Nhà máy nước sạch sông Đà bị 'đầu độc': Đã thu gom được bao nhiêu dầu thải?

Tại 2 cuộc họp báo liên quan đến việc xả trộm dầu thải gần khu vực Nhà máy nước sạch sông Đà, ngoài trách nhiệm các bên liên quan thì vấn đề thu gom, xử lý sự cố ra sao cũng rất thu hút sự quan tâm của dư luận...

Một trong những chi tiết rất đáng chú ý là số lượng dầu thải bị đổ trộm và số lượng dầu thải được thu gom đang có những số liệu vênh nhau khá rõ (tới 10 lần) trong các báo cáo của các đơn vị liên quan.

Họp báo thông tin vụ việc xả dầu thải ra môi trường gần khu vực Nhà máy nước sạch sông Đà tại UBND tỉnh Hòa Bình (17/10).

Cụ thể, tại buổi họp báo ngày 17/10, được tổ chức tại UBND tỉnh Hòa Bình, đại diện Công an tỉnh Hòa Bình cho biết: Ngày 16/10/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 11/QĐ/CSĐT về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại điều 235, Bộ luật Hình sự.

Theo tài liệu cung cấp cho báo chí, tại văn bản số 318/BC-UBND ngày 17/10 về kết quả kiểm tra vụ đổ trộm dầu thải tại Nhà máy nước sông Đà nêu rõ: Vào sáng 9/10/2019, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà thấy nước có váng dầu tại suối Bằng, sau đó tiến hành kiểm tra ngược theo dòng nước suối và phát hiện đường liên xã Hợp Thịnh - Phúc Tiến - Phú Minh có đổ thải dầu tràn xuống suối Trầm (hay suối Trâm).

Từ đỉnh dốc đến điểm dầu chảy xuống suối khoảng 150m. Do trời mưa nên có hiện tượng dầu chảy lan xuống suối Trầm và khu vực xung quanh. Chiều 9/10/2019, Công ty đã báo tới Công an xã Phúc Tiến. Ngay sau đó, Công an xã Phúc Tiến đã thông báo cho Công an huyện Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình) để chỉ đạo xử lý.

Khu vực xử lý ô nhiễm dầu thải đối diện nhà máy nước sạch sông Đà.

Về phía Công ty nước sạch sông Đà, công ty đã tiến hành rải cát trên toàn bộ bề mặt đường có dính dầu, khoanh vùng dầu chảy tràn trên bề mặt suối và thu gom dầu, nước dính dầu, cây cỏ có dính dầu.

"Khối lượng thu gom khoảng 100 lít váng dầu lẫn nước, 7 bao tải cỏ dính dầu khoảng 60kg được lưu giữ trong kho chứa chất thải nguy hại của nhà máy. Khoảng 3-4m3 cát dính dầu được chôn lấp tạm thời trong khuôn viên nhà máy, thành và đáy hố được lót bạt dứa, trên mặt phủ đất", văn bản nêu rõ.

Ghi nhận ngày 22/10, khu vực xử lý dầu thải của Nhà máy nước nước sạch sông Đà vẫn đang tập trung xử lý ô nhiễm.

Phía trong các biểm cấm và quây dây xung quanh điểm xử lý đất nhiễm dầu thải.

Tuy nhiên, theo như PV Infonet nắm được, trong văn bản Công ty nước sạch sông Đà gửi Công an huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình (cũng trong ngày 17/10) lại nêu: Trong quá trình thu gom dầu thô tại suối Trầm, do diện tích nhà kho Nhà máy nước sạch sông Đà nhỏ, không chứa hết và có mùi nồng nặc, nên một số lượng dầu thải và cỏ, rác lẫn dầu thu gom  đã được Đội Bảo trì sửa chữa và xây dựng của nhà máy đào hố, trải bạt và chôn lấp tạm trong khuôn viên Nhà máy (gần vị trí để cát dính dầu).

Số lượng được chôn lấp gồm: "Khoảng 50 can 20 lít chứa dầu thải và nước; Khoảng 100 bao tải chứa cỏ, cây dính dầu; Đất và cát khoảng 170m3 (Công ty vẫn đang tiếp tục thu gom)", văn bản của Công ty nước sạch sông Đà nêu.

 

Phía trong khu vực xử lý, theo quan sát có thể thấy phía công ty đang đào 1 cái hố khá lớn.

Như vậy, chỉ trong ngày 17/10 văn bản mà UBND tỉnh Hòa Bình cung cấp cho các cơ quan thông tấn báo chí trong buổi họp báo và văn bản mà Công ty nước sạch sông Đà gửi cho Công an huyện Kỳ Sơn đã có sự chênh lệch rất lớn, gấp 10 lần.

Thắc mắc trước 2 con số trên, phóng viên Infonet đã trao đổi với ông Bùi Đăng Khoa – PGĐ Công ty nước sạch sông Đà qua điện thoại và được ông cho biết: “Những cái chúng tôi đã thu gom, dính đất, hiện tại chưa có thống kê cụ thể và chưa thể nói chính xác được. Những số lượng mà hôm họp báo (17/10) bên tôi cung cấp, chính xác thực tế không được như thế, nó chỉ tương đối thôi”!?

ÔngBùi Đăng Khoa – PGĐ Công ty sông Đà tại cuộc họp báo ở UBND tỉnh Hòa Bình ngày 17/10.

Khi được hỏi số liệu về lượng dầu thải công ty đã thu gom thực tế cho đến ngày 23/10 có khác số liệu công ty cung cấp cho công an huyện Kỳ Sơn và ở họp báo hôm 17/10 không, lí do nào cho sự khác biệt quá lớn đến vậy? thì ông Khoa cho biết "không thể giải thích được ngay".

“Khi mà đất đá dính dầu, thì chúng tôi phải xúc toàn bộ, tránh trường hợp rủi ro, nguyên tắc xúc nhầm còn hơn bỏ sót. Chúng tôi cũng đang chờ phía cơ quan điều tra, vì cơ quan công an phong tỏa rồi. Chúng tôi không thể phát ngôn chính xác bao nhiêu. Cứ yên tâm, kiểu gì thì sắp tới cũng ra con số cụ thể cung cấp cho báo chí” - Ông Khoa nói thêm. 

Quang Hùng
Từ khóa: Bùi Đăng Khoa VIWASUPCO Sông Đà Nước Sạch
Chủ đề :

bùi đăng khoa

 
List comment
 
 
Dự báo thời tiết hôm nay 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng gay gắt
icon

Dự báo thời tiết hôm nay 30/6/2020: Bắc Bộ có nơi nắng nóng gay gắt 36-38 độ; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.

 
 
Xuyên đêm dập lửa, cứu rừng phòng hộ
icon

Liên tiếp các vụ cháy rừng ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) và  Hương Sơn (Hà Tĩnh) trong thời tiết hanh khô, nắng nóng. Hàng ngàn người đã được huy động để dập lửa, cứu rừng xuyên đêm.

 
 
Bắt kẻ giả danh bác sĩ BV Bạch Mai lừa đảo chữa bệnh bằng phương pháp mới
icon

Hồng giả danh bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, lén chụp hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, sau đó lừa người nhà bệnh nhân chuyển tiền để 'chữa bệnh bằng phương pháp mới' thì bị cơ quan công an bắt.

 
 
Rừng thông lại bốc cháy ngùn ngụt ở Nghệ An
icon

Đám cháy rừng thông lại xuất hiện tại địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) trong thời tiết hanh khô, nắng nóng. Hiện các lực lượng chức năng đang nỗ lực dập lửa, cứu rừng.

 
 
Lý do người chết, đi tù vẫn có tên nhận hỗ trợ Covid-19 ở Gia Lai
icon

Hơn 1.200 người đã chết, đi tù, người chuyển đi nơi khác, hay hộ nghèo, cận nghèo trùng tên nhau… vẫn được các xã trên địa bàn huyện Chư Păh (Gia Lai) lập danh sách nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của Covid-19.

 
 
Hà Nội chi 114 tỷ phun nước hạ nhiệt: Nhiều quận, huyện hẹn... mùa thu mới phun
icon

Hà Nội dự chi hơn trăm tỷ phun nước hạ nhiệt đường phố, tuy nhiên những ngày nắng như đổ lửa vừa qua, ở nhiều quận, huyện vẫn chưa triển khai việc phun nước, thậm chí có nơi phải chờ đến tháng 8 mới thực hiện.

 
'Tú ông' 9X điều hành tụ điểm mại dâm tại quán karaoke
icon

Mở quán karaoke, Trịnh Tý Tiến thuê nhiều gái mại dâm về làm nhân viên, phục vụ nhu cầu mua dâm của khách ngay tại quán.

 
Vụ 2 nhóm thanh niên đưa 'bom xăng' đi hỗn chiến: Xem xét khởi tố bị can
icon

Lãnh đạo Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho hay đơn vị đang tiếp tục lấy lời khai, làm rõ nguyên nhân vụ 2 nhóm thanh niên dùng dao, mã tấu rượt đuổi nhau gây náo loạn đường phố vào tối 28/6.

 
Chồng hút thuốc cạnh can xăng, vợ bị lửa thiêu tử vong
icon

Nghỉ trưa ở lán trại và hút thuốc cạnh can xăng, ngọn lửa bất ngờ bùng phát khiến 2 vợ chồng (ở Nghệ An) bị bỏng nặng. Sau 3 ngày cấp cứu tại một bệnh viện ở Hà Nội, người vợ đã tử vong.

 
3 hãng hàng không trong nước sử dụng phi công quốc tịch Pakistan
icon

Cục Hàng không Việt Nam khẳng định Vietnam Airlines có 6 phi công, Vietjet Air có 17 phi công, Jetstar Pacific có 4 phi công là người Pakistan. Tuy nhiên 15/27 người đã về nước do hết hợp đồng hoặc dịch bệnh