Trăm ông chủ nhà hàng bắt tay nấu ngàn suất cơm ngon gửi các khu cách ly mỗi ngày

20 ngày “đỏ lửa”, nhóm thiện nguyện Đà Nẵng Kitchen đã cung ứng hàng chục nghìn suất ăn ngon miễn phí gửi đến y bác sỹ, các bệnh nhân và những hoàn cảnh khó khăn trong dịch bệnh.

Người có ý tưởng lập ra Đà Nẵng Kichen chính là bà Nguyễn Trúc Chi, một chuyên gia ẩm thực đến từ TP.HCM.

“Lúc đó các nhà hàng ở Đà Nẵng đã tắt lửa (đóng cửa - PV) hết rồi, tôi muốn gom về "một bếp lửa lớn" để cùng làm”, bà Chi nói. Vì vậy nhóm được đặt tên là Đà Nẵng Kitchen.

Khi Đà Nẵng xảy ra dịch bệnh, bà không về TP.HCM mà quyết định ở lại thành phố này. Bà đã dùng số tiền có được từ những buổi đứng lớp online để nhóm lên "bếp lửa thiện nguyện".

Đà Nẵng Kichen đã thu hút được hơn 100 thành viên là các chủ nhà hàng ẩm thực ở Đà Nẵng tham gia, chung tay góp sức.

Trăm ông chủ nhà hàng bắt tay nấu ngàn suất cơm ngon gửi các khu cách ly mỗi ngày
Bà Nguyễn Trúc Chi, người đã sáng lập nên nhóm thiện nguyện Đà Nẵng Kitchen.

Với quan điểm, làm thiện nguyện phải làm nghiêm túc, bài bản, phải chuẩn bị các suất ăn ngon, chất lượng, đảm bảo sức khoẻ, phòng chống dịch Covid-19, bà Chi đã xây dựng một quy trình chuẩn từ nhập hàng, vận chuyển, chế biến, đóng hộp, giao nhận…

Đà Nẵng Kitchen đáp ứng các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm và được chính quyền cấp phép hoạt động từ ngày 31/7.

Trăm ông chủ nhà hàng bắt tay nấu ngàn suất cơm ngon gửi các khu cách ly mỗi ngày
Đầu bếp của nhóm thiện nguyện đến từ các nhà hàng, khách sạn 4 sao ở Đà Nẵng.
Trăm ông chủ nhà hàng bắt tay nấu ngàn suất cơm ngon gửi các khu cách ly mỗi ngày
Trung bình mỗi ngày, các bếp ăn thuộc dự án cung ứng vài nghìn suất ăn miễn phí.

Hiện tại Đà Nẵng Kitchen có 4 bếp trung tâm đặt tại 4 nhà hàng khác nhau, trung bình mỗi ngày chuẩn bị khoảng 2.000 suất ăn; có ngày cao điểm, các bếp ăn phục vụ tới hơn 3.000 suất ăn miễn phí cho cán bộ y, bác sỹ tuyến đầu, các bệnh nhân và sinh viên khu cách ly.

Chị Lê Thị Bích Hương, giám đốc truyền thông của một khu du lịch nổi tiếng ở Đà Nẵng cũng chọn không về Sài Gòn với gia đình mà ở lại tâm dịch, cùng tham vào nhóm thiện nguyện này.

Trăm ông chủ nhà hàng bắt tay nấu ngàn suất cơm ngon gửi các khu cách ly mỗi ngày
Các suất ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng, an toàn thực phẩm.
 

Chị Hương chia sẻ, không chỉ xây dựng quy trình chuỗi cung ứng tổng quát, các tình nguyện viên làm việc tại Đà Nẵng Kitchen phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trước khi vào bếp, tình nguyện viên kê khai, đo thân nhiệt, đeo bao tay, trùm đầu, đeo khẩu trang y tế 2 lớp. Đặc biệt, đầu bếp của nhóm thiện nguyện là các đầu bếp đến từ các nhà hàng 4 sao.

Cũng theo chị Hương, điều khác biệt ở Đà Nẵng Kitchen là sự quy tụ rất nhiều ông chủ nhà hàng, lần đầu tiên làm việc cùng nhau.

Trăm ông chủ nhà hàng bắt tay nấu ngàn suất cơm ngon gửi các khu cách ly mỗi ngày
Các hộp cơm được chiếu đèn UV khử khuẩn trước khi chuyển sang máy đóng hộp tự động để đảm bảo an toàn.

“Ngày đầu hoạt động cũng không tránh khỏi một số vướng mắc. Tuy nhiên, tất cả các thành viên đều yêu hoạt động thiện nguyện, yêu Đà Nẵng, có chung lòng nhiệt huyết, mong muốn đóng góp một phần vào phong trào chống dịch nên tất cả đã dẹp cái tôi cá nhân một bên để cùng nhau làm việc hiệu quả.

Đến nay, Đà Nẵng Kitchen đã trải qua 20 ngày hoạt động. Có thể nói đó là một chặng đường khá dài và chúng tôi đã rất đoàn kết, tình cảm anh em càng ngày càng gắn bó với nhau hơn”, chị Hương kể.

Trăm ông chủ nhà hàng bắt tay nấu ngàn suất cơm ngon gửi các khu cách ly mỗi ngày
 Những người vào bếp phải trang bị đầy đủ găng tay, khẩu trang, mũ và thực hiện nghiêm việc sát khuẩn.

Hơn 100 chủ nhà hàng ở Đà Nẵng, người thì góp bếp, người góp nguyên liệu thực phẩm, người lại cung cấp xe vận chuyển… Có nhiều ông chủ luôn có mặt trực tiếp ở bếp để quản lý, hướng dẫn nhân viên phân chia phần ăn.

Biết đến dự án, rất nhiều mạnh thường quân, các nhà hảo tâm trên khắp cả nước đã chung tay hỗ trợ, "tiếp lửa" cho Đà Nẵng Kitchen mỗi ngày để yêu thương được lan toả, cùng chung mong muốn Đà Nẵng sớm vượt qua mùa dịch.

Trăm ông chủ nhà hàng bắt tay nấu ngàn suất cơm ngon gửi các khu cách ly mỗi ngày
Thực phẩm của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân từ các nơi gửi về ủng hộ dự án.

“Nhiều nông trại ở Đà Lạt, Đắk Lắk thường xuyên gửi thực phẩm rau củ quả cho chúng tôi. Nhìn những quả dưa leo, quả cà, rau củ mới hái xong còn dính nguyên đất đỏ, chúng tôi vô cùng cảm động. Nhờ các mạnh thường quân tin tưởng, tiếp sức nên chúng tôi đã duy trì các suất ăn đến ngày hôm nay. Chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục hành trình thiện nguyện cho đến khi Đà Nẵng hết dịch Covid-19”, chị Hương xúc động nói.

Diệu Thuỳ

 
List comment
 
 
Hình ảnh bệnh viện E chính thức dỡ bỏ cách ly
icon

Theo ghi nhận của PV, đúng 18h30 ngày 20/8, Bệnh viện E (Hà Nội) đã tiến hành dỡ bỏ cách ly khu vực cổng bệnh viện. Lực lượng chức năng đã bắt đầu cho những người bên trong bệnh viện ra ngoài.

 
 
Chị em xắn gấu phóng xe chở 'thực phẩm 0 đồng' giúp người nghèo vững tâm chống dịch
icon

Trăn trở với những người lao động tự do, người nghèo mất việc, gặp khó khăn trong mùa dịch, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) đã liên kết với các nhà hảo tâm tổ chức mô hình “thực phẩm 0 đồng”.

 
 
Gần 10 nghìn lao động, sinh viên đang kẹt ở Đà Nẵng mong được về quê
icon

Khoảng 8.500 người lao động, sinh viên ngoại tỉnh đang mắc kẹt tại TP Đà Nẵng có nguyện vọng về quê. Những người gặp khó khăn có thể liên hệ chính quyền nơi cư trú để được hỗ trợ lương thực, thực phẩm và chỗ ở.

 
 
'Bếp cơm xã hội' ấm lòng mùa dịch
icon

Mỗi ngày đã có 100 suất ăn nóng hổi được gửi tới cho đội trực chiến tại điểm chốt cách ly phòng dịch Covid-19 tại TP Buôn Ma thuột.

 
 
100 suất quà đến với bà con gặp khó khăn ở TP Buôn Ma Thuột
icon

Một số cơ quan báo chí thường trú tại Đắk Lắk phối hợp cùng hệ thống Bách hóa xanh Đắk Lắk trao 100 suất quà (tổng giá trị 80 triệu đồng) cho người dân ở 5 phường, xã trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột.

 
 
Bác nông dân U70 tỉ mỉ tạo hình con nai từ xơ mướp
icon

'Khéo tay hay làm’, bởi thế mà một người nông dân lam lũ như bác Dương vẫn có thể sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật từ chất liệu rất đỗi quen thuộc xơ mướp.

 
Thi xong tốt nghiệp, nam sinh dành tiền tiết kiệm nấu cơm ủng hộ khu cách ly
icon

Sau khi hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp THPT, em Nguyễn Bình Nguyên (SN 2002, ở huyện Yên Thành, Nghệ An) đã dành toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua thực phẩm và cùng gia đình nấu 23 suất ăn tặng khu cách ly tập trung.

 
Cả nhà đi cách ly, hàng xóm bảo nhau giúp gặt lúa, phơi thóc
icon

Do đã từng tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19, vợ chồng ông T phải đi cách ly tại khu cách ly tập trung của huyện Hiệp Đức (Quảng Nam); ruộng lúa của nhà ông T được hàng xóm xúm vào gặt giúp.

 
Kỳ lạ rừng lim trăm tuổi của người Cao Lan
icon

Rừng lim quý nằm cạnh khu dân cư, thuộc vùng bán sơn địa, cách TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) hơn 50km. Việc giữ gìn rừng lim gắn với những câu chuyện, mĩ tục của tộc người Cao Lan tại đây.

 
Từ ngày 12/8, hơn 1.400 khách mắc kẹt ở Đà Nẵng được trở về nhà
icon

Sau 15 ngày mắc kẹt ở Đà Nẵng do dịch Covid-19, ngày mai 12/8 chuyến bay đầu tiên sẽ đưa 413 du khách trở về Hà Nội.