Bị giúp việc 'bỏ bom' sau Tết, nhiều gia đình khóc dở, mếu dở

Sau Tết, nhiều cha mẹ có con nhỏ yên tâm đi làm vì giúp việc lên đúng hẹn, nhưng nhiều nhà đang khóc dở, mếu dở vì bị giúp việc “bỏ bom”…
Người giúp việc về quê tránh dịch, nhiều nhà cuống cuồng tìm giúp việc sau Tết

Người giúp việc về quê tránh dịch, nhiều nhà cuống cuồng tìm giúp việc sau Tết

Sau Tết, nhiều người giúp việc về quê không quay lại vì ngại dịch bệnh, nhiều gia đình ở Hà Nội đau đầu vì tìm người mới. Đăng khắp các hội nhóm, nhờ bạn bè giới thiệu, tăng lương nhưng vẫn không dễ tìm.

Tết năm nay nhà chị Lê Thanh Thúy (chung cư Hapulico, Thanh Xuân, Hà Nội) có thêm bác giúp việc ở lại ăn Tết. Gia đình chị mừng lắm, vì nhà có hai con nhỏ sinh đôi, có người đỡ đần ngày Tết nên đỡ vất vả hẳn.

Chị Thúy cho biết, hơn 1 năm nay, từ khi sinh 2 em bé, chị thuê bác giúp việc ở quê của chồng lên chăm con. Bác giúp việc tính sạch sẽ, lại biết việc nên gia đình chị khá hài lòng. “Tôi may mắn thuê được bác giúp việc này. Nhà tôi phải chăm 2 bé sinh đôi, biết là vất vả hơn các nhà khác nên tôi trả lương cho bác cao hơn mặt bằng giá cả bây giờ. Trong năm tôi trả tiền tàu xe, mua quà cho bác về quê 2-3 lần. Tết thì thưởng thêm 1 tháng lương, còn những ngày bác ở lại Tết, tôi trả tiền công cho bác như những người làm thêm ngày Tết. Điều tôi thấy hài lòng nhất là bác khá biết việc, lại thương trẻ, nên đi làm để con ở nhà tôi cũng yên tâm”.

Cũng có con nhỏ, nhà chị Hồng Lê (chung cư Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội) không phải lo tìm giúp việc đầu năm vì từ mùng 4 Tết, chị giúp việc lên đúng như lời hứa. Chị giúp việc này gia đình chị Lê thuê được khoảng 5 tháng, nhưng với chị đó là may mắn vì giúp việc ở các trung tâm thì nhiều, nhưng không phải ai đến cũng hợp với gia đình.

"Giúp việc cũng là một nghề như những nghề khác, mình tâm niệm như vậy thì sẽ có cách hành xử phù hợp hơn với những người giúp việc”. (Ảnh minh họa)

Nhớ lại hơn một năm trước, thuê giúp việc là nỗi ám ảnh với gia đình chị Hồng Lê. Chỉ trong vòng 1 năm, gia đình chị phải đổi 5-7 giúp việc, người thì già quá, không biết trông trẻ, cứ 7h tối là đòi nghỉ ngơi, trong khi giờ đó vợ chồng chị mới đi làm về, việc nhà cửa, cơm nước còn bề bộn. Có cô giúp việc trẻ thì tính mải chơi, cứ vợ chồng chị đi vắng là giúp việc chỉ chăm chú vào tivi, kệ con chị làm gì thì làm. Có hôm chị đi làm về thấy con môi sưng vều, hôm thì đổ vỡ các vật dụng khác trong nhà… Khi bật máy quay gia đình lên, chị mới hốt hoảng vì con chị không được giúp việc để ý chăm sóc.

Vì thế khi thuê cô giúp việc này, gia đình chị cũng lo lắng không biết có được lâu dài không. “Tôi xác định là vì con cái nên cũng khá chiều giúp việc, những việc gì có thể giúp được thì tôi không quản ngại. Cũng may cô này tuy còn có những cái này cái khác mình chưa ưng ý, nhưng nói chung là tôi có thể bỏ qua được vì nó nhỏ và quan trọng nhất không ảnh hưởng đến con mình. Tôi mừng nhất là cô ấy giữ lời hứa, đúng mùng 4 Tết đã có mặt, chứ nhiều nhà bị giúp việc về rồi không lên nữa giờ đang cuống cuồng tìm người trông con để đi làm. Tôi từng trải qua cảnh này và thấy mệt mỏi lắm”.

 

Không may mắn như gia đình chị Thúy và chị Lê, gia đình chị Nguyễn Thị Hoa (chung cư Times City, Hà Nội) đang đau đầu tìm người trông con vì chị giúp việc “bỏ bom” . Đầu năm ngoái chị thuê một chị giúp việc đến ở tại nhà để chăm sóc bé thứ 2 mới hơn 1 tuổi, còn bé lớn gia đình chị gửi mẫu giáo. Trước Tết, chị giúp việc xin phép về quê 2 ngày để chuẩn bị Tết cho gia đình và hứa Tết năm nay sẽ ở nhà chị. Gia đình chị mừng lắm vì bố mẹ 2 bên ở xa, vì dịch nên gia đình chị ăn Tết ở Hà Nội, có thêm người đỡ đần việc chăm sóc 2 con nhỏ thì còn gì bằng. Ngoài tiền thưởng Tết và tiền tàu xe đi lại, chị  Hoa còn mua quà bánh, quần áo cho chồng con của chị giúp việc. Khi ra về chị này còn vui vẻ nói chỉ về đúng 2 ngày sẽ lên làm Tết.

Đến ngày thứ 3 không thấy giúp việc đúng hẹn, chị Hoa gọi điện thì máy toàn bị tắt. Chị tá hỏa xem tủ quần áo của chị giúp việc thì thấy được dọn sạch trơn. Đến hôm nay là ngày chị phải đi làm, nhưng vẫn không liên lạc được với chị giúp việc. “Tôi ngần này tuổi còn quá tin người. Mới Tết ra mà bị giúp việc lừa như thế này hết cả vui. Cô ấy lên hay không thì cũng nói với chúng tôi một câu để tôi còn tìm người  khác. Giờ vợ chồng tôi phải đi làm, con cái không biết gửi đâu”, chị  Hoa bức xúc.

Cùng rơi vào cảnh bị giúp việc "bỏ bom" ngày Tết, chị Nguyễn Hồng (chung cư Times City, Hà Nội) cũng đang chạy đôn chạy đáo tìm giúp việc. Chị Hồng kể, vì giúp việc khó thuê nên khi thuê người này chị đã rất chiều chuộng. Những “yêu sách” mà giúp việc đưa ra, chị chấp nhận hết miễn có người trông con cho chị đi làm 8 giờ hành chính. “Chị giúp việc đòi hỏi ghê lắm, nào là tiền lương không kém hơn chủ trước, rồi 7h tối là phải cho nghỉ ngơi. Nhưng nhiều hôm tôi thức dậy thì thấy 3 giờ sáng, cô này vẫn cày phim. Những ngày nghỉ, chủ nhà có khi 5-6h đã dậy nhưng giúp việc có hôm 9h mới thức… Tôi chiều tất vì chỉ mong có người trông con ổn định. Khi về Tết ngoài tiền thưởng thêm 1 tháng lương, tôi cùng gửi mừng tuổi cho cả nhà cũng gần ngần ấy tiền, chỉ mong sau Tết cô ấy lại lên giúp tôi. Nhưng đến hôm nay vẫn không thấy lên cũng không gọi điện, tôi gọi điện hỏi thì nói ở nhà nhiều việc nên chồng không cho đi nữa”.

Không chỉ gia đình chị Hồng, chị Hoa mà nhiều gia đình ở Hà Nội sau Tết cũng “khóc dở, mếu dở” khi bị giúp việc “bỏ bom”. Chị Hồng thì tính sau khi thuê được giúp việc mới, chị sẽ về tận quê người giúp việc cũ để phạt vì khi thuê chị có làm hợp đồng hẳn hoi. “Theo tôi mọi người khi thuê nên có hợp đồng rõ ràng và nên phạt nếu không làm đúng thỏa thuận. Họ làm lỡ dở công việc của mình, nếu ai cũng xuê xoa thì đến nhà khác, họ lại lặp lại cái kiểu làm việc như vậy”.

Còn chị Lê Thanh Thúy thì cho rằng, khi xác định thuê giúp việc mình cũng phải tôn trọng và coi họ như người nhà thì họ sẽ chăm sóc con mình chu đáo. “Tôi nghĩ trách giúp việc nhưng mình cũng nhìn lại bản thân, nếu mình đối đãi tốt với họ, tôi tin rằng họ cũng không phụ mình. Đi làm giúp việc, nhiều người cũng tự ti lắm, nếu mình không cư xử khéo léo thì họ nghĩ là bị coi thường. Giúp việc cũng là một nghề như những nghề khác, mình tâm niệm như vậy thì sẽ có cách hành xử phù hợp hơn với những người giúp việc”.

Theo vov.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lào Cai: Dự kiến trồng 1 tỷ cây xanh góp phần bảo vệ môi trường
icon

Tỉnh Lào Cai cho biết, giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh này sẽ trồng 41,2 triệu cây xanh, trong đó: 10 triệu cây xanh trồng phân tán và 31,2 triệu cây xanh trồng rừng  tập trung với mục đích bảo vệ môi trường.

 
 
Một công ty bị phạt hơn 600 triệu đồng vì xả thải ra môi trường
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa quyết định xử phạt hành chính một công ty thuỷ sản tái phạm gây ô nhiễm môi trường nước khi xả thải vượt quy chuẩn cho phép.

 
 
Giao công an 'truy tìm' 80m3 đá cây 'không cánh mà bay' ở Đắk Mil
icon

UBND huyện Đắk Mil (Đắk Nông) đã giao cho Công an huyện và Phòng TN&MT xác minh vụ 80m3 đá cây “không cánh mà bay” sau 3 ngày lập biên bản.

 
 
Thanh Hóa: Bắt giữ “ông trùm” và nhân tình trong đường dây ma túy
icon

Cặp nhân tình bị cảnh sát bắt giữ tại một nhà nghỉ với lượng lớn ma túy được vận chuyển từ Lào về Thanh Hóa tiêu thụ.

 
 
Dừng giãn cách xã hội ở xã ven biển Nghệ An, đường vẫn vắng vẻ, chợ thưa người
icon

Ngày đầu dừng áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, xã ven biển Diễn Bích (huyện Diễn Châu, Nghệ An) vắng vẻ lạ thường, còn chợ dân sinh thì vẫn thưa bóng người.

 
 
Triệt phá nhóm tín dụng đen cho vay lãi siêu nặng ở Đắk Lắk
icon

Một nhóm tín dụng đen cho hàng trăm người dân vay tiền với lãi suất “cắt cổ” từ 243,3% đến 1.095%/năm, thu lợi bất chính hơn 1 tỷ đồng, vừa bị Công an Đắk Lắk triệt phá.

 
Người ngoại quốc thuê 3.000m2 đất trồng cần sa ở bãi giữa sông Hồng, xử lý thế nào?
icon

Công an quận Long Biên đang làm rõ hành vi trồng cần sa và tàng trữ ma tuý (cần sa khô) của một người đàn ông nước ngoài. Người này đang còn hạn cư trú ở Việt Nam đến năm 2022.

 
Đột nhập nhà dân trộm nhẫn quý bị phát hiện, lộ lý lịch 'cõng' 3 tiền án
icon

Công an Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa bắt giữ Nguyễn Đình Quảng (SN 1989, trú xã Kim Hoa của huyện này sau khi đột nhập nhà dân lấy trộm 75 triệu đồng.

 
Công an Nghệ An đưa trinh sát vào Tây Nguyên bắt kẻ chủ mưu chôn sống người
icon

Nắm bắt được thông tin đối tượng đang lẩn trốn ở khu vực các tỉnh Tây Nguyên, Công an tỉnh Nghệ An đã nhanh chóng đưa trinh sát vào vây bắt.

 
Bị khởi tố vì vác súng bắn khỉ nhưng làm chết người
icon

Khi vào rẫy thăm bẫy thú, Hoàng Văn Chầu, ngụ xã Trường Xuân (huyện Đắk Song, Đắk Nông) đã nhìn thấy một đàn khỉ đang ăn mì và lấy súng tự chế ra bắn, không ngờ lại bắn nhầm vào người.