Hành trình triệt phá vụ nuôi nhốt 17 cá thể hổ trong nhà dân ở Nghệ An

Sau một quá trình dài điều tra, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Nghệ An đã xác định được vị trí nuôi nhốt hổ trong nhà dân ở Nghệ An và tiến hành triệt phá vào sáng 4/8, thu giữ 17 cá thể hổ trưởng thành.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Công an tỉnh Nghệ An đã đấu tranh, bắt giữ 15 vụ, 22 đối tượng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực động vật hoang dã, xử lý hình sự 12 vụ, 19 đối tượng, thu giữ 3.600kg động vật/sản phẩm động vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm.

Đặc biệt, riêng Phòng Cảnh sát môi trường (PC05), Công an tỉnh Nghệ An đã điều tra, khám phá thành công 06 vụ, 09 đối tượng, thu giữ 3.049,8 kg động vật, sản phẩm động vật nguy cấp, quý, hiếm (24 cá thể hổ, 11 cá thể tê tê, 01 cá thể gấu ngựa, 04 chân gấu).

Hành trình triệt phá vụ nuôi nhốt 17 cá thể hổ trong nhà dân ở Nghệ An
Hiện trường vụ phát hiện, bắt giữ đối tượng nuôi nhốt hổ trưởng thành trái phép tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành.

Liên quan đến vụ việc bắt 17 cá thể hổ trưởng thành mới đây ở xã Đô Thành (huyện Yên Thành) khiến dư luận xôn xao, sáng 6/8, chia sẻ với PV Infonet, Thượng tá Trần Phúc Thịnh, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường (PC05) Công an tỉnh Nghệ An cho biết: "Từ năm 2020 dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, chúng tôi đã tham mưu cho UBND tỉnh các văn bản chỉ đạo đến UBND các huyện, Kiểm lâm, các địa phương là những nơi có nghi vấn nuôi nhốt động vật hoang dã quý hiếm và thành lập các đoàn để đi tuyên truyền, tổ chức ký cam kết đến từng hộ dân về các quy định của pháp luật nghiêm cấm việc mua bán, vận chuyển, nuôi nhốt động vật hoang dã để nâng cao ý thức việc chấp hành của người dân.

Đặc biệt ở địa bàn các huyện Diễn Châu, Yên Thành và Quỳnh Lưu, tất cả các hộ dân đã được ký cam kết 100%. Bên cạnh đó, chúng tôi đã phát động phong trào quần chúng nhân dân tố giác hành vi nuôi nhốt trái phép".

Hành trình triệt phá vụ nuôi nhốt 17 cá thể hổ trong nhà dân ở Nghệ An
Thượng tá Trần Phúc Thịnh, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An kể về quá trình bắt giữ vụ nuôi nhốt 17 cá thể hổ.

Thượng tá Thịnh thông tin thêm: "Trong quá trình điều tra, bắt giữ, chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn. Các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn để che giấu hành vi trong quá trình vận chuyển, nuôi nhốt động vật hoang dã. Thậm chí, hàng xóm cũng không hề biết các hộ này nuôi nhốt khép kín. Họ sử dụng các hầm ngầm, các phòng kín trong nhà dân ở các vùng nông thôn để nuôi nhốt.

Với sự quyết tâm cao, sau một quá trình dài điều tra và bằng các biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi đã xác định chính xác vị trí nơi nuôi nhốt hổ tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành.

Khi bắt giữ (sáng 4/8 - PV), chúng tôi phải huy động tất cả các lực lượng (Phòng Cảnh sát môi trường, kinh tế; cảnh sát cơ động, kiểm lâm, thú y…) đồng loạt kiểm tra,đảm bảo thành công, an toàn. 17 cá thể hổ trưởng thành sau đó được thu giữ, vận chuyển đến cơ sở sinh thái để nhờ nuôi dưỡng, phục vụ công tác điều tra".

Hành trình triệt phá vụ nuôi nhốt 17 cá thể hổ trong nhà dân ở Nghệ An
Các cá thể hổ được nuôi nhốt dưới tầng hầm kín đáo.
 
Hành trình triệt phá vụ nuôi nhốt 17 cá thể hổ trong nhà dân ở Nghệ An
Nhiều con hổ nuôi nhốt có trọng lượng hàng trăm kg.

Trưởng phòng PC05 chia sẻ thêm: “Việc nuôi nhốt hổ liên quan đến lợi nhuận của nhiều đối tượng, khi bắt giữ có thể ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế nên có thể dẫn tới sự chống đối để tẩu tán tang vật, che giấu hành vi vi phạm pháp luật. Nhưng với sự bố trí chặt chẽ các phương án, chúng tôi đã bắt giữ thành công mà không có một sự cản trở hay chống đối nào”.

Nói về một số cá thể hổ đã bị chết, Thượng tá Thịnh cho hay, các cá thể hổ đang được chăm sóc ở một khu sinh thái trên địa bàn, tuy nhiên, đến sáng 6/8, đã có ít nhất 5 cá thể hổ bị chết.

“Trong quá trình bắt giữ, gây mê, vận chuyển, có một số cá thể hổ đã bị chết. Do là tang vật của vụ án nên chúng tôi đã làm các thủ tục theo quy định, cấp đông, bảo quản nguyên vẹn các cá thể hổ chết này để phục vụ quá trình điều tra, xử lý theo quy định”, Thượng tá Thịnh cho biết thêm.

Như Infonet đã đưa tin, vào khoảng 07h sáng 04/8/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) Công an tỉnh Nghệ An đã đồng loạt ra quân kiểm tra đột xuất và phát hiện nhiều cơ sở nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép trên địa bàn xã Đô Thành, huyện Yên Thành.

Cụ thể, tại nhà của Nguyễn Văn Hiền (SN 1982) và Hồ Thị Thanh (SN 1990, trú ở xóm Nam Vực, xã Đô Thành, huyện Yên Thành), lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang chủ nhà đang nuôi nhốt 14 cá thể hổ Đông Dương trưởng thành.

Ngoài ra, tại nhà bà Nguyễn Thị Định (SN 1971, ở xóm Phú Xuân, xã Đô Thành, huyện Yên Thành), cảnh sát phát hiện gia đình này đang nuôi nhốt 3 cá thể hổ Đông Dương.

Cơ quan chức năng xác định 17 cá thể hổ được nuôi nhốt thuộc động vật nguy cấp, quý hiếm, có trọng lượng từ 100kg đến gần 300kg.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiến hành tạm giữ hình sự các chủ cơ sở này để phục vụ công tác điều tra.

Việt Hòa

 
List comment
 
 
Phụ nữ Quảng Ngãi triển khai mô hình phân loại rác thải tại hộ gia đình
icon

Việc phân loại rác thải tại hộ gia đình sẽ góp phần giảm thiểu chất thải có hại ra môi trường, xử lý được rác thải tái chế, hạn chế việc đổ rác thải sai quy định.

 
 
Xả khí thải độc hại ra môi trường, công ty sản xuất phân bón bị phạt 100 triệu đồng
icon

Xả khí thải độc hại ra môi trường, Nhà máy sản xuất phân bón thuộc Công ty TNHH MTV supe Apromaco Lào Cai bị yêu cầu tạm dừng hoạt động một dây chuyền và bị xử phạt 100 triệu đồng.

 
 
Hơn 50 cá thể rùa biển 'chào đời' nhờ bảo vệ ổ trứng rùa tại Bình Định
icon

Những chú rùa con nở từ ổ trứng rùa biển đầu tiên được bảo vệ tại TP Quy Nhơn (Bình Định) vào tối 17/8 với tỉ lệ nở thành công đạt 54%.

 
 
Thanh Hóa: Dân ngộp thở vì sống gần 2 trang trại lợn xây trên cao bay mùi hôi thối
icon

Các trang trại nuôi lợn xây dựng trên cao nhưng chưa đầu tư đầy đủ công trình xử lý mùi hôi chuồng trại gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân ở huyện miền núi Lang Chánh, Thanh Hóa.

 
 
Mưa bão đến, miền Trung nơm nớp nỗi lo sạt lở đất
icon

Thiên tai năm cũ chưa khắc phục xong, bây giờ người dân miền Trung lại nơm nớp nỗi lo sạt lở đất mới khi mùa mưa bão đã đến.

 
 
Đang ngủ trưa, bị kẻ lạ mặt gõ cửa phòng trọ, dùng kiếm uy hiếp cướp điện thoại
icon

Anh G đang ngủ tại phòng trọ thì có người đàn ông đập cửa và đi vào phòng. Người này dùng lưng kiếm đập 2 cái vào lưng anh G uy hiếp, lấy chiếc điện thoại iPhone 6 Plus rồi bỏ đi.

 
Hà Nội: Trạm kiểm soát cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ ùn tắc kéo dài hàng ki lô mét
icon

Trong chiều ngày 9/9, hàng loạt phương tiện ùn tắc kéo dài tại trạm kiểm soát cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ do một số xe luồng xanh không hợp lệ, hoặc đã hết hạn buộc phải quay trở lại. 

 
Khách hát dương tính với ma túy, nữ chủ quán karaoke bị đề nghị xử phạt 15 triệu đồng
icon

Chiều 9/9, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, sau khi phát hiện một cơ sở có 3 khách đang sử dụng dịch vụ karaoke, trong đó có 1 trường hợp dương tính với chất ma túy, Công an huyện Việt Yên đã lập hồ sơ đề nghị xử phạt chủ quán 15 triệu đồng.

 
Tụ tập đánh bạc giữa cao điểm chống dịch, trường hợp tái phạm sẽ bị xử lý hình sự
icon

Công an xã Hòa Khánh (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đang lập hồ sơ xử lý 4 đối tượng tụ tập đánh bạc ngày 7/9. Chủ tịch xã cho hay, trường hợp tái phạm sẽ bị xử lý hình sự.

 
Người đàn ông tử vong khi đi đánh cá trên sông Tam Điệp
icon

Khi đang đi đánh cá trên sông, thuyền bị lật bất ngờ, ông Long (47 tuổi, ở Thanh Hóa) rơi xuống nước tử vong.