Đau lòng 6 năm qua có trên 1.200 vụ án giết người thân

Theo thông tin từ Bộ Công an, trong 6 năm qua đã xảy ra trên 1.200 vụ án giết người thân, chiếm khoảng 18% tổng số án giết người.

Chiều 7/7, Bộ Công an tổ chức hội nghị tăng cường các biện pháp phòng ngừa tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội.

Báo cáo từ Bộ Công an cho thấy, trong 6 năm (từ năm 2014 đến 2019), toàn quốc xảy ra 6.850 vụ án giết người. Trong đó, có 6.571 vụ án giết người do nguyên nhân xã hội (chiếm 95,9%).

Số vụ án giết người có năm tăng, năm giảm nhưng luôn ở mức cao, trung bình hằng năm xảy ra khoảng 1.140 vụ, trung bình mỗi ngày xảy ra khoảng 3 vụ án giết người.

Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: “Theo thống kê, 80% các đối tượng liên quan đến những vụ giết người là phạm tội lần đầu.

Diễn biến về tội phạm do nguyên nhân xã hội hiện nay còn nhiều tiềm ẩn, thậm chí gia tăng. Mâu thuẫn gia đình, vợ tìm cách tự tử thậm chí giết con; Chồng say rượu về đánh đập vợ con, thậm chí sát hại là có xảy ra”.

 

Thứ trưởng Lê Quý Vương đề nghị các đơn vị thuộc Bộ Công an trong công tác phòng ngừa tội phạm phải có sự kết hợp tốt giữa tuyên truyền, giáo dục cụ thể và điều chỉnh hành vi lối sống.

Hai năm gần đây, tình hình tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội gia tăng. Mặc dù chiếm tỷ lệ thấp trong cơ cấu phạm pháp hình sự (khoảng 2%) nhưng tính chất và thiệt hại ngày càng nghiêm trọng gây hoang mang, lo lắng, bức xúc trong nhân dân, để lại những hậu quả và hệ luỵ nặng nề cho xã hội.

Trong 6 năm qua, các vụ án giết người đã khiến 6.188 người chết, 2.289 người bị thương, xảy ra 643 vụ án có từ 2 nạn nhân trở lên. Tình trạng người thân trong gia đình sát hại nhau vẫn xảy ra nhiều. Trên cả nước đã xảy ra trên 1200 vụ án giết người thân, chiếm khoảng 18%. Các vụ án chủ yếu xuất phát từ mâu thuẫn kéo dài trong tranh chấp đất đai, tài sản, nợ nần kinh tế, mâu thuẫn ghen tuông tình ái hoặc xích mích trong cuộc sống hằng ngày nhưng không giải quyết kịp thời, triệt để.

Tiến Dũng

Chủ đề :

bộ công an

 
List comment
 
 
Sở Y tế Bắc Giang hướng dẫn quản lý chất thải đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh
icon

Sở Y tế Bắc Giang đã ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể việc phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý nước thải, chất thải phát sinh do dịch bệnh Covid-19 đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh.

 
 
TP.HCM thay đổi phương thức phân loại rác
icon

Các cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải CTRSH phải phân loại thành hai nhóm, gồm: nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế và nhóm chất thải còn lại (không bao gồm chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, chủ nguồn thải).

 
 
Thanh Hóa phấn đấu trồng 34,5 triệu cây xanh trong 5 năm
icon

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch trồng ít nhất 34,5 triệu cây xanh giai đoạn 2021-2025.

 
 
Bắc Giang triển khai biện pháp cấp bách quản lý chất thải phát sinh do dịch bệnh
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, cơ sở điều trị và chăm sóc bệnh nhân, khu xét nghiệm, khu vực cách ly trong tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chất thải y tế.

 
 
Tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19
icon

Ngày 21/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 2743/BTNMT-TCMT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19.

 
 
Quảng Ninh: Giảm thiểu rác thải nhựa góp phần bảo vệ môi trường
icon

Hiện nay, rác thải nhựa phát sinh với số lượng ngày càng gia tăng đã gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường sống.

 
Quảng Nam phê duyệt kế hoạch đánh sập các mỏ khai thác vàng trái phép
icon

Để bảo vệ cảnh quan, tài nguyên rừng, phục hồi các hệ sinh thái rừng trong Vườn quốc gia Sông Thanh, Quảng Nam phê duyệt kế hoạch đánh sập các mỏ vàng.

 
Bắt nóng nhóm cải trang tài xế xe ôm công nghệ gây hàng loạt vụ trộm
icon

Nhóm đối tượng chơi với nhau trong tù, sau khi ra tù, một đối tượng cải trang thành xe Grap chở 2 đồng bọn thực hiện hơn 50 vụ trộm trên địa bàn Đắk Lắk và Đắk Nông.

 
Quảng Nam: Khống chế đối tượng 'ngáo đá', phát hiện nhiều vũ khí nóng
icon

Khi khống chế đối tượng 'ngáo đá' đập phá và đốt tài sản, cảnh sát phát hiện nhiều loại vũ khí cất giấu trong nhà.

 
Y tá bị tố 'vòi' 12 triệu đồng chữa trị bệnh nhân Covid-19 bị điều chuyển, vẫn làm việc trong khu cách ly
icon

Sáng 3/6, trao đổi với PV Infonet, ông Bùi Thanh Nghị - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết đã điều chuyển công tác đối với bà N.T.T.T. về hành vi bị tố vòi tiền chữa trị bệnh nhân Covid-19.