Hơn 30 triệu lao động mất việc do dịch, 13% vợ chồng xích mích, cãi vã

Khảo sát của Tổng liên đoàn Lao động cho thấy có đến 60% người lao động được hỏi đều phải điều chỉnh kế hoạch chi tiêu do ảnh hưởng của dịch bệnh; có tới 13% các cặp vợ chồng xích mích, cãi vã, kéo theo nhiều hệ lụy.

Đây là thông tin được ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chia sẻ tại diễn đàn đa phương 2020.

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, người lao động mất việc làm, giãn việc làm, thu nhập giảm kéo theo một loạt vấn đề khác tác động đến cuộc sống như: niềm tin, các kế hoạch cá nhân và gia đình.

Số liệu của Tổng Cục Thống kê cho thấy có tới 31,8 triệu người lao động mất việc làm, trên tổng số 54 triệu người lao động. Do đó, họ phải điều chỉnh kế hoạch chi tiêu, điều chỉnh bữa ăn, vợ chồng xích mích, cãi vã, kéo theo nhiều hệ luỵ như tín dụng đen, đánh bạc,...

 

Một cuộc khảo sát vào tháng 4 cho thấy nhiều người lao động rất bi quan khi mất việc làm, không có thu nhập; song đến tháng 8, 9, thị trường lao động đã có dấu hiệu phục hồi, đặc biệt với những doanh nghiệp dệt may, điện tử. Trong đó, có những DN dệt may đã tuyển thêm nhân sự, giúp người lao động phần nào khôi phục được việc làm và thu nhập. Nhiều DN bảo toàn được lực lượng lao động cốt lõi, sinh kế của người dân trong đó Samsung Việt Nam, nhiều doanh nghiệp may, doanh nghiệp IT…

2 cuộc khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vào quý 1 và đầu quý 3 cho thấy rõ sức chống chịu của doanh nghiệp Việt Nam. Cụ thể, nếu như cuối quý 1 cho thấy 80% doanh nghiệp cho biết khó trụ hết năm thì đến đầu quý 3  chỉ còn 20% doanh nghiệp dự báo thu hẹp sản xuất hoặc dời khỏi thị trường trong khi 80% chống chịu, duy trì sản xuât kinh doanh đảm bảo công ăn việc làm cho NLĐ. Đó là nỗ lực rất lớn trong bối cảnh dịch bệnh, khó khăn.

N. Huyền

 
List comment
 
 
Bắt 3 đối tượng côn đồ ép thương lái mua hàng giá cao, thu tiền bảo kê ở Thanh Hóa
icon

Các đối tượng uy hiếp, ép chủ xe vào làng phải mua nguyên liệu của chúng với giá cao. Nếu mua hàng của người khác, chúng sẽ ép người mua phải nộp tiền chênh lệch 1 triệu đồng/tấn; người nào không nộp sẽ bị chúng chặn xe và đuổi đánh.

 
 
Tạm giữ hình sự đối tượng dùng dao đâm chết mẹ ruột
icon

Đối tượng Giang bị nghi đã sử dụng chất kích thích, dùng dao gọt hoa quả đâm mẹ tử vong.

 
 
Trộm hoa bị chủ vườn bắt quả tang, bỏ chạy mất dép cùng điện thoại, xe máy
icon

Đang cắt trộm hoa cúc thì bị chủ vườn phát hiện, kẻ trộm vội vã tháo chạy bỏ quên cả xe máy và điện thoại. Một lúc sau quay lại tìm xe, đối tượng đã bị công an bắt giữ.

 
 
Công trình nước sạch dở dang biến thành ao nuôi cá, thả trâu ở Nghệ An
icon

Sau hơn 8 năm đầu tư xây dựng, công trình cấp nước sinh hoạt xã Minh Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) vẫn ngổn ngang. Nhà quản lý, vận hành trở thành nơi trú nhốt trâu bò, còn hồ chứa nước biến thành ao cá.

 
 
'Thót tim' hình ảnh bộ đội đu dây qua sông tìm kiếm người mất tích
icon

Cầu bị cuốn trôi, để tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở ở xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam), các chiến sĩ bộ đội phải dùng ròng rọc vượt sông Leng đang chảy xiết.

 
 
Điện Máy Xanh mang ‘Tết sớm’ đến với trẻ em hở hàm ếch
icon

Cùng thời điểm tiếp sức đồng bào 4 tỉnh miền Trung tái thiết cuộc sống sau lũ, Điện Máy Xanh tiếp tục mang Tết đến sớm cho các trẻ dị tật sứt môi, hở hàm ếch thông qua chương trình phẫu thuật nụ cười.

 
Phát hiện điểm sản xuất ma tuý lớn có súng ở Bình Dương
icon

Ngày 16/11, Công an huyện Phú Giáo (tỉnh Bình Dương) cho biết vừa phát hiện điểm sản xuất ma tuý cực lớn bắt giữ một đối tượng.

 
Lời khai lạnh người của ông bố rủ 4 đứa con đi sát hại 2 người hàng xóm
icon

“Không gặp thằng Dí thì giết chết thằng Sáng, vì chúng nó là anh em ruột”, đó lời khai lạnh lùng của Giàng Chẩn Diu, đối tượng chủ mưu trong vụ 5 bố con ruột sát hại hàng xóm, xảy ra ngày 30/10 tại Hà Giang.

 
Vĩnh Long: Giải cứu vợ bị 'bắt cóc', đâm 2 người thương vong
icon

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long hiện đang thụ lý điều tra vụ án mạng làm 1 người tử vong và 1 người bị thương.

 
Hà Tĩnh: Con bò giúp người nghèo bị lũ 'đi lạc', ngân hàng hay xã 'dắt' nhầm chủ?
icon

Con bò hỗ trợ người dân khó khăn vùng lũ mưu sinh lại được đưa cho hộ có điều kiện, không hề nghèo khó. Dân thắc mắc thì xã nói do ngân hàng muốn trao cho khách vay, ngân hàng lại bảo tại xã gửi danh sách