Trăm ông chủ nhà hàng bắt tay nấu ngàn suất cơm ngon gửi các khu cách ly mỗi ngày

20 ngày “đỏ lửa”, nhóm thiện nguyện Đà Nẵng Kitchen đã cung ứng hàng chục nghìn suất ăn ngon miễn phí gửi đến y bác sỹ, các bệnh nhân và những hoàn cảnh khó khăn trong dịch bệnh.

Người có ý tưởng lập ra Đà Nẵng Kichen chính là bà Nguyễn Trúc Chi, một chuyên gia ẩm thực đến từ TP.HCM.

“Lúc đó các nhà hàng ở Đà Nẵng đã tắt lửa (đóng cửa - PV) hết rồi, tôi muốn gom về "một bếp lửa lớn" để cùng làm”, bà Chi nói. Vì vậy nhóm được đặt tên là Đà Nẵng Kitchen.

Khi Đà Nẵng xảy ra dịch bệnh, bà không về TP.HCM mà quyết định ở lại thành phố này. Bà đã dùng số tiền có được từ những buổi đứng lớp online để nhóm lên "bếp lửa thiện nguyện".

Đà Nẵng Kichen đã thu hút được hơn 100 thành viên là các chủ nhà hàng ẩm thực ở Đà Nẵng tham gia, chung tay góp sức.

{keywords}
Bà Nguyễn Trúc Chi, người đã sáng lập nên nhóm thiện nguyện Đà Nẵng Kitchen.

Với quan điểm, làm thiện nguyện phải làm nghiêm túc, bài bản, phải chuẩn bị các suất ăn ngon, chất lượng, đảm bảo sức khoẻ, phòng chống dịch Covid-19, bà Chi đã xây dựng một quy trình chuẩn từ nhập hàng, vận chuyển, chế biến, đóng hộp, giao nhận…

Đà Nẵng Kitchen đáp ứng các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm và được chính quyền cấp phép hoạt động từ ngày 31/7.

{keywords}
Đầu bếp của nhóm thiện nguyện đến từ các nhà hàng, khách sạn 4 sao ở Đà Nẵng.

 

{keywords}
Trung bình mỗi ngày, các bếp ăn thuộc dự án cung ứng vài nghìn suất ăn miễn phí.

Hiện tại Đà Nẵng Kitchen có 4 bếp trung tâm đặt tại 4 nhà hàng khác nhau, trung bình mỗi ngày chuẩn bị khoảng 2.000 suất ăn; có ngày cao điểm, các bếp ăn phục vụ tới hơn 3.000 suất ăn miễn phí cho cán bộ y, bác sỹ tuyến đầu, các bệnh nhân và sinh viên khu cách ly.

Chị Lê Thị Bích Hương, giám đốc truyền thông của một khu du lịch nổi tiếng ở Đà Nẵng cũng chọn không về Sài Gòn với gia đình mà ở lại tâm dịch, cùng tham vào nhóm thiện nguyện này.

{keywords}
Các suất ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng, an toàn thực phẩm.

Chị Hương chia sẻ, không chỉ xây dựng quy trình chuỗi cung ứng tổng quát, các tình nguyện viên làm việc tại Đà Nẵng Kitchen phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trước khi vào bếp, tình nguyện viên kê khai, đo thân nhiệt, đeo bao tay, trùm đầu, đeo khẩu trang y tế 2 lớp. Đặc biệt, đầu bếp của nhóm thiện nguyện là các đầu bếp đến từ các nhà hàng 4 sao.

Cũng theo chị Hương, điều khác biệt ở Đà Nẵng Kitchen là sự quy tụ rất nhiều ông chủ nhà hàng, lần đầu tiên làm việc cùng nhau.

{keywords}
Các hộp cơm được chiếu đèn UV khử khuẩn trước khi chuyển sang máy đóng hộp tự động để đảm bảo an toàn.

“Ngày đầu hoạt động cũng không tránh khỏi một số vướng mắc. Tuy nhiên, tất cả các thành viên đều yêu hoạt động thiện nguyện, yêu Đà Nẵng, có chung lòng nhiệt huyết, mong muốn đóng góp một phần vào phong trào chống dịch nên tất cả đã dẹp cái tôi cá nhân một bên để cùng nhau làm việc hiệu quả.

Đến nay, Đà Nẵng Kitchen đã trải qua 20 ngày hoạt động. Có thể nói đó là một chặng đường khá dài và chúng tôi đã rất đoàn kết, tình cảm anh em càng ngày càng gắn bó với nhau hơn”, chị Hương kể.

{keywords}
 Những người vào bếp phải trang bị đầy đủ găng tay, khẩu trang, mũ và thực hiện nghiêm việc sát khuẩn.

Hơn 100 chủ nhà hàng ở Đà Nẵng, người thì góp bếp, người góp nguyên liệu thực phẩm, người lại cung cấp xe vận chuyển… Có nhiều ông chủ luôn có mặt trực tiếp ở bếp để quản lý, hướng dẫn nhân viên phân chia phần ăn.

Biết đến dự án, rất nhiều mạnh thường quân, các nhà hảo tâm trên khắp cả nước đã chung tay hỗ trợ, "tiếp lửa" cho Đà Nẵng Kitchen mỗi ngày để yêu thương được lan toả, cùng chung mong muốn Đà Nẵng sớm vượt qua mùa dịch.

{keywords}
Thực phẩm của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân từ các nơi gửi về ủng hộ dự án.

“Nhiều nông trại ở Đà Lạt, Đắk Lắk thường xuyên gửi thực phẩm rau củ quả cho chúng tôi. Nhìn những quả dưa leo, quả cà, rau củ mới hái xong còn dính nguyên đất đỏ, chúng tôi vô cùng cảm động. Nhờ các mạnh thường quân tin tưởng, tiếp sức nên chúng tôi đã duy trì các suất ăn đến ngày hôm nay. Chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục hành trình thiện nguyện cho đến khi Đà Nẵng hết dịch Covid-19”, chị Hương xúc động nói.

Diệu Thuỳ

Hàng ngàn quà tặng hấp dẫn chờ đón khách hàng SHB dịp sinh nhật 31 tuổi

Sổ tiết kiệm 310 triệu đồng, bộ cốc thương hiệu, ô cầm tay, áo mưa, hàng trăm ngàn voucher giảm giá cùng những lời cảm ơn dễ thương, thú vị là những hoạt động đặc biệt tri ân khách hàng của SHB nhân dịp kỷ niệm 31 năm thành lập.

Chuyện ấm áp tình người ở khu chung cư bình dân TPHCM

Cuộc sống của gia đình tôi ngày một tốt hơn, nhiều khi muốn chuyển đến một chỗ ở tiện nghi, nhưng cái tình người ở chung cư đã níu chúng tôi lại.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Bảo hiểm Nhân thọ FWD lan tỏa thông điệp sống đầy theo cách đặc biệt

Vào ngày 23/6, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam tiếp tục lan tỏa thông điệp sống đầy qua sân chơi mới mang tên “FWD Cung đường sống đầy” được tổ chức tại TP.HCM.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Nữ giúp việc phát hiện bọc vàng: Tôi run lắm, chưa bao giờ thấy nhiều vàng thế

Phát hiện vàng lẫn trong túi quần áo cũ, nữ nhân viên cửa hàng 0 đồng lập tức báo cho người quản lý. Chị làm nghề giúp việc, hoàn cảnh gia đình chật vật nhưng không tham lam.

Ám ảnh tuổi thơ cơ cực, chàng trai Hà Giang lên núi làm điều cảm động

Ám ảnh chuyện cứ mua gạo nấu cơm ăn lại thiếu tiền đi học, nên khi đã tạm lo được cho mình, chàng trai Hà Giang quyết định làm điều khiến ai cũng bất ngờ, cảm động.

Quá thương bố, tôi không muốn về quê: Lý do được con gái chia sẻ tận đáy lòng

Có một điều gần đây tôi mới chia sẻ với chồng: Tôi rất ngại về quê vì khi rời đi, nhìn bố một mình, tôi lại cảm thấy không nỡ... Tôi cứ chìm đắm trong nỗi thương bố và nhớ mẹ.

Đang cập nhật dữ liệu !