Mưa lũ tiếp tục gây thiệt hại nặng cho Lai Châu

Tại các tuyến đường tỉnh 128, 129, 136 ở Lai Châu xuất hiện thêm nhiều điểm sạt lở, khối lượng hàng nghìn mét khối.

Do mưa lớn kéo dài nhiều ngày, nước tích tụ trong đất, cộng với lượng mưa lớn đo được trong 24 giờ qua từ trên 100 đến gần 200mm đã gây lũ quét, sạt lở đất ở nhiều nơi, làm thiệt hại nặng về tài sản của nhà nước và nhân dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

mua lu tiep tuc gay thiet hai nang cho lai chau hinh 1
Mưa lớn, nước tại các sông, suối dâng cao cuối trôi 2 ngôi nhà tại bản Pắc Ta, xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên...

Đến nay, tỉnh Lai Châu chưa ghi nhận thiệt hại về người, nhưng đã ghi nhận thiệt hại lớn về tài sản do mưa lũ, sạt lở đất gây ra. Ngoài thiệt hại đã thống kê và đưa tin, từ 9h đến 16h ngày 12/7, tại các huyện Tân Uyên, Tam Đường và thành phố Lai Châu đã có 31 nhà dân bị lũ cuốn trôi, đổ sập, ngập úng cục bộ phải di dời đến nơi an toàn.

Trong đó, huyện Tân Uyên có 2 hộ tại bản Pắc Ta, xã Pắc Ta bị lũ cuốn trôi hoàn toàn; 3 hộ tại thị trấn phải di dời khẩn cấp và huyện Tam Đường có 1 hộ tại xã Nà Tăm bị đổ sập hoàn toàn. Ngoài ra, mưa lũ cũng vùi lấp, cuốn trôi gần 15ha ngô, lúa, hoa, chè của nhân dân tại các huyện Tam Đường, Tân Uyên và thành phố Lai Châu.

mua lu tiep tuc gay thiet hai nang cho lai chau hinh 2
 Một ngôi nhà tại huyện xã Nà Tăm, huyện Tam Đường đổ sập.

Bên cạnh thiệt hại về nhà cửa, hoa màu, mưa lũ cũng gây sạt lở, ách tắc cục trên nhiều tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ và đường liên xã, liên bản. Cụ thể, tại km 312+390, quốc lộ 4H, thuộc địa phận xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn; km 391+200 quốc lộ 32, thuộc địa phận xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên bị sạt lở ta luy dương, với khối lượng đất, đá trên hàng nghìn mét khối, gây tắc đường cục bộ.

Tại các tuyến đường tỉnh 128, 129, 136 xuất hiện thêm nhiều điểm sạt lở, khối lượng hàng nghìn mét khối. Nhiều tuyến đường liên xã, liên bản hiện sạt lở đang làm tê liệt giao thông, như Nậm Tàng, Nậm Cười, Nậm Nghẹ, xã Hua Bum; Huổi Chát - Nậm Làn, xã Nậm Manh; Pá Sập - Pá Đởn, xã Nậm Pì; Huổi Mắn - Huổi Lĩnh, xã Nậm Chà (huyện Nậm Nhùn).

 
mua lu tiep tuc gay thiet hai nang cho lai chau hinh 3
Mưa lớn gây sạt lở, đất đá tại nhiều điểm trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên xã, liên bản, làm ách tắc giao thông.

Một số tuyến đường liên xã, liên bản tại các xã Mường Khoa, Phúc Khoa, Trung Đồng, Hố Mít, Thân Thuộc và thị trấn Tân Uyên (huyện Tân Uyên) cũng bị thiệt hại nặng do sạt lở.

Ngoài thiệt hại do mưa lũ, sạt lở đất, tại xã Bản Giang, huyện Tam Đường cũng ghi nhận xét đánh, làm hư hỏng 5 bộ máy tính và nhiều modem Wifi, hệ thống loa đài, đầu thu trạm phát sóng không dây ở trụ sở UBND xã.

mua lu tiep tuc gay thiet hai nang cho lai chau hinh 4
Đến nay, tại các điểm sạt lở trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ đã cơ bản được các đơn vị thi công khắc phục, đảm bảo giao thông tạm thời.

Đến nay, đối với các hộ dân có nhà sập, cuốn trôi, chính quyền địa phương đã vận động người dân sơ tán người và tài sản còn lại ra khỏi khu vực thiên tai, đến ở nhờ nhà người thân, người quen. Tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ mỗi hộ hơn 10 triệu đồng và 50kg gạo, giúp bà con ổn định cuộc sống tạm thời.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu cũng đã có công điện yêu cầu các sở ngành liên quan và chính quyền các địa phương chủ động các phương án ứng phó với mưa lũ. Trong đó, chỉ đạo Sở Giao thông - Vận tải, UBND các huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thi công đóng, trú trên địa bàn tổ chức hót dọn sụt, sạt trên các tuyến giao thông, để đảm bảo thông xe sớm nhất.

Theo vov.vn

 
List comment
 
 
Điện Máy Xanh mang ‘Tết sớm’ đến với trẻ em hở hàm ếch
icon

Cùng thời điểm tiếp sức đồng bào 4 tỉnh miền Trung tái thiết cuộc sống sau lũ, Điện Máy Xanh tiếp tục mang Tết đến sớm cho các trẻ dị tật sứt môi, hở hàm ếch thông qua chương trình phẫu thuật nụ cười.

 
 
VietinBank chung tay cùng đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ
icon

Ngay sau khi các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đối mặt với bão lũ, VietinBank đã chủ động chỉ đạo các chi nhánh, đơn vị trên địa bàn triển khai công tác phòng chống bão lụt và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục hậu quả do mưa lũ.

 
 
Bão số 13 quét qua, hàng loạt cây xanh trăm tuổi bật gốc; nhà sập đổ, tốc mái
icon

Do ảnh hưởng của bão số 13, nhiều địa phương ở địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế bị thiệt hại khi có nhiều nhà dân tốc mái, cây xanh gãy đổ.

 
 
Lần đầu thấy cảnh nước sông Hàn dâng cao tràn lên đường
icon

Tối 14/11, nước sông Hàn dâng nhanh khiến các tuyến đường Như Nguyệt, Bạch Đằng ven sông Hàn bị ngập sâu. Đây là lần đầu có hiện tượng thuỷ triều dâng cao, đẩy sóng biển vào sông.

 
 
Công nhân ôm đồ bỏ chạy khi xưởng gỗ gần kề cháy lớn
icon

Tối hôm qua (14/11), một vụ cháy bùng phát dữ dội ở một công ty chuyên sản xuất đồ gỗ tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

 
 
Người dân miền Trung gia cố nhà cửa, sơ tán đến nơi an toàn trước khi bão số 13 đổ bộ vào đất liền
icon

Để ứng phó với cơn bão số 13 đang đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, người dân ở khu vực nguy hiểm tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã được sơ tán đến nơi an toàn, nhà cửa được gia cố vững chắc… 

 
Quảng Nam: Cơ sở tái chế phế liệu bốc cháy ngùn ngụt
icon

Chiều 14/11, UBND xã Tam Nghĩa (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháy lớn.

 
Vụ bố chồng đánh con dâu và 2 cháu nội nhập viện: Nguyên nhân khó tin và hung khí
icon

Vụ việc bố chồng đánh con dâu và 2 cháu nội nhập viện ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh khiến người dân không khỏi bàng hoàng. Tuy nhiên, nguyên nhân ban đầu và hung khí dùng để đánh người lại ít ai ngờ tới.

 
Kè chắn đất, tường rào đổ sập, Đắk Nông phạt 3 doanh nghiệp hơn 130 triệu đồng
icon

Liên quan đến công trình kè chắn đất, tường rào bị đổ sập tại trường THPT Quang Trung -  huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông). UBND huyện Đắk Mil cho biết, đã phạt nặng 3 doanh nghiệp liên quan.

 
Ban thường vụ huyện ủy Đắk Song và Đắk G’long phải chịu trách nhiệm để rừng thông cổ thụ bị tàn phá
icon

Đó là khẳng định của tỉnh ủy Đắk Nông sau khi nhận báo cáo của Đoàn kiểm tra về tình trạng rừng thông bị chặt phá tại 2 huyện Đắk Song và Đắk G’long.