Hải Phòng: Thủ đoạn của các băng nhóm giang hồ "nhảy dù" định chiếm đất tại Thành Tô
 

Hải Phòng: Thủ đoạn của các băng nhóm giang hồ 'nhảy dù' định chiếm đất tại Thành Tô

Đe dọa người thi hành công vụ, lấy số đông áp đảo người dân…, đó là những thủ đoạn mà các băng nhóm giang hồ Hải Phòng đang áp dụng để chiếm đoạt đất của Sư đoàn 371 đã phân cho cán bộ, công nhân viên ở Thành Tô (Hải An, Hải Phòng).

Lấy số đông áp đảo người dân.

Ngày 30/9, lãnh đạo phường Thành Tô (Hải An, Hải Phòng) cho biết, UBND phường vừa có báo cáo khẩn lên UBND quận Hải An về tình hình an ninh trật tự có dấu hiệu bất ổn liên quan đến các băng nhóm giang hồ sử dụng hung khí, cưỡng chiếm đất đai tại địa phương này.

Hàng loạt tôn sắt của người dân dựng lên giữ đất đã bị giang hồ đập phá.

Theo báo cáo của UBND phường Thành Tô, trong thời gian gần đây, tình hình  an ninh đô thị địa phương trở lại có diễn biến phức tạp; các đối tượng tổ chức đông người tập trung vào khu đất tiếp giáp với tuyến đường World Bank (đường vành đai 3 từ Khu công nghiệp Đình Vũ đến quốc lộ 10, sử dụng nguồn vốn tài trợ của Ngân hàng thế giới World Bank) để san lấp, quay tôn nhằm mục đích chiếm đất của các hộ dân tại đây.

Không những vậy, các đối tượng còn chuẩn bị dụng cụ, phương tiện máy xúc, máy để khi thực hiện hành vi chiếm đất có thể làm rất nhanh chóng dựng lên một lán, nhà tạm, hoặc quây rào ngăn cách nhằm xác định “chủ quyền” quản lý để chiếm đất.

Khi có người dân (là chủ đất thực sự, đa phần là cán bộ, công nhân viên thuộc Sư đoàn 371-PV) đến ngăn chặn hành vi lấn chiếm, xây dựng trái phép đó thì chúng sẽ lấy số đông để áp đảo, tranh chấp và cũng để giải vây khi bị lực lượng chức năng đến giải quyết, xử lý.

Tuy nhiên, do lực lượng chức năng địa bàn mỏng, hành vi chiếm đất, xây dựng trái phép của các băng nhóm giang hồ lại diễn ra tập trung vào thời gian đêm tối. Chính vì vậy sự việc đã gây phức tạp cho tình hình an ninh đô thị tại địa phương và khó khăn cho việc giải quyết, xử lý giải quyết dứt điểm vụ việc. 

Lãnh đạo UBND phường Thành Tô cho biết thêm, các băng nhóm giang hồ thường tìm hiểu rất kỹ tình hình, biết rõ nguồn gốc của từng lô đất để đến "gây sự" và có hành vi muốn chiếm đoạt. Cụ thể, sau khi nắm chắc được đặc điểm từng lô đất, chúng sẽ chọn khu đất định cướp đoạt để tổ chức lực lượng đến quây tôn, làm hàng rào, dựng lán để chiếm đất.

Đáng chú ý, nhiều lô đất chạy dọc tuyến đường 7/3 (phường Thành Tô, quận Hải An) có mặt sau tiếp giáp với đường World Bank thuộc Sư đoàn 371 quản lý đã có quyết định phân lô cho cán bộ, công nhân viên quốc phòng để xây dựng nhà ở theo quy hoạch của đơn vị, đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền đồng ý về mặt chủ trương cũng bị các nhóm côn đồ tới sinh sự.

Cụ thể, do nhiều hộ dân được phân đất nhưng chưa xây dựng, hoặc mới làm lán tạm, quây tôn để quản lý đất nên đã bị các đối tượng xã hội đến tự tháo dỡ tôn và tổ chức quây tôn lại để chiếm dụng, coi như đất của mình khiến nhiều người rất bức xúc.

Cứ khi người dân là chủ đất đến quây tôn, xây tường thì các nhóm giang hồ lại đến phá đi và xây lại để xác lập "chủ quyền" với ý đồ chiếm hữu.

Theo UBND phường Thành Tô, khi chủ sử dụng đất đến nói chuyện, các nhóm xã hội này nói họ cũng có giấy tờ về lô đất này nhưng không xuất trình. Khi cơ quan chức năng phường Thành Tô và Sư đoàn 371 xuống xem xét giải quyết, xác định những chứng cứ của các nhóm giang hồ trên không có căn cứ thì chúng lại chuyển sang yêu cầu chủ nhà/ chủ đất phải có trách nhiệm với chúng (đòi bồi hoàn tiền xây dựng lán trại, tôn quây...).

Một số hộ dân do không muốn va chạm với các băng nhóm xã hội đen này nên đã đồng ý thương lượng, chấp nhận chi một khoản tiền nhất định cho chúng cho xong việc. Còn những hộ nào không đồng ý phương án này thì ban đêm, các nhóm côn đồ lại lén lút đến phá dỡ các công trình của người dân.

Theo lãnh đạo UBND phường Thành Tô, qua công tác nắm tình hình, Công an phường Thành Tô  xác định, Bùi Đằng H. (tức H. ‘vổ’, SN 1981, phường Cát Bi, quận Hải An) là đối tượng cầm đầu các nhóm người có hành vi lấn chiếm đất đai của người dân dọc tuyến đường World Bank này.

Nhóm đối tượng này đã nhiều lần quay lại gặp chủ nhà đề “làm luật”.  Do không muốn phức tạp thêm tình hình nên không ít chủ đất đã đồng ý thương lượng với chúng và hiện nhiều hộ vì thế đã xây dựng xong được công trình "đánh dấu" đất đai của mình.

Đe dọa người thi hành công vụ!

Theo báo cáo nhanh của UBND phường Thành Tô, vào đêm 28/8/2019, tại đường Đồng Xá (phường Thành Tô) tiếp giáp đường World Bank, lực lượng chức năng phường Thành Tô phát hiện hàng rào tôn xây dựng trái phép nhằm mục đích chiếm đất.

Ngay sau đó, Công an phường Thành Tô tham mưu UBND phường tổ chức tháo dỡ toàn bộ phần tôn quây trên, đưa nguyên vật liệu về trụ sở UBND phường để xử lý.

Khu vực xe ô tô Quản lý đô thị phường Thành Tô đến chở tôn, xà gồ về phường thì xuất hiện một nhóm người đến ngăn cản.

 

Nhưng khi xe ô tô Quản lý đô thị phường Thành Tô đến chở tôn, xà gồ về phường thì xuất hiện một nhóm người tên Hùng (tức Hùng “đen”, SN 1986) cầm đầu nhóm côn đồ ra cản trở, có lời nói đe dọa. Đồng thời, những người này còn cho rằng, toàn bộ số tôn trên là của chúng đang để cạnh đường đê Đồng Xá và Quản lý đô thị phường Thành Tô không có quyền chở đi.

Tuy nhiên, tổ công tác kiên quyết không chấp nhận, Công an phường Thành Tô đã được tăng cường đảm bảo an ninh trật tự và đã đưa được toàn bộ số tôn trên về trụ sở Ủy ban phường an toàn bất chấp bị nhóm côn đồ này ngăn cản, uy hiếp.

Một lãnh đạo phường Thành Tô cho biết, thời gian qua, bản thân ông cũng liên tục nhận được tin nhắn rác chửi bới, đe dọa tính mạng bản thân cùng người thân trong gia đình. Lý giải cho điều trái khoáy này, vị lãnh đạo phường Thành Tô cho biết, vì thời gian qua ông liên tục “có mặt” tại các điểm nóng tranh chấp đất đai của dân với giang hồ địa phương, nên ông bị nhiều đối tượng giang hồ “ghét” và dọa giết.

Vị trí nhóm côn đồ Hùng đen uy hiếp Công an phường Thành Tô và lực lượngQuản lý đô thị phường Thành Tô.

Khó khăn trong việc xử lý!

Trước diễn biến phức tạp về tình hình ANTT tại địa phương, UBND phường Thành Tô đã báo cáo diễn biến tình hình thường xuyên về UBND quận Hải An.

Một số hộ dân chấp nhận mất tiền với xã hội đen để được xây dựng công trình, hoặc tường bao quây đất để xác lập "sở hữu".

Bên cạnh đó, UBND phường Thành Tô cũng phải phân công lực lượng tham gia tổ công tác thường ứng trực để kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các vi phạm tại phường, tập trung là khu đất tiếp giáp với tuyến đường World Bank.

Đồng thời, UBND phường chỉ đạo Công an phường xây dựng kế hoạch đảm bảo ANTT, bố trí lực lượng thường ứng trực phối hợp với tổ công tác trong kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm liên tục xảy ra, nhất là khi về đêm do các nhóm côn đồ khá manh động.

Tuy nhiên, việc xử lý hành vi tổ chức xây dựng trái phép, lấn chiếm đất đai của UBND phường Thành Tô gặp nhiều khó khăn, vướng mắc như: lực lượng tại chỗ mỏng, đơn vị cấp trên ở xa nên khó khăn trong công tác chỉ đạo; thời gian thực hiện hành vi vi phạm của các nhóm côn đồ thường vào ban đêm...

Đặc biệt, việc quân đội (Sư đoàn 371) giao đất cho quân nhân, sau đó những người này bán lại cho các hộ khác nên những người biết được câu chuyện bán đất ưu đãi đã lợi dụng để thực hiện hành vi sai phạm, qua đó cũng gây khó khăn trong công tác xử lý cho cơ quan chức năng...

Hiện tượng dân quây tôn ban ngày, giang hồ ban đêm tới phá cứ diễn ra tại phường Thành Tô, uận Hải An, TP Hải Phòngsuốt thời gian dài.

Để bảo đảm an ninh trật tự, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm đất, xây dựng công trình trái phép, UBND phường Thành Tô đã kiến nghị với quận Hải An có văn bản đề nghị Sư đoàn 371... tăng cường hơn nữa việc quản lý diện tích đất được giao.

Về phía UBND phường Thành Tô, đơn vị này cũng đã phải tăng cường công tác quản lý khu đất thuộc quyền quản lý. Tham mưu cho Công an quận Hải An hỗ trợ xác minh, làm rõ các nhóm người có hành vi lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép tại địa phương với mong muốn chính quyền quận Hải An và TP Hải Phòng sớm xử lý dứt điểm tình trạng lộn xộn tại đây.

Còn tiếp

Nguyên Trung
Từ khóa: Hải Phòng Hải An Thành Tô đường WorldBank giang hồ chiếm đất thủ đoạn chiếm đất giang hồ chiếm đất giang hồ phá nhà Đồng Xá nông trường Thành Tô
Chủ đề :

hải phòng

 
List comment
 
CSGT ra quân 'lật tẩy' nhiều tội phạm nguy hiểm
icon

Chiều 19/5, Cục CSGT – Bộ Công an cho biết, lực lượng CSGT trên cả nước ngoài xử lý các vi phạm trật tự ATGT còn phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng tàng trữ buôn bán heroin, tàng trữ hung khí…

 
Hơn 504 tỉ đồng cải tạo, nâng cấp công trình cũ làm Bảo tàng Đà Nẵng
icon

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt tổng mức đầu tư 504,9 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách TP cho dự án cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng (quận Hải Châu) để làm Bảo tàng Đà Nẵng.

 
'Ma men' vác 2 dao xông vào trụ sở chém công an sau khi 'làm loạn' quán bia
icon

Sáng 19/5, Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết đơn vị đang tạm giữ đối tượng Phan Hưng Hỷ để làm rõ hành vi gây rối trật tự công cộng. 

 
Vẹn nguyên ký ức 4 lần được gặp Bác của nữ nghệ sĩ chèo nổi tiếng đất Nam Định
icon

Mặc dù đã gần 80 tuổi nhưng những kỷ niệm được gặp Bác của NSND Kim Liên vẫn vẹn nguyên như lúc đương tuổi thanh xuân.

 
Bộ GD&ĐT yêu cầu chấn chỉnh việc học sinh vi phạm quy định an toàn giao thông
icon

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi các Sở giáo dục và đào tạo yêu cầu tăng cường triển khai công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông.

 
“Bác vĩnh hằng như thế giữa nhân dân”
icon

Những câu thơ trong bài “Bác vĩnh hằng như thế giữa nhân dân” lại trở về trong tâm trí nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại vào một sáng tháng 5.

Cả gia đình thành 'con' người khác: Lộ chuyện 'sáp nhập hộ nghèo' khó tin
icon

Khi đến nhận tiền hỗ trợ hộ nghèo, nhiều người dân ở Thanh Hóa mới té ngửa khi gia đình mình không có tên trong danh sách được nhận tiền. Oái oăm thay, nhiều người lúc ấy mới biết mình bị “sáp nhập” vào hộ khác.

Hà Tĩnh: Xe 'dù' hoạt động rầm rộ, xe chính tuyến ế ẩm, bến trăm tỉ vắng teo
icon

Nhiều doanh nghiệp vận tải trên địa bàn Hà Tĩnh đang hết sức đau đầu vì vấn nạn 'xe dù, bến cóc'. Họ mong muốn Sở GTVT và các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm tình trạng trên, để đảm bảo sự cạnh tranh công bằng giữa các đơn vị kinh doanh.

Lịch thi đấu Asian Cup 2019 chi tiết các trận đấu của đội tuyển Việt Nam
icon

Theo Lịch thi đấu Vòng chung kết Asian Cup 2019, đội tuyển bóng đá Việt Nam có trận đấu đầu tiên với đội tuyển Iraq vào ngày 8/1/2019.

Hơn 2.000 trường hợp không đội mũ bảo hiểm bị phát hiện xử lý
icon

Cục CSGT – Bộ Công an vừa cho biết, trong ngày thứ ba thực hiện ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, lực lượng CSGT cả nước đã xử lý 2.074 trường hợp vi phạm quy định về mũ bảo hiểm.