Bãi tập kết cát ‘khủng’ trái phép trong rừng ở Quảng Trị bị đình chỉ hoạt động

Tập kết hàng nghìn khối cát trong rừng khu vực khe Trái (thị xã Quảng Trị) trái phép nhưng địa phương thực hiện cải tạo bãi bồi xác nhận mới được 500 khối. Lãnh đạo xã cho rằng 'đây chỉ là đất cát bùn, không phải khoáng sản'.

Trao đổi với PV về sự tồn tại của bãi tập kết cát trái phép trong rừng khu vực Khe Trái (xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị), nghi của Phó trưởng công an xã khác, ông Nguyễn Hồng Sơn – Phó Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị cho biết, sau khi nhận được thông tin, UBND thị xã Quảng Trị đã chỉ đạo, giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND xã Hải Lệ, Công an xã Hải Lệ vào kiểm tra và đã lập biên bản đình chỉ hoạt động.

Bãi tập kết cát ‘khủng’ trái phép trong rừng ở Quảng Trị bị đình chỉ hoạt động

Bãi tập kết cát trái phép nghi của Phó trưởng công an xã trong rừng khe Trái ở xã Hải Lệ (thị xã Quảng Trị).

Như Infonet đã thông tin, khi PV tiếp cận bãi cát, có một người xưng là Phó trưởng Công an xã Linh Hải cung cấp, cát lấy ở bãi bồi khu vực thôn Trấm (xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) và đã được UBND xã Triệu Thượng đồng ý cho Công ty cổ phần Hưng Thành (ở thị trấn Gio Linh) san lấp, vận chuyển đất cát, bùn với mục đích khắc phục bãi bồi bị vùi lấp sau mưa lũ để người dân sản xuất.

Ngày 31/3, PV Infonet đã có buổi làm việc với UBND xã Triệu Thượng (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) để làm rõ hơn về nguồn gốc, số lượng cát, các thủ tục liên quan để thực hiện cải tạo bãi bồi lấy cát...

Theo UBND xã Triệu Thượng, trong mùa mưa bão lũ lụt năm 2020, địa phương bị đất, cát, bùn bồi lấp từ 0,3m trở lên trên diện tích khoảng 80ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó có 43ha cần khắc phục để người dân đưa vào sản xuất trong vụ Đông Xuân năm 2020 - 2021.

Trước tình trạng đó, UBND huyện Triệu Phong đồng ý cho UBND xã Triệu Thượng hợp đồng với Công ty cổ phần Hưng Thành (ở huyện Gio Linh, Quảng Trị) cải tạo đất sản xuất (san gạt, múc, vận chuyển) 6,92/43ha ở thôn Ngũ Hiệp (4,59ha) và thôn Trấm (2,33ha) với hơn 41.325m3 (trong đó ưu tiên đất cát bùn phục vụ các công trình ở địa phương gần 19.700m3 và được vận chuyển ra ngoài 21.625m3). Thời gian thực hiện từ ngày 26/2 đến 29/3/2021.

Hợp đồng ký kết giữa UBND xã Triệu Thượng và Công ty cổ phần Hưng Thành để cải tạo 43ha (trong đó 36,8ha có hộ gia đình tự thuê) có giá trị hơn 309 triệu đồng, được thanh toán bằng tiền mặt từ nguồn đóng góp của nhân dân, xã hội hóa và hỗ trợ của Nhà nước.

 
Bãi tập kết cát ‘khủng’ trái phép trong rừng ở Quảng Trị bị đình chỉ hoạt động
Hình ảnh cát bồi lấp trước đây đã được Công ty cổ phần Hưng Thành cải tạo ở xã Triệu Thượng.

Về lượng đất cát bùn cải tạo từ bãi bồi ưu tiên phục vụ các công trình ở địa phương, số lượng cát được Công ty cổ phần Hưng Thành vận chuyển đi tập kết nơi khác và việc khắc phục bãi bồi, ông Lê Ngọc Dũng – Chủ tịch UBND xã Triệu Thượng cho biết, việc cải tạo bãi bồi đã hoàn thành 99%, địa phương không có nhu cầu dùng cát hoặc đất thải nên chưa có phục vụ ở địa phương.

“Qua khảo sát, Công ty cổ phần Hưng Thành mới vận chuyển ra ngoài khoảng 500 khối và đây là việc cải tạo đất cát bùn chứ không phải khoáng sản”, ông Dũng nói.

Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi về việc tập kết hàng nghìn khối cát ở khu vực khe Trái (xã Hải Lệ (thị xã Quảng Trị) thì ông khẳng định doanh nghiệp mới chỉ vận chuyển ra khoảng 500 khối, còn việc tập kết rất nhiều ở khe Trái thì ông không biết. 

Chủ tịch xã Triệu Thượng cho rằng, việc vận chuyển cát cần xử lý linh hoạt cho người dân kịp vào vụ sản xuất mới, nếu theo quy định về luật khoáng sản hay đất đai thì sẽ bị chậm.

Hà Oai

Chủ đề :

quảng trị

 
List comment
 
 
Sở Y tế Bắc Giang hướng dẫn quản lý chất thải đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh
icon

Sở Y tế Bắc Giang đã ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể việc phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý nước thải, chất thải phát sinh do dịch bệnh Covid-19 đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh.

 
 
TP.HCM thay đổi phương thức phân loại rác
icon

Các cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải CTRSH phải phân loại thành hai nhóm, gồm: nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế và nhóm chất thải còn lại (không bao gồm chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, chủ nguồn thải).

 
 
Thanh Hóa phấn đấu trồng 34,5 triệu cây xanh trong 5 năm
icon

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch trồng ít nhất 34,5 triệu cây xanh giai đoạn 2021-2025.

 
 
Bắc Giang triển khai biện pháp cấp bách quản lý chất thải phát sinh do dịch bệnh
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, cơ sở điều trị và chăm sóc bệnh nhân, khu xét nghiệm, khu vực cách ly trong tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chất thải y tế.

 
 
Tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19
icon

Ngày 21/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 2743/BTNMT-TCMT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19.

 
 
Quảng Ninh: Giảm thiểu rác thải nhựa góp phần bảo vệ môi trường
icon

Hiện nay, rác thải nhựa phát sinh với số lượng ngày càng gia tăng đã gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường sống.

 
Quảng Nam phê duyệt kế hoạch đánh sập các mỏ khai thác vàng trái phép
icon

Để bảo vệ cảnh quan, tài nguyên rừng, phục hồi các hệ sinh thái rừng trong Vườn quốc gia Sông Thanh, Quảng Nam phê duyệt kế hoạch đánh sập các mỏ vàng.

 
Quảng Nam: Khống chế đối tượng 'ngáo đá', phát hiện nhiều vũ khí nóng
icon

Khi khống chế đối tượng 'ngáo đá' đập phá và đốt tài sản, cảnh sát phát hiện nhiều loại vũ khí cất giấu trong nhà.

 
Y tá bị tố 'vòi' 12 triệu đồng chữa trị bệnh nhân Covid-19 bị điều chuyển, vẫn làm việc trong khu cách ly
icon

Sáng 3/6, trao đổi với PV Infonet, ông Bùi Thanh Nghị - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết đã điều chuyển công tác đối với bà N.T.T.T. về hành vi bị tố vòi tiền chữa trị bệnh nhân Covid-19.

 
Hà Tĩnh: Cụ bà 87 tuổi tử vong cùng con trai, nghi bị điện giật
icon

Sáng 3/6, trao đổi với PV Infonet, ông Đoàn Ngọc Hường, Chủ tịch UBND xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc khiến 2 mẹ con tử vong thương tâm, nghi do điện giật.