Người cho 46 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê nhà chịu trách nhiệm gì trước pháp luật?

Trong vụ việc này, được biết đến thời điểm hiện tại, cư dân Florence được thông tin là 9 căn hộ cho 46 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê ở do ban quản lý chung cư đứng ra cho thuê giúp chủ hộ.

Tối 3/5, cơ quan chức năng đã đưa toàn bộ 46 người Trung Quốc nhập cư trái phép được phát hiện ở chung cư Florence, quận Nam Từ Liêm đi cách ly tại Bệnh viện 19-8 Bộ Công an.

Người cho 46 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê nhà chịu trách nhiệm gì trước pháp luật?
46 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, thuê chung cư Florence ở Hà Nội tá túc, bị công an phát hiện chiều 2/5. Ảnh: CTV

Trao đổi với PV Infonet về vụ việc này, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật phân tích: “Xuất phát từ nhu cầu lưu trú của người nước ngoài đến Việt Nam làm việc và sinh sống, thị trường cho người nước ngoài thuê nhà ngày càng phát triển sôi động và trở thành kênh đầu tư hấp dẫn.

Tuy nhiên, việc này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Điều 119 Luật Nhà ở năm 2014 quy định về điều kiện của các bên tham gia giao dịch về nhà ở, việc cho người nước ngoài thuê nhà cần những điều kiện sau: Nếu là cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam, phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật này và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch.

Còn theo quy định tại Điều 159 Luật Nhà ở 2014, cá nhân nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam gồm: Cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan. Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Từ những cơ sở pháp lý này, có thể thấy, để người nước ngoài được thuê nhà thì phải đáp ứng các điều kiện trên.

Tuy nhiên, trước đây việc người nước ngoài thuê nhà, thuê căn hộ chúng ta không để ý. Chỉ đến khi có dịch Covid bùng phát thì vấn đề này mới được quan tâm.

Chủ nhà đôi khi thích cho người nước ngoài thuê hơn là cho người Việt Nam thuê bởi giá cho thuê cao hơn, họ sẵn sàng bỏ qua các quy định pháp lý liên quan đến vấn đề này, hoặc có thể do một người Việt Nam đứng ra thuê, ký hợp đồng rồi cho người nước ngoài ở.

 

Không chỉ vậy, chủ nhà đôi khi cũng không quan tâm đến việc ai thuê, thuê để làm gì mà chỉ quan tâm họ nhận đầy đủ tiền cho thuê nhà là được...”.

Người cho 46 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê nhà chịu trách nhiệm gì trước pháp luật?
Luật sư Diệp Năng Bình trao đổi với PV Infonet về vụ việc.

Trong vụ việc này, được biết đến thời điểm hiện tại, cư dân Florence được thông tin là 9 căn hộ cho 46 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê ở do ban quản lý chung cư đứng ra cho thuê giúp chủ hộ.

Nói về trách nhiệm của các ban quản lý (BQL) chung cư đối với cho thuê nhà cho người nước ngoài như thế nào, Trưởng VPLS Tinh Thông Luật viện dẫn các quy định: “Căn cứ Điều 104 Luật nhà ở 2014 và Điều 41 Thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng thì Ban quản trị nhà chung cư có các quyền và nghĩa vụ sau: Đôn đốc, nhắc nhở các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư trong việc thực hiện nội quy, quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định của Luật nhà ở 2014 và quyết định của Hội nghị nhà chung cư; báo cáo Hội nghị nhà chung cư việc thu, chi khoản kinh phí này...".

Ngoài ra, luật sư cũng cho biết thêm: “Người nước ngoài (NNN) tạm trú tại nhà riêng của Công dân Việt Nam là không bị cấm nhưng phải tuân thủ quy định của pháp luật. Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Trường hợp cá nhân, tổ chức ở Việt Nam bảo lãnh hoặc làm thủ tục cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, xin cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, gia hạn tạm trú, giấy tờ có giá trị nhập cảnh, cư trú tại Việt Nam nhưng không thực hiện đúng trách nhiệm theo quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm c, Khoản 5, Điều 17, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/1/2013 của Chính phủ. Mức phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng”.

Ở phạm vi rộng hơn, luật sư Bình nêu quan điểm: “Trước tiên cần phải điều tra và làm rõ: Bằng cách nào họ có mặt tại Việt Nam? Ai đã đưa họ vào?... Đồng thời phải làm rõ trách nhiệm của chủ nhà hoặc người đại diện đứng ra cho thuê cũng như người đứng tên trên hợp đồng thuê nhà”.

Tiến Anh

Phát hiện hơn 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê chung cư sống ở Hà Nội

Phát hiện hơn 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê chung cư sống ở Hà Nội

Tối 2/5, trao đổi với PV Infonet, ông Hồ Trọng Thắng, Chủ tịch UBND phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay lực lượng chức năng đang làm việc với nhóm hơn 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê chung cư sống ở Hà Nội.

 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Triển khai mô hình “Trường học không rác thải nhựa”
icon

Ngày 27/4, Phòng TN&MT quận Thanh Khê (Đà Nẵng) và WWF – Việt Nam tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, phổ biến kiến thức về môi trường cho gần 130 cán bộ, giáo viên nòng cốt của các trường Mầm non, Tiểu học và THCS trên địa bàn quận.

 
 
Nghệ An: Cấp bách triển khai giải pháp quản lý chất thải rắn, hạn chế rác nhựa
icon

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành văn bản yêu cầu thực hiện một số giải pháp cấp bách tăng cường quản lý chất thải rắn, nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác quản lý chất thải rắn hiện nay.

 
 
Tài xế say rượu khoe 'không thiếu tiền', còn đòi đánh người ở 'chốt' 141
icon

Bị cảnh sát 141 phát hiện, kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông loạng choạng, lè nhè khoe không thiếu tiền, giữ xe thoải mái, còn định đánh nhau với một người vi phạm giao thông khác đang ở 'chốt'.

 
 
Bị tống tiền hàng trăm triệu vì gửi ảnh khỏa thân cho người yêu quen qua mạng
icon

Mặc dù chỉ quen nhau qua facebook, song người phụ nữ 30 tuổi đã gửi ảnh khỏa thân cho “người yêu” và bị tống tiền hàng trăm triệu đồng.

 
 
Người sống sót trong vụ cháy 8 người chết ở TP.HCM khai gì với công an
icon

Theo lời khai ban đầu, do người đàn ông bê thùng xi đánh bóng đang nóng bị đổ nên lửa từ chỗ nấu sáp lan ra, gây cháy.

 
 
Đi tù, đền tiền tỷ từ chuyện cho vay... 2,5 triệu đồng
icon

Chỉ vì chuyện vay mượn số tiền 2,5 triệu đồng, hai người bạn nảy sinh mâu thuẫn dẫn tới xô xát. Chủ nợ phải chịu 16 năm tù, buộc bồi thường 1,1 tỷ đồng, còn người vay chịu cảnh cả đời tàn phế với chi chít những vết sẹo bỏng trên cơ thể.

 
Hiện trường vụ cháy lớn làm 8 người tử vong thương tâm ở TP.HCM
icon

Biết tin vụ cháy căn nhà 3 tầng trong hẻm 47 đường Lạc Long Quân, quận 11 (TP.HCM) khiến 8 người thiệt mạng chiều tối 7/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân.

 
“Bay lắc” trong mùa dịch, hơn 40 thanh niên bị công an tóm gọn
icon

Khi cơ quan công an tiến hành kiểm tra hành chính quán karaoke Duy Tùng (ở Bắc Giang), phát hiện 8 nam nữ thanh niên sử dụng trái phép chất ma túy và đang “bay lắc” ở quán này.

 
Hải quan Việt Nam nhận 4 máy quang phổ phát hiện hóa chất
icon

Chiều 7/5, Tổng cục Hải quan Việt Nam và cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh phối hợp tổ chức lễ bàn giao 04 máy quang phổ phát hiện hóa chất do cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh dành cho Hải quan Việt Nam.

 
Cháy nhà xưởng ở TP.HCM, 7 người tử vong
icon

Lúc 19 giờ 10 ngày 7/5, trao đổi với phóng viên Báo SGGP, Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (PC07), Công an TPHCM xác nhận có 7 nạn nhân tử vong trong vụ cháy nhà ở quận 11.