Sau cúng giỗ online, dịch vụ cúng tảo mộ online thời Covid lên ngôi

Lễ tảo mộ được diễn ra vào những ngày giáp Tết Nguyên đán. Các gia đình thường ra mộ tổ tiên và người thân đã khuất để lễ tạ Thổ thần, đắp thêm đất lên mộ, sửa sang mộ, rước vong linh gia tiên về đón năm mới.

Theo quan niệm của người Việt, nếu gia đình không có điều kiện ra mộ thì có thể rước gia tiên về đón năm mới theo cách: bày cỗ lên bàn thờ, đèn, hương hoa dâng cúng vào trưa (giờ Ngọ) ngày 30 Tết, rồi khấn Tổ tiên về dự hưởng Tết với gia đình.

Tuy nhiên, khi dịch vụ bất động sản tâm linh đã trở nên phổ biến, một số chủ đầu tư các khu công viên nghĩa trang đã có những “sáng kiến” để chiều lòng khách hàng bằng những dịch vụ tưởng chừng như chỉ có trong… tưởng tượng.

Thế nhưng, trong thời buổi dịch bệnh Covid-19 lây lan phức tạp, nhờ ứng dụng của công nghệ số, các chủ đầu tư đã nhanh chóng tung ra dịch vụ “Cúng tảo mộ online 2021” nhằm phục vụ cho những quý khách hàng không thuận tiện đi lại trong thời gian này.

Một nghĩa trang nổi tiếng với quy mô 200ha tại một tỉnh phía Nam vừa tung ra các gói sản phẩm cúng tảo mộ. Điều này được chủ đầu tư lý giải như một điều tất yếu, giống như việc hầu hết người dân đã thực hiện các công việc trực tuyến như: Mua sắm, học hành, mua bán, trao đổi công việc,…

Sau cúng giỗ online, dịch vụ cúng tảo mộ online thời Covid lên ngôi
Dịch vụ cúng tảo mộ online thời Covid.

“Với tình hình như hiện nay thì dịch vụ này được xem là tối ưu nhất, tránh phải di chuyển, tụ tập đông người nhưng vẫn có thể làm việc hiếu nghĩa đối với ông bà tổ tiên”, đại diện chủ đầu tư của nghĩa trang này cho hay.

Theo đó, khách hàng có thể đặt online một trong hai gói dịch vụ với hai mức giá tương ứng là 400.000 đồng và 600.000 đồng, sau đó thanh toán dịch vụ theo phương thức chuyển khoản.

 

Ngoài ra, nghĩa trang này cũng cung cấp các sọt hoa kiểng để trang trí mộ với mức giá từ 120.000 – 160.000 đồng/sọt; các chậu hoa giấy cao từ 40-50cm được chào giá từ 700.000 đến 800.000 đồng.

Thực tế, từ nhiều năm trước đây một công viên nghĩa trang quy mô lớn tại một tỉnh phía Bắc cũng đã cung cấp dịch vụ “Cúng giỗ online”, tuy nhiên dịch vụ này dù sao vẫn còn khá xa lạ với người Việt. Năm nay, nghĩa trang này lại tiếp tục cung cấp dịch vụ “Cúng và sắp lễ ngày giỗ, Tết” cho các gia đình ở nước ngoài và những gia đình do công việc hoặc do điều kiện bất khả kháng mà không thể đến viếng mộ người thân.

“Đối với các gia đình nằm trong diện cách ly hoặc nằm trong khu vực các vùng bị cách ly hoặc do những điều kiện bất khả kháng khác mà không thể về lễ tạ mộ (hoặc giỗ) người thân dịp cuối năm. Chúng tôi có tổ chức cúng giỗ online, tạ mộ online,...”, chủ đầu tư nghĩa trang này cho hay.

Theo truyền thống của người Việt, lễ tảo mộ cuối năm là một dịp quan trọng để con cháu hướng về tổ tiên.

Đây là phong tục truyền thống của người Việt thể hiện sự hiếu thuận, đạo hiếu của con cháu đối với người thân đã khuất.

 PV

 
List comment
 
 
Hải Phòng: Học sinh chung tay phân loại rác bảo vệ môi trường
icon

Bảo vệ môi trường không còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân mà cần phải có sự chung tay góp sức của cả cộng đồng.

 
 
Phải khắc phục ô nhiễm môi trường tại các làng nghề ở Hà Nội
icon

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có công văn đề nghị các Sở, ngành, các quận huyện thị xã thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường làng nghề trên địa bàn đến năm 2030.

 
 
Hà Nội tìm giải pháp giảm ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp
icon

Việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, xử lý chất thải trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố còn những hạn chế đã và đang tác động xấu đến môi trường.

 
 
Hà Nội: Tỷ lệ đốt rơm rạ sau thu hoạch đã giảm rõ rệt
icon

Sở TN&MT Hà Nội vừa  phối hợp Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng tổ chức Hội thảo “Quản lý rơm rạ trên địa bàn TP Hà Nội - Hiện trạng, thách thức và cơ hội”.

 
 
Doanh nghiệp Nhật đề xuất dự án cùng lúc giải quyết 3 vấn đề dân sinh của Thủ đô
icon

Công ty JVE của Nhật có đề xuất mới nhất liên quan đến dự án làm sạch sông Tô Lịch mục đích giảm úng ngập khi trời mưa, chống ùn tắc dọc tuyến đường sông Tô Lịch, góp phần cải thiện môi trường và giao thông của Hà Nội.

 
 
Hoa lê Tây Bắc trắng thanh khiết tràn xuống phố Hà Nội
icon

Những cành lê được mua từ Sa Pa (Lào Cai) và Lạng Sơn đưa về Hà Nội có giá bán dao động từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng được nhiều người mua chơi sau Tết.

 
Hà Nội: Nam thanh niên rơi từ tầng 18 tử vong lúc rạng sáng
icon

Rạng sáng 19/2, người dân phát hiện nam thanh niên nằm bất động bên ngoài khu vực sảnh chung cư Golden Place (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nên báo cơ quan công an.

 
79 cây căm xe cổ thụ ở rừng Ea Sô bị 'tàn sát': Khởi tố vụ án, xác định kẻ cầm đầu
icon

Sau hơn 3 tháng điều tra vụ việc “tàn sát” quần thể cây căm xe cổ thụ tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (Đắk Lắk), Công an huyện Ea Ka đã khởi tố vụ án. Trạm trưởng và trạm phó sẽ phải chịu trách nhiệm người quản lý.

 
Đi cầu an, cầu may hay… rước “họa”
icon

Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, người dân thay vì chen chúc nhau tới chùa, đền thì lúc này hãy hạn chế ra ngoài...

 
Chuyên gia Hàn Quốc tử vong ở Hải Dương âm tính với Covid-19, dỡ 'lệnh' phong tỏa toàn công ty PNG
icon

Sau khi tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với ông Lee (70 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc, là chuyên gia Công ty THNH PNG) cho kết quả âm tính, lực lượng chức năng cũng đã bãi bỏ lệnh phong tỏa Công ty THNH PNG, nơi chuyên gia này làm việc.