Hà Tĩnh giao đất “vàng” cho DN không qua đấu giá: Ly kỳ “số phận” khu đất vàng (Kỳ 2)

Trong quá trình điều tra về việc UBND tỉnh Hà Tĩnh thu hồi đất từ Công ty TNHH số 5, giao cho Công ty TNHH Mỹ Kỳ thuê mà không qua đấu giá, PV Infonet bất ngờ nhận được thông tin từ phía một “bị hại” cho thấy, lịch sử thửa đất này còn nhiều uẩn khúc và các đương sự liên quan từng lôi nhau ra tòa.

Thửa đất vàng 487,5m2 nằm ở ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Huy Tự và La Sơn Phu Tử

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Trước đó, Công ty TNHH số 5 (trụ sở số 04, đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh) được UBND tỉnh cho thuê 487,5m2 đất, tại Khu đô thị phía Bắc, thuộc phường Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh, theo Quyết định số 3488/QĐ-UBND ngày 28/10/2011, để sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp. Thời hạn thuê đất 50 năm, hình thức nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm.

Tuy nhiên, sau hơn 5 năm triển khai, Công ty TNHH số 5 vẫn chưa xây dựng công trình chính trên đất theo quy hoạch, mà chỉ có 2 ki ốt và mái che bằng tôn. Vì thế, tháng 5/2016, ông Nguyễn Mạnh Hiền (SN 1957), Giám đốc Công ty TNHH số 5 Hà Tĩnh có nhã ý muốn chuyển nhượng thửa đất 487,5m2 nói trên.

Do có nhu cầu về địa điểm để kinh doanh tại thành phố Hà Tĩnh nên ông Trần Đình Quang (SN 1976, trú thôn Trung Long, xã Việt Xuyên, huyện Thạch Hà) đã đến gặp trực tiếp ông Nguyễn Mạnh Hiền và bà Phan Thị Chỉnh (vợ ông Hiền) để mua.

Sau khi bàn bạc thống nhất, ông Hiền và bà Chỉnh đã đồng ý bán cho ông Quang với giá 1.450.000.000 đồng. Vì thế, từ ngày 8/5/2016 đến ngày 17/9/2016, ông Quang đã 5 lần đặt cọc tiền mua đất với tổng sổ tiền 650.000.000 đồng.

Tại giấy đặt cọc ghi ngày 8/5/2016 thể hiện, ông Nguyễn Mạnh Hiền (số nhà 21, ngõ 11, đường Trần Phú. thành phố Hà Tĩnh), có bán lô đất số 3488/QĐ-UBND cấp ngày 28/10/2011, diện tích 487,5m2, tại khu đô thị phía Bắc TP Hà Tĩnh. Nay chuyển nhượng lại cho ông Trần Đình Quang.

Quy hoạch trụ sở làm việc Công ty TNHH số 5 Hà Tĩnh.

Quá trình làm việc, ông Hiền và bà Chỉnh giao hẹn đến ngày 1/12/2016, sau khi làm xong thủ tục thì bên mua phải thanh toán đầy đủ như đã cam kết. Tuy nhiên, theo nội dung bản án số 05/2018/DS-ST ngày 31/8/2018, về việc tranh chấp hợp đồng đặt cọc của Tòa án nhân dân TP Hà Tĩnh, đã nhiều lần ông Quang yêu cầu ông Hiền, bà Chỉnh hoàn tất thủ tục chuyển nhượng thửa đất nói trên nhưng vợ chồng ông Hiền không thực hiện và cũng không trả lại số tiền mà ông Quang đã đặt cọc.

Đầu năm 2018, ông Trần Đình Quang có đơn khởi kiện ông Nguyễn Mạnh Hiền và bà Phan Thị Chỉnh, yêu cầu ông Hiền bà Chỉnh thanh toán toàn bộ số tiền đã đặt cọc 650.000.000 đồng và phải chịu phạt cọc 650.000.000 đồng, tổng cộng là 1.300.000.000 đồng (1,3 tỉ đồng).

Đơn khởi kiện của ông Quang được Tòa án nhân dân TP Hà Tĩnh thụ lý số 02/2018/TLST-DS ngày 11/01/2018 (ngày 20/6/2018, UBND Hà Tĩnh ký quyết định cho Công ty Mỹ Kỳ thuê đất - PV)về việc “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 06/2018/QĐST-DS ngày 10/7/2018.

Giao đất khi đang tranh chấp?

Ngày 30, 31 tháng 8/2018, Tòa án nhân dân TP Hà Tĩnh tổ chức xét xử sơ thẩm công khai vụ án “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc” giữa ông Trần Đình Quang và vợ chồng ông Nguyễn Mạnh Hiền.

Tại đây, Tòa án nhân dân thành phố Hà Tĩnh đã nhận định: “Theo quy định tại Điều 175 Luật Đất đai 2013 thì tổ chức kinh tế được Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm, được bán tài sản gắn liền với đất, cho thuê lại quyền sử dụng đất mà không quy định được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất”.

 

Quyết định thu hồi đất và cho thuê đất sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ

Vì thế, Tòa án nhân dân TP Hà Tĩnh quyết định, buộc ông Nguyễn Mạnh Hiền, bà Phan Thị Chỉnh trả lại cho ông Trần Đình Quang 650.000.000 đồng tiền đặt cọc và 97.810.000 đồng tiền lãi, tổng cộng 747.810.000 đồng.

Điều đáng nói là, trong khi đơn khởi kiện của anh Trần Đình Quang về việc “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc” đối với thửa đất 487,5m2 của Công ty TNHH số 5 đã được Tòa án nhân dân TP Hà Tĩnh thụ lý, thì UBND tỉnh Hà Tĩnh lại tiến hành thu hồi và cho Công ty TNHH Mỹ Kỳ thuê lại mà không qua đấu giá khiến dư luận băn khoăn.

Trao đổi với Infonet, một lãnh đạo Tòa án Nhân dân TP Hà Tĩnh cho biết: “Trường hợp Công ty TNHH số 5, Tòa chỉ tiến hành giải quyết việc tranh chấp hợp đồng đặt cọc. Còn chuyện doanh nghiệp thuê đất mà không sử dụng đúng mục đích thì nhà nước thu hồi theo quy định của pháp luật”.

PV Infonet nêu tiếp vấn đề, trong quá trình thụ lý hồ sơ khởi kiện liên quan đến đất đai do nhà nước quản lý, phía tòa có thông báo đến các cơ quan chức năng hay không? Cán bộ này thông tin, chỉ thông báo cho những người liên quan thôi.

Biên bản họp chuyển nhượng đất và đơn ngăn chặn của ông Quang.

PV lại hỏi tiếp, việc UBND tỉnh thu hồi khu đất vàng này và giao cho một doanh nghiệp khác thì có đúng với quy định không? Vị cán bộ này từ chối câu trả lời và cho biết, cái đó thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh.

Trần Hoàn - Hoàng Phúc
Từ khóa: Đất vàng Công ty TNHH Mỹ Kỳ Cho thuê không qua đấu giá Đất tranh chấp Công ty TNHH số 5 Phường Nguyễn Du Khu đô thị phía Bắc
Chủ đề :

đất vàng

 
List comment
 
 
Phun khử khuẩn nhà hàng pizza ở quận Cầu Giấy, nơi có nhân viên đi du lịch Đà Nẵng về
icon

Sáng nay, lực lượng chức năng thực hiện phong tỏa quán pizza trên phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) và khu vực xung quanh để phun khử khuẩn.

 
 
Hung thủ vụ cướp Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Ngọc Khánh đã bị bắt
icon

Hai nghi can gây ra vụ cướp táo tợn tại Ngân hàng BIDV Chi nhánh Ngọc Khánh ngày 27/7 vừa bị công an bắt giữ đêm qua và rạng sáng nay (29/7).

 
 
Dự báo thời tiết 29/7, miền Trung giảm nhiệt, sắp dứt nắng nóng
icon

Dự báo thời tiết hôm nay 29/7, các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ; từ ngày 30/7, nắng nóng sẽ kết thúc ở khu vực này.

 
 
Nghệ An cách ly 9 người từng tiếp xúc với bệnh nhân 435
icon

Trước khi phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2, BN 435 từng về thăm quê ở Nghệ An. Hiện 9 người từng tiếp xúc gần với bệnh nhân này đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ.

 
 
Vụ cháy nhà ở Hà Tĩnh: 3 con nhỏ đã tử vong, người mẹ nguy kịch
icon

Chiều 28/7, trao đổi với PV, bác sĩ Hoàng Song Hào, Trưởng phòng Quản lý chất lượng BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi nhập viện được 1 giờ, bé V.L.M.P đã tử vong. 

 
 
Nguyên nhân hơn 80 con lợn chết bốc mùi hôi thối ngay cổng lò mổ
icon

Do sập sàn trên xe ô tô khiến hàng chục con lợn bị chết rồi bốc mùi hôi thối. Lái xe đã đưa số lợn này xuống lò mổ Bãi Dâu (phường Phú Hậu, TP Huế) định đi tiêu hủy nhưng bị lực lượng chức năng phát hiện.

 
Hiện trường vụ cháy nhà làm 4 mẹ con thương vong ở Hà Tĩnh
icon

Chiều 28/7, trao đổi với PV, ông Nguyễn Duy Thành, Phó chủ tịch UBND xã Kỳ Thư (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) xác nhận trên địa bàn có vụ hỏa hoạn nghiêm trọng làm 1 cháu bé 6 tuổi tử vong, 3 người khác bị bỏng nặng.

 
Thanh Hóa giám sát, cách ly người đến từ vùng có dịch
icon

Để phòng chống dịch Covid-19, tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các sở, ban, ngành và các địa phương thực hiện việc giám sát, cách ly người đến từ Đà Nẵng và vùng có dịch.

 
Bắt 'siêu trộm' 9X đột nhập hàng loạt công sở, trường học khắp Hà Nội
icon

Trưa 28/7, Công an huyện Phúc Thọ (Hà Nội) cho biết vừa bắt giữ đối tượng gây ra 22 vụ trộm ở các cơ quan, công sở, trường học trên địa bàn nhiều quận, huyện, thị xã thuộc TP Hà Nội.

 
Thái Bình: Bé gái sơ sinh gãy xương, nguy kịch bị bỏ rơi giữa đồng
icon

Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trên một thửa ruộng ở xã Đông Vinh (huyện Đông Hưng, Thái Bình) được người dân địa phương phát hiện, nhập viện trong tình trạng gãy xương đòn phải, rối loạn đông máu, bỏng độ 1 đang trong tình trạng nguy kịch.