'Cò' tiền từ thiện giữa vùng lũ, xử sao?

Người phụ nữ 'ăn chặn' 3 triệu trong tổng số 8 triệu đồng mà ca sĩ Thuỷ Tiên tặng cho người nghèo khó có thể bào chữa theo cách này hay cách khác, nhưng hành động 'cò từ thiện' rất khó chấp nhận và đáng bị lên án.

Sau những ngày dịch bệnh căng thẳng, đặc biệt trong những ngày gần đây, khi lũ lụt đang hoành hành tại miền Trung, nhiều câu chuyện về những tấm lòng tốt đã làm ấm lòng người dân cả nước, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách như một truyền thống quý báu của dân tộc.

Những tấm lòng nhân ái ấy chính là động lực tinh thần rất lớn, động viên người dân vượt qua khó khăn, truyền cảm hứng cho xã hội, tạo ra một môi trường tích cực trong việc nhân lên những việc làm tốt, có ích.

'Cò' tiền từ thiện giữa vùng lũ, xử sao?
Bão lũ bủa vây miền Trung, nhiều tấm lòng khắp nơi gửi gắm từ thiện giúp đỡ người dân.

Như một sự động viên với những tấm lòng thiện nguyện, ngày 17/10, tại chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo” trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu: “Chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau" không phải là lời hô hào suông, đó là sự đồng cảm, tình thương yêu đùm bọc và mệnh lệnh trong trái tim mỗi chúng ta”.

Thực ra, tính thiện vốn là một phẩm chất đáng quý có sẵn của con người. Một xã hội phát triển lành mạnh chính là xã hội tạo điều kiện cho tính thiện được thể hiện, phát huy thành những biểu hiện cụ thể như lòng tốt, sự chia sẻ, tình đoàn kết. 

Tuy nhiên, chúng ta vẫn thấy ở đâu đó có một số ít người đã đi ngược lại xu hướng đạo đức chung của xã hội. Trường hợp người phụ nữ lấy lại 3 triệu đồng từ 8 triệu đồng của ca sĩ Thuỷ Tiên trao tặng cho người khó khăn là một hành động đáng lên án như vậy.

Dù có thể có những bào chữa theo cách này hay cách khác, từ hoàn cảnh sinh ra hay do ý thức chưa đầy đủ, nhưng rõ ràng, một hành động “cò từ thiện” như vậy sẽ để lại những hệ luỵ không đáng có trong hoàn cảnh đất nước khó khăn, nhiều người dân đang trông đợi ở những tấm lòng thiện nguyện trong xã hội.

 

Điều đáng lên án nhất trong hành vi không phù hợp này còn là việc gây ra những nghi ngờ đối với hiệu quả của lòng tốt. Khi lòng tốt bị nghi ngờ, cả ở người cho và người nhận, nó sẽ là vật cản rất lớn đối với những tấm lòng tốt khác ở ngoài xã hội, khiến cho lòng tốt không thể phát huy hết những năng lượng tích cực của mình, cũng như cản trở cơ hội của những người đang gặp khó khăn.

Một trong những đặc điểm quan trọng của lòng tốt là khi nó được cho đi, nó không những không mất đi mà lại được nhân lên. Đó là khi lòng tốt được thể hiện vô tư, không vụ lợi.

Còn khi lòng tốt vụ lợi, bị lợi dụng, đó là lúc cái xấu, cái ác sẽ tìm cách len lỏi vào. Cái xấu, cái ác dù nhỏ nhưng là mầm mống làm hư hại đạo đức con người và làm băng hoại đạo đức xã hội.

Lấy cái thiện đẩy lùi cái ác, lấy cái tốt đẩy lùi cái xấu là một trong những nguyên tắc đạo đức dẫn đường cho sự phát triển xã hội. Chúng ta cần lên án những hành động không phù hợp của người “cò từ thiện” kia để lấy lại môi trường tốt cho những tấm lòng từ thiện.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn

(Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam)

 
List comment
 
 
Vinamilk tặng sữa và quà cho trẻ em đang cách ly
icon

Từ ngày 30/5 - 1/6/2021, công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã gửi tặng 3.000 phần quà và sữa đến các em nhỏ đang cách ly tập trung tại 7 tỉnh, thành là các điểm nóng về dịch nhân dịp Ngày quốc tế thiếu nhi năm nay.

 
 
Nutifood và Ông Bầu tặng sản phẩm dinh dưỡng cho ngành y tế TP.HCM
icon

Nhằm tiếp sức cho CBNV ngành y tế TP.HCM tham gia chống dịch, ngày 02/6, công ty cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood cùng Quỹ Phát triển Tài năng Việt Ông Bầu trao tặng hàng ngàn sản phẩm dinh dưỡng với tổng trị giá 1,3 tỷ đồng.

 
 
Vinamilk khởi động hành trình “Gieo hạt” cùng cặp lá yêu thương năm thứ 4
icon

Nhằm mong muốn tiếp sức cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, chương trình Cặp lá yêu thương cùng “đại lá lành” Vinamilk đã khởi động hành trình năm thứ 4 bằng chuyến đi đến với những chiếc lá chưa lành tại Ninh Bình.

 
 
Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam 2021 của Vinamilk sẽ có thêm 31.000 ly sữa từ sự tham gia của cộng đồng
icon

Sau gần 3 tuần phát động, chiến dịch 'Triệu ly sữa yêu thương, triệu nụ cười hạnh phúc' đã khép lại với hàng ngàn bài chia sẻ và gần 31.000 ly sữa được cộng đồng mạng góp tặng đến các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

 
 
Hai gia đình cùng nuôi giấu cán bộ nên… hợp duyên
icon

Để có nền độc lập, thống nhất, cha ông mình, đồng bào mình đã đổ xương máu quá nhiều. Chồng hy sinh một phần thân thể, mình càng thương nhiều hơn.

 
 
Nghẹn lòng câu chuyện sau tấm vé hạng thương gia của người đàn ông lam lũ
icon

Nghe tin 2 con gái song sinh gặp tai nạn thương tâm, người đàn ông quê Nghệ An òa khóc giữa sân bay, rồi thốt lên “Con gái tôi mất rồi cô ơi, cô cho tôi bay sớm với”. Hình ảnh ấy khiến những người chứng kiến nghẹn ngào.

 
Những suất cơm 5000 đồng ngày Chủ nhật ở Hà Nội
icon

Mỗi sáng Chủ nhật hàng tuần, 150 suất cơm chỉ bán với giá 5000 nhưng đảm bảo dinh dưỡng được các tình nguyện viên (TNV) Câu lạc bộ Cơm 5000 Hà Nội trao tận tay tới những người có hoàn cảnh khó khăn tại nhiều địa điểm ở TP Hà Nội.

 
5 chị em đặc biệt ở Hà Tĩnh: Tuổi từ 85 đến 97, sống khỏe mạnh và minh mẫn
icon

Luôn lạc quan, chăm tập thể dục, ăn uống điều độ… là bí quyết sống lâu sống khỏe của 5 chị em trong một gia đình ở Hà Tĩnh. Hiện các cụ ở độ tuổi lần lượt: 97, 93, 91, 90 và 85 tuổi.

 
Khởi tố hàng chục đối tượng vụ xóc đĩa “khủng” ở huyện nghèo Krông Pắk
icon

Để an toàn, các đối tượng thuê những ngôi nhà kiên cố, có nhiều lớp cửa sắt và đặc biệt chỉ có 1 con đường độc đạo. Đồng thời thuê người gác cẩn thận để tổ chức đánh bạc bằng hình thức “xóc đĩa”.

 
Lương không đủ sống, thật khó giữ chân bác sĩ ở bệnh viện công?
icon

Cuộc sống theo cơ chế thị trường và người ta phải lo cho cuộc sống của gia đình mình, nên dù có yêu thích thì họ cũng sẽ nghỉ việc.