Khám phá địa đạo bí hiểm bậc nhất trong lòng Củ Chi
 

Khám phá địa đạo bí hiểm bậc nhất trong lòng Củ Chi

Tháng tư lịch sử, hàng nghìn người dân khắp cả nước về thăm lại địa đạo Củ Chi - nơi vinh danh biết bao thế hệ người dân đã đổ xương máu vì công cuộc thống nhất đất nước.
Khám phá địa đạo bí hiểm bậc nhất trong lòng Củ Chi - ảnh 1

Địa đạo Củ Chi là một di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng, thuộc xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi. Địa đạo trải dài hơn 200km với hệ thống tầng hầm, công sự tỏa rộng như mạng lưới khổng lồ. Nơi đây đã ghi danh 44.375 liệt sĩ đã ngã xuống trong suốt 2 cuộc chiến tại mảnh đất Sài Gòn - Gia Định

Địa đạo Củ Chi được biết đến như vùng “Tam giác sắt” chỉ cách “thủ phủ” của chính quyền Sài Gòn 70km. Trong chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam, Củ Chi từng được gọi là “vùng đất chết” là địa điểm phải hứng chịu hàng triệu tấn bom đạn, hóa chất và cả những trận càn quy mô lớn của địch. Nhưng suốt chiều dài cuộc chiến khốc liệt, mảnh đất này vẫn hiên ngang đứng vững.

Khám phá địa đạo bí hiểm bậc nhất trong lòng Củ Chi - ảnh 2

Mặc dù qua sự biến thiên của thời gian nhưng lối vào địa đạo, các đường hầm vẫn còn giữ lại nguyên vẹn

Trong chiến tranh, con người nơi đây dường như đã hóa thép, người trước ngã xuống, thế hệ sau tiếp bước đứng lên như biểu tượng của lòng dũng cảm và ý chí đấu tranh bất diệt. Địa đạo Củ Chi là căn cứ cách mạng quan trọng bao gồm của huyện ủy, khu ủy, Quân khu Sài Gòn – Gia Định và các đơn vị của Miền. Củ Chi là bàn đạp của các lực lượng vũ trang ta tiến công vào nội đô Sài Gòn.

Đối với địch, Củ Chi là vành đai then chốt, bảo vệ cơ quan đầu não và bộ máy điều hành chiến tranh ở Sài Gòn. Địch tuyên bố “lực lượng cách mạng ở Củ Chi còn, Sài Gòn mất”. Những trận càn quét với tên gọi: “Cái bẫy”, “Bóc vỏ trái đất” (1966-1967)…Mỹ liên tục dội hàng ngàn tấn bom, hóa chất để biến Củ Chi thành vùng đất chết. Tính trung bình mỗi mét vuông đất Củ Chi chứa 3kg mảnh bom pháo, 100,24 gram chất hóa học, nhiều nhất là dioxin. Nhưng với tinh thần “Một tấc không đi, một ly không dời” cùng với cạm bẫy khiến giặc phải khiếp sợ, du kích và nhân dân  Củ Chi đã từng bước “bẻ gãy” từng đợt càn quét, chà sát của Mỹ-Ngụy.

Sau 40 năm đất nước thống nhất hòa bình, huyện Củ Chi đã thay da đổi thịt vươn lên thành một điểm sáng về phát triển kinh tế, cuộc sống người dân được nâng cao về mọi mặt. Địa đạo Củ Chi năm xưa vẫn còn giữ nguyên vẹn, mỗi mét đất, cánh rừng địa đạo đều thấm đẫm máu xương của biết bao thế hệ đã hi sinh.

Khám phá địa đạo bí hiểm bậc nhất trong lòng Củ Chi - ảnh 3

Điểm đầu tiên khi du khách đặt chân tới địa đạo sẽ được các hướng dẫn viên giới thiệu những thước phim tư liệu về mảnh đất Củ Chi anh hùng

Khám phá địa đạo bí hiểm bậc nhất trong lòng Củ Chi - ảnh 4

Các căn hầm bán ngầm dưới mặt đất đều được lợp bằng lá Trung quân để hạn chế việc hỏa hoạn, cháy lan sang các căn hầm khác

Khám phá địa đạo bí hiểm bậc nhất trong lòng Củ Chi - ảnh 5

Phòng họp bàn các công việc của các lãnh đạo hội, đoàn thanh niên, phụ nữ...

Khám phá địa đạo bí hiểm bậc nhất trong lòng Củ Chi - ảnh 6
Khám phá địa đạo bí hiểm bậc nhất trong lòng Củ Chi - ảnh 7

Mặc dù chiến tranh ác liệt nhưng các lớp học vẫn được duy trì

Khám phá địa đạo bí hiểm bậc nhất trong lòng Củ Chi - ảnh 8
Khám phá địa đạo bí hiểm bậc nhất trong lòng Củ Chi - ảnh 9
Khám phá địa đạo bí hiểm bậc nhất trong lòng Củ Chi - ảnh 10

Các cửa hầm dẫn xuống địa đạo đã được mở rộng để thuận tiện cho khách thăm quan. Để di chuyển bên trong địa đạo, du khách phải khom mình

Khám phá địa đạo bí hiểm bậc nhất trong lòng Củ Chi - ảnh 11
Khám phá địa đạo bí hiểm bậc nhất trong lòng Củ Chi - ảnh 12

Các ụ mối vừa là lỗ thông hơi vừa là nơi để các du kích tiến hành bắn tỉa, tiêu diệt sinh lực địch

 
Khám phá địa đạo bí hiểm bậc nhất trong lòng Củ Chi - ảnh 13
Khám phá địa đạo bí hiểm bậc nhất trong lòng Củ Chi - ảnh 14
Khám phá địa đạo bí hiểm bậc nhất trong lòng Củ Chi - ảnh 15
Khám phá địa đạo bí hiểm bậc nhất trong lòng Củ Chi - ảnh 16
Khám phá địa đạo bí hiểm bậc nhất trong lòng Củ Chi - ảnh 17

Cuộc sống sản xuất bình yên mỗi khi không có địch càn quét. Tiếng mõ trâu cảnh báo mỗi khi có địch tới hay tập hợp mọi người trong địa đạo lại

Khám phá địa đạo bí hiểm bậc nhất trong lòng Củ Chi - ảnh 18
Khám phá địa đạo bí hiểm bậc nhất trong lòng Củ Chi - ảnh 19

Bếp Hoàng Cầm nổi tiếng trong thời chiến "không khói" để tránh bị địch phát hiện, truy lùng. Khói sẽ được tỏa ra các đường hầm trên mặt đất cách xa bếp được ngụy trang cẩn thận, khéo léo.

Khám phá địa đạo bí hiểm bậc nhất trong lòng Củ Chi - ảnh 20

Dưới tầng hầm bán ngầm, các nữ du kích thực hiện công việc may vá quần áo

Khám phá địa đạo bí hiểm bậc nhất trong lòng Củ Chi - ảnh 21
Khám phá địa đạo bí hiểm bậc nhất trong lòng Củ Chi - ảnh 22

Hàng ngàn tấn bom các loại mà giặc rải xuống nhằm biến vùng đất Củ Chi thành vùng đất chết

Khám phá địa đạo bí hiểm bậc nhất trong lòng Củ Chi - ảnh 23
Khám phá địa đạo bí hiểm bậc nhất trong lòng Củ Chi - ảnh 24

Để tránh sự hủy diệt của bom đạn Mỹ, du kích và người dân Củ Chi đã ẩn náu sâu dưới các địa đạo. Đồng thời, sử dụng các vũ khí thô sơ để đặt cạm bẫy tiêu diệt binh lính địch mỗi khi đưa quân tiến hành càn quét địa đạo

Khám phá địa đạo bí hiểm bậc nhất trong lòng Củ Chi - ảnh 25

Xưởng công binh

Khám phá địa đạo bí hiểm bậc nhất trong lòng Củ Chi - ảnh 26

Tấm bia khắc ở đền tưởng niệm Bến Dược-Củ Chi như một lời đúc kết trang sử vẻ vang về mảnh đất Củ Chi anh hùng bất khuất, nhắc nhở thế hệ mai sau khắc cốt ghi tâm:“Chiến thắng lớn đến từ hy sinh to lớn. Ai đếm khăn tang, ai đong máu chiến trường? Con của mẹ ra đi không bao giờ trở lại, mẹ khóc mỗi hoàng hôn…”


Nguyễn Tuấn
Chủ đề :
 
List comment
 
Hà Tĩnh: Xe 'dù' hoạt động rầm rộ, xe chính tuyến ế ẩm, bến trăm tỉ vắng teo
icon

Nhiều doanh nghiệp vận tải trên địa bàn Hà Tĩnh đang hết sức đau đầu vì vấn nạn 'xe dù, bến cóc'. Họ mong muốn Sở GTVT và các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm tình trạng trên, để đảm bảo sự cạnh tranh công bằng giữa các đơn vị kinh doanh.

 
Lịch thi đấu Asian Cup 2019 chi tiết các trận đấu của đội tuyển Việt Nam
icon

Theo Lịch thi đấu Vòng chung kết Asian Cup 2019, đội tuyển bóng đá Việt Nam có trận đấu đầu tiên với đội tuyển Iraq vào ngày 8/1/2019.

 
670m đường 'đau khổ' trong lòng Hà Nội
icon

670m đường 'đau khổ' đã khiến cuộc sống người dân nơi đây bị đảo lộn trong gần 13 năm qua.

 
Hội sách trực tuyến quốc gia 2020: hơn 50% độc giả mua sách tới từ vùng sâu vùng xa
icon

 Với chủ đề 'Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh', Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 lần đầu tiên được tổ chức đã diễn ra từ 19/4 đến ngày 20/5/2020 tại địa chỉ book365.vn

 
Thị trường du lịch sắp phá băng, bước vào thời điểm vàng để bùng nổ
icon

Người Việt đang có nhu cầu du lịch sau một thời gian dài bị cầm chân ở nhà. Trong khi ấy, thị trường đang xuất hiện liên tiếp những gói kích cầu chưa từng có. Du lịch nội địa đang đứng trước cơ hội vàng phá băng sau mùa Covid-19.

 
Vụ Bí thư giết cháu, đốt xác: Nợ đầm đìa vì 'lên sàn' cà phê, buôn đất?
icon

Nhiều nguồn tin cho thấy Đỗ Văn Minh (49 tuổi, Bí thư Đảng uỷ xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) nợ nần nhiều do “lướt sóng” trên sàn giao dịch cà phê và vay tiền mua đất.

Quảng Nam: Phát hiện người phụ nữ câm điếc chết bất thường
icon

Trưa 16/5, thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng – Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam xác nhận, các đơn vị nghiệp vụ đang điều tra làm rõ một trường hợp tử vong bất thường xảy ra trên địa bàn.

Quảng Nam: Níu kéo hôn nhân, chồng cắt cổ vợ rồi tự sát
icon

Sáng 16/5, Toàn án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Anh Quốc (SN 1999, trú xã Bình Triều, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) về tội giết người

Nhiều nhân viên Điện lực Đà Nẵng nhặt được của rơi trả lại người mất!
icon

Chiều 15/5, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng có buổi gặp mặt, biểu dương và khen thưởng 04 người lao động trong thời gian qua đã có những hành động đẹp “nhặt được của rơi trả lại cho người mất”.

Hà Nội: Vui bạn bè uống 20 cốc bia rồi lái xe, gặp ngay CSGT
icon

Chở sếp về, tài xế đi uống 20 cốc bia, khi bị lực lượng Đội CSGT số 6 kiểm tra, lái xe này đã vi phạm 1.030 miligam/1 lít khí thở.