Người từ Đà Nẵng trở về các tỉnh gặp khó do mỗi nơi phòng dịch một kiểu

Sau khi các phương tiện vận tải hành khách đi và đến Đà Nẵng hoạt động bình thường trở lại, việc tiếp nhận người đến từ Đà Nẵng tại mỗi địa phương đang mỗi nơi một kiểu khiến người dân gặp khó khăn

Cụ thể, tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn áp dụng cách ly 14 ngày đối với những người đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam và Hải Dương.

Người nào muốn đến Thừa Thiên - Huế phải đăng ký khai báo y tế người, phương tiện trực tuyến trước để được xem xét, phê duyệt.

Sau khi được phê duyệt vào Thừa Thiên- Huế, người dân phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả âm tính trong vòng 72 giờ khi đến các chốt kiểm tra liên ngành.

Người từ Đà Nẵng trở về các tỉnh gặp khó do mỗi nơi phòng dịch một kiểu
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. 

Thời gian lưu trú tại Thừa Thiên - Huế tối đa là đến thời điểm hết hạn 72 giờ tính từ khi lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR. Trường hợp có nhu cầu cấp thiết muốn tiếp tục ở lại thì phải lấy lại mẫu để xét nghiệm chậm nhất 12 giờ trước khi kết thúc thời hạn 72 giờ của lần xét nghiệm PCR trước đó. Kinh phí lấy mẫu và xét nghiệm, người có nhu cầu chi trả.

Tỉnh Quảng Trị, Bình Định cũng áp dụng cách ly tập trung 14 ngày theo quy định đối với những người từ Đà Nẵng trở về.

Trong khi đó, Sở Y tế Nghệ An yêu cầu các công dân trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam sau ngày 7/9 thực hiện khai báo y tế, tổ chức cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú theo quy định.

Đối với các trường hợp trở về từ các địa phương (xóm, xã, phường, quận, huyện,....) đang có dịch, đang triển khai các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội,...và nhân viên y tế sau khi phục vụ chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 (chưa được thực hiện cách ly y tế) yêu cầu khai báo y tế, thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đủ 2 lần theo quy định.

 

TP.HCM, Đồng Nai cũng yêu cầu tất cả người rời khỏi Đà Nẵng trở về các địa phương này phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi cư trú trong 14 ngày. Những trường hợp có yếu tố dịch tế, sống ở thôn, ấp đang có ca mắc bệnh thì phải khai báo tại trạm y tế để được điều tra dịch tễ chi tiết. TP.HCM sẽ lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả người từ Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 5/9.

Tương tự, Quảng Nam và Quảng Ngãi cũng không yêu cầu cách ly tập trung đối với người trở về từ Đà Nẵng.

Trước tình trạng mỗi tỉnh áp dụng mỗi cách khác nhau, tối 8/9, UBND TP Đà Nẵng đã đề nghị Thủ tướng xem xét, chỉ đạo thống nhất hướng dẫn áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với người từ TP Đà Nẵng đến các địa phương.

Sở Y tế kiến nghị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 có những hướng dẫn cụ thể cho các tỉnh, thành trên cả nước thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với người dân đến từ Đà Nẵng một cách thống nhất, đảm bảo quy định và thực hiện xét nghiệm dịch vụ đối với các trường hợp cần thiết.

Theo UBND TP Đà Nẵng, việc này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân từ Đà Nẵng đến các địa phương khác, đồng thời góp phần tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa duy trì phát triển kinh tế-xã hội.

Từ ngày 24/7 đến 9/9, Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm cho 312.002 người. Về việc xét nghiệm cho đại diện các hộ gia đình, có 69.518 người được lấy mẫu, trong đó 64.250 mẫu có kết quả âm tính, số còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm. Đây là ngày thứ 12 liên tiếp thành phố không ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 do lây lan trong cộng đồng.

Diệu Thuỳ

 
List comment
 
 
Chạy tiếp sức xuyên Việt gây quỹ hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng do đại dịch
icon

Chạy tiếp sức “Lên cùng Việt Nam” quy tụ hơn 150 người chạy đến từ những ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, quãng đường chạy từ 2-42km liên tục không ngừng nghỉ bất kể ngày đêm.

 
 
Nghệ An: Hàng trăm người nỗ lực tìm kiếm người đàn ông bị nước lũ cuốn trôi
icon

Trong lúc đi bộ qua đập tràn, một người đàn ông ở xã biên giới Thanh Thủy, huyện Thanh Chương (Nghệ An) không may bị nước lũ cuốn trôi mất tích.

 
 
Nghi phạm giết người mới 15 tuổi sẽ bị xử lý hình sự thế nào?
icon

Giàng Seo Nhà (15 tuổi) đang bị Công an tỉnh Lào Cai tạm giữ để điều tra hành vi giết người. Trước đó, nghi phạm từng lẻn vào nhà nạn nhân lấy trộm 300.000 đồng.

 
 
Hà Nội: Xuất hiện kẹo thuốc lá quanh trường học, nguy cơ gây hại cho học sinh
icon

Kẹo thuốc lá có hình dáng bao bì giống như thuốc lá thật, vừa ăn vừa có thể nhả khói, vị ngọt thơm nên được học sinh ưa thích. Tuy nhiên, các loại kẹo thuốc lá đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng.

 
 
Đi xe máy giật điện thoại trên phố, tên cướp bị nạn nhân đạp ngã
icon

Mang xe máy mới được cấp biển số 1 ngày đi cướp giật tài sản nhưng tên cướp lại bị nạn nhân đạp ngã xuống đường.

 
 
Hà Tĩnh: Mưa lớn, đường sạt lở 'hố tử thần', dân lo sập nhà
icon

Do mưa lớn kéo dài và xảy ra trên diện rộng, tuyến đường giao thông ở huyện Đức Thọ và mặt kè âu thuyền ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) bị sạt lở nghiêm trọng.

 
Triệt phá chuyên án đưa người vượt biên trái phép, bắt 3 đối tượng
icon

Chiều 16/10, thông tin từ Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với BĐBP Hà Tĩnh và BĐBP Quảng Trị, phá thành công chuyên án LTL8, bắt 3 đối tượng có hành vi tổ chức cho người khác vượt biên trái phép sang Lào.

 
Quảng Nam: Mưa lớn kèm động đất, nhiều nơi bị ngập sâu
icon

Chiều 16/10, Viện Vật lý Địa cầu phát đi thông báo vừa ghi nhận một trận động đất ở huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

 
Thời tiết xấu, máy bay TP.HCM đi Đà Nẵng phải hạ cánh xuống Nha Trang
icon

Ngày 16/10, do ảnh hưởng thời tiết xấu, nhiều chuyến bay đi, đến miền Trung đã phải chuyển hướng hạ cánh, hủy, điều chỉnh lịch khai thác.

 
Thanh Hóa: Cứu người bị lật thuyền, nam thanh niên tử vong
icon

Khi lao ra hồ cứu người đàn ông chèo thuyền bị lật, nam thanh niên ở Thanh Hóa không may bị đuối nước tử vong.