Hải Phòng: "Mỗi cựu chiến binh là một chiến sỹ trên mặt trận chống giặc Covid-19"
 

Hải Phòng: 'Mỗi cựu chiến binh là một chiến sỹ trên mặt trận chống giặc Covid-19'

Nhiều ngày qua, khi đi đến bất cứ nơi nào tại Hải Phòng đều có thể thấy hình ảnh các hội viên Hội cựu Chiến binh TP Hải Phòng 'cắm chốt' tại các tổ kiểm soát dịch bệnh.

Vào thời chiến, nhiều người trong số họ cầm súng "quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh". Trong giai đoạn cả nước đang căng mình "chống giặc Covid-19", họ lại trở thành lực lượng nòng cốt, ngày đêm "cắm chốt" tại các tổ kiểm soát y tế ở khắp nơi trên địa bàn TP Hải Phòng.

Sắc áo lính tại tổ kiểm soát dịch bệnh ở xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Còn sức khỏe còn cống hiến hết mình!

Bác Nguyễn Thành Nghĩa, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Phục Lễ (Thủy Nguyên, Hải Phòng) cho biết, thực hiện Chỉ thị của Thành ủy Hải Phòng, xã Phục Lễ đã thành lập 6 tổ kiểm soát. Theo kế hoạch, Hội Cựu chiến binh xã Phục Lễ đã cử 48 người tham gia, các hội viên đều trên 60 tuổi.

Mặc dù tuổi cao, nhưng với bản lĩnh của người lính Cụ Hồ cùng tinh thần “chống dịch như chống giặc", các Hội viên Hội cựu chiến binh đều tham gia đầy đủ, nhiệt tình. Thậm chí, có những "chốt" còn vượt số người theo quy định.

Ông Nguyễn Năng Hùng đo thân nhiệt cho lái xe khi đi qua "chốt".

Vừa hoàn thành việc đo thân nhiệt cho một số người ra vào thôn Mức (xã Phục Lễ), ông Nguyễn Năng Hùng (62 tuổi, một cựu quân nhân) cho biết, ông tham gia trực chốt từ những ngày đầu tiên thành lập. Quá trình tham gia "cắm chốt", ông luôn nhận được sự ủng hộ, động viên từ gia đình, kèm với đó là lời nhắn nhủ "tuổi cao, chú ý giữ sức khỏe".

"Trực chốt là để chung tay cùng toàn dân phòng, chống dịch bệnh, giúp đồng bào nhưng cũng là giúp cho chính mình. Có ngày tôi trực từ 6h tối tới 12h đêm, buổi chiều vẫn tình nguyện tham gia. Còn sức khỏe tôi còn cống hiến hết mình. Khi tham gia làm việc, tôi thấy mình rất minh mẫn, hoạt bát...", ông Hùng chia sẻ. 

Mái tóc bạc màu vì thời gian, mặc bộ quân phục của lực lượng bộ đội Hải quân Nhân dân Việt Nam, ông Vũ Văn Nhữ, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Trại Chuối (quận Hồng Bàng) tự hào kể: Bắt đầu từ ngày 27/3, gần 160 Hội viên Hội Cựu chiến binh phường Trại Chuối đã ngày đêm có mặt tại 26 tổ kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Hội Cựu chiến binh phường Trại Chuối tích cực tham gia tổ kiểm soát dịch bệnhCovid-19 tại địa phương

Theo chia sẻ của ông Nhữ, công việc của các hội viên khi tham gia là nắm bắt mọi di biến động của người dân trong tổ dân phố; quản lý, thu thập thông tin những người lạ ra vào địa phương; cùng cán bộ y tế đến từng nhà dân (trong khu vực quản lý) đo thân nhiệt, tuyên truyền chống dịch..., hàng ngày gửi báo cáo tình hình về UBND phường Trại Chuối. 

Hàng ngày, các Hội viên Hội cựu chiến binh phường Trại Chuối cùng cán bộ y tế đến gõ cửa từng nhà đo thân nhiệt cho người dân.

Mỗi cựu chiến binh là một chiến sĩ trên mặt trận chống giặc Covid-19

 

Ông Nguyễn Thế Thiệp, Hội viên Hội Cựu chiến ban phường Trại Chuối, thành viên trạm kiểm soát dịch bệnh, tổ dân phố 4A, phường Trại Chuối chia sẻ, từ khi được phân công, ông cùng các thành viên luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ với tinh thần người lính: "Mỗi Hội viên Hội Cựu chiến binh trước tiên phải gương mẫu, tuyên truyền cho các thành viên trong gia đình nghiêm túc thực hiện phòng chống dich thì sau đó mới có thể "nói chuyện" được với người dân trong khu vực..

Theo ông Thiệp, người dân hết sức tự giác chấp hành và đồng thuận với công tác chống dịch của địa phương các tổ kiểm soát dịch Covid-19 đang hoạt động rất thuận lợi.

Trao đổi với PV về các "chốt" kiểm dịch có sự tham gia nhiệt tình của lực lượng cựu chiến binh địa phương, ông Nguyễn Hoàng Việt, Bí thư Đảng ủy phường Trại Chuối nói: Hội Cựu chiến binh được xác định là lực lượng nòng cốt trong tổ kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ở tổ dân phố. Các Hội viên khi tham gia công tác tại tổ kiểm soát dịch bệnh có tinh thần trách nhiệm cao, xung kích; đi đầu tuyên truyền, vận động gia đình, tổ dân phố ủng hộ, thực hiện đúng chủ trương của Thành phố.

Theo Bí thư Đảng ủy phường Trại Chuối, phần lớn các Hội viên Hội Cựu chiến binh tuổi đã cao, họ đều là những người gương mẫu, có uy tín với nhân dân, do đó việc họ tham gia "cắm chốt" đã tạo ra sức "lan tỏa" rộng rãi, động viên toàn dân nâng cao tinh thần phòng, chống dịch.

Ông Việt đánh giá, hiện tại, mô hình tổ kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại tổ dân phố đang hoạt động rất hiệu quả, thiết thực, góp phần không nhỏ vào việc phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Ngày 26/3, Thành ủy Hải Phòng ban hành Chỉ thị số 26/CT-TU về một số nhiệm vụ cấp bách trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, Thành ủy Hải Phòng yêu cầu các địa phương thành lập tại mỗi thôn, tổ dân phố 1 tổ kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Mỗi tổ có từ 10 - 12 người, do Bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố làm tổ trưởng. Thành phần tổ kiểm soát dịch Covid-19 cấp thôn sẽ có ít nhất 5 cựu chiến binh kết hợp cùng các lực lượng khác.

Ngay sau khi Thành ủy Hải Phòng ra Chỉ thị, các địa phương đã nhanh chóng triển khai thực hiện. Theo thống kê, Hải Phòng đã thành lập khoảng gần 2.600 tổ kiểm soát dịch Covid-19 cấp thôn, tổ dân phố. Các tổ công tác này sẽ thực hiện nhiệm vụ từ 27/3 đến ngày 07/4; hoạt động 24/24 giờ các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ. 

Nguyên Trung
 
List comment
 
 
Cháy lớn ở gần cầu Đông Trù, nghi cháy hóa chất
icon

Ngọn lửa ngùn ngụt với cột khói đen ngòm khổng lồ bốc lên ở khu vực gần cầu Đông Trù (Long Biên, Hà Nội) khiến người dân đi qua khu vực này bàng hoàng. Lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực tiếp cận hiện trường.

 
 
Đà Nẵng: Tự ý thay aptomat của điện lực để thi công khách sạn
icon

Ngày 30/6, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) cho biết vừa chuyển hồ sơ đến Sở Công thương Đà Nẵng để xử lý theo quy định đối với 02 trường hợp tự ý thay thế thiết bị điện của điện lực

 
 
Dự báo thời tiết hôm nay 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng gay gắt
icon

Dự báo thời tiết hôm nay 30/6/2020: Bắc Bộ có nơi nắng nóng gay gắt 36-38 độ; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.

 
 
Xuyên đêm dập lửa, cứu rừng phòng hộ
icon

Liên tiếp các vụ cháy rừng ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) và  Hương Sơn (Hà Tĩnh) trong thời tiết hanh khô, nắng nóng. Hàng ngàn người đã được huy động để dập lửa, cứu rừng xuyên đêm.

 
 
Bắt kẻ giả danh bác sĩ BV Bạch Mai lừa đảo chữa bệnh bằng phương pháp mới
icon

Hồng giả danh bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, lén chụp hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, sau đó lừa người nhà bệnh nhân chuyển tiền để 'chữa bệnh bằng phương pháp mới' thì bị cơ quan công an bắt.

 
 
Rừng thông lại bốc cháy ngùn ngụt ở Nghệ An
icon

Đám cháy rừng thông lại xuất hiện tại địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) trong thời tiết hanh khô, nắng nóng. Hiện các lực lượng chức năng đang nỗ lực dập lửa, cứu rừng.

 
Hà Nội: Đại lộ nghìn tỷ vừa thông xe biến thành các bãi rác rùng mình
icon

Mặc dù mới được thông xe hơn 5 tháng, nhưng Đại lộ Chu Văn An (tuyến nối đường Nguyễn Xiển - Xa La, Hà Nội) đã tràn ngập rác thải gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị.

 
Lý do người chết, đi tù vẫn có tên nhận hỗ trợ Covid-19 ở Gia Lai
icon

Hơn 1.200 người đã chết, đi tù, người chuyển đi nơi khác, hay hộ nghèo, cận nghèo trùng tên nhau… vẫn được các xã trên địa bàn huyện Chư Păh (Gia Lai) lập danh sách nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của Covid-19.

 
Hà Nội chi 114 tỷ phun nước hạ nhiệt: Nhiều quận, huyện hẹn... mùa thu mới phun
icon

Hà Nội dự chi hơn trăm tỷ phun nước hạ nhiệt đường phố, tuy nhiên những ngày nắng như đổ lửa vừa qua, ở nhiều quận, huyện vẫn chưa triển khai việc phun nước, thậm chí có nơi phải chờ đến tháng 8 mới thực hiện.

 
'Tú ông' 9X điều hành tụ điểm mại dâm tại quán karaoke
icon

Mở quán karaoke, Trịnh Tý Tiến thuê nhiều gái mại dâm về làm nhân viên, phục vụ nhu cầu mua dâm của khách ngay tại quán.