Thực hư thông tin 'Chủ tịch TP Buôn Ma Thuột rớt tốt nghiệp PTCS'

Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) bị một người tự xưng là bạn học phổ thông tố cáo thi rớt tốt nghiệp phổ thông cơ sở (PTCS), khai man bằng cấp. Thực hư sự việc này như thế nào?

Vừa qua, một lá đơn tố cáo ông Trương Công Thái (51 tuổi, Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột) khai man bằng cấp được gửi đến cơ quan chức năng và báo chí gây xôn xao dư luận tại Đắk Lắk.

Xác minh thông tin để rộng đường dư luận, PV Infonet đã liên hệ trực tiếp với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Đắk Lắk; Phòng GD-ĐT TP Buôn Ma Thuột và người bị tố cáo.

Đủ cơ sở chứng minh ông Thái có bằng PTCS

Trao đổi với PV, lãnh đạo Sở GD-ĐT Đắk Lắk và Phòng GD-ĐT TP Buôn Ma Thuột đều khẳng định, qua hồ sơ gốc và bảng điểm của kỳ thi năm 1985 được lưu trữ, đủ cơ sở, căn cứ để khẳng định Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột đã tốt nghiệp PTCS.

Bà Mai Thị Hồng Hà, Trưởng phòng GD-ĐT TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết: “Căn cứ vào việc rà soát các dữ liệu trong hồ sơ gốc lưu trữ từ năm 1985 như bảng điểm, kỳ thi, số báo danh, mã số cấp bằng… và xác nhận của lãnh đạo Sở, có đủ cơ sở và thực tế để chứng minh ông Thái đã có bằng cấp II”.

Cũng theo bà Hà, hàng năm, có rất nhiều người đến xin cấp bản sao bằng cấp ở Phòng. Trường hợp của ông Thái cũng như những người khác, do có hồ sơ gốc, có căn cứ thực tế nên ngày 14/7/2020, đơn vị đã cấp bản sao bằng tốt nghiệp THCS cho ông Thái theo đúng quy định.

Thực hư thông tin 'Chủ tịch TP Buôn Ma Thuột rớt tốt nghiệp PTCS'
Bản sao Bằng tốt nghiệp THCS của ông Thái do phòng GDĐT TP Buôn Ma Thuột cấp.

Để chắc chắn thông tin việc ông Thái có bằng tốt nghiệp THCS, PV tiếp tục đến Sở GD&ĐT Đắk Lắk tìm hiểu.

Tại đây, ông Nguyễn Hoàng Chương, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Công nghệ thông tin đã đưa ra một cuốn sổ lưu toàn bộ kết quả thi của học sinh năm 1985 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.  

Trong hồ sơ này thể hiện ông Thái mang số báo danh 46, đạt kết quả trung bình trong kỳ thi tốt nghiệp PTCS ngày 20/5/1985, tại Hội đồng thi PTCS Nguyễn Viết Xuân.

Theo ông Chương, kết quả thi của ông Thái thể hiện rất rõ ràng trong hồ sơ. Do đó, việc cấp phôi bản sao bằng tốt nghiệp cho ông Thái là hợp lý và không hề có sai sót.

“Nếu ông Thái thi hỏng sẽ thể hiện là hỏng, còn ở trong hồ sơ gốc này thể hiện ông Thái thi đạt. Hồ sơ gốc cũng không có chỉnh sửa, tẩy xóa gì. Đây là cơ sở, căn cứ xác thực để cấp lại phôi bằng cho ông Thái. Việc lãnh đạo Sở có giấy xác nhận tốt nghiệp cho ông Thái hoàn toàn dựa trên thông tin ở hồ sơ, không thêm không bớt”, ông Chương trao đổi.

Thực hư thông tin 'Chủ tịch TP Buôn Ma Thuột rớt tốt nghiệp PTCS'
Hồ sơ lưu trữ kết quả thi tốt nghiệp năm 1985 thể hiện có tên của ông Trương Công Thái với kết quả thi đạt điểm Trung bình.
 

Trước đó, vào ngày 7/5/2020, ông Thái gửi đơn đề nghị Sở GD-ĐT Đắk Lắk cấp bản sao bằng tốt nghiệp PTCS (nay là THCS). Tuy nhiên, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk không cấp bản sao bằng tốt nghiệp mà chỉ cấp Giấy xác nhận tốt nghiệp THCS cho ông Thái.

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk, căn cứ vào các quyết định và văn bản liên quan của Bộ GD-ĐT, từ tháng 7/2007, việc cấp bằng tốt nghiệp THCS và bản sao bằng tốt nghiệp THCS do Trưởng phòng GD-ĐT thực hiện.

Đến ngày 9/7/2020, Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) có công văn gửi cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk và có ý kiến: Giấy xác nhận tốt nghiệp THCS do Sở GD-ĐT cấp cho người học không có giá trị thay thế bằng tốt nghiệp THCS.

Vì vậy, ngày 14/7/2020, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk đã cung cấp hồ sơ gốc của ông Thái cho Phòng GD-ĐT TP Buôn Ma Thuột. Cùng ngày, Phòng GD-ĐT TP Buôn Ma Thuột đã cấp bản sao bằng tốt nghiệp THCS cho ông Thái theo đúng quy định phân cấp quản lý văn bằng tốt nghiệp.

Người trong cuộc nói gì?

Được biết, trong thời gian gần đây, một lá đơn ghi tên ông Trần Văn Thương (ngụ TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk; làm việc tại Công ty TNHH MTV Quản lý đô thị và môi trường Đắk Lắk) gửi đến nhiều cơ quan chức năng và báo chí tố cáo ông Trương Công Thái, Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột khai man bằng cấp.

Nội dung đơn viết ông Thương và ông Thái từng học chung cấp 2. Đến năm 1984, ông Thái thi rớt THCS. Năm 1985, ông Thương và ông Thái cùng đi học lớp cử tuyển do Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk tổ chức và liên kết với Trường Trung học xây dựng số 5 Đà Nẵng.

Trong đơn, người xưng là Trần Văn Thương cho rằng, trong thời gian 3 năm theo học ngành hạch toán kinh tế xí nghiệp xây lắp khóa 1985-1988, nhà trường không dạy bất kỳ môn văn hóa phổ thông nào khác.

Trao đổi với PV về sự việc này, ông Thái cho biết ông không có bạn học phổ thông nào tên là Trần Văn Thương. Hơn thế, Công ty TNHH MTV Quản lý đô thị và môi trường Đắk Lắk cũng không có ai tên như thế. Do đó, ông Thái khẳng định đây là đơn nặc danh, có nội dung sai sự thật, nhằm vu khống, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của ông.

Cũng theo ông Thái, năm 1985, ông học hết cấp 2 (PTCS) và theo học Trường Trung cấp Xây dựng số 5 trong thời gian 3 năm 6 tháng. Năm đầu tiên tại Trường Trung cấp Xây dựng số 5, ông Thái được học các môn văn hóa.

Sau khi ra trường, ông Thái đi làm và tiếp tục học Đại học. Hiện tại, bằng cấp cao nhất của ông là Thạc sĩ Kinh tế.

Trong hồ sơ ông Thái cung cấp, năm đầu tiên tại Trường Trung cấp Xây dựng số 5, ông được học các môn như: Văn, Hóa, Lý, Toán, Chính trị, Thể dục… và được xếp loại trung bình cuối năm học.

PV

 
List comment
 
 
Bắc Giang: Bắt khẩn cấp thanh niên hại đời bé gái quen qua mạng xã hội
icon

Chiều 7/1, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với đối tượng Nguyễn Văn Phương (SN 1998, ở Trung Sơn, Hoà Sơn, Hiệp Hoà, Bắc Giang) để điều tra về hành vi hiếp dâm.

 
 
Nguyên Bí thư xã phủ nhận kế hoạch giết cháu để 'cướp xác', trục lợi bảo hiểm và thoát nợ
icon

Tại tòa, bị cáo Minh khai rằng mình ném búa bổ củi vào 2 con chó nhưng không ngờ lại ném trúng anh Vương, gây ra cái chết của cháu họ.

 
 
Quảng Nam: Chiếm đoạt hơn nửa tỷ tiền ngân sách, 3 cán bộ xã bị khởi tố
icon

Lập khống chứng từ để chiếm đoạt gần 600 triệu đồng từ ngân sách Nhà nước, 3 cựu cán bộ xã ở Quảng Nam bị khởi tố.

 
 
Mê mẩn ngắm nông trại cừu và hoa tại Thanh Hóa
icon

Không chỉ có cánh đồng bạt ngàn sắc vàng của hoa hướng dương, sắc trắng của cúc họa mi, bạn trẻ đến nông trại còn có thể “sống ảo” cùng với đàn cừu trắng như bông...

 
 
Tạm giữ 1 nghi phạm vụ nổ súng vào xe ô tô của Dương Minh Tuyền ở Hải Dương
icon

Sáng 7/1, Công an tỉnh Hải Dương cho biết đã xác định và làm rõ 2 đối tượng gây ra vụ nổ súng xảy ra trên địa bàn thị trấn Thanh Miện (huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) 3 ngày trước. Một đối tượng đang bị tạm giữ để điều tra.

 
 
Cựu Bí thư xã giết cháu “mượn xác” mặc vest lịch sự đến tòa
icon

Vì nợ nần nhiều, Minh đã lên kế hoạch “mượn xác”, tạo hiện trường giả vụ tai nạn giao thông nhằm thoát nợ và hưởng gói bảo hiểm có trị giá gần 20 tỉ đồng. Không ai ngờ, nạn nhân bị sát hại chính là cháu họ của Minh.

 
“Con đường Hàn Quốc” tại Đà Nẵng dần mất đi vẻ đẹp vốn có
icon

Nép ven đường biển Võ Nguyễn Giáp, Sơn Trà (TP Đà Nẵng) là một khung cảnh đẹp như phim Hàn với những hàng cây sưa không một cọng lá cùng thảm cỏ xanh đẹp tuyệt.

 
Quảng Nam: Bị phạt 19 năm tù vì 'đòi công bằng' cho mẹ
icon

Ngày 6/1, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa xét xử vụ án giết người và tuyên phạt bị cáo Trần Văn Cúc (SN 1981, trú xã Quế Thuận, huyện Quế Sơn) 19 năm tù.

 
Bị máy ép cọc đè trúng, 2 bé 8 tuổi tử vong, 2 bé khác bị thương
icon

Đang chơi ở khu vực xây dựng công trình nhà văn hóa thôn ở xã Phú Hòa (huyện Lương Tài, Bắc Ninh), hai cháu nhỏ tử vong và hai cháu khác bị thương do bị máy ép cọc đổ trúng.

 
Vụ nâng khống thiết bị y tế ở Hà Tĩnh: Bắt tiếp 3 đối tượng, khởi tố thêm 8 bị can
icon

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa thay đổi quyết định khởi tố bị can Mai Thị Hoa (Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh) từ tội “Trốn thuế” thành tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.