Giữa đêm Trung ương gửi công điện hỏa tốc cho Quảng Ngãi về lũ chồng lũ

Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo TƯ về PCTT – Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN đề nghị tỉnh Quảng Ngãi chủ động ứng phó với lũ chồng lũ, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; thông tin, cảnh báo kịp thời để chính quyền và người dân chủ động phòng tránh

Trung tâm PCLB khu vực miền Trung - Tây Nguyên cho hay, lúc 2h30 sáng 7/11, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo TƯ về Phòng chống thiên tai (PCTT) – Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) đã có công điện hỏa tốc số 87/CĐ-TƯ gửi Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Ngãi.

Vụ sạt lở lúc 5 giờ sáng 6/11 tại thôn Khê Tân, xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi đã nhấn chìm 4 nhà và đang đe dọa các ngôi nhà khác lân cận (Ảnh: báo Quảng Ngãi)

Công điện hỏa tốc số 87/CĐ-TƯ nêu rõ, trong những ngày qua, tỉnh Quảng Ngãi có mưa rất to kéo dài, gây lũ lớn trên các sông trên đia bàn; mực nước các sông đang ở mức cao (trên BĐ3), các hồ chứa đã đầy nước.

Trong ngày 6/11, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có mưa rất to, lũ trên các sông trên địa bàn đang lên lại. Mực nước lúc 1h ngày 7/11 trên sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) tại Trà Khúc 7,56m, trên BĐ3: 1,06m; sông Vệ (Quảng Ngãi) tại Sông Vệ 5,93m, trên BD3: 1,43m. Dự báo trong 1 – 3 giờ tới, lũ trên sông Vệ đạt đỉnh ở mức 6m, trên BĐ3: 1,3m, xấp xỉ mức lũ lịch sử 2013.

Để chủ động ứng phó với lũ chồng lũ, tránh tư tưởng chủ quan, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo TƯ về PCTT – Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN đề nghị Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Ngãi theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; thông tin, cảnh báo kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động phòng tránh.

Kiểm tra, rà soát khu vực trũng thấp, có nguy cơ ngập lụt, khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và các địa bàn thường xuyên bị lũ chia cắt. Chủ động triển khai sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Tổ chức lực lượng kiểm soát, kiên quyết không cho người và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, khu vực đường giao thông bị ngập, bến đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu.

 

Vận hành các hồ chứa theo quy trình đã được phê duyệt, sẵn sàng các phương án, kịch bản sơ tán dân hạ du các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn. Kiểm tra, rà soát phương án ứng phó, bố trí lực lượng trực canh tại các hồ chứa xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ đã đầy nuwocs, chủ động nắm bắt và xử lý thông tin kịp thời để đảm bảo an toàn công trình và hạ du khi hồ xả lũ hoặc có sự cố công trình.

Đồng thời chuẩn bị dự trữ lương thực, thực phẩm, nước uống dự phòng lũ dài ngày. Cho học sinh vùng ngập lũ nghỉ học để đảm bảo an toàn. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo TƯ về PCTT – Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Ngãi, thống kê ban đầu đến chiều 6/11, toàn tỉnh đã có 5 người chết, 1 người mất tích và 9 người bị thương; 10 nhà ở bị hư hại hoàn toàn, 188 nhà ở bị tốc mái. Thiệt hại về tài sản nặng nề, ước tính khoảng 336 tỷ đồng.

Lúc 5 giờ sáng ngày 6/11 đã  xảy ra một vụ sạt lở kinh hoàng, biển ăn sâu ăn sâu vào đất liền tại thôn Khê Tân, xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi. Sóng biển đã nhấn chìm 4 nhà và đang đe dọa các ngôi nhà khác lân cận, đồng thời xói lở trôi ra biển hơn 3ha rừng phòng hộ và 20m đường cống thoát nước tại tuyến bờ đông sông Kinh đi Cửa Đại bị sạt lở.

Để khắc phục khó khăn trước mắt, Quảng Ngãi kiến nghị TƯ hỗ trợ 1.500 tấn gạo để cứu trợ khẩn cấp cho người dân vùng lũ và hỗ trợ 3.000kg bột CloraminB, 10.000 viên CloraminB, 100 lít Permethrin 50EC, 200 cơ số thuốc y tế, 10.000 kg CloraminB, 50.000 viên Aquatabs, 50 bộ dụng cụ y tế sơ cấp cứu cho tuyến xã để tổ chức tiêu độc khử trùng, xử lý ô nhiễm môi trường, sơ cứu cho nhân dân, phòng chống dịch bệnh ở các vùng ngập lụt. 

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
Hơn 504 tỉ đồng cải tạo, nâng cấp công trình cũ làm Bảo tàng Đà Nẵng
icon

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt tổng mức đầu tư 504,9 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách TP cho dự án cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng (quận Hải Châu) để làm Bảo tàng Đà Nẵng.

 
'Ma men' vác 2 dao xông vào trụ sở chém công an sau khi 'làm loạn' quán bia
icon

Sáng 19/5, Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết đơn vị đang tạm giữ đối tượng Phan Hưng Hỷ để làm rõ hành vi gây rối trật tự công cộng. 

 
Vẹn nguyên ký ức 4 lần được gặp Bác của nữ nghệ sĩ chèo nổi tiếng đất Nam Định
icon

Mặc dù đã gần 80 tuổi nhưng những kỷ niệm được gặp Bác của NSND Kim Liên vẫn vẹn nguyên như lúc đương tuổi thanh xuân.

 
Bộ GD&ĐT yêu cầu chấn chỉnh việc học sinh vi phạm quy định an toàn giao thông
icon

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi các Sở giáo dục và đào tạo yêu cầu tăng cường triển khai công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông.

 
“Bác vĩnh hằng như thế giữa nhân dân”
icon

Những câu thơ trong bài “Bác vĩnh hằng như thế giữa nhân dân” lại trở về trong tâm trí nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại vào một sáng tháng 5.

 
Cả gia đình thành 'con' người khác: Lộ chuyện 'sáp nhập hộ nghèo' khó tin
icon

Khi đến nhận tiền hỗ trợ hộ nghèo, nhiều người dân ở Thanh Hóa mới té ngửa khi gia đình mình không có tên trong danh sách được nhận tiền. Oái oăm thay, nhiều người lúc ấy mới biết mình bị “sáp nhập” vào hộ khác.

Hà Tĩnh: Xe 'dù' hoạt động rầm rộ, xe chính tuyến ế ẩm, bến trăm tỉ vắng teo
icon

Nhiều doanh nghiệp vận tải trên địa bàn Hà Tĩnh đang hết sức đau đầu vì vấn nạn 'xe dù, bến cóc'. Họ mong muốn Sở GTVT và các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm tình trạng trên, để đảm bảo sự cạnh tranh công bằng giữa các đơn vị kinh doanh.

Lịch thi đấu Asian Cup 2019 chi tiết các trận đấu của đội tuyển Việt Nam
icon

Theo Lịch thi đấu Vòng chung kết Asian Cup 2019, đội tuyển bóng đá Việt Nam có trận đấu đầu tiên với đội tuyển Iraq vào ngày 8/1/2019.

Hơn 2.000 trường hợp không đội mũ bảo hiểm bị phát hiện xử lý
icon

Cục CSGT – Bộ Công an vừa cho biết, trong ngày thứ ba thực hiện ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, lực lượng CSGT cả nước đã xử lý 2.074 trường hợp vi phạm quy định về mũ bảo hiểm.

Báo động nguy cơ cháy rừng ở Đà Nẵng lên đến cấp cao nhất: “Rất nguy hiểm”
icon

Chiều 18/5, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng đã phát thông báo nâng mức cảnh báo cháy rừng trên địa bàn lên cấp V – cấp “Rất nguy hiểm”. Đây cũng là cấp báo động cao nhất trong thang dự báo cháy rừng theo quy định của ngành kiểm lâm.