ thu tiền điện tháng liền kề trước đó.

 
Hóa đơn điện từ 500 ngàn thành 16 triệu, điện lực nói 'nhầm lẫn' khâu nhập số liệu
icon

Lãnh đạo Công ty Điện lực Nghệ An đang yêu cầu Điện lực Quỳ Châu báo cáo rõ sự việc một hộ dân nhận được thông báo tiền điện cao bất thường lên tới hơn 16 triệu đồng.

 
Con rể dùng búa tấn công bố vợ trọng thương rồi bỏ trốn
icon

Do mâu thuẫn trong việc đặt tên con với bố vợ, Lê Đức Hoàng đã dùng búa đinh đập liên tiếp vào cổ, vai bố vợ mình.

 
Phát hiện hơn 500 cây cần sa trong rẫy cà phê ở Đắk Lắk
icon

Công an Đắk Lắk phát hiện một khu rẫy cà phê của nhà dân nằm giáp ranh giữa 2 huyện trồng hơn 500 cây cần sa.

 
Dự chi 114 tỷ, sao Hà Nội ít phun nước hạ nhiệt ngày nắng gắt?
icon

Dự chi trăm tỷ phun nước hạ nhiệt đường phố nhưng những ngày qua nắng như đổ lửa, Hà Nội mới chỉ có 3 quận thực hiện. Nhiều quận vẫn chưa triển khai phun nước làm mát đường phố giữa cao điểm nắng nóng