Hải Phòng: "Mỗi cựu chiến binh là một chiến sỹ trên mặt trận chống giặc Covid-19"
 

Hải Phòng: 'Mỗi cựu chiến binh là một chiến sỹ trên mặt trận chống giặc Covid-19'

Nhiều ngày qua, khi đi đến bất cứ nơi nào tại Hải Phòng đều có thể thấy hình ảnh các hội viên Hội cựu Chiến binh TP Hải Phòng 'cắm chốt' tại các tổ kiểm soát dịch bệnh.

Vào thời chiến, nhiều người trong số họ cầm súng "quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh". Trong giai đoạn cả nước đang căng mình "chống giặc Covid-19", họ lại trở thành lực lượng nòng cốt, ngày đêm "cắm chốt" tại các tổ kiểm soát y tế ở khắp nơi trên địa bàn TP Hải Phòng.

Sắc áo lính tại tổ kiểm soát dịch bệnh ở xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Còn sức khỏe còn cống hiến hết mình!

Bác Nguyễn Thành Nghĩa, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Phục Lễ (Thủy Nguyên, Hải Phòng) cho biết, thực hiện Chỉ thị của Thành ủy Hải Phòng, xã Phục Lễ đã thành lập 6 tổ kiểm soát. Theo kế hoạch, Hội Cựu chiến binh xã Phục Lễ đã cử 48 người tham gia, các hội viên đều trên 60 tuổi.

Mặc dù tuổi cao, nhưng với bản lĩnh của người lính Cụ Hồ cùng tinh thần “chống dịch như chống giặc", các Hội viên Hội cựu chiến binh đều tham gia đầy đủ, nhiệt tình. Thậm chí, có những "chốt" còn vượt số người theo quy định.

Ông Nguyễn Năng Hùng đo thân nhiệt cho lái xe khi đi qua "chốt".

Vừa hoàn thành việc đo thân nhiệt cho một số người ra vào thôn Mức (xã Phục Lễ), ông Nguyễn Năng Hùng (62 tuổi, một cựu quân nhân) cho biết, ông tham gia trực chốt từ những ngày đầu tiên thành lập. Quá trình tham gia "cắm chốt", ông luôn nhận được sự ủng hộ, động viên từ gia đình, kèm với đó là lời nhắn nhủ "tuổi cao, chú ý giữ sức khỏe".

"Trực chốt là để chung tay cùng toàn dân phòng, chống dịch bệnh, giúp đồng bào nhưng cũng là giúp cho chính mình. Có ngày tôi trực từ 6h tối tới 12h đêm, buổi chiều vẫn tình nguyện tham gia. Còn sức khỏe tôi còn cống hiến hết mình. Khi tham gia làm việc, tôi thấy mình rất minh mẫn, hoạt bát...", ông Hùng chia sẻ. 

Mái tóc bạc màu vì thời gian, mặc bộ quân phục của lực lượng bộ đội Hải quân Nhân dân Việt Nam, ông Vũ Văn Nhữ, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Trại Chuối (quận Hồng Bàng) tự hào kể: Bắt đầu từ ngày 27/3, gần 160 Hội viên Hội Cựu chiến binh phường Trại Chuối đã ngày đêm có mặt tại 26 tổ kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Hội Cựu chiến binh phường Trại Chuối tích cực tham gia tổ kiểm soát dịch bệnhCovid-19 tại địa phương

Theo chia sẻ của ông Nhữ, công việc của các hội viên khi tham gia là nắm bắt mọi di biến động của người dân trong tổ dân phố; quản lý, thu thập thông tin những người lạ ra vào địa phương; cùng cán bộ y tế đến từng nhà dân (trong khu vực quản lý) đo thân nhiệt, tuyên truyền chống dịch..., hàng ngày gửi báo cáo tình hình về UBND phường Trại Chuối. 

Hàng ngày, các Hội viên Hội cựu chiến binh phường Trại Chuối cùng cán bộ y tế đến gõ cửa từng nhà đo thân nhiệt cho người dân.

Mỗi cựu chiến binh là một chiến sĩ trên mặt trận chống giặc Covid-19

 

Ông Nguyễn Thế Thiệp, Hội viên Hội Cựu chiến ban phường Trại Chuối, thành viên trạm kiểm soát dịch bệnh, tổ dân phố 4A, phường Trại Chuối chia sẻ, từ khi được phân công, ông cùng các thành viên luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ với tinh thần người lính: "Mỗi Hội viên Hội Cựu chiến binh trước tiên phải gương mẫu, tuyên truyền cho các thành viên trong gia đình nghiêm túc thực hiện phòng chống dich thì sau đó mới có thể "nói chuyện" được với người dân trong khu vực..

Theo ông Thiệp, người dân hết sức tự giác chấp hành và đồng thuận với công tác chống dịch của địa phương các tổ kiểm soát dịch Covid-19 đang hoạt động rất thuận lợi.

Trao đổi với PV về các "chốt" kiểm dịch có sự tham gia nhiệt tình của lực lượng cựu chiến binh địa phương, ông Nguyễn Hoàng Việt, Bí thư Đảng ủy phường Trại Chuối nói: Hội Cựu chiến binh được xác định là lực lượng nòng cốt trong tổ kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ở tổ dân phố. Các Hội viên khi tham gia công tác tại tổ kiểm soát dịch bệnh có tinh thần trách nhiệm cao, xung kích; đi đầu tuyên truyền, vận động gia đình, tổ dân phố ủng hộ, thực hiện đúng chủ trương của Thành phố.

Theo Bí thư Đảng ủy phường Trại Chuối, phần lớn các Hội viên Hội Cựu chiến binh tuổi đã cao, họ đều là những người gương mẫu, có uy tín với nhân dân, do đó việc họ tham gia "cắm chốt" đã tạo ra sức "lan tỏa" rộng rãi, động viên toàn dân nâng cao tinh thần phòng, chống dịch.

Ông Việt đánh giá, hiện tại, mô hình tổ kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại tổ dân phố đang hoạt động rất hiệu quả, thiết thực, góp phần không nhỏ vào việc phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Ngày 26/3, Thành ủy Hải Phòng ban hành Chỉ thị số 26/CT-TU về một số nhiệm vụ cấp bách trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, Thành ủy Hải Phòng yêu cầu các địa phương thành lập tại mỗi thôn, tổ dân phố 1 tổ kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Mỗi tổ có từ 10 - 12 người, do Bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố làm tổ trưởng. Thành phần tổ kiểm soát dịch Covid-19 cấp thôn sẽ có ít nhất 5 cựu chiến binh kết hợp cùng các lực lượng khác.

Ngay sau khi Thành ủy Hải Phòng ra Chỉ thị, các địa phương đã nhanh chóng triển khai thực hiện. Theo thống kê, Hải Phòng đã thành lập khoảng gần 2.600 tổ kiểm soát dịch Covid-19 cấp thôn, tổ dân phố. Các tổ công tác này sẽ thực hiện nhiệm vụ từ 27/3 đến ngày 07/4; hoạt động 24/24 giờ các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ. 

Nguyên Trung
 
List comment
 
Hà Tĩnh: Xe 'dù' hoạt động rầm rộ, xe chính tuyến ế ẩm, bến trăm tỉ vắng teo
icon

Nhiều doanh nghiệp vận tải trên địa bàn Hà Tĩnh đang hết sức đau đầu vì vấn nạn 'xe dù, bến cóc'. Họ mong muốn Sở GTVT và các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm tình trạng trên, để đảm bảo sự cạnh tranh công bằng giữa các đơn vị kinh doanh.

 
Lịch thi đấu Asian Cup 2019 chi tiết các trận đấu của đội tuyển Việt Nam
icon

Theo Lịch thi đấu Vòng chung kết Asian Cup 2019, đội tuyển bóng đá Việt Nam có trận đấu đầu tiên với đội tuyển Iraq vào ngày 8/1/2019.

 
Hà Nội: Nam bảo vệ kể lại giây phút bị sức ép vụ nổ trong quán gà rán đẩy ngã
icon

Người dân vẫn chưa hết kinh hoàng về vụ nổ lớn xảy ra tại nhà hàng gà rán số 32 Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 
Giao thông tắc nghẽn trong ngày đầu tiên học sinh Hà Nội đi học trở lại
icon

Hôm nay (11/5), tại Hà Nội các em học sinh mầm non và tiểu học ở Hà Nội quay trở lại trường sau một thời gian nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19. Chính vì thế, nhiều tuyến đường ở Hà Nội tắc cứng.

 
Hủy án sơ thẩm, điều tra lại vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại Công ty Lâm Quyết
icon

Sau 1 ngày khẩn trương làm việc, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm để điều tra lại vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại công ty Lâm Quyết, Thái Bình.

 
Nổ lớn trên phố Cửa Nam, 3 người nhập viện
icon

Chiều 11/5, tại ngôi nhà 5 tầng giữa ngã tư Cửa Nam (phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) bất ngờ phát ra tiếng nổ lớn, hệ thống cửa nhà hư hỏng văng ra đường, 3 người nằm trong nhà bị thương.

Vụ Bí thư Đảng ủy xã giết người, dựng hiện trường giả: Chuẩn bị kế hoạch gây án suốt 1 tuần
icon

Ông Đỗ Văn Minh, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) đã khai nhận hành vi giết người, tạo hiện trường giả để hưởng tiền bảo hiểm.

Phập phồng lo tai nạn khi xe 2 bánh đi cạnh làn xe tải
icon

Thực tế, việc dành làn xe tải quá gần làn đường cho mô tô, xe máy tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người điều khiển mô tô, xe máy.

Khen thưởng 3 người dân bắt 2 kẻ cướp túi chứa hơn 120 triệu của tiểu thương chợ Bình Điền
icon

Ba người dân phát hiện 2 kẻ dùng súng điện tấn công nữ tiểu thương cướp túi xách chứa hơn 120 triệu đồng ở chợ Bình Điền nên đã truy đuổi khống chế bắt giữ cùng tang vật.

Bờ Hồ nhộn nhịp trước ngày phố đi bộ hoạt động trở lại
icon

Sau hơn 2 tuần kể từ khi Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, mặc dù phố đi bộ chưa hoạt động lại nhưng tối cuối tuần (10/5), khu vực xung quanh Bờ Hồ vẫn khá nhộn nhịp, nhiều người đưa trẻ nhỏ tới hóng mát, vui chơi.