Hành hương Núi Sam: “Hương” ít, “hành” nhiều!

Hàng năm, bắt đầu từ mùng 5 Tết trở đi, việc viếng bà Chúa Xứ Núi Sam, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang là một trong những tín ngưỡng tâm linh thu hút khách thập phương. Song, nơi này hiện vẫn còn nhiều “hạt sạn” gây phiền du khách.

Hành hương Núi Sam: “Hương” ít, “hành” nhiều!

Từ miếu thật, miếu giả...

Mặc dù Bộ Văn hoá chỉ công nhận xếp hạng bốn danh thắng cấp quốc gia là: Chùa Tây An, Miếu Bà Chúa Xứ, Lăng Thoại Ngọc Hầu và chùa Hang cho cả quần thể núi Sam, trong đó, Miếu Bà có từ năm 1820, kiến trúc kiểu chữ “quốc” đẹp và tôn nghiêm mà hàng năm người dân địa phương đã tổ chức lễ hội cấp quốc gia.

Hành hương Núi Sam: “Hương” ít, “hành” nhiều!

Cổng vào Miếu bà Chúa Xứ

Song hiện còn có rất nhiều am, miếu "tự phát" khiến nhiều người lần đầu đến đây đều bị nhầm tưởng là chùa, am “xịn”.

Hành hương Núi Sam: “Hương” ít, “hành” nhiều!

Một trong hàng chục ngôi chùa quanh chân núi Sam

Nhiều nhà dân nơi này xây dựng theo kiến trúc am, miếu có tượng Phật, gian thờ rồi mở “dịch vụ” xem bói, cúng giải hạn.

Hành hương Núi Sam: “Hương” ít, “hành” nhiều!

Nhà dân được "biến" thành am, miễu

Mỗi căn chia làm 2 khu có trang thờ lớn. Mỗi khu kê 4-5 chiếc bàn nhỏ. Các“sư thầy”mặc đồng phục bà ba xanh, chải chuốt bóng loáng. Ở gian thờ chính, các bàn nhỏ đều có “sư thầy”và thân chủ ngồi xem bói.

… Bát nháo dịch vụ từ heo quay, đồ cúng

Tiếng là chốn linh thiêng, nhưng vừa vào đến cổng chùa Bà đã có cả chục loại “cò” bao quanh tứ phía. Đáng chú ý nhất là “cò” heo quay.

Hành hương Núi Sam: “Hương” ít, “hành” nhiều!

Các '"cò" đang thực hiện dịch vụ đồ cúng lễ cho khách hành hương

Quanh chùa Bà, bất kỳ chỗ nào cũng có “cò” dắt mối heo quay để khách mua hoặc thuê cúng. Mỗi con đường chính quanh núi đã có khoảng chục lò heo quay chuyên nghiệp. Chỉ cần “alô” đặt trước 1 giờ là có hàng với giá 220.000 đồng/kg, “Bao luôn thủ tục trả lễ”. Nếu thuê một con cúng khuya giá chỉ 300.000 đồng. Nhưng nếu sáng sớm, thì có giá khác.

Hành hương Núi Sam: “Hương” ít, “hành” nhiều!

Nhiều con heo quay được thuê để cúng vía Bà

Heo quay thuê cúng Bà chỉ được mượn “xác”, không được cắm nhang lên đầu, cắm dao lên lưng heo (một nghi thức cúng tế), không được “biếu” cho nhà chùa hay “thỉnh” lộc mang về. Cứ thế, một con heo quay có khi trong ngày qua tay hơn chục khách thuê, bởi việc cúng xoay tour (5 phút) như vậy là việc thường tình nơi này. Anh Cảnh, bảo vệ khu vực chánh điện chùa Bà đã 18 năm qua “bật mí”, ngày cao điểm có khi khách cúng cả ngàn con.

Hành hương Núi Sam: “Hương” ít, “hành” nhiều!

Hàng chục dịch vụ bát nháo trên tuyến đường từ bãi đỗ xe đến miếu Bà Chúa Xứ

Ngoài dịch vụ trên, quanh việc cúng tế còn có đủ mọi thứ cho một cuộc hành hương từ: vàng mã, kim ngân, cây tài lộc, quà bánh và cả dịch vu: đốt nhang thuê, thuê mặc áo cho Bà, đội mâm đồ cúng thuê...“Cúng 3 tháng thì mua 6 kg gạo và 6 kg muối, gạo 20.000 đồng/kg, muối 10.000 đồng/kg...”. Đây chính là mánh của những kẻ dụ người đi chùa nhẹ dạ để họ bán gạo, muối với giá đắt.

 

Hành hương Núi Sam: “Hương” ít, “hành” nhiều!

Cảnh giác với dịch vụ đồ cúng giá cao

Chưa hết, trong lúc khách đang cúng, các tay “phó nháy” đưa máy sẵn sàng bấm nếu thấy khách “cười cười”, không cần biết đến chất lượng ảnh rõ hay mờ, nhưng khách vẫn phải nhận với giá 15.000 đồng/kiểu và nếu khách không yêu cầu dừng thì sẽ bị “chơi” luôn vài chục tấm đủ kiểu.

Hành hương Núi Sam: “Hương” ít, “hành” nhiều!

Hàng chục "phó nháy" sẵn sàng lia máy, đếm hình

Ngoài ra, tình trạng mua bán hàng hóa tràn ra cả lòng lề đường, gây mất trật tự an toàn giao thông. Nhiều mặt hàng bày bán kém chất lượng, hàng giả… nhưng giá được “hét” hết cỡ. Vào các gian hàng này, nếu không dọ giá trước khách rất dễ “cháy túi”. Và nếu hỏi mà không mua là sẽ có ngay tiếng chửi thề tống tiễn...

Hành hương Núi Sam: “Hương” ít, “hành” nhiều!

Hàng hóa kém chất lượng bày bán tràn lan, nhất là "thuốc nam"

Vừa lên đến đỉnh núi, chúng tôi liền bị “cò” chim phóng sinh gạ giá 10.000 đồng/con, thả bao nhiêu tính bấy nhiêu. Tuy nhiên, đã có nhiều người bị những người bán chim nơi đây gian lận, khách thả một con bị “hô biến” thành 4-5 con, khiến xảy ra nhiều trận cãi vã gây mất trật tự nơi tôn nghiêm, mà phần thua luôn thuộc về khách.

Đến thức ăn, phòng trọ

Thị xã Châu Đốc và khu vực núi Sam có khoảng hơn 130 khách sạn, nhà nghỉ với sức chứa khoảng 3.000 người. Nhà nghỉ bình dân giá 120.000 đồng/2 người/phòng quạt. Khách sạn giá từ 180.000 - 300.000 đồng/phòng. Vào mùa cao điểm lượng khách quá đông, ngoài hệ thống nhà nghỉ đẩy giá cao gấp 3-4 lần thì khách còn phải chịu ăn uống, giải khát với giá “cắt cổ”. Riêng nhà dân, võng dù treo khắp nơi cho thuê phục vụ khách nghỉ đêm 20.000 đồng/người, tắm 5.000 đ/người.

Hành hương Núi Sam: “Hương” ít, “hành” nhiều!

Hơn trăm khách sạn, nhà nghỉ dưới chân núi Sam

Nếu không thuê bên ngoài, bên trong Miếu Bà ban quản lý có bố trí cho người ngủ lại với giá 5.000 đồng/người/24giờ và được tắm miễn phí 2 lần. Đệm, chiếu cứ trải ra đất và mọi người chen nhau nằm. Chuyện mất mát, cãi cọ nhau... là điều không tránh khỏi.

Hành hương Núi Sam: “Hương” ít, “hành” nhiều!

Nơi nghỉ giá rẻ bên trong Miếu Bà

Dọc các tuyến đường dưới chân núi Sam có hàng trăm hộ bán quán. Cơm chay, tàu hủ chiên (kho), su su xào giá 25.000 đồng/phần. Cơm mặn với sườn cốc lết, rau; thịt kho hột vịt 35.000 đồng/dĩa. Do trước đây có người uống trà đá, ăn cơm bình dân mà phải trả gần 100.000 đồng, nên chính quyền địa phương buộc các quán ăn phải niêm yết giá công khai. Tuy nhiên, một số quán vẫn “xé rào” thu giá tùy thích.

Hành hương Núi Sam: “Hương” ít, “hành” nhiều!

Cẩn thận khi mua chim phóng sinh

Lễ hội vía Bà chúa Xứ núi Sam là lễ hội cấp quốc gia đã có hơn 200 năm. Theo số liệu của Sở Du lịch An Giang, năm 2011 trên 3,5 triệu lượt người đến đây hành hương với số tiền hỷ cúng tại miếu Bà chúa Xứ lên đến hàng chục tỷ đồng.

Thế nhưng, tình trạng “hành” khách của các “cò” vẫn còn tiếp diễn, làm cho khách hành hương có tâm trạng hưởng lộc từ Bà ở đâu chưa thấy, trước mắt bị “hành” từ ngoài đường vô tới chánh điện.

Hành hương Núi Sam: “Hương” ít, “hành” nhiều!

Phóng viên trên đường tác nghiệp

PV báo điện tử Infonet đặt vấn đề này với chính quyền địa phương, ông Huỳnh Văn Đường, Phó Chủ tịch UBND thị xã Châu Đốc, Trưởng ban Chỉ huy lễ hội Vía Bà Chúa xứ Núi Sam năm 2012 cho biết, sẽ chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác giữ gìn an ninh trật tự, kiên quyết không để phát sinh các tệ nạn như: mê tín dị đoan, mua bán gian lận, cò mồi đeo bám du khách đến viếng và tham quan, nhằm xây dựng môi trường văn hoá du lịch, văn minh thương mại trong khu du lịch Núi Sam.

trần nhã

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thanh Hóa: Đang cãi vã, đám đông chạy tán loạn khi nghe tiếng súng nổ
icon

Khi đang di chuyển qua địa bàn huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa), xe khách xảy ra va chạm với một nhóm người dân. Khi 2 bên cãi vã dẫn tới xô xát, bất ngờ một người rút súng bắn chỉ thiên về phía đám đông.

 
 
Nam sinh viên trồng 'nấm thức thần' bị khởi tố, bắt tạm giam
icon

Biết 'nấm thức thần' có chứa chất ma túy nhưng cố tình trồng để sử dụng và rao bán, Nguyễn Trần Tuấn Phương (19 tuổi, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội) đã bị cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam.

 
 
3 nữ sinh đuối nước chiều cuối năm học, tang thương bao trùm quê nghèo
icon

Việc 3 nữ sinh trường THCS Nguyễn Biểu (Đức Thọ, Hà Tĩnh) rủ nhau đi tắm dẫn đến tử vong khiến tang thương bao trùm lên một vùng quê nghèo.

 
 
Chuỗi Cà phê Ông Bầu chính thức ra mắt điểm bán thứ 100
icon

Ngày 1/7/2020, điểm bán thứ 100 của chuỗi cà phê Ông Bầu chính thức ra mắt. 

 
 
“Điểm dừng chân” của cựu phó Chủ tịch tỉnh ra ngoài làm doanh nghiệp
icon

Mới đây, trên facebook cá nhân ông Bạch Ngọc Chiến - Ủy viên Đảng đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, nguyên Phó chủ tịch tỉnh Nam Định cho biết sẽ 'thôi làm việc nhà nước và chuyển sang làm việc ở lĩnh vực tư nhân'.

 
 
Rơi từ tầng 14, hai công nhân ở Hải Dương thương vong
icon

Khi các công nhân xây dựng đang hoàn thiện phần ngoài tầng 14 thì một bộ phận của giàn giáo bị bật ra khiến hai người bị rơi xuống.

 
Người ăn xin 'tràn' ra ngã tư ở Hà Nội, nguy cơ mất an toàn giao thông
icon

Tình trạng người ăn xin “tràn” ra nhiều ngã tư Hà Nội không chỉ gây rủi ro về an toàn giao thông mà còn khiến bộ mặt Thủ đô trở nên nhếch nhác.

 
Dự báo thời tiết hôm nay 1/7: Nhiệt độ giảm mạnh, miền Bắc đón những cơn mưa lớn
icon

Dự báo thời tiết hôm nay (1/7), Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế vẫn nắng nóng gay gắt, ít mưa.

 
Lâm Đồng: Nghi phạm vụ thảm án giết 2 chị em đã ra đầu thú
icon

Chiều 30/6, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đối tượng gây ra vụ án mạng khiến 2 chị em cùng ngụ TT Di Linh, huyện Di Linh (Lâm Đồng) chết thảm đã tới Công an huyện Di Linh đầu thú.

 
Công an thông tin chính thức về vụ cháy lớn ở cảng Đức Giang
icon

Chiều 30/6, Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã có báo cáo sơ bộ về vụ cháy tại kho cảng Đức Giang, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, xảy ra vào khoảng 7h45’ sáng cùng ngày.