Bãi tập kết cát ‘khủng’ trái phép trong rừng ở Quảng Trị bị đình chỉ hoạt động

Tập kết hàng nghìn khối cát trong rừng khu vực khe Trái (thị xã Quảng Trị) trái phép nhưng địa phương thực hiện cải tạo bãi bồi xác nhận mới được 500 khối. Lãnh đạo xã cho rằng 'đây chỉ là đất cát bùn, không phải khoáng sản'.

Trao đổi với PV về sự tồn tại của bãi tập kết cát trái phép trong rừng khu vực Khe Trái (xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị), nghi của Phó trưởng công an xã khác, ông Nguyễn Hồng Sơn – Phó Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị cho biết, sau khi nhận được thông tin, UBND thị xã Quảng Trị đã chỉ đạo, giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND xã Hải Lệ, Công an xã Hải Lệ vào kiểm tra và đã lập biên bản đình chỉ hoạt động.

Bãi tập kết cát ‘khủng’ trái phép trong rừng ở Quảng Trị bị đình chỉ hoạt động

Bãi tập kết cát trái phép nghi của Phó trưởng công an xã trong rừng khe Trái ở xã Hải Lệ (thị xã Quảng Trị).

Như Infonet đã thông tin, khi PV tiếp cận bãi cát, có một người xưng là Phó trưởng Công an xã Linh Hải cung cấp, cát lấy ở bãi bồi khu vực thôn Trấm (xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) và đã được UBND xã Triệu Thượng đồng ý cho Công ty cổ phần Hưng Thành (ở thị trấn Gio Linh) san lấp, vận chuyển đất cát, bùn với mục đích khắc phục bãi bồi bị vùi lấp sau mưa lũ để người dân sản xuất.

Ngày 31/3, PV Infonet đã có buổi làm việc với UBND xã Triệu Thượng (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) để làm rõ hơn về nguồn gốc, số lượng cát, các thủ tục liên quan để thực hiện cải tạo bãi bồi lấy cát...

Theo UBND xã Triệu Thượng, trong mùa mưa bão lũ lụt năm 2020, địa phương bị đất, cát, bùn bồi lấp từ 0,3m trở lên trên diện tích khoảng 80ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó có 43ha cần khắc phục để người dân đưa vào sản xuất trong vụ Đông Xuân năm 2020 - 2021.

Trước tình trạng đó, UBND huyện Triệu Phong đồng ý cho UBND xã Triệu Thượng hợp đồng với Công ty cổ phần Hưng Thành (ở huyện Gio Linh, Quảng Trị) cải tạo đất sản xuất (san gạt, múc, vận chuyển) 6,92/43ha ở thôn Ngũ Hiệp (4,59ha) và thôn Trấm (2,33ha) với hơn 41.325m3 (trong đó ưu tiên đất cát bùn phục vụ các công trình ở địa phương gần 19.700m3 và được vận chuyển ra ngoài 21.625m3). Thời gian thực hiện từ ngày 26/2 đến 29/3/2021.

Hợp đồng ký kết giữa UBND xã Triệu Thượng và Công ty cổ phần Hưng Thành để cải tạo 43ha (trong đó 36,8ha có hộ gia đình tự thuê) có giá trị hơn 309 triệu đồng, được thanh toán bằng tiền mặt từ nguồn đóng góp của nhân dân, xã hội hóa và hỗ trợ của Nhà nước.

 
Bãi tập kết cát ‘khủng’ trái phép trong rừng ở Quảng Trị bị đình chỉ hoạt động
Hình ảnh cát bồi lấp trước đây đã được Công ty cổ phần Hưng Thành cải tạo ở xã Triệu Thượng.

Về lượng đất cát bùn cải tạo từ bãi bồi ưu tiên phục vụ các công trình ở địa phương, số lượng cát được Công ty cổ phần Hưng Thành vận chuyển đi tập kết nơi khác và việc khắc phục bãi bồi, ông Lê Ngọc Dũng – Chủ tịch UBND xã Triệu Thượng cho biết, việc cải tạo bãi bồi đã hoàn thành 99%, địa phương không có nhu cầu dùng cát hoặc đất thải nên chưa có phục vụ ở địa phương.

“Qua khảo sát, Công ty cổ phần Hưng Thành mới vận chuyển ra ngoài khoảng 500 khối và đây là việc cải tạo đất cát bùn chứ không phải khoáng sản”, ông Dũng nói.

Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi về việc tập kết hàng nghìn khối cát ở khu vực khe Trái (xã Hải Lệ (thị xã Quảng Trị) thì ông khẳng định doanh nghiệp mới chỉ vận chuyển ra khoảng 500 khối, còn việc tập kết rất nhiều ở khe Trái thì ông không biết. 

Chủ tịch xã Triệu Thượng cho rằng, việc vận chuyển cát cần xử lý linh hoạt cho người dân kịp vào vụ sản xuất mới, nếu theo quy định về luật khoáng sản hay đất đai thì sẽ bị chậm.

Hà Oai

Chủ đề :

quảng trị

 
List comment
 
 
Cháy lớn, 2 cửa hàng bị thiêu rụi, thiệt hại nặng
icon

Khoảng 7 giờ 30 sáng nay (19/9) tại thôn Quý Dương, xã Tân Trường (Cẩm Giàng, Hải Dương) xảy ra vụ cháy lớn, thiêu rụi toàn bộ hai cửa hàng.

 
 
Xuyên đêm truy tìm lái xe gây tai nạn chết người
icon

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông gây chết người tại địa bàn, các cán bộ, chiến sĩ Công an Chí Linh đã khẩn trương truy tìm đối tượng gây tai nạn làm chết người rồi bỏ trốn cùng phương tiện.

 
 
Khách xếp hàng mua bánh mất tiếng rưỡi, nắng gắt, vẫn phải về tay không
icon

Trưa nay (19/9), hàng trăm người dân đội nắng xếp hàng dài cả chục mét để mua bánh Trung thu. Do tại đây chỉ bán đến 11h trưa, nhiều người đợi cả tiếng đồng hồ vẫn phải về tay không.

 
 
Thanh niên đi trộm iPhone 11 còn nhắn tin đòi tiền chuộc
icon

Sau khi đột nhập vào nhà cô gái lấy trộm 1 điện thoại iPhone 11 trị giá 18 triệu đồng, nam thanh niên còn nhắn tin đe dọa, buộc nạn nhân phải chuộc lại máy.

 
 
Đám tang tối giản ở buôn làng chưa từng có ca Covid-19 giữa đại dịch
icon

Những thay đổi lớn của bà con buôn Hluk, xã Ea Tiêu (huyện Cư Kuin) trong nhận thức dẫn đến sự thay đổi một số phong tục đã giữ cho buôn làng và cả xã an toàn trước đại dịch.

 
 
Kho chứa vải ở Ninh Hiệp bốc cháy giữa đêm, căn nhà 5 tầng ngập lửa
icon

Ngọn lửa bất ngờ bùng phát ở cửa hàng quần áo Yến Trang Baby tại Ninh Hiệp (Hà Nội) rồi nhanh chóng bao trùm cả căn nhà 5 tầng.

 
Truy tố đối tượng buôn bán xì gà nhập lậu
icon

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Lê Thùy Trang tại chung cư Sun Ancora, Công an thu giữ 1 túi đựng các điếu xì gà lẻ và 6.125 điếu xì gà các loại do nước ngoài sản xuất, tổng trọng lượng gần 113kg.

 
Cần Thơ: Kỷ luật Giám đốc Trung tâm Y tế quận vì tiêm vắc xin sai đối tượng
icon

Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) bị kỷ luật cảnh cáo vì tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dưới 18 tuổi, không thuộc đối tượng tiêm chủng, gây dư luận xấu.

 
Hà Nội: Công an điều tra vụ tự xưng 'Ngọc Hoàng đại đế chống Covid-19 bằng trấn yểm'
icon

Liên quan đến vụ người tự xưng 'Ngọc Hoàng đại đế', giúp trăm họ chống Covid-19 bằng… trấn yểm, Đại tá Lê Đức Hùng, Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết cơ quan công an đang tiến hành xác minh, điều tra...

 
Ra đường mùa dịch: Nhiều người ở Hà Nội nhớ khẩu trang nhưng 'quên' luật giao thông
icon

Tình trạng vi phạm luật giao thông như không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, dùng điện thoại khi lái xe xuất hiện nhiều khi Hà Nội dỡ chốt kiểm soát, cho phép một số loại hình kinh doanh hoạt động.