Độc đáo bức tường nghệ thuật được làm từ phế liệu ở Hà Nội

Người dân làng Liên Mạc (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã dày công thu gom chai, lọ, đồ phế thải bỏ đi để trang trí thành 'con đường gốm sứ đặc biệt'.

Mảnh vỡ phế liệu từ chai lọ, bát đĩa hay là rác thải bỏ đi bằng gốm sứ, đó là các nguyên liệu chính để những người dân ở phường Liên Mạc (quận Bắc Từ Liêm) dùng để làm nên các bức tường nghệ thuật này.

Chia sẻ với PV, chị Nguyễn Thị Hiên (ở ngõ 7 tổ dân phố Hoàng Liên, phường Liên Mạc) - một trong 3 người đầu tiên của nhóm thực hiện con đường) cho biết, dự án này đã được chị ấp ủ từ lâu, nhưng tới khoảng giữa tháng 10/2020 thì nhóm mới bắt đầu làm những mảng tường đầu tiên.

Độc đáo bức tường nghệ thuật được làm từ phế liệu ở Hà Nội
Chị Nguyễn Thị Hiên - một trong 3 người đầu tiên của nhóm thực hiện những bức tranh tường từ phế thải.

Lúc mới bắt đầu làm, nhiều người vẫn không tin tưởng dự án sẽ thành công. Thế nhưng, với tất cả tâm huyết, chị và hai người bạn vẫn bắt tay vào làm những bức tranh đầu tiên.

“Dù rất nhiều người cho rằng, đó chỉ là một ý tưởng “trên mây”, sẽ không bao giờ thực hiện được, nghe những câu nói đó cũng có đôi phần ấm ức, tủi thân nhưng vẫn quyết tâm làm. Sau một thời gian tự phác hoạ, trộn vôi vữa, cầm dao xây, chúng tôi đã thành công với bức tranh đầu tiên là 'làng Liên Mạc'”, chị Hiên chia sẻ.

Độc đáo bức tường nghệ thuật được làm từ phế liệu ở Hà Nội
Những bức tranh làm bằng phế liệu mang thông điệp bảo vệ môi trường.

Thế nhưng, sau bức tranh đầu tiên, nhóm đã nhận được những sự ủng hộ, giúp đỡ, gom góp các phế phẩm để tạo nên con đường này.

“Tuy bức tranh chưa được đẹp lắm nhưng đã có sự hưởng ứng từ một vài người. Đó là thành công bức đầu rồi. Sau đó, ngày càng nhiều người thu gom phế liệu ra ủng hộ chúng tôi, có người chỉ góp vài viên gạch, người miết mạch vữa, người lau tường... Thậm chí, có người vừa đi chợ về đã bắt tay vào làm", chị Hiên kể với cảm xúc vui mừng.

Độc đáo bức tường nghệ thuật được làm từ phế liệu ở Hà Nội
Hình ảnh đồng quê, làng xóm quen thuộc hiện lên qua các tác phẩm làm từ các mảnh vỏ chai, gạch ngói vỡ.

Sau bức tranh đầu tiên, nhóm lại rút ra được những kinh nghiệm để tạo nên những bức tranh đẹp hơn. “Sau mỗi bức tranh, chúng tôi càng rút ra nhiều kinh nghiệm. Nếu là người biết thưởng thức nghệ thuật, chắc chắn sẽ nhận ra khi càng đi sâu vào trong, các bức tranh sẽ càng đẹp.

Sau khi hoàn thành vào trước Tết, có một số người cũng nhận xét rằng, những bức tranh này không đẹp như 'con đường gốm sứ' nhưng tôi không hề thấy buồn, bởi quy mô 2 dự án hoàn toàn khác nhau. So sánh với dự án "Con đường gốm sứ" của TP Hà Nội thì thật khập khiễng", chị Hiên kể.

Độc đáo bức tường nghệ thuật được làm từ phế liệu ở Hà Nội
Những vỏ chai nhựa, lọ hoa, gạch vỡ... được ghép thành những bức tranh rất bắt mắt.
 

Khi được hỏi về ý nghĩa của con đường này, chị Hiên chia sẻ, chị muốn khơi gợi ý thức bảo vệ môi trường của người dân bằng cách tái chế rác thải. "Khi chúng tôi đi tập thể dục quanh làng thì thấy trong mỗi gia đình rất nhiều rác. Có những thứ khi mang đi vứt vào thùng rác khiến người thu gom rác cũng cảm thấy khó chịu. Vốn làm con dâu trong một gia đình nghệ thuật, trong đầu tôi lúc này đặt ra câu hỏi, tại sao không biến những thứ này thành một bức hoạ trên tường".

"Nhiều lần, tôi ngồi tại cái đống rác rồi cứ mân mê rác để nghĩ xem viên gạch này, cái chai này mình sẽ vẽ như nào. Thế rồi, cả 3 người trong nhóm đã vạch ra kế hoạch, mỗi người một việc", chị Hiên nói tiếp.

Độc đáo bức tường nghệ thuật được làm từ phế liệu ở Hà Nội
Sau khi nhóm của chị hiên làm thành công, nhiều nhà trong xóm cũng đã bắt tay vào việc trang trí nhà mình.

Từng theo học ngành xây dựng và có 6 năm kinh nghiệm trong việc vẽ tranh, thiết kế tiểu cảnh cho các quán cà phê, ông Nguyễn Danh Hảo (47 tuổi) tự tay trang trí hai bên cổng nhà với hình ảnh hoa sen, cây tre và cầu Long Biên. Ông Hảo cho hay, trong 4 ngày thực hiện tác phẩm, ông dùng mảnh vỡ của hai bình gốm màu da lươn để tạo điểm nhấn lên tranh.

Độc đáo bức tường nghệ thuật được làm từ phế liệu ở Hà Nội
Những tấm hình giản đơn nhưng sống động, làm nổi bật cả con đường làng.

Ông Nguyễn Văn Thọ (56 tuổi) chia sẻ: ““Ban đầu tôi chỉ muốn trang trí xung quanh nhà nhưng chị Hiên tới đề xuất với tôi ý tưởng gắn các mảnh phế thải lên tường, tôi đồng ý làm và tham gia với nhóm. Một mình tôi trang trí bức tường nhà mất khoảng 2 tháng rưỡi”.

Độc đáo bức tường nghệ thuật được làm từ phế liệu ở Hà Nội
Con ngõ dài khoảng hơn 200 mét được trang trí bằng những bức tranh với chất liệu là phế thải.
Độc đáo bức tường nghệ thuật được làm từ phế liệu ở Hà Nội
Chai lọ, bát hương vỡ, mảnh sành và gạch ốp lát... đều trở thành chất liệu để làm nên những bức tranh này. Tất cả do người dân gom góp.
Độc đáo bức tường nghệ thuật được làm từ phế liệu ở Hà Nội
Những đoạn chưa làm đến, người dân thay bằng những bức phù điêu.
Độc đáo bức tường nghệ thuật được làm từ phế liệu ở Hà Nội
Mỗi người lạ đi qua đều được ngắm nhìn những bức hoạ nghệ thuật.
Độc đáo bức tường nghệ thuật được làm từ phế liệu ở Hà Nội
Mỗi bức tranh được tạo nên từ các chất liệu phế phẩm khác nhau, mang ý nghĩa, thông điệp riêng, không chỉ góp phần làm đẹp con đường làng, mà còn kêu gọi bảo vệ môi trường, giảm rác thải của từng hộ dân.

Bảo Khánh

 
List comment
 
 
Phụ nữ Quảng Ngãi triển khai mô hình phân loại rác thải tại hộ gia đình
icon

Việc phân loại rác thải tại hộ gia đình sẽ góp phần giảm thiểu chất thải có hại ra môi trường, xử lý được rác thải tái chế, hạn chế việc đổ rác thải sai quy định.

 
 
Xả khí thải độc hại ra môi trường, công ty sản xuất phân bón bị phạt 100 triệu đồng
icon

Xả khí thải độc hại ra môi trường, Nhà máy sản xuất phân bón thuộc Công ty TNHH MTV supe Apromaco Lào Cai bị yêu cầu tạm dừng hoạt động một dây chuyền và bị xử phạt 100 triệu đồng.

 
 
Hơn 50 cá thể rùa biển 'chào đời' nhờ bảo vệ ổ trứng rùa tại Bình Định
icon

Những chú rùa con nở từ ổ trứng rùa biển đầu tiên được bảo vệ tại TP Quy Nhơn (Bình Định) vào tối 17/8 với tỉ lệ nở thành công đạt 54%.

 
 
Thanh Hóa: Dân ngộp thở vì sống gần 2 trang trại lợn xây trên cao bay mùi hôi thối
icon

Các trang trại nuôi lợn xây dựng trên cao nhưng chưa đầu tư đầy đủ công trình xử lý mùi hôi chuồng trại gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân ở huyện miền núi Lang Chánh, Thanh Hóa.

 
 
Bão số 5 gây thiệt hại nặng ở Quảng Ngãi, đảo Lý Sơn nhiều nhà tốc mái
icon

Do ảnh hưởng của bão số 5, tỉnh Quảng Ngãi có gió mạnh và mưa lớn trên diện rộng, nhiều nhà bị tốc mái, nhiều diện tích lúa, hoa màu bị ngập úng, một số khu dân cư và đường giao thông bị ngập sâu trong nước.

 
 
Bắt khẩn cấp đối tượng dùng dao cứa cổ người phụ nữ để cưỡng dâm và cướp tài sản
icon

Ngày 12/9, Công an TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã tiến hành bắt khẩn cấp và ra lệnh tạm giữ hình sự Lê Văn Phương (20 tuổi) để phục vụ công tác điều tra làm rõ các hành vi cố ý gây thương tích, cưỡng dâm và cướp tài sản.

 
Huế: Cứu hộ 5 người dân đi làm rẫy bị nước lũ sông A Sáp cô lập trong rừng
icon

5 người dân trú ở xã Hồng Thượng (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đi làm rẫy về trong ngày bị nước sông A Sáp dâng cao cô lập trong rừng và được lực lượng biên phòng ứng cứu thành công, đưa về an toàn.

 
Bắt quả tang nhân viên cùng khách hít bóng cười tại quán cà phê
icon

Chiều 12/9, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đã bắt quả tang 27 người tụ tập sử dụng bóng cười ở quán cà phê Mimoza ở khu Hà Liễu, phường Gia Cẩm, TP Việt Trì, trong đó 9 người dương tính với ma túy.

 
Hà Tĩnh: Bắt giữ nam thanh niên cướp giật tài sản sau 12 giờ gây án
icon

Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối tượng Lê Hồng Quân (SN 1991, trú tại thôn Hữu Chế, xã An Dũng, huyện Đức Thọ) về tội cướp giật tài sản.

 
Quảng Nam: Mạo danh Chủ tịch huyện nhắn xin ông Đoàn Ngọc Hải 10 tấn gạo cứu trợ
icon

Tự xưng là Chủ tịch UBND huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam), người mạo danh đã nhắn tin cho ông Đoàn Ngọc Hải xin 10 tấn gạo cứu trợ 40 hộ dân bị cô lập.