Chiêm ngưỡng những pháo đài trăm năm trên Thượng thành Huế

Sau khi cuộc di dân Kinh thành Huế từng bước được triển khai, hàng trăm nhà cửa 'sống bám' di tích đã bị giải tỏa, diện mạo kiến trúc cổ xưa trên Thượng thành Huế dần lộ diện như nguyên trạng ban đầu...
Chiêm ngưỡng những pháo đài cổ độc đáo hàng trăm năm trên Thượng thành Huế sau đại di dân - ảnh 1

Kinh thành Huế được xây dựng dưới thời vua Gia Long và Minh Mạng, bắt đầu vào mùa hè năm 1805 và kết thúc vào năm 1832. Kinh thành Huế là sự kết hợp của các bộ phận kiến trúc bao gồm hệ thống thành giai, phòng lộ (đường bộ) và hệ thống Hộ Thành hà, Hộ Thành hào (đường thủy), tạo thành một pháo đài phòng thủ kiên cố. Đặc biệt, ở vòng thành thứ nhất, chúng ta dễ dàng nhận thấy hệ thống các pháo đài (24 pháo đài), giác bảo (pháo đài gốc ở mỗi mặt thành), pháo xưởng (có khi được gọi là hỏa dược khố, hỏa dược diêm tiêu khố, tức nơi chứa đạn pháo), pháo môn (cửa đặt pháo, có khi gọi là pháo nhãn) được thiết lập và bố trí rất chỉnh bị, tương ứng với chức năng vốn có của nó.

Chiêm ngưỡng những pháo đài cổ độc đáo hàng trăm năm trên Thượng thành Huế sau đại di dân - ảnh 2

Qua những biến thiên của thời gian, lịch sử, đặc biệt là sau khi triều Nguyễn cáo chung, rồi chiến tranh, binh lửa nhiều năm, Thượng thành Huế dần trở nên hoang phế và trở thành nên cư ngụ của nhiều hộ gia đình, vì nhiều lý do phải quần cư về đây. Trong ảnh là nhà cửa san sát, cây cối um tùm "ký sinh" và hủy hoại các pháo đài cổ quý giá trên Thượng thành Huế. (Ảnh: Văn Đình Huy)

Chiêm ngưỡng những pháo đài cổ độc đáo hàng trăm năm trên Thượng thành Huế sau đại di dân - ảnh 3

Thực hiện đề án di dân Kinh thành Huế, đến nay đã có hàng trăm hộ gia đình ngụ cư trên Thượng thành Huế di dời về nơi ở mới để trả lại không gian, giá trị kiến trúc nguyên thủy cho các pháo đài cổ. Trong ảnh là một bức tường thành cạnh các ô pháo nhãn từng được người dân ngụ cư "trưng dụng" làm tường một công trình lưu trú tạm bợ.

Chiêm ngưỡng những pháo đài cổ độc đáo hàng trăm năm trên Thượng thành Huế sau đại di dân - ảnh 4

Giờ đây, khi Thượng thành đã trở nên phong quang, thoáng đãng sau khi nhà cửa được giải tỏa, các vật kiến trúc, cây dại được lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên dọn dẹp, các pháo đài cổ lần lượt lộ ra mang đến một sức hút mạnh mẽ cho nhiều người tìm đến đây chiêm ngưỡng, khám phá.

Chiêm ngưỡng những pháo đài cổ độc đáo hàng trăm năm trên Thượng thành Huế sau đại di dân - ảnh 5

Sau khu vực pháo đài Nam Xương mặt nam Kinh thành Huế được trùng tu, giờ đây, nhà cửa xây lấn chiếm đất đai trên nhiều pháo đài cổ khác đã lần lượt được giải tỏa, người dân và du khách có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc tham quan, khám phá, chiêm ngưỡng những công trình độc đáo, cổ xưa tại Thượng thành mà họ khó tìm thấy ở một nơi nào khác trong cả nước, ngoài Huế.

Chiêm ngưỡng những pháo đài cổ độc đáo hàng trăm năm trên Thượng thành Huế sau đại di dân - ảnh 6

Dù trải qua hàng trăm năm, với tác động mạnh mẽ của con người và thời gian, khí hậu khắc nghiệt, chiến tranh..., nhưng các kết cấu kiến trúc trên pháo đài xưa vẫn vững chãi.

Chiêm ngưỡng những pháo đài cổ độc đáo hàng trăm năm trên Thượng thành Huế sau đại di dân - ảnh 7

Thanh đá lớn len chèn phía dưới cửa đặt pháo (pháo nhãn, pháo môn) vẫn còn như mới.

 
Chiêm ngưỡng những pháo đài cổ độc đáo hàng trăm năm trên Thượng thành Huế sau đại di dân - ảnh 8

Những lỗ đục trên các khối đá ở các pháo nhãn vẫn nguyên vẹn. Tuy nhiên, vẫn có những khối đá đã bị nứt, hỏng có thể do tác động của con người, bom đạn chiến tranh.

Chiêm ngưỡng những pháo đài cổ độc đáo hàng trăm năm trên Thượng thành Huế sau đại di dân - ảnh 9

Những lỗ đục trên các khối đá ở các pháo nhãn vẫn nguyên vẹn. Tuy nhiên, vẫn có những khối đá đã bị nứt, hỏng có thể do tác động của con người, bom đạn chiến tranh.

Chiêm ngưỡng những pháo đài cổ độc đáo hàng trăm năm trên Thượng thành Huế sau đại di dân - ảnh 10

Tấm bia "Đông Trường đài" đặt gần pháo đài cổ phía Đông của Kinh thành Huế, cách cửa Đông Ba không xa, hiện vẫn vẹn nguyên đính vào mặt trong tường thành phía đông Kinh thành Huế. Chữ viết trên bia cổ vẫn còn sắc nét.

Chiêm ngưỡng những pháo đài cổ độc đáo hàng trăm năm trên Thượng thành Huế sau đại di dân - ảnh 11

Một hỏa dược khố (kho đạn pháo) phát lộ sau khi di dời nhà cửa, phát dọn cây cối, bụi rậm hoang hóa trên Thượng thành Huế.

Chiêm ngưỡng những pháo đài cổ độc đáo hàng trăm năm trên Thượng thành Huế sau đại di dân - ảnh 12

Đại pháo môn (cửa đặt đại bác) ở Đông Thành thủy quan cũng vừa "phát lộ" sau khi giải tỏa nhà dân gần cầu Lương Y.

Chiêm ngưỡng những pháo đài cổ độc đáo hàng trăm năm trên Thượng thành Huế sau đại di dân - ảnh 13

Theo tiến sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Thừa Thiên Huế, nguyên Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế: những công trình trên Thượng thành Huế hết sức có giá trị. Nơi đây nên sớm tái tạo lại không gian cổ xưa và hình thành tour du lịch khám phá Thượng thành Huế để phát huy giá trị di tích; mang đến "món ăn" mới về tham quan, khám phá di sản Huế phục vụ du khách, người dân.

Theo tienphong.vn

 
List comment
 
 
Phong cảnh bình yên nhìn từ những triền đê ở Hà Nội
icon

Ở Hà Nội, các tuyến đê có chiều dài hàng trăm km dọc theo các dòng sông là nơi mang lại không gian thoáng đãng và bình yên.Hà

 
 
Khung cảnh sắc màu tiễn đưa bé gái 4 tuổi ung thư máu khiến trăm người nghẹn lòng
icon

Ngôi nhà của Như An vừa dựng xong, ước mơ được làm công chúa trong cung điện màu hồng được thực hiện trong 15 phút thì cháu ra đi. Ngôi nhà sẽ được gia đình giữ lại, để biết rằng cháu vẫn đang ở đó.

 
 
Cảm phục cặp vợ chồng người Mông chữa bệnh miễn phí cho người nghèo
icon

Từ tay trắng lập nghiệp, vợ chồng Cứ A Súa và Phàng Thị Mai (người dân dộc Mông ở Lai Châu) đã mua được đất, làm nhà và có phòng khám riêng. Phòng khám của Súa đã chữa bệnh miễn phí cho rất nhiều người nghèo.

 
 
Quang Hải - lạ gì chuyện người tài đào hoa, đầy rẫy mối tình qua đường?
icon

Những người nổi tiếng dễ bị 'soi', quan tâm quá mức cả về đời tư lẫn sự nghiệp vì vậy khi lộ bí mật cá nhân nhạy cảm thường làm sự ngưỡng mộ đổ vỡ

 
 
Truy nã đối tượng tay đeo còng, cầm dao trốn thoát khỏi tòa án
icon

Trung bị bắt và đưa ra xét xử vì hành vi dùng báng súng đánh bạn gái đến thương tật. Trong lúc chuẩn bị xét xử, đối tượng đã manh động bỏ chạy khỏi trụ sở Toà án nhân dân quận Hà Đông.

 
 
'Tè bậy' nơi công cộng: Phạt nặng bằng cách này sẽ không ai dám 'tiểu đường'
icon

Ở Singapore, người tiểu bậy có thể bị phạt lên đến 1.000 SGD. Chẳng nói đâu xa, khi thực hiện Nghị định 100, phạt nặng và “bêu tên” tài xế uống rượu bia, người dân có ý thức hơn hẳn…

 
Rồng rắn xếp hàng chờ làm trợ cấp thất nghiệp sau dịch Covid-19
icon

Lượng người đông, trong khi số lượng hồ sơ được nhận và giải quyết mỗi ngày có hạn nên có người đến vài lần vẫn chưa được giải quyết.

 
Hơn 800 nữ giúp việc bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được nhận hỗ trợ tiền mặt
icon

Hơn 800 phụ nữ hiện là nhân viên giúp việc gia đình tại Hà Nội và TP. HCM đã nhận được khoản hỗ trợ tiền mặt với tổng giá trị hơn 1,6 tỷ đồng để góp phần khắc phục ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19.

 
Bé gái xinh xắn bị mẹ bỏ ở chùa để “đi lấy chồng”: Ở chùa, bé có ăn chay?
icon

Bé gái xinh xắn bị mẹ bỏ ở chùa đã tăng được hơn 3kg và được chăm sóc theo chế độ của một đứa trẻ bình thường.

 
Công viên chủ đề đầu tiên trên thế giới ra mắt trên nền tảng thực tế ảo, “chơi lớn” tặng thêm 5.000 vé miễn phí
icon

Không những được chơi game trên nền tảng thực tế ảo mà bạn có thể “rinh” được 1 trong 5.000 vé vào cổng công viên chủ đề hàng đầu châu Á, cùng hàng trăm ngàn ưu đãi siêu hot khác. Còn chờ gì nữa mà không tham gia ngay!