Ngang nhiên phá hoại cây xanh cỡ lớn giữa trung tâm TP Đà Nẵng

Ngày 4/6, Công ty Công viên Cây xanh Đà Nẵng phát hiện trên vỉa hè trước số nhà 160 Núi Thành (phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu) xảy ra vụ cắt hạ, xâm hại nghiêm trọng cây xanh cỡ lớn, có đường gốc lên tới 120cm không có giấy phép ngay giữa trung tâm TP Đà Nẵng.

Theo biên bản kiểm tra hiện trường do đại diện Công ty Công viên Cây xanh (CVCX) Đà Nẵng và đại diện UBND phường Hòa Thuận Đông lập lúc 11h15 trưa 4/6, Công ty CVCX Đà Nẵng phát hiện tại khu vực vỉa hè trước nhà 160 Núi Thành (phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu) có một nhóm người sử dụng phương tiện (xe cẩu tải) mang biển số 43C-040.28 của Dịch vụ cẩu tải Quyền Văn Quý đang tiến hành cẩu 1 cây cừa.

Ngày 4/6, Công ty Công viên Cây xanh Đà Nẵng phát hiện một cây cừa cỡ lớn trên vỉa hè trước nhà số 160 Núi Thành (phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu) bị đào bật gốc.

Bà Diệp Ái Trân, Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty CVCX Đà Nẵng cho hay, cây cừa này chính là trường hợp xâm hại cây xanh đã được Công ty CVCX Đà Nẵng phát hiện, lập biên bản ngày 17/5/2019, và đã có văn bản 440/CVCX-KTh cùng ngày 17/5 gửi UBND quận Hải Châu, UBND phường Hòa Thuận Đông cũng như báo cáo Sở Xây dựng Đà Nẵng.

Trước đó, qua công tác tuần tra cây xanh, sáng 17/5, Công ty CVCX Đà Nẵng phát hiện trên vỉa hè trước số nhà 160 Núi Thành có 1 cây cừa đường kính gốc lên tới 120cm nhưng đã bị chặt hạ chiều cao còn lại khoảng 7m, đang bị một số người đào gốc khoang bầu cây nhưng không có sự đồng ý của cơ quan chức năng, không có giấy phép thi công.

Sau khi phát hiện sự việc, các bên tiến hành lập biên bản xác nhận với sự tham dự của đại diện UBND phường Hòa Thuận Đông, Công ty CVCX Đà Nẵng. Tuy nhiên, chủ nhà số 160 Núi Thành không xuất hiện; nhóm người được thuê thực hiện hành vi xâm hại cây xanh cũng không hợp tác, không đồng ý ký biên bản mà bỏ đi khỏi hiện trường.

Đây chính là cây cừa có đường kính gốc lên tới 120cm mà ngày 17/5 Công ty CVCX Đà Nẵng phát hiện bị chặt hạ chiều cao còn lại khoảng 7m,đang bị một số người đào gốc khoang bầu cây nhưng không có giấy phép.

Hành vi tự ý cắt tỉa cây xanh và đào gốc cây xanh trước số nhà 160 Núi Thành được xác định là đã vi phạm vào “Những hành vi bị cấm” quy định tại Điều 18 Quyết định 06/2016/QĐ-UBND ngày 4/12/2016 của UBND TP Đà Nẵng ban hành Quy định quản lý cây xanh đô thị trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Theo bà Diệp Ái Trân, khu đất 160 Núi Thành trước đây là một quán cafe, hiện đã tháo dỡ xây dựng công trình mới. Có nghi vấn việc xâm hại cây cừa nêu trên là nhằm nhổ bỏ cây để phục vụ cho việc xây dựng công trình này. Tuy nhiên, Công ty CVCX không thể xác định được ai là chủ đất, ai là chủ công trình xây dựng, ai thuê nhóm người xâm hại cây cừa nói trên…

“Khi phát hiện vụ việc xâm hại cây xanh thì chúng tôi chỉ có thể quay phim, chụp ảnh để làm bằng chứng và yêu cầu những người xâm hại cây xanh dừng lại. Nhưng thường nhóm người được thuê xâm hại cây xanh thì dao, búa trong tay rất nguy hiểm, nên chúng tôi chỉ yêu cầu như thế và thông báo đến chính quyền địa phương gần nhất là UBND phường.

Sáng 4/6, Công ty CVCX Đà Nẵng tiếp tục phát hiện cây cừa này bị đào bật gốc và đang bị xe cẩu 43C-040.28 chuẩn bị cẩu đi.

Phường thường cử cán bộ địa chính đến làm việc, lập biên bản rồi thông báo lên quận; Công ty CVCX theo phân cấp quản lý cây xanh thì có văn bản thông báo cho UBND quận nơi xảy ra vụ việc và báo cáo lên Sở Xây dựng. Còn việc xác định người trực tiếp xâm hại cây xanh thì rất khó, vì Công ty CVCX không có chức năng mời ai làm việc mà chỉ chính quyền địa phương “ra tay” thì mới có thể làm rõ được!” – Bà Diệp Ái Trần nói.

Bà Bà Diệp Ái Trần cho biết thêm, trên thực tế có nhiều trường hợp Công ty CVCX lập biên bản và người vi phạm có thiện chí thấy việc mình làm là sai thì họ ký biên bản, bổ sung thủ tục để được cấp phép hoặc bị xử phạt và tiến hành khắc phục. Tuy nhiên, với trường hợp cây cừa trước nhà 160 Núi Thành thì hoàn toàn là một sự bất hợp tác. Bà Diệp Ái Trần nói: “Tôi nghĩ trên địa bàn của quận Hải Châu thì quận có thể mời chủ khu đất đó lên làm việc thì họ biết rõ hơn ai hết!”.

Căn cứ Quyết định 06/2016/QĐ-UBND ngày 4/2/2016 của UBND TP Đà Nẵng, tại văn bản số 440/CVCX-KTh cùng ngày 17/5, Công ty CVCX Đà Nẵng đã đề nghị UBND quận Hải Châu và UBND phường Hòa Thuận Đông xử lý nghiêm trường hợp xâm hại cây xanh đường phố trước số nhà 160 Núi Thành nêu trên.

Xe cẩu này là của Dịch vụ cẩu tải Quyền Văn Quý!

 

Tuy nhiên, trong khi vụ việc vẫn chưa được UBND quận Hải Châu xử lý thì đến sáng nay 4/6, Công ty CVCX tiếp tục phát hiện có nhóm người đưa xe cẩu đến đào gốc cây xanh đã cắt hạ hôm 17/5. Công ty CVCX Đà Nẵng lại chỉ có thể phối hợp với cán bộ địa chính phường Hòa Thuận Đông lập biên bản sự việc để làm cơ sở giải quyết tiếp theo.

“Khi lập biên bản thì nhóm người đào bới cây cũng bỏ đi nơi khác. Xe của Dịch vụ cẩu tải Quyền Văn Quý thấy bị quay phim, chụp ảnh nên cũng rời khỏi hiện trường, qua phía bên kia đường. Chúng tôi đã gọi điện báo cho Thanh tra Sở Xây dựng, UBND quận Hải Châu và UBND phường Hòa Thuận Đông. Hiện nay cây cừa đã bị đào gốc để ngổn ngang trên vỉa hè rất mất mỹ quan. Hành vi xâm hại cây xanh này cần phải được chính quyền địa phương ngăn chặn và xử lý nghiêm!” – Bà Diệp Ái Trần nhấn mạnh.

Không chỉ vậy, tại Công văn ngày 440/CVCX-KTh cùng ngày 17/5 gửi UBND quận Hải Châu, Công ty CVCX Đà Nẵng còn nêu rõ: “Vào ngày 12/3/2019, Công ty CVCX Đà Nẵng đã có văn bản số 198/CVCX-KTh về việc tự ý nhổ bỏ cây xanh và trồng mới cây xanh tại ngã ba Bình Mình 2 – Bình Minh 6, nhưng đến nay Công ty vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi xử lý”.

“Những hành vi bị cấm” quy định tại Điều 18 Quyết định 06/2016/QĐ-UBND ngày 4/12/2016 của UBND TP Đà Nẵng (theo quy định tại Điều 7, Nghị định 64/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý cây xanh đô thị):

1. Trồng các loại cây trong danh mục cây cấm trồng, cây trồng hạn chế khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

2. Tự ý trồng cây xanh trên vỉa hè, dải phân cách, nút giao thông và các khu vực sở hữu công cộng.

3. Tự ý nhổ bỏ, chặt hạ, dịch chuyển, chặt nhánh, tỉa cành, bẻ ngọn, đào gốc, chặt rễ cây xanh khi chưa được cấp phép.

4. Đục khoét, đóng đinh vào cây xanh, lột vỏ thân cây; cắt dây buộc, rút cọc chống cây xanh; đổ rác, chất độc hại và vật liệu xây dựng vào gốc cây xanh; phóng uế, đun nấu, đốt gốc, xây bục, bệ quanh gốc cây, láng xi măng, đập phá bo viền hồ trồng cây.

5. Treo, gắn biển quảng cáo, biển hiệu và các vật dụng khác trên cây; giăng dây, giăng đèn trang trí vào cây xanh khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

6. Lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép trên đất cây xanh hiện có hoặc đã được xác định trong quy hoạch đô thị và ngăn cản việc trồng cây xanh theo quy định.

7. Các tổ chức, cá nhân quản lý cây xanh đô thị không thực hiện đúng các quy định về quản lý cây xanh.

8. Các hành vi vi phạm cây xanh đô thị khác theo quy định của pháp luật.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng cây xanh công viên Núi Thành Hải Châu xe cẩu Chính phủ
Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
 
Tai nạn giao thông 7 tháng đầu năm giảm cả ba tiêu chí
icon

Theo thống kê của Bộ Công an và Cục Hàng hải Việt Nam, tai nạn giao thông (TNGT) tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2020 giảm cả ba tiêu chí so với cùng kỳ năm 2019.

 
 
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão trong 24h tới, gió giật cấp 10
icon

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành bão, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

 
 
Lập 16 chốt kiểm tra y tế khu vực biên giới biển Quảng Ngãi
icon

Quảng Ngãi quyết định lập 16 chốt kiểm tra y tế tại các cảng biển và Trạm kiểm soát Biên phòng khu vực biên giới biển.

 
 
Lừa tiền chạy việc, nữ sinh viên ngành luật vừa bị khởi tố
icon

Đang là sinh viên nhưng Diệp “nổ” có thể chạy việc vào biên chế một trường đại học qua đó nhận 150 triệu đồng để tiêu xài cá nhân.

 
 
Đắk Lắk: Mưa lớn nhấn chìm huyện Ea Súp trong biển nước, thiệt hại nhiều tỉ đồng
icon

Trận mưa kéo dài từ đêm 30 đến sáng 31/7 đã khiến toàn bộ 10/10 xã của huyện Ea Súp (Đắk Lắk ) bị ngập lụt, gây thiệt hại ban đầu khoảng 7 tỷ đồng.

 
 
Chặn kiểm tra toàn bộ phương tiện từ vùng dịch đến Thừa Thiên - Huế
icon

Các phương tiện tham gia giao thông trên QL1A qua tỉnh Thừa Thiên - Huế đều được lực lượng CSGT yêu cầu dừng xe khai báo y tế, đo thân nhiệt… Nhiều ô tô, xe máy từ vùng có dịch Covid-19 phải quay đầu xe trở lại.

 
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 1/8: Nhiệt độ các vùng giảm mạnh, mưa to ở nhiều nơi
icon

Dự báo thời tiết ngày 01/8, khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị mưa rất to.

 
Gia đình dân tộc Pa Cô tự cách ly, dựng thông báo ‘hàng xóm thông cảm không lại gần’
icon

Một gia đình người dân tộc Pa Cô (trú ở xã Trung Sơn, A Lưới, Thừa Thiên Huế) tự cách ly tại nhà và dựng bảng thông báo “hàng xóm thông cảm không lại gần” sau khi đi du lịch từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi về.

 
Đà Lạt: Khách hủy 16.000 phòng, khu du lịch thưa thớt sau khi dịch bùng phát
icon

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại tại một số tỉnh thành, lượng khách du lịch tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) giảm mạnh trong dịp cao điểm mùa du lịch.

 
Người phụ nữ may mắn nhận lại tài sản gần 300 triệu đồng nhờ CSCĐ
icon

Đang rất hoang mang, lo lắng vì bị mất số tài sản lớn, chị Bình nhận được thông báo từ Công an phường Thượng Thanh về một chiếc túi xách có người nhặt được và mời đến xác nhận.