Thực hư thông tin 'Chủ tịch TP Buôn Ma Thuột rớt tốt nghiệp PTCS'

Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) bị một người tự xưng là bạn học phổ thông tố cáo thi rớt tốt nghiệp phổ thông cơ sở (PTCS), khai man bằng cấp. Thực hư sự việc này như thế nào?

Vừa qua, một lá đơn tố cáo ông Trương Công Thái (51 tuổi, Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột) khai man bằng cấp được gửi đến cơ quan chức năng và báo chí gây xôn xao dư luận tại Đắk Lắk.

Xác minh thông tin để rộng đường dư luận, PV Infonet đã liên hệ trực tiếp với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Đắk Lắk; Phòng GD-ĐT TP Buôn Ma Thuột và người bị tố cáo.

Đủ cơ sở chứng minh ông Thái có bằng PTCS

Trao đổi với PV, lãnh đạo Sở GD-ĐT Đắk Lắk và Phòng GD-ĐT TP Buôn Ma Thuột đều khẳng định, qua hồ sơ gốc và bảng điểm của kỳ thi năm 1985 được lưu trữ, đủ cơ sở, căn cứ để khẳng định Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột đã tốt nghiệp PTCS.

Bà Mai Thị Hồng Hà, Trưởng phòng GD-ĐT TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết: “Căn cứ vào việc rà soát các dữ liệu trong hồ sơ gốc lưu trữ từ năm 1985 như bảng điểm, kỳ thi, số báo danh, mã số cấp bằng… và xác nhận của lãnh đạo Sở, có đủ cơ sở và thực tế để chứng minh ông Thái đã có bằng cấp II”.

Cũng theo bà Hà, hàng năm, có rất nhiều người đến xin cấp bản sao bằng cấp ở Phòng. Trường hợp của ông Thái cũng như những người khác, do có hồ sơ gốc, có căn cứ thực tế nên ngày 14/7/2020, đơn vị đã cấp bản sao bằng tốt nghiệp THCS cho ông Thái theo đúng quy định.

Thực hư thông tin 'Chủ tịch TP Buôn Ma Thuột rớt tốt nghiệp PTCS'
Bản sao Bằng tốt nghiệp THCS của ông Thái do phòng GDĐT TP Buôn Ma Thuột cấp.

Để chắc chắn thông tin việc ông Thái có bằng tốt nghiệp THCS, PV tiếp tục đến Sở GD&ĐT Đắk Lắk tìm hiểu.

Tại đây, ông Nguyễn Hoàng Chương, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Công nghệ thông tin đã đưa ra một cuốn sổ lưu toàn bộ kết quả thi của học sinh năm 1985 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.  

Trong hồ sơ này thể hiện ông Thái mang số báo danh 46, đạt kết quả trung bình trong kỳ thi tốt nghiệp PTCS ngày 20/5/1985, tại Hội đồng thi PTCS Nguyễn Viết Xuân.

Theo ông Chương, kết quả thi của ông Thái thể hiện rất rõ ràng trong hồ sơ. Do đó, việc cấp phôi bản sao bằng tốt nghiệp cho ông Thái là hợp lý và không hề có sai sót.

“Nếu ông Thái thi hỏng sẽ thể hiện là hỏng, còn ở trong hồ sơ gốc này thể hiện ông Thái thi đạt. Hồ sơ gốc cũng không có chỉnh sửa, tẩy xóa gì. Đây là cơ sở, căn cứ xác thực để cấp lại phôi bằng cho ông Thái. Việc lãnh đạo Sở có giấy xác nhận tốt nghiệp cho ông Thái hoàn toàn dựa trên thông tin ở hồ sơ, không thêm không bớt”, ông Chương trao đổi.

Thực hư thông tin 'Chủ tịch TP Buôn Ma Thuột rớt tốt nghiệp PTCS'
Hồ sơ lưu trữ kết quả thi tốt nghiệp năm 1985 thể hiện có tên của ông Trương Công Thái với kết quả thi đạt điểm Trung bình.
 

Trước đó, vào ngày 7/5/2020, ông Thái gửi đơn đề nghị Sở GD-ĐT Đắk Lắk cấp bản sao bằng tốt nghiệp PTCS (nay là THCS). Tuy nhiên, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk không cấp bản sao bằng tốt nghiệp mà chỉ cấp Giấy xác nhận tốt nghiệp THCS cho ông Thái.

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk, căn cứ vào các quyết định và văn bản liên quan của Bộ GD-ĐT, từ tháng 7/2007, việc cấp bằng tốt nghiệp THCS và bản sao bằng tốt nghiệp THCS do Trưởng phòng GD-ĐT thực hiện.

Đến ngày 9/7/2020, Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) có công văn gửi cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk và có ý kiến: Giấy xác nhận tốt nghiệp THCS do Sở GD-ĐT cấp cho người học không có giá trị thay thế bằng tốt nghiệp THCS.

Vì vậy, ngày 14/7/2020, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk đã cung cấp hồ sơ gốc của ông Thái cho Phòng GD-ĐT TP Buôn Ma Thuột. Cùng ngày, Phòng GD-ĐT TP Buôn Ma Thuột đã cấp bản sao bằng tốt nghiệp THCS cho ông Thái theo đúng quy định phân cấp quản lý văn bằng tốt nghiệp.

Người trong cuộc nói gì?

Được biết, trong thời gian gần đây, một lá đơn ghi tên ông Trần Văn Thương (ngụ TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk; làm việc tại Công ty TNHH MTV Quản lý đô thị và môi trường Đắk Lắk) gửi đến nhiều cơ quan chức năng và báo chí tố cáo ông Trương Công Thái, Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột khai man bằng cấp.

Nội dung đơn viết ông Thương và ông Thái từng học chung cấp 2. Đến năm 1984, ông Thái thi rớt THCS. Năm 1985, ông Thương và ông Thái cùng đi học lớp cử tuyển do Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk tổ chức và liên kết với Trường Trung học xây dựng số 5 Đà Nẵng.

Trong đơn, người xưng là Trần Văn Thương cho rằng, trong thời gian 3 năm theo học ngành hạch toán kinh tế xí nghiệp xây lắp khóa 1985-1988, nhà trường không dạy bất kỳ môn văn hóa phổ thông nào khác.

Trao đổi với PV về sự việc này, ông Thái cho biết ông không có bạn học phổ thông nào tên là Trần Văn Thương. Hơn thế, Công ty TNHH MTV Quản lý đô thị và môi trường Đắk Lắk cũng không có ai tên như thế. Do đó, ông Thái khẳng định đây là đơn nặc danh, có nội dung sai sự thật, nhằm vu khống, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của ông.

Cũng theo ông Thái, năm 1985, ông học hết cấp 2 (PTCS) và theo học Trường Trung cấp Xây dựng số 5 trong thời gian 3 năm 6 tháng. Năm đầu tiên tại Trường Trung cấp Xây dựng số 5, ông Thái được học các môn văn hóa.

Sau khi ra trường, ông Thái đi làm và tiếp tục học Đại học. Hiện tại, bằng cấp cao nhất của ông là Thạc sĩ Kinh tế.

Trong hồ sơ ông Thái cung cấp, năm đầu tiên tại Trường Trung cấp Xây dựng số 5, ông được học các môn như: Văn, Hóa, Lý, Toán, Chính trị, Thể dục… và được xếp loại trung bình cuối năm học.

PV

 
List comment
 
 
Bắt giữ Giám đốc DN liên quan đến sai phạm trong “đề án Ơ Đu” ở Nghệ An
icon

Công an tỉnh Nghệ An vừa bắt giữ Giám đốc 1 doanh nghiệp để điều tra những sai phạm khi thực hiện một số gói thầu trong Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu tại tỉnh Nghệ An.

 
 
Giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng rác thải ở Hà Nội?
icon

Để giải quyết các bức xúc do chôn lấp rác thải gây ra, điện rác được tìm đến như một câu trả lời. Song, chuyên gia nhìn nhận câu chuyện không đơn giản như vậy.

 
 
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ chạy thương mại vào cuối năm nay?
icon

Nếu tổng thầu Trung Quốc và Ban Quản lý dự án đường sắt phối hợp tốt, Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ chạy thương mại vào cuối năm 2020.

 
 
Khám xét nơi làm việc Phó phòng Chính sách Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An
icon

Sau khi khởi tố, bắt tạm giam một cán bộ Phòng chính sách về tội “Tham ô tài sản”, cơ quan công an tiếp tục tiến hành khám xét phòng làm việc của một cán bộ thuộc Ban Dân tộc Nghệ An để điều tra, làm rõ.

 
 
Đà Lạt: Mưa lớn kéo dài, thông đổ ngổn ngang trên đèo Preen
icon

Chiều 23/7, trên địa bàn Thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) xảy ra trận mưa lớn kéo dài khiến thông đổ ở ngang đèo Prenn và ngã 3 đường Yersin phường 10, gây tắc đường cục bộ hơn 1 giờ đồng hồ.

 
 
Thủ đoạn ma mãnh của 'ông trùm' đường dây cá độ hơn 600 tỷ ở Đà Nẵng vừa bị khởi tố
icon

13 đối tượng trong đường dây cờ bạc hàng chục triệu USD tại Đà Nẵng vừa bị khởi tố, tạm giam để điều tra tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Công an TP Đà Nẵng vừa công bố thông tin chính thức về vụ án này.

 
Văn Kính Dương bị đề nghị tử hình, Vũ Hoàng Anh Ngọc 15-16 năm tù
icon

5 án tử hình, 4 án chung thân và 1 án từ 15-16 năm tù, đó là mức án mà Viện Kiểm sát (VKS) đề nghị đối với các bị cáo trong vụ án Văn Kính Dương.

 
Đắk Lắk: Nổ súng bắt 2 đối tượng vận chuyển 2 tạ ma túy đá
icon

Ngày 23/7, Công an tỉnh Đắk Lắk đang mở rộng điều tra, làm rõ vụ vận chuyển 2 tạ ma túy đá từ khu vực biên giới về TP.HCM tiêu thụ.

 
Thuê ô tô từ Lâm Đồng về Đồng Nai trộm 2 giỏ lan hơn 750 triệu đồng
icon

Sau khi thăm vườn lan và được giới thiệu về giỏ lan đột biến gen có giá trị lớn, đối tượng đã thuê xe ô tô đến trộm 2 giỏ lan đem về Lâm Đồng cất giấu.

 
Hơn 5 tấn dâu tây không rõ nguồn gốc tiếp tục 'bay' vào Đà Lạt
icon

Sau lô hàng hơn 3,5 tấn dâu tây không rõ nguồn gốc bị thu giữ, đến tối 22/7, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện thêm hơn 5 tấn ngay trong Cảng hàng không Liên Khương.