Người cho 46 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê nhà chịu trách nhiệm gì trước pháp luật?

Trong vụ việc này, được biết đến thời điểm hiện tại, cư dân Florence được thông tin là 9 căn hộ cho 46 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê ở do ban quản lý chung cư đứng ra cho thuê giúp chủ hộ.

Tối 3/5, cơ quan chức năng đã đưa toàn bộ 46 người Trung Quốc nhập cư trái phép được phát hiện ở chung cư Florence, quận Nam Từ Liêm đi cách ly tại Bệnh viện 19-8 Bộ Công an.

Người cho 46 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê nhà chịu trách nhiệm gì trước pháp luật?
46 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, thuê chung cư Florence ở Hà Nội tá túc, bị công an phát hiện chiều 2/5. Ảnh: CTV

Trao đổi với PV Infonet về vụ việc này, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật phân tích: “Xuất phát từ nhu cầu lưu trú của người nước ngoài đến Việt Nam làm việc và sinh sống, thị trường cho người nước ngoài thuê nhà ngày càng phát triển sôi động và trở thành kênh đầu tư hấp dẫn.

Tuy nhiên, việc này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Điều 119 Luật Nhà ở năm 2014 quy định về điều kiện của các bên tham gia giao dịch về nhà ở, việc cho người nước ngoài thuê nhà cần những điều kiện sau: Nếu là cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam, phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật này và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch.

Còn theo quy định tại Điều 159 Luật Nhà ở 2014, cá nhân nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam gồm: Cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan. Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Từ những cơ sở pháp lý này, có thể thấy, để người nước ngoài được thuê nhà thì phải đáp ứng các điều kiện trên.

Tuy nhiên, trước đây việc người nước ngoài thuê nhà, thuê căn hộ chúng ta không để ý. Chỉ đến khi có dịch Covid bùng phát thì vấn đề này mới được quan tâm.

Chủ nhà đôi khi thích cho người nước ngoài thuê hơn là cho người Việt Nam thuê bởi giá cho thuê cao hơn, họ sẵn sàng bỏ qua các quy định pháp lý liên quan đến vấn đề này, hoặc có thể do một người Việt Nam đứng ra thuê, ký hợp đồng rồi cho người nước ngoài ở.

 

Không chỉ vậy, chủ nhà đôi khi cũng không quan tâm đến việc ai thuê, thuê để làm gì mà chỉ quan tâm họ nhận đầy đủ tiền cho thuê nhà là được...”.

Người cho 46 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê nhà chịu trách nhiệm gì trước pháp luật?
Luật sư Diệp Năng Bình trao đổi với PV Infonet về vụ việc.

Trong vụ việc này, được biết đến thời điểm hiện tại, cư dân Florence được thông tin là 9 căn hộ cho 46 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê ở do ban quản lý chung cư đứng ra cho thuê giúp chủ hộ.

Nói về trách nhiệm của các ban quản lý (BQL) chung cư đối với cho thuê nhà cho người nước ngoài như thế nào, Trưởng VPLS Tinh Thông Luật viện dẫn các quy định: “Căn cứ Điều 104 Luật nhà ở 2014 và Điều 41 Thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng thì Ban quản trị nhà chung cư có các quyền và nghĩa vụ sau: Đôn đốc, nhắc nhở các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư trong việc thực hiện nội quy, quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định của Luật nhà ở 2014 và quyết định của Hội nghị nhà chung cư; báo cáo Hội nghị nhà chung cư việc thu, chi khoản kinh phí này...".

Ngoài ra, luật sư cũng cho biết thêm: “Người nước ngoài (NNN) tạm trú tại nhà riêng của Công dân Việt Nam là không bị cấm nhưng phải tuân thủ quy định của pháp luật. Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Trường hợp cá nhân, tổ chức ở Việt Nam bảo lãnh hoặc làm thủ tục cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, xin cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, gia hạn tạm trú, giấy tờ có giá trị nhập cảnh, cư trú tại Việt Nam nhưng không thực hiện đúng trách nhiệm theo quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm c, Khoản 5, Điều 17, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/1/2013 của Chính phủ. Mức phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng”.

Ở phạm vi rộng hơn, luật sư Bình nêu quan điểm: “Trước tiên cần phải điều tra và làm rõ: Bằng cách nào họ có mặt tại Việt Nam? Ai đã đưa họ vào?... Đồng thời phải làm rõ trách nhiệm của chủ nhà hoặc người đại diện đứng ra cho thuê cũng như người đứng tên trên hợp đồng thuê nhà”.

Tiến Anh

Phát hiện hơn 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê chung cư sống ở Hà Nội

Phát hiện hơn 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê chung cư sống ở Hà Nội

Tối 2/5, trao đổi với PV Infonet, ông Hồ Trọng Thắng, Chủ tịch UBND phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay lực lượng chức năng đang làm việc với nhóm hơn 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê chung cư sống ở Hà Nội.

 
List comment
 
 
Lào Cai: Dự kiến trồng 1 tỷ cây xanh góp phần bảo vệ môi trường
icon

Tỉnh Lào Cai cho biết, giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh này sẽ trồng 41,2 triệu cây xanh, trong đó: 10 triệu cây xanh trồng phân tán và 31,2 triệu cây xanh trồng rừng  tập trung với mục đích bảo vệ môi trường.

 
 
Sở Y tế Bắc Giang hướng dẫn quản lý chất thải đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh
icon

Sở Y tế Bắc Giang đã ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể việc phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý nước thải, chất thải phát sinh do dịch bệnh Covid-19 đúng cách, tránh lây lan dịch bệnh.

 
 
TP.HCM thay đổi phương thức phân loại rác
icon

Các cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải CTRSH phải phân loại thành hai nhóm, gồm: nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế và nhóm chất thải còn lại (không bao gồm chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, chủ nguồn thải).

 
 
Thanh Hóa phấn đấu trồng 34,5 triệu cây xanh trong 5 năm
icon

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch trồng ít nhất 34,5 triệu cây xanh giai đoạn 2021-2025.

 
 
Bắc Giang triển khai biện pháp cấp bách quản lý chất thải phát sinh do dịch bệnh
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, cơ sở điều trị và chăm sóc bệnh nhân, khu xét nghiệm, khu vực cách ly trong tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chất thải y tế.

 
 
Tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19
icon

Ngày 21/5, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 2743/BTNMT-TCMT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phối hợp trong xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19.

 
Hải Phòng phát động phong trào nông dân, ngư dân tham gia bảo vệ môi trường biển
icon

Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Hội Nông dân TP Hải Phòng vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Cát Bà tổ chức ra mắt Mô hình điểm “Phân loại rác thải biển tại nguồn”. 

 
Đắk Lắk: Nhóm trẻ chung tay nhặt rác giữ gìn cảnh quan hồ Ea Kao
icon

Chính quyền xã Ea Kao và một nhóm bạn trẻ đang triển khai nhiều biện pháp để tuyên truyền, nhắc nhở du khách không xả rác bừa bãi, bảo vệ cảnh quan tại hồ Ea Kao, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

 
Trốn khỏi nơi giam giữ bị truy nã còn đi hát karaoke
icon

Hùng là đối tượng trốn truy nã nhưng vẫn đến quán karaoke trên địa bàn huyện Mê Linh (Hà Nội) hát hò, bị cơ quan công an phát hiện và bắt giữ.

 
Quảng Ninh: Giảm thiểu rác thải nhựa góp phần bảo vệ môi trường
icon

Hiện nay, rác thải nhựa phát sinh với số lượng ngày càng gia tăng đã gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường sống.