Trăm ông chủ nhà hàng bắt tay nấu ngàn suất cơm ngon gửi các khu cách ly mỗi ngày

20 ngày “đỏ lửa”, nhóm thiện nguyện Đà Nẵng Kitchen đã cung ứng hàng chục nghìn suất ăn ngon miễn phí gửi đến y bác sỹ, các bệnh nhân và những hoàn cảnh khó khăn trong dịch bệnh.

Người có ý tưởng lập ra Đà Nẵng Kichen chính là bà Nguyễn Trúc Chi, một chuyên gia ẩm thực đến từ TP.HCM.

“Lúc đó các nhà hàng ở Đà Nẵng đã tắt lửa (đóng cửa - PV) hết rồi, tôi muốn gom về "một bếp lửa lớn" để cùng làm”, bà Chi nói. Vì vậy nhóm được đặt tên là Đà Nẵng Kitchen.

Khi Đà Nẵng xảy ra dịch bệnh, bà không về TP.HCM mà quyết định ở lại thành phố này. Bà đã dùng số tiền có được từ những buổi đứng lớp online để nhóm lên "bếp lửa thiện nguyện".

Đà Nẵng Kichen đã thu hút được hơn 100 thành viên là các chủ nhà hàng ẩm thực ở Đà Nẵng tham gia, chung tay góp sức.

Trăm ông chủ nhà hàng bắt tay nấu ngàn suất cơm ngon gửi các khu cách ly mỗi ngày
Bà Nguyễn Trúc Chi, người đã sáng lập nên nhóm thiện nguyện Đà Nẵng Kitchen.

Với quan điểm, làm thiện nguyện phải làm nghiêm túc, bài bản, phải chuẩn bị các suất ăn ngon, chất lượng, đảm bảo sức khoẻ, phòng chống dịch Covid-19, bà Chi đã xây dựng một quy trình chuẩn từ nhập hàng, vận chuyển, chế biến, đóng hộp, giao nhận…

Đà Nẵng Kitchen đáp ứng các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm và được chính quyền cấp phép hoạt động từ ngày 31/7.

Trăm ông chủ nhà hàng bắt tay nấu ngàn suất cơm ngon gửi các khu cách ly mỗi ngày
Đầu bếp của nhóm thiện nguyện đến từ các nhà hàng, khách sạn 4 sao ở Đà Nẵng.
Trăm ông chủ nhà hàng bắt tay nấu ngàn suất cơm ngon gửi các khu cách ly mỗi ngày
Trung bình mỗi ngày, các bếp ăn thuộc dự án cung ứng vài nghìn suất ăn miễn phí.

Hiện tại Đà Nẵng Kitchen có 4 bếp trung tâm đặt tại 4 nhà hàng khác nhau, trung bình mỗi ngày chuẩn bị khoảng 2.000 suất ăn; có ngày cao điểm, các bếp ăn phục vụ tới hơn 3.000 suất ăn miễn phí cho cán bộ y, bác sỹ tuyến đầu, các bệnh nhân và sinh viên khu cách ly.

Chị Lê Thị Bích Hương, giám đốc truyền thông của một khu du lịch nổi tiếng ở Đà Nẵng cũng chọn không về Sài Gòn với gia đình mà ở lại tâm dịch, cùng tham vào nhóm thiện nguyện này.

Trăm ông chủ nhà hàng bắt tay nấu ngàn suất cơm ngon gửi các khu cách ly mỗi ngày
Các suất ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng, an toàn thực phẩm.
 

Chị Hương chia sẻ, không chỉ xây dựng quy trình chuỗi cung ứng tổng quát, các tình nguyện viên làm việc tại Đà Nẵng Kitchen phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trước khi vào bếp, tình nguyện viên kê khai, đo thân nhiệt, đeo bao tay, trùm đầu, đeo khẩu trang y tế 2 lớp. Đặc biệt, đầu bếp của nhóm thiện nguyện là các đầu bếp đến từ các nhà hàng 4 sao.

Cũng theo chị Hương, điều khác biệt ở Đà Nẵng Kitchen là sự quy tụ rất nhiều ông chủ nhà hàng, lần đầu tiên làm việc cùng nhau.

Trăm ông chủ nhà hàng bắt tay nấu ngàn suất cơm ngon gửi các khu cách ly mỗi ngày
Các hộp cơm được chiếu đèn UV khử khuẩn trước khi chuyển sang máy đóng hộp tự động để đảm bảo an toàn.

“Ngày đầu hoạt động cũng không tránh khỏi một số vướng mắc. Tuy nhiên, tất cả các thành viên đều yêu hoạt động thiện nguyện, yêu Đà Nẵng, có chung lòng nhiệt huyết, mong muốn đóng góp một phần vào phong trào chống dịch nên tất cả đã dẹp cái tôi cá nhân một bên để cùng nhau làm việc hiệu quả.

Đến nay, Đà Nẵng Kitchen đã trải qua 20 ngày hoạt động. Có thể nói đó là một chặng đường khá dài và chúng tôi đã rất đoàn kết, tình cảm anh em càng ngày càng gắn bó với nhau hơn”, chị Hương kể.

Trăm ông chủ nhà hàng bắt tay nấu ngàn suất cơm ngon gửi các khu cách ly mỗi ngày
 Những người vào bếp phải trang bị đầy đủ găng tay, khẩu trang, mũ và thực hiện nghiêm việc sát khuẩn.

Hơn 100 chủ nhà hàng ở Đà Nẵng, người thì góp bếp, người góp nguyên liệu thực phẩm, người lại cung cấp xe vận chuyển… Có nhiều ông chủ luôn có mặt trực tiếp ở bếp để quản lý, hướng dẫn nhân viên phân chia phần ăn.

Biết đến dự án, rất nhiều mạnh thường quân, các nhà hảo tâm trên khắp cả nước đã chung tay hỗ trợ, "tiếp lửa" cho Đà Nẵng Kitchen mỗi ngày để yêu thương được lan toả, cùng chung mong muốn Đà Nẵng sớm vượt qua mùa dịch.

Trăm ông chủ nhà hàng bắt tay nấu ngàn suất cơm ngon gửi các khu cách ly mỗi ngày
Thực phẩm của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân từ các nơi gửi về ủng hộ dự án.

“Nhiều nông trại ở Đà Lạt, Đắk Lắk thường xuyên gửi thực phẩm rau củ quả cho chúng tôi. Nhìn những quả dưa leo, quả cà, rau củ mới hái xong còn dính nguyên đất đỏ, chúng tôi vô cùng cảm động. Nhờ các mạnh thường quân tin tưởng, tiếp sức nên chúng tôi đã duy trì các suất ăn đến ngày hôm nay. Chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục hành trình thiện nguyện cho đến khi Đà Nẵng hết dịch Covid-19”, chị Hương xúc động nói.

Diệu Thuỳ

 
List comment
 
 
Đội “shipper tình nguyện” giữa mùa dịch
icon

Những ngày này, không kể nắng mưa, các bạn đoàn viên, thanh niên trong đội “shipper tình nguyện” ở La Gi, Bình Thuận vẫn miệt mài trên những con đường, chở những phần quà thiết yếu trao tặng cho các hộ gia đình nghèo ở các khu vực tạm thời phong toả.

 
 
Người Quảng Trị: Có gì tốt đẹp gửi hết cho Sài Gòn
icon

Rau củ từ ruộng vườn, muối mắm, bánh, thịt, tôm cá đánh bắt được từ trùng khơi... mọi người cùng tìm cách chế biến, bảo quản, gói ghém gửi tặng Sài Gòn.

 
 
Làng cổ nghìn năm tuổi nổi tiếng giàu có nay là của hiếm ở Hà Nội
icon

Khúc Thủy làng một làng cổ nằm ven sông Nhuệ. Ngôi làng có lịch sử ngót nghét nghìn năm tuổi đến nay vẫn giữ được nét đẹp truyền thống mà hiếm có nơi nào ở Hà Nội có được.

 
 
Ấm lòng những suất cơm, phòng trọ miễn phí của thầy giáo vùng cao xứ Nghệ
icon

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của các em học sinh vùng cao, vợ chồng thầy giáo Ngô Chiến Thắng (Nghệ An) lại chuẩn bị chu đáo chỗ ở, nấu cơm miễn phí để “tiếp sức” cho các sĩ tử thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay.

 
 
Thầy giáo mở hướng dùng bèo tây làm đồ mỹ nghệ
icon

Bèo tây phủ kín mặt sông, tràn lên đồng ruộng, gây bao phiền lụy cho người dân, khiến thầy giáo Nguyễn Quốc Hiệp (Hà Tĩnh) hết sức trăn trở. 

 
 
Doanh nghiệp tư nhân nhìn từ mặt trận chống dịch
icon

Không phải đến khi Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 của Chính phủ và các địa phương nhận được sự ủng hộ của hàng loạt doanh nghiệp người ta mới nhìn thấy vai trò quan trọng của doanh nghiệp tư nhân trên mặt trận chống dịch.

 
Nữ Thiếu tá về hưu khởi xướng phương pháp xử lý rác thải IMO ở huyện Sóc Sơn
icon

Từ việc sử dụng hiệu quả chế phẩm IMO trong xử lý rác thải hữu cơ tại gia đình, bà Nguyễn Thị Liên đã cùng Hội Phụ nữ huyện Sóc Sơn lan tỏa phương pháp này tới mỗi người, mỗi nhà góp phần xây dựng môi trường sống trong lành.

 
Người đàn ông chở hàng nghìn bó rau vào TP Vinh: “Hạnh phúc đơn giản là sự sẻ chia”
icon

Dù thời tiết nắng nóng vất vả, ông Phạm Công Duyên (SN 1966, trú ở xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) vẫn cẩn thận chở hàng nghìn bó rau, hàng tạ củ quả vào TP Vinh để hỗ trợ người nghèo đang gặp khó khăn.

 
Biến tướng 'sĩ tử cầu may'
icon

Sĩ tử đua nhau dâng hương tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám và nhiều cơ sở tâm linh khác vào mùa thi bất chấp di tích đóng cửa phòng, chống dịch. Nét đẹp truyền thống đang bị hiểu sai lệch, biến tướng theo chiều hướng tiêu cực.

 
Nghệ An: Một gia đình ủng hộ hơn 10 tấn gạo và 200 triệu phòng, chống dịch Covid-19
icon

Một gia đình tại huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã ủng hộ hơn 10 tấn gạo cùng hơn 200 triệu đồng để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.