Kỳ lạ chàng trai đi bộ xuyên Việt để làm từ thiện

6 năm đi bộ qua 45 tỉnh, thành là hành trình mà chàng trai Trần Thanh Tâm (Quận 8, TP.HCM) đã thực hiện. Sở dĩ anh chọn cách đi bộ là để có cơ hội tìm hiểu cuộc sống và hỗ trợ được nhiều mảnh đời bất hạnh.

Chọn cách đi bộ để làm từ thiện vì cho rằng chỉ như vậy mới tiếp xúc và hiểu được hoàn cảnh của nhiều người, với tinh thần “không gì là không thể”, Tâm Ngô Đồng (tên gọi thân mật của Trần Thanh Tâm) đã đi được 45 tỉnh, thành phố.

Những ngày tới, Tâm Ngô Đồng sẽ ngược lên lại các tỉnh Tây Nguyên để tiếp tục thực hiện chiến dịch chia sẻ gạo cho bà con nghèo. Nhóm tình nguyện của Tâm đã khảo sát và nắm tình hình, dự kiến cuối tháng 5, đầu tháng 6 sẽ lên đường hỗ trợ.

Tâm Ngô Đồng chia sẻ, mỗi hành trình đi qua, anh lại lập được một câu lạc bộ từ thiện khác tại nhiều địa phương. Chính những người bạn trẻ này sẽ tiếp tục lan tỏa yêu thương đến cộng đồng, giúp đỡ thêm những số phận khác, đúng với tinh thần yêu thương sẽ lan tỏa yêu thương của Tâm Ngô Đồng.

Ngược thời gian, năm 2014, chàng trai Trần Thanh Tâm (quận 8, TP.HCM) lần đầu tiên cùng hai người bạn đạp xe từ TP.HCM ra Hà Nội. Trên đường đi, Tâm đã kêu gọi và quyên góp được 6 tủ sách với số lượng hàng nghìn quyển dành tặng lại cho những địa phương còn nhiều thiếu thốn để trẻ em tiếp cận văn hoá đọc.

Chuyến đi kết thúc để lại cho Tâm nhiều trăn trở, bởi còn đó nhiều hoàn cảnh, mảnh đời khó khăn cần giúp đỡ và Tâm muốn làm một điều gì đó cho họ và nghĩ ngay đến việc đi bộ làm từ thiện, bởi nếu đi ô tô, xe máy thì khó tiếp xúc với nhiều người. Chỉ đi bộ mình mới hiểu rõ về họ hơn, những người cần được hỗ trợ.

“Vừa giúp đỡ người khác trong khi trái tim của mình luôn hướng về quê nhà bao giờ cũng mang lại nhiều động lực, ý nghĩa để cố gắng hơn”, Tâm trải lòng

Kỳ lạ chàng trai đi bộ xuyên Việt để làm từ thiện
Tâm Ngô Đồng trên hành trình đi xuyên Việt.

Ngay sau đó, chàng trai Trần Thanh Tâm quyết định bắt đầu hành trình từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) về phía Nam.

Đây là một hành trình dài hơi và vất vả hơn, ngay chính Tâm cũng không biết bao giờ sẽ kết thúc, bởi vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trên từng chặng đường đất nước, bởi Tâm sẽ sẵn sàng lên đường tới những nơi đang cần sự giúp đỡ.

Từ những ngày đầu làm từ thiện, chàng trai kì lạ này đã được mọi người gọi với cái tên thân mật là Tâm Ngô Đồng. Anh cho rằng bản thân mình giống loài cây này, ca dao từng nhắc: “Cây ngô đồng không trồng mà mọc. Rễ ngô đồng đâm dọc đâm ngang”. Tâm muốn mình là một cây ngô đồng, lòng tốt tự tồn tại trong bản thân và luôn sẵn sàng giúp đỡ khi có người cần.

Mỗi nơi đi qua, chàng trai này đã giúp đỡ, hỗ trợ cho trẻ em nghèo, mồ côi, lang thang cơ nhỡ. Anh và những người đồng đội đã xây cầu cho người dân, thư viện cho trẻ nhỏ và vô số những công việc không tên khác.

Kỳ lạ chàng trai đi bộ xuyên Việt để làm từ thiện
Mỗi nơi đi qua Tâm đều giúp đỡ những trẻ em bất hạnh.
 

Anh cũng đã đồng hành, nhận gần 20 trẻ em làm con nuôi, định hướng cho tương lai của chúng. Đến nay, nhiều người gọi Tâm là ba nuôi đã trưởng thành, có việc làm ổn định và luôn nhớ đến Tâm như một người cha, một người anh lớn dìu dắt.

Sau 6 năm, đến nay, hành trình của Tâm Ngô Đồng đã trải dọc 45 tỉnh, thành từ Bắc vào Nam. Riêng khu vực Tây Nam Bộ, Tâm hẹn một ngày không xa sẽ lên đường cùng những người đồng đội.

“Mình tự hứa rằng chỉ cần mình bước được 1 bước chân, sẽ có 1 mảnh đời 1 đứa trẻ được giúp đỡ. Vì vậy, mình nghĩ về những đứa nhỏ, mục tiêu ban đầu để mà cố gắng. Hành trình đó chính là bằng tinh thần "không gì là không thể"”, Tâm nói.

Chàng trai này cho rằng điều anh nhận được nhiều nhất chính là niềm vui, hạnh phúc của những người đã từng được giúp đỡ. Những lá thư cảm ơn anh Tâm, ba Tâm của những đứa trẻ vùng cao.

Kỳ lạ chàng trai đi bộ xuyên Việt để làm từ thiện
Bà Trần Uyên Phương gửi đến Tâm một món quà đặc biệt.

Chia sẻ câu chuyện của mình trên chương trình "Nối trọn yêu thương" phát sóng trên kênh VTV1, Tâm Ngô Đồng cho rằng anh và những người đồng đội giống như những người đưa thư, đưa tấm lòng đến những người khó khăn cần giúp đỡ, vì vậy cũng cần sự chia sẻ của các nhà hảo tâm.

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát – bà Trần Uyên Phương đã gửi một món quà đặc biệt để đồng hành cùng Tâm trên những chặng đường đi bộ làm từ thiện.

Đi cùng chương trình "Nối trọn yêu thương" từ những tập phát sóng đầu tiên, đối với bà Trần Uyên Phương, Tâm Ngô Đồng thực sự là một trường hợp đặc biệt. Tâm luôn bị thôi thúc bởi những điều bản thân đã cam kết, phải làm điều hạnh phúc cho người khác.

Lãnh đạo Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho rằng chính cam kết và suy nghĩ "chỉ cần 1 bước đi là 1 số phận được giúp đỡ" đã giúp Tâm vượt qua mọi khó khăn để lan tỏa bóng mát của một "cây ngô đồng" đến những người xung quanh.

Vì vậy, sự hỗ trợ của Tân Hiệp Phát như một sự chia sẻ để Tâm cũng như những hoàn cảnh khác cảm thấy rằng mình không cô đơn, mà bên mình luôn có những người đồng cảm, đồng hành để tiếp tục cố gắng và lan tỏa yêu thương, hạnh phúc đến cho mọi người.

Đông Hường

 
List comment
 
 
Trao tặng 120.000 ly sữa cho trẻ em khó khăn và hoàn cảnh đặc biệt ở Hà Nội
icon

Tại Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An (xã Thụy An, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội), Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã trao tặng sữa cho các trẻ em khó khăn và có hoàn cảnh đặc biệt tại Hà Nội.

 
 
Trộm 300 cây vàng, trốn khỏi nhà giam, siêu trộm liên tỉnh với 4 lệnh truy nã sa lưới công an Hà Nội
icon

Trong vòng 3 năm, đối tượng Năm đã thực hiện trót lọt 5 vụ trộm cắp trên địa bàn TP Hà Nội, nhằm vào các cửa hàng kinh doanh vàng bạc với số tài sản của các bị hại bị mất lên tới hơn 1,4 tỷ đồng.

 
 
Thanh Hóa: Nhặt được gần 40 triệu đồng, nữ sinh lớp 8 nhất quyết mang trả người đánh rơi
icon

Trên đường đi học về, một học sinh lớp 8 ở Thanh Hóa nhặt được số tiền 39,5 triệu đồng nên đã mang đến trường báo cáo Ban giám hiệu cùng cơ quan chức năng để trả lại người đánh rơi.

 
 
'Đón lõng' ô tô chuyển 6kg ma túy đá ở Hà Nội, 'cất vó' cả đường dây buôn ma túy xuyên tỉnh
icon

3 đối tượng trên xe ô tô mang theo 6kg ma túy đá và 3000 viên ma túy tổng hợp bị bắt quả tang tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Sau đó, 3 đối tượng trong cùng đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy liên tỉnh này bị bắt giữ.

 
 
Nghị lực phi thường của chàng trai khuyết tật
icon

Không chấp nhận số phận, chàng trai Đặng Văn Tĩnh (34 tuổi, ở Hưng Yên) đã nỗ lực vươn lên không chỉ cho riêng bản thân mình mà còn truyền cảm hứng đến những số phận kém may mắn khác.

 
 
Trộm camera an ninh có thể bị xử lý hình sự, phạt tù
icon

Lắp đặt camera với mục đích đề phòng trộm cắp nên khi đã có camera người dân thường có tâm lý chủ quan, an tâm vì đã có camera. Nếu camera đã bị 'vặt' thì tội phạm trộm cắp dễ hành động hơn.

 
Trẻ em Trà Vinh đón niềm vui uống sữa học đường
icon

Từ tháng 5/2020, gần 55.000 trẻ mầm non và học sinh tiểu học trên địa bàn tỉnh Trà Vinh bắt đầu uống sữa tại trường theo chương trình Sữa học đường (SHĐ) của tỉnh với sự phối hợp triển khai của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk.

 
Giúp việc gia đình ký hợp đồng, được nghỉ 4 ngày 1 tháng có khả thi?
icon

Nhiều người băn khoăn và đặt câu hỏi liệu quy định giúp việc gia đình ký hợp đồng, được nghỉ 4 ngày 1 tháng này có khả thi?

 
Những chuyện bi hài của công nhân vệ sinh
icon

Bị người dân xả chất thải vào người, bị tông xe hoặc mất trộm thùng rác... là những vấn đề mà công nhân môi trường TP.HCM phải đối mặt mỗi ngày.

 
Nghi phạm giết người đột nhập nhà dân trốn công an, nhảy trúng lưới giăng sẵn
icon

Khi đang trèo lên sân thượng một ngôi nhà 4 tầng ở phố Núi Trúc (quận Ba Đình, Hà Nội), Mạc Văn Nam (39 tuổi, nghi phạm giết người ở Bình Thuận) bị phát hiện. Lực lượng cảnh sát đã bắt được đối tượng trong tình trạng phê ma túy.