Lớp học đặc biệt ở vùng quê 'đau đầu' vì bèo tây

Lớp học không có bàn ghế, sách vở, cũng không có phấn trắng, bảng đen, được tổ chức ngay nhà văn hóa thôn với đủ mọi lứa tuổi, ai cũng vui vẻ, hăng say, cố gắng học tập thành nghề.
Lớp học đặc biệt ở vùng quê 'đau đầu' vì bèo tây
Lớp học làm đồ mỹ nghệ từ bèo tây do Trung tâm học tập cộng đồng xã Quang Lộc -Sơn Lộc tổ chức tại Nhà văn hóa thôn Yên Lạc (xã Quang Lộc).

Khác với khung cảnh im ắng thường ngày, mấy hôm nay, tại Nhà văn hóa thôn Yên Lạc (xã Quang Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) bỗng nhiên đông vui, nhộn nhịp hẳn lên bởi một lớp học làm đồ mỹ nghệ từ bèo tây do Trung tâm học tập cộng đồng xã Quang Lộc, Sơn Lộc tổ chức.

Lớp học này đặc biệt ở chỗ được triển khai vào mùa hè, thời điểm bà con địa phương đang rảnh rỗi công việc đồng áng. Không có bàn ghế, sách vở, cũng không phấn trắng, bảng đen, đôi chân, mặt nền làm bàn, bậc tam cấp làm ghế, sự “thiếu thốn” về cơ sở vật chất không ngăn cản được ước mơ phấn đấu, học tập lành nghề của các học viên đủ mọi lứa tuổi từ già đến trẻ.

Phương pháp “dạy học” ở đây cũng hoàn toàn trái ngược với truyền thống: Người học nêu câu hỏi và người dạy trả lời, thông qua phương pháp cầm tay chỉ việc.

Lớp có khoảng 20 người toàn là nữ giới, nhỏ nhất là 9 tuổi, người lớn nhất cũng đã chạm tuổi 70. Mặc dù không đồng đều về tuổi tác nhưng ai cũng vui vẻ, hăng say học tập.

Lớp học đặc biệt ở vùng quê 'đau đầu' vì bèo tây
Bà Đặng Thị Hiền (66 tuổi, thôn Yên Lạc) vừa tham gia khuấy động phong trào, vừa kiếm thêm ít thu nhập tuổi già.
Lớp học đặc biệt ở vùng quê 'đau đầu' vì bèo tây
Cô Hường, giáo viên Mầm non xã Quang Lộc tranh thủ thời gian nghỉ hè đi học nghề.

Dù đã quen nghề chằm tơi (may áo tơi, một loại áo chống nắng được may từ lá cọ), song với người dân Quang Lộc, việc học cách đan bèo tây không hề đơn giản.

Vạn sự khởi đầu nan, có người ngồi vò đầu bứt tai vì vào góc mãi vẫn bị lỗi, cũng có người sau khi được kiểm tra phải tháo ra làm lại cả một khúc dài.

Nổi bật nhất trong lớp học là cháu Trần Thị Như Ngọc (SN 2012), học sinh lớp 4  Trường Tiểu học Quang Lộc. Ngọc cũng theo mẹ đến lớp "học nghề", bắt đầu bằng bài học đan giỏ đựng hoa quả từ bèo tây bằng kỹ thuật xương cá là dán khung.

Mặc dù mới tiếp cận với công việc nhưng với đôi bàn tay nhỏ bé của mình, Ngọc thoăn thoắt cắt băng dính, dán khung một cách thuần thục, khiến nhiều người lớn tuổi rất ngạc nhiên.

Lớp học đặc biệt ở vùng quê 'đau đầu' vì bèo tây
Cháu Trần Thị Như Ngọc (SN 2012, học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Quang Lộc) theo mẹ đến lớp học nghề.

Ngọc chia sẻ: "Được mọi người khen cháu thấy rất vui, nhưng ước mơ của cháu là sau này trở thành một cô giáo".

Người lớn tuổi nhất lớp học là bà Thu (70 tuổi, thôn Yên Lạc). Bà Thu có chế độ lương hưu, hiện sống cùng cháu dâu nhưng tìm đến lớp học như để nhớ lại một thời son trẻ.

Lớp học đặc biệt ở vùng quê 'đau đầu' vì bèo tây
Bà Thu nghiên cứu mẫu giỏ đựng hoa quả để chuẩn bị bắt tay vào việc học.

“Thời thanh niên từng đan thêu đủ loại, sau này thì làm ruộng và chằm tơi. Giờ già rồi phải học từ từ, làm rồi quen, không như mọi người được”, bà Thu chia sẻ.

 

Sau khi được người hướng dẫn giới thiệu về giỏ đựng hoa quả làm từ bèo tây bằng kỹ thuật xương cá và trình tự các bước để tạo nên sản phẩm này, không ai bảo ai, các học viên nhanh chóng lựa chọn những nguyên liệu cần thiết để thực hiện.

Mỗi người một góc, người dán khung, người chẻ nan, người chạy đi lấy bèo, người chạy lại xem mẫu. Nơi người này hỏi, chỗ người kia cần giúp đỡ, khung cảnh thật náo nhiệt và người hướng dẫn cũng bị “xoay” như chong chóng.

Bà Đặng Thị Hiền (66 tuổi, thôn Yên Lạc) cho biết: “Con cháu đi làm ăn xa, nhà có 3 sào ruộng đã xong việc gieo dắm. Được trung tâm tổ chức học nghề, trước thì tôi tham gia khuấy động phong trào, làm cho vui, sau nữa thì kiếm thêm ít thu nhập tuổi già”.

Ngoài người dân địa phương, lớp học này còn có một số người quê Thạch Hải (Thạch Hà) tham gia. Trong quá trình đến nhập bèo, các chị cũng tranh thủ ngồi học với mong muốn sau này sẽ trực tiếp gia công sản phẩm.

Lớp học đặc biệt ở vùng quê 'đau đầu' vì bèo tây
Trong quá trình đến nhập bèo, nhóm người quê Thạch Hải (Thạch Hà) cũng tranh thủ học nghề để trực tiếp gia công sản phẩm.

Người để lại ấn tượng khá lớn về tinh thần học tập là bà Đào (64 tuổi, xóm Hương Đình). Mặc dù thời gian đã quá trưa, người học đã về hết nhưng bà Đào vẫn miệt mài với sản phẩm của mình.

Khi được hỏi, bà Đào cho biết: “Chưa được là chưa về, thêu chữ trên gối rất khó còn làm được thì cái này không thể đầu hàng. Khó thì không khó, nhưng đôi khi đến góc là hay quên. Nếu sai ở góc thì sẽ dẫn đến lỗi cả loạt luôn”.

Lớp học đặc biệt ở vùng quê 'đau đầu' vì bèo tây
Mặc dù người học đã về hết nhưng bà Đào (64 tuổi, xóm Hương Đình) vẫn miệt mài với sản phẩm của mình.

Trao đổi với PV Infonet, bà Hồ Thị Hoa, người trực tiếp hướng dẫn lớp học cho hay: “Người dân học tập rất nhiệt tình. Do đây là nghề mới nên bước đầu ai đến học cũng thấy bỡ ngỡ, nhưng quyết tâm thì họ sẽ làm được”.

“Cái hay của nghề này là làm tranh thủ lúc nhàn rỗi, chỉ cần một người biết làm là cả nhà làm được. Có thể vừa xem tivi vừa làm việc, con dán khung, bố bo nan, mẹ đan giỏ”, bà Hoa nói thêm.

Lớp học đặc biệt ở vùng quê 'đau đầu' vì bèo tây
Bà Hồ Thị Hoa, người trực tiếp phụ trách kỹ thuật đan giỏ đang hướng dẫn cho học viên.
Lớp học đặc biệt ở vùng quê 'đau đầu' vì bèo tây
Khi kiểm tra, thấy sản phẩm nào bị lỗi, bà Hoa sẽ yêu cầu học viên tháo ra làm lại cả một khúc dài để rút kinh nghiệm và làm cho đẹp.

Chia sẻ với PV về lớp học này, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Phó giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng xã Quang Lộc - Sơn Lộc bày tỏ: “Đây là một nghề mới, có thể tạo công ăn việc làm trực tiếp và lâu dài cho người dân. Do là nghề mới nên cần được bổ sung nguồn hoặc đưa vào trong chương trình đào tạo nghề nông thôn theo đề án của tỉnh”.

Lớp học đặc biệt ở vùng quê 'đau đầu' vì bèo tây
Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Phó giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng xã Quang Lộc - Sơn Lộc cũng tham gia làm việc để động viên phong trào.
Lội sông cắt cây dại mọc tràn lan, nông dân 'gãi ngứa' kiếm tiền ngày nông nhàn

Lội sông cắt cây dại mọc tràn lan, nông dân 'gãi ngứa' kiếm tiền ngày nông nhàn

Mấy hôm nay, tại khu vực bờ Nam sông Nghèn (Can Lộc, Hà Tĩnh) người dân tập trung rất đông để thu hoạch bèo tây, biến loài bèo dại trở thành đồ dùng mỹ nghệ, đem lại thu nhập trong lúc nông nhàn.

Trần Hoàn

 
List comment
 
 
Hàng tấn rau, củ, quả được người Bình Thuận gom góp, gửi đi TP.HCM mỗi ngày
icon

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp ở TP.HCM, nhóm từ thiện TOT Bình Thuận đã quyên góp rau củ quả gửi vào vùng dịch, đáp lại ân tình người dân TP.HCM đã từng dành cho Bình Thuận trước đây.

 
 
Đang lo lắng vì rơi điện thoại và túi xách trên đường đi làm, người phụ nữ nhận thông tin bất ngờ
icon

Trưa 14/7, Đội CSGT số 3 – Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội cho biết đã trả lại một chiếc điện thoại Iphone 11 và một số tiền lớn cho người đánh rơi nút giao Ngã Tư Sở - Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội.

 
 
Vợ chồng đánh cá trên sông Lam nhanh trí cứu 4 người bị nước cuốn
icon

Cả 4 người đi tắm sông ở khu vực đập ba ra thì bị dòng nước cuốn trôi. May mắn, cả 4 đã được vợ chồng đang đánh cá trên sông nhanh trí cứu giúp.

 
 
“Giữ tổ ấm giữa đại dịch”: Tấm lòng hướng về người lao động TP HCM
icon

Bên cạnh những hoạt động hỗ trợ thực phẩm mùa dịch, TP.HCM gần đây xuất hiện mô hình mới hỗ trợ người lao động gặp khó khăn một phần chi phí thuê nhà, giúp họ an cư vượt qua đại dịch.

 
 
Miệt thị người xin cơm từ thiện, đừng trịch thượng ban phát
icon

“Cuộc đời là vô thường, không ai biết trước ngày mai thế nào, không vì có chút điều kiện hơn người để làm từ thiện mà lên giọng kẻ cả trịch thượng, phán xét, bình phẩm khiếm nhã về những người đang khốn khó...Thành viên một nhóm thiện nguyện chia sẻ

 
 
Đi lấy hàng, người phụ nữ bất cẩn đánh rơi 10 chỉ vàng 9999
icon

Trong lúc đi làm nhiệm vụ, lực lượng Công an xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) nhặt được chiếc ví có chứa 10 chỉ vàng 9999 cùng một số tài sản khác.

 
Người Quảng Trị: Có gì tốt đẹp gửi hết cho Sài Gòn
icon

Rau củ từ ruộng vườn, muối mắm, bánh, thịt, tôm cá đánh bắt được từ trùng khơi... mọi người cùng tìm cách chế biến, bảo quản, gói ghém gửi tặng Sài Gòn.

 
Làng cổ nghìn năm tuổi nổi tiếng giàu có nay là của hiếm ở Hà Nội
icon

Khúc Thủy làng một làng cổ nằm ven sông Nhuệ. Ngôi làng có lịch sử ngót nghét nghìn năm tuổi đến nay vẫn giữ được nét đẹp truyền thống mà hiếm có nơi nào ở Hà Nội có được.

 
Ấm lòng những suất cơm, phòng trọ miễn phí của thầy giáo vùng cao xứ Nghệ
icon

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của các em học sinh vùng cao, vợ chồng thầy giáo Ngô Chiến Thắng (Nghệ An) lại chuẩn bị chu đáo chỗ ở, nấu cơm miễn phí để “tiếp sức” cho các sĩ tử thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay.

 
Thầy giáo mở hướng dùng bèo tây làm đồ mỹ nghệ
icon

Bèo tây phủ kín mặt sông, tràn lên đồng ruộng, gây bao phiền lụy cho người dân, khiến thầy giáo Nguyễn Quốc Hiệp (Hà Tĩnh) hết sức trăn trở.