Hà Nội: Chặt cây đa lớn không đúng quy định, Ban Khánh tiết đình Chèm 'nhận khuyết điểm'

Ban Khánh tiết đình Chèm đã nhận khuyết điểm và xin rút kinh nghiệm về việc chặt cây đa hàng chục năm trước cổng. Đề xuất trong 10 năm tới sẽ trồng bổ sung các cây phù hợp với di tích.

Chiều 25/3, tại đình Chèm, đoàn công tác của Sở VH&TT Hà Nội gồm Thanh tra, Ban Quản lý di tích Danh thắng, Phòng VH&TT quận Bắc Từ Liêm đã có buổi làm việc với đại diện Ban Khánh tiết, Ban quản lý dự án, đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thi công không chỉ về vấn đề chặt hạ cây đa gây ồn ào trên dư luận vừa qua, mà cả các vấn đề trong công tác tu sửa lần này.

Hà Nội: Chặt cây đa lớn không đúng quy định, Ban Khánh tiết đình Chèm 'nhận khuyết điểm'
Tu sửa đình cổ hơn 2000 năm, chặt cây đa lớn là không đúng quy định.

Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra công nhân vẫn tiếp tục thi công tại công trình. Cũng tại đây, nhiều người cao niên sống tại làng Chèm đã ra đây theo dõi, bàn tán về việc tu sửa các hạng mục tại đình Chèm.

Ông Nguyễn Mạnh Thìn, Trưởng ban khánh tiết đình Chèm cho biết, đây là giống cây đa đỏ mới được trồng từ năm 1998 để tạo bóng mát, chứ không phải cây cổ thụ hay cây di sản. Năm 2021, trong mùa mưa bão cây đa đã gãy 1/3 về phía về phía bốn cột đồng trụ và làm gãy một phần của một trong bốn cột đồng trụ.

“Cây đa mỗi năm đều có hiện tượng nghiêng từ 5 đến 10 cm về phía nghi môn nội (tàu tượng) và nghi môn ngoại (cột đồng trụ) của đình Chèm, có nguy cơ gãy đổ bất cứ lúc nào trong mùa mưa bão. Hơn nữa, bên dưới gốc đa lại có ống thoát nước của đình Chèm đổ ra sông, thế nên chúng tôi rất sợ đổ”, ông Thìn cho biết.

Cũng theo ông Thìn ngày 10/3 Ban Khánh tiết cùng các cụ cao niên, bô lão và đại diện nhân dân vẫn họp, quyết định chặt hạ cây đa.

Ngày 18/3, cây đa trước cổng nghi môn đình Chèm bị chặt hạ.

Trước khi chặt hạ cây đa, Ban Khánh tiết đình Chèm đã nhiều lần có công văn đề nghị các cấp chính quyền cho phép chặt hạ cây đa, lãnh đạo UBND phường Thụy Phương đã ghi nhận, và hứa sẽ trao đổi với các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Tuy nhiên, UBND phường cũng đề nghị trong khi chờ ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền quyết định đề nghị Ban Khánh tiết đình Chèm giữ nguyên trạng cây đa trước nghi môn, không tự ý chặt hạ cây. Nhưng sự việc rất đáng tiếc vẫn xảy ra.

"Cây đa này phát triển rất tốt, nhưng 'không đạt phong thuỷ', nó án ngữ trước cửa đình. Bên cạnh đó, lối thoát nước của nhà đình ra sông Hồng đi qua gốc cây đa, do đó chúng tôi đề nghị cắt bỏ", ông Thìn cho hay.

Một lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, sau khi nắm được thông tin đã chỉ đạo UBND phường Thụy Phương cùng Phòng VH&TT và các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra, xác nhận.

Sau khi kiểm tra, các đơn vị đánh giá hành động chặt hạ cây đa của Ban Khánh tiết đình Chèm là không đúng quy định, việc làm này chưa được sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền.

Ban Khánh tiết đình Chèm đã nhận khuyết điểm và xin rút kinh nghiệm. Ngoài ra, Ban Khánh tiết cũng đề xuất trong 10 năm tới sẽ trồng bổ sung các cây phù hợp với di tích (không trồng các loại cây ngoại lai).

Hà Nội: Chặt cây đa lớn không đúng quy định, Ban Khánh tiết đình Chèm 'nhận khuyết điểm'
Một cây đa ở góc đình Chèm được cắt bớt phần cành khi cải tạo, tu bổ. 
Hà Nội: Chặt cây đa lớn không đúng quy định, Ban Khánh tiết đình Chèm 'nhận khuyết điểm'
Mặt trước đình Chèm đang đào xới, tu sửa.
 
Hà Nội: Chặt cây đa lớn không đúng quy định, Ban Khánh tiết đình Chèm 'nhận khuyết điểm'
Rồng đá cũ tại trước cửa đình được thay thế.
Hà Nội: Chặt cây đa lớn không đúng quy định, Ban Khánh tiết đình Chèm 'nhận khuyết điểm'
Thay vào đó là cặp rồng đá mới.
Hà Nội: Chặt cây đa lớn không đúng quy định, Ban Khánh tiết đình Chèm 'nhận khuyết điểm'
Theo đại diện ban Khánh tiết đình Chèm việc tu bổ phải giữ lại ít nhất 20% giá trị của ngôi đình.

Chiều ngày 25/3, UBND quận Bắc Từ Liêm đã ra văn bản chỉ đạo đề nghị các ngành thuộc quận và UBND phường Thụy Phương tổ chức triển khai, rà soát toàn bộ sự việc, lập hồ sơ kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan, báo cáo về UBND quận để tổng hợp báo cáo các cơ quan chức năng và UBND TP.

Trước đó, ngày 23/3, UBND phường Thụy Phương có văn bản báo cáo UBND quận Bắc Từ Liêm về sự việc chặt hạ cây đa tại di tích quốc gia đặc biệt đình Chèm.

Theo đó, đây là cây đa đỏ (đa Ấn Độ) được các cụ trong Tiểu ban quản lý di tích đình Chèm trồng từ khoảng năm 1998 để tạo bóng mát, vị trí được trồng tại phía trước nghi môn thuộc di tích. Đây không phải cây cổ thụ hay cây di sản, không có trong hồ sơ xếp hạng di tích. 

Rễ cây đa hiện ăn sâu vào nền gạch nghi môn ngoại và chân cột đồng trụ gây bong tróc, nghiêng nứt sân và cột. Đồng thời chặn một phần cống thoát nước của đình ra phía sông Hồng gây ngập úng trong nội tự hàng năm.

Ban khánh tiết đình Chèm đã nhiều lần có đề nghị với các cấp chính quyền cho phép chặt hạ cây đa trên nhưng chưa được chấp thuận.

Do tâm lý lo sợ mùa mưa bão tới gần, Ban khánh tiết cùng với các cụ cao niên, bô lão đã họp và thống nhất chặt hạ cây đa để trả lại hiện trạng ban đầu cho nhân dân và di tích nhất là trong mùa mưa bão.

Đến ngày 18/3, các cụ trong Ban khánh tiết đình Chèm đã chặt hạ cây đa mà không xin phép, báo cáo các cấp có thẩm quyền.

Về việc này, Ban khánh tiết đền Chèm đã nhận trách nhiệm và khuyết điểm.

UBND phường cho rằng việc chặt hạ cây đa không nằm trong các hạng mục tu bổ, tôn tạo thuộc dự án Tu bổ cấp thiết di tích quốc gia đặc biệt Chèm do BQL dự án quận Bắc Từ Liêm đang triển khai. 

 Bảo Khánh - Phương Huyền

 
List comment
 
 
Cứu 3 người mắc kẹt trong cabin ô tô sau vụ tai nạn trên đường vành đai 3
icon

Sáng 12/5, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, các chiến sĩ công an của đơn vị vừa giải cứu 3 người mắc kẹt trong cabin ô tô thành công.

 
 
Quảng Nam: Đối tượng liên quan đến vụ nổ súng ra trình diện
icon

Sáng 12/5, Công an TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) cho biết một trong hai đối tượng liên quan đến vụ nổ súng xảy ra ngày 9/5 vừa qua tại đã ra trình diện.

 
 
Hà Nội: Rác chất đống, tràn lấn đường đi dự án tái định cư
icon

Bãi rác tự phát từ rác thải xây dựng, rác sinh hoạt chất thành đống, bốc mùi hôi thối khiến người dân sinh sống gần đó khổ sở vì ô nhiễm.

 
 
Vụ đâm dã man bạn gái vì không chịu đi nhà nghỉ: Nhiều tình tiết cần làm rõ
icon

Để kết tội Luân giết người, cơ quan điều tra cần làm rõ nhiều tình tiết như dao hung có chuẩn bị từ trước không, ý định, mục đích ban đầu của đối tượng đến rủ chị X đi nhà nghỉ để làm gì...

 
 
Tìm thấy thi thể người đàn ông mất tích khi tắm thác 7 tầng
icon

Sau hơn 2 ngày tìm kiếm, thi thể người đàn ông mất tích ở thác 7 tầng ở Nghệ An đã được lực lượng chức năng tìm thấy.

 
 
Sát hại bạn gái vì không chịu đi nhà nghỉ
icon

Luân tìm đến nơi làm việc của chị X. và rủ bạn gái đi nhà nghỉ nhưng cô gái sinh năm 2.000 từ chối. Nghi phạm sau đó dùng dao đâm nạn nhân nhiều nhát rồi tẩu thoát.

 
Hà Nội: Bảo vệ đang dắt xe SH cho khách đột ngột bị giật chìa khóa, cướp xe
icon

Trong lúc người bảo vệ đang dắt xe cho khách thì từ đâu có một nam thanh niên bất ngờ giật chiếc xe SH màu trắng của anh Tuấn đang dắt và phóng xe ra khỏi bãi bỏ chạy.

 
Đang lo đám tang cho vợ, người chồng treo cổ tự tử bỏ lại 2 con thơ
icon

Trong lúc mọi người lo đám tang cho người vợ thì người chồng tên T. lặng lẽ bỏ ra phía sau khu rẫy vắng rồi treo cổ tự tử.

 
Tìm kiếm người đàn ông mất tích khi tắm thác 7 tầng ở Nghệ An
icon

Trong lúc tắm thác 7 tầng ở xã biên giới Nghệ An, một người đàn ông không may bị nước cuốn, mất tích. Lực lượng chức năng khẩn trương tổ chức tìm kiếm nhưng vẫn chưa có kết quả.

 
Vụ nổ súng ở Quảng Nam: Hé lộ nguyên nhân
icon

Bước đầu, cơ quan công an đã xác định được nguyên nhân xảy ra vụ nổ súng, đồng thời đang nỗ lực các đối tượng gây án ra đầu thú.