Trăm ông chủ nhà hàng bắt tay nấu ngàn suất cơm ngon gửi các khu cách ly mỗi ngày

20 ngày “đỏ lửa”, nhóm thiện nguyện Đà Nẵng Kitchen đã cung ứng hàng chục nghìn suất ăn ngon miễn phí gửi đến y bác sỹ, các bệnh nhân và những hoàn cảnh khó khăn trong dịch bệnh.

Người có ý tưởng lập ra Đà Nẵng Kichen chính là bà Nguyễn Trúc Chi, một chuyên gia ẩm thực đến từ TP.HCM.

“Lúc đó các nhà hàng ở Đà Nẵng đã tắt lửa (đóng cửa - PV) hết rồi, tôi muốn gom về "một bếp lửa lớn" để cùng làm”, bà Chi nói. Vì vậy nhóm được đặt tên là Đà Nẵng Kitchen.

Khi Đà Nẵng xảy ra dịch bệnh, bà không về TP.HCM mà quyết định ở lại thành phố này. Bà đã dùng số tiền có được từ những buổi đứng lớp online để nhóm lên "bếp lửa thiện nguyện".

Đà Nẵng Kichen đã thu hút được hơn 100 thành viên là các chủ nhà hàng ẩm thực ở Đà Nẵng tham gia, chung tay góp sức.

Trăm ông chủ nhà hàng bắt tay nấu ngàn suất cơm ngon gửi các khu cách ly mỗi ngày
Bà Nguyễn Trúc Chi, người đã sáng lập nên nhóm thiện nguyện Đà Nẵng Kitchen.

Với quan điểm, làm thiện nguyện phải làm nghiêm túc, bài bản, phải chuẩn bị các suất ăn ngon, chất lượng, đảm bảo sức khoẻ, phòng chống dịch Covid-19, bà Chi đã xây dựng một quy trình chuẩn từ nhập hàng, vận chuyển, chế biến, đóng hộp, giao nhận…

Đà Nẵng Kitchen đáp ứng các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm và được chính quyền cấp phép hoạt động từ ngày 31/7.

Trăm ông chủ nhà hàng bắt tay nấu ngàn suất cơm ngon gửi các khu cách ly mỗi ngày
Đầu bếp của nhóm thiện nguyện đến từ các nhà hàng, khách sạn 4 sao ở Đà Nẵng.
Trăm ông chủ nhà hàng bắt tay nấu ngàn suất cơm ngon gửi các khu cách ly mỗi ngày
Trung bình mỗi ngày, các bếp ăn thuộc dự án cung ứng vài nghìn suất ăn miễn phí.

Hiện tại Đà Nẵng Kitchen có 4 bếp trung tâm đặt tại 4 nhà hàng khác nhau, trung bình mỗi ngày chuẩn bị khoảng 2.000 suất ăn; có ngày cao điểm, các bếp ăn phục vụ tới hơn 3.000 suất ăn miễn phí cho cán bộ y, bác sỹ tuyến đầu, các bệnh nhân và sinh viên khu cách ly.

Chị Lê Thị Bích Hương, giám đốc truyền thông của một khu du lịch nổi tiếng ở Đà Nẵng cũng chọn không về Sài Gòn với gia đình mà ở lại tâm dịch, cùng tham vào nhóm thiện nguyện này.

Trăm ông chủ nhà hàng bắt tay nấu ngàn suất cơm ngon gửi các khu cách ly mỗi ngày
Các suất ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng, an toàn thực phẩm.
 

Chị Hương chia sẻ, không chỉ xây dựng quy trình chuỗi cung ứng tổng quát, các tình nguyện viên làm việc tại Đà Nẵng Kitchen phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trước khi vào bếp, tình nguyện viên kê khai, đo thân nhiệt, đeo bao tay, trùm đầu, đeo khẩu trang y tế 2 lớp. Đặc biệt, đầu bếp của nhóm thiện nguyện là các đầu bếp đến từ các nhà hàng 4 sao.

Cũng theo chị Hương, điều khác biệt ở Đà Nẵng Kitchen là sự quy tụ rất nhiều ông chủ nhà hàng, lần đầu tiên làm việc cùng nhau.

Trăm ông chủ nhà hàng bắt tay nấu ngàn suất cơm ngon gửi các khu cách ly mỗi ngày
Các hộp cơm được chiếu đèn UV khử khuẩn trước khi chuyển sang máy đóng hộp tự động để đảm bảo an toàn.

“Ngày đầu hoạt động cũng không tránh khỏi một số vướng mắc. Tuy nhiên, tất cả các thành viên đều yêu hoạt động thiện nguyện, yêu Đà Nẵng, có chung lòng nhiệt huyết, mong muốn đóng góp một phần vào phong trào chống dịch nên tất cả đã dẹp cái tôi cá nhân một bên để cùng nhau làm việc hiệu quả.

Đến nay, Đà Nẵng Kitchen đã trải qua 20 ngày hoạt động. Có thể nói đó là một chặng đường khá dài và chúng tôi đã rất đoàn kết, tình cảm anh em càng ngày càng gắn bó với nhau hơn”, chị Hương kể.

Trăm ông chủ nhà hàng bắt tay nấu ngàn suất cơm ngon gửi các khu cách ly mỗi ngày
 Những người vào bếp phải trang bị đầy đủ găng tay, khẩu trang, mũ và thực hiện nghiêm việc sát khuẩn.

Hơn 100 chủ nhà hàng ở Đà Nẵng, người thì góp bếp, người góp nguyên liệu thực phẩm, người lại cung cấp xe vận chuyển… Có nhiều ông chủ luôn có mặt trực tiếp ở bếp để quản lý, hướng dẫn nhân viên phân chia phần ăn.

Biết đến dự án, rất nhiều mạnh thường quân, các nhà hảo tâm trên khắp cả nước đã chung tay hỗ trợ, "tiếp lửa" cho Đà Nẵng Kitchen mỗi ngày để yêu thương được lan toả, cùng chung mong muốn Đà Nẵng sớm vượt qua mùa dịch.

Trăm ông chủ nhà hàng bắt tay nấu ngàn suất cơm ngon gửi các khu cách ly mỗi ngày
Thực phẩm của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân từ các nơi gửi về ủng hộ dự án.

“Nhiều nông trại ở Đà Lạt, Đắk Lắk thường xuyên gửi thực phẩm rau củ quả cho chúng tôi. Nhìn những quả dưa leo, quả cà, rau củ mới hái xong còn dính nguyên đất đỏ, chúng tôi vô cùng cảm động. Nhờ các mạnh thường quân tin tưởng, tiếp sức nên chúng tôi đã duy trì các suất ăn đến ngày hôm nay. Chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục hành trình thiện nguyện cho đến khi Đà Nẵng hết dịch Covid-19”, chị Hương xúc động nói.

Diệu Thuỳ

 
List comment
 
 
Khám phá ẩm thực đặc sắc mùa Halloween tại Ajinomoto Cooking Studio
icon

Chào đón Lễ Halloween năm nay, gian bếp chuẩn 5 sao tại Ajinomoto Cooking Studio đã tổ chức chuỗi lớp học nấu các món ăn đậm chất Lễ hội ma quái.

 
 
Ai về miền Nam, nhớ ghé núi Bà
icon

Không chỉ là điểm tựa tâm linh vững chãi của người Tây Ninh, thu hút du khách thập phương đến chiêm bái cầu an và thỏa mãn khát khao chinh phục nóc nhà Nam Bộ, núi Bà Đen còn mang đến nhiều trải nghiệm kỳ thú cho du khách.

 
 
Cán bộ thị trường PVFCCo: Những 'đại sứ' của doanh nghiệp
icon

Ở Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), những cán bộ thị trường luôn được coi như những “đại sứ” của doanh nghiệp, tạo nên sự gắn bó chặt chẽ giữa doanh nghiệp với nông nghiệp, nông dân.

 
 
Sự thật về tà đạo “Giê sùa' và “Bà cô Dợ” ở Điện Biên
icon

Bản chất của hai tà đạo này là mê tín dị đoan, hoang đường, xuyên tạc Kinh thánh, lợi dụng vấn đề tôn giáo để tuyên truyền, lôi kéo người tham gia hoạt động lập 'Nhà nước Mông'.

 
 
Ngọn nhãn lồng non chấm mắm nêm ăn ngon phải biết
icon

Đọt nhãn lồng non luộc ngon không kém ngọn bí, ngoài ra nó còn là một phương thuốc quý dành cho người lớn tuổi với giấc ngủ trằn trọc hằng đêm.

 
 
Người Hà Nội kỳ vọng tân Chủ tịch giải quyết dứt điểm những vấn đề nóng
icon

Tắc đường, ngập, rác thải, ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí,… là những vấn đề nhức nhối mà người dân Thủ đô mong mỏi tân Chủ tịch Chu Ngọc Anh sẽ giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

 
Mất hoa tai và dây chuyền vàng, hơn 1 tiếng sau người phụ nữ được CSGT bàn giao lại
icon

Trong quá trình làm nhiệm vụ, một chiến sỹ Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an huyện Tân Kỳ (Nghệ An) bất ngờ nhặt được một túi nilon đựng trang sức quý, đã tìm trả lại cho người đánh mất.

 
Nghe tiếng chó sủa cả đêm, cả tòa chung cư đều mất ngủ!
icon

Tiếng chó sủa cả đêm khiến cả tầng chung cư mất ngủ, lượn lờ khắp chung cư không đeo rọ mõm rồi “xú uế” bừa bãi... trở thành chuyện 'nóng” ở nhiều khu chung cư tại Hà Nội.

 
Quảng Nam: Phát hiện thi thể một người nước ngoài trôi dạt trên biển
icon

Tối 23/9, UBND phường Điện Dương (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết người dân vừa phát hiện một thi thể nam giới trôi dạt trên biển.

 
Nhiều đối tượng giả danh công an, viện kiểm sát, thanh tra lừa đảo qua điện thoại
icon

Ngày 23/9, Bộ Công an cho biết trong 6 tháng đầu năm 2020, Công an 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã tiếp nhận 776 vụ, với số tiền bị lừa đảo lên đến hàng nghìn tỷ đồng.