Sau cúng giỗ online, dịch vụ cúng tảo mộ online thời Covid lên ngôi

Lễ tảo mộ được diễn ra vào những ngày giáp Tết Nguyên đán. Các gia đình thường ra mộ tổ tiên và người thân đã khuất để lễ tạ Thổ thần, đắp thêm đất lên mộ, sửa sang mộ, rước vong linh gia tiên về đón năm mới.

Theo quan niệm của người Việt, nếu gia đình không có điều kiện ra mộ thì có thể rước gia tiên về đón năm mới theo cách: bày cỗ lên bàn thờ, đèn, hương hoa dâng cúng vào trưa (giờ Ngọ) ngày 30 Tết, rồi khấn Tổ tiên về dự hưởng Tết với gia đình.

Tuy nhiên, khi dịch vụ bất động sản tâm linh đã trở nên phổ biến, một số chủ đầu tư các khu công viên nghĩa trang đã có những “sáng kiến” để chiều lòng khách hàng bằng những dịch vụ tưởng chừng như chỉ có trong… tưởng tượng.

Thế nhưng, trong thời buổi dịch bệnh Covid-19 lây lan phức tạp, nhờ ứng dụng của công nghệ số, các chủ đầu tư đã nhanh chóng tung ra dịch vụ “Cúng tảo mộ online 2021” nhằm phục vụ cho những quý khách hàng không thuận tiện đi lại trong thời gian này.

Một nghĩa trang nổi tiếng với quy mô 200ha tại một tỉnh phía Nam vừa tung ra các gói sản phẩm cúng tảo mộ. Điều này được chủ đầu tư lý giải như một điều tất yếu, giống như việc hầu hết người dân đã thực hiện các công việc trực tuyến như: Mua sắm, học hành, mua bán, trao đổi công việc,…

Sau cúng giỗ online, dịch vụ cúng tảo mộ online thời Covid lên ngôi
Dịch vụ cúng tảo mộ online thời Covid.

“Với tình hình như hiện nay thì dịch vụ này được xem là tối ưu nhất, tránh phải di chuyển, tụ tập đông người nhưng vẫn có thể làm việc hiếu nghĩa đối với ông bà tổ tiên”, đại diện chủ đầu tư của nghĩa trang này cho hay.

Theo đó, khách hàng có thể đặt online một trong hai gói dịch vụ với hai mức giá tương ứng là 400.000 đồng và 600.000 đồng, sau đó thanh toán dịch vụ theo phương thức chuyển khoản.

 

Ngoài ra, nghĩa trang này cũng cung cấp các sọt hoa kiểng để trang trí mộ với mức giá từ 120.000 – 160.000 đồng/sọt; các chậu hoa giấy cao từ 40-50cm được chào giá từ 700.000 đến 800.000 đồng.

Thực tế, từ nhiều năm trước đây một công viên nghĩa trang quy mô lớn tại một tỉnh phía Bắc cũng đã cung cấp dịch vụ “Cúng giỗ online”, tuy nhiên dịch vụ này dù sao vẫn còn khá xa lạ với người Việt. Năm nay, nghĩa trang này lại tiếp tục cung cấp dịch vụ “Cúng và sắp lễ ngày giỗ, Tết” cho các gia đình ở nước ngoài và những gia đình do công việc hoặc do điều kiện bất khả kháng mà không thể đến viếng mộ người thân.

“Đối với các gia đình nằm trong diện cách ly hoặc nằm trong khu vực các vùng bị cách ly hoặc do những điều kiện bất khả kháng khác mà không thể về lễ tạ mộ (hoặc giỗ) người thân dịp cuối năm. Chúng tôi có tổ chức cúng giỗ online, tạ mộ online,...”, chủ đầu tư nghĩa trang này cho hay.

Theo truyền thống của người Việt, lễ tảo mộ cuối năm là một dịp quan trọng để con cháu hướng về tổ tiên.

Đây là phong tục truyền thống của người Việt thể hiện sự hiếu thuận, đạo hiếu của con cháu đối với người thân đã khuất.

 PV

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lào Cai: Dự kiến trồng 1 tỷ cây xanh góp phần bảo vệ môi trường
icon

Tỉnh Lào Cai cho biết, giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh này sẽ trồng 41,2 triệu cây xanh, trong đó: 10 triệu cây xanh trồng phân tán và 31,2 triệu cây xanh trồng rừng  tập trung với mục đích bảo vệ môi trường.

 
 
Sở Y tế Bắc Giang hướng dẫn quản lý chất thải đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh
icon

Sở Y tế Bắc Giang đã ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể việc phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý nước thải, chất thải phát sinh do dịch bệnh Covid-19 đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh.

 
 
TP.HCM thay đổi phương thức phân loại rác
icon

Các cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải CTRSH phải phân loại thành hai nhóm, gồm: nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế và nhóm chất thải còn lại (không bao gồm chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, chủ nguồn thải).

 
 
Thanh Hóa phấn đấu trồng 34,5 triệu cây xanh trong 5 năm
icon

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch trồng ít nhất 34,5 triệu cây xanh giai đoạn 2021-2025.

 
 
Bắc Giang triển khai biện pháp cấp bách quản lý chất thải phát sinh do dịch bệnh
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, cơ sở điều trị và chăm sóc bệnh nhân, khu xét nghiệm, khu vực cách ly trong tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chất thải y tế.

 
 
Tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19
icon

Ngày 21/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 2743/BTNMT-TCMT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19.

 
Hải Phòng phát động phong trào nông dân, ngư dân tham gia bảo vệ môi trường biển
icon

Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Hội Nông dân TP Hải Phòng vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Cát Bà tổ chức ra mắt Mô hình điểm “Phân loại rác thải biển tại nguồn”. 

 
Quảng Ninh: Giảm thiểu rác thải nhựa góp phần bảo vệ môi trường
icon

Hiện nay, rác thải nhựa phát sinh với số lượng ngày càng gia tăng đã gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường sống.

 
Nhiều hoạt động làm sạch biển Cù Lao Chàm
icon

Chương trình giúp nâng cao nhận thức, kêu gọi sự tham gia, hành động của cộng đồng trong giảm thiểu rác thải sinh hoạt hằng ngày, hạn chế phát thải ra tự nhiên.

 
Quảng Nam phê duyệt kế hoạch đánh sập các mỏ khai thác vàng trái phép
icon

Để bảo vệ cảnh quan, tài nguyên rừng, phục hồi các hệ sinh thái rừng trong Vườn quốc gia Sông Thanh, Quảng Nam phê duyệt kế hoạch đánh sập các mỏ vàng.