Những suất cơm 5000 đồng ngày Chủ nhật ở Hà Nội

Mỗi sáng Chủ nhật hàng tuần, 150 suất cơm chỉ bán với giá 5000 nhưng đảm bảo dinh dưỡng được các tình nguyện viên (TNV) Câu lạc bộ Cơm 5000 Hà Nội trao tận tay tới những người có hoàn cảnh khó khăn tại nhiều địa điểm ở TP Hà Nội.

Anh Nguyễn Hai Phương, Trưởng nhóm hoạt động “Cơm chủ nhật” thuộc CLB Cơm 5000 Hà Nội chia sẻ: “Đối với gia đình các bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện và những người lao động nghèo, giá thành của một suất cơm bình dân cũng là vấn đề lớn với họ. Vì vậy, với những suất cơm trợ giá, chúng tôi mong muốn có thể chia sẻ chút gánh nặng. Mọi người vui vẻ nhận cơm - đó là động lực để chúng tôi tiếp tục hành trình của mình”.

Những suất cơm 5000 đồng ngày Chủ nhật ở Hà Nội

CLB Cơm 5000 Hà Nội được thành lập từ năm 2012, được anh Bùi Quang Long là Bí thư Chi đoàn Trường Đội Lê Duẩn tổ chức, ban đầu thực hiện mượn trụ sở Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam làm nơi chuẩn bị. Sau này, việc vận hành hoạt động của CLB được anh Nguyễn Hai Phương tiếp quản và duy trì đến nay. CLB đã trao hơn 30.000 suất cơm đến tay người dân. Nguồn kinh phí để duy trì hoạt động đến từ sự ủng hộ của các mạnh thường quân.

Theo chia sẻ của anh Phương, số lượng TNV tham gia đang ngày một tăng, đó là niềm vui và động lực để CLB tiếp tục duy trì và mở rộng.

Những suất cơm 5000 đồng ngày Chủ nhật ở Hà Nội

Triển khai được hơn 8 năm, thời gian đầu hoạt động, CLB gặp nhiều khó khăn do mô hình mới và ít người biết đến, các bạn TNV phải phát phiếu và hẹn thời gian trước để mọi người có thể đến nhận cơm đầy đủ.

Bên cạnh đó, nguồn kinh phí cũng chưa ổn định, các thành viên đều phải cùng nhau quyên góp, gây quỹ để hoạt động.

Được sự hỗ trợ từ phía bệnh viện và các mạnh thường quân, nhiều suất cơm trợ giá được trao tận tay người dân. Năm 2020, hoạt động bị tạm dừng để đảm bảo công tác phòng chống dịch cùng cả nước và Hà Nội. Gần đây Cơm Chủ nhật, tiếp tục quay trở lại hoạt động.

Những suất cơm 5000 đồng ngày Chủ nhật ở Hà Nội
 

Anh Phương kể, có những hôm người dân đến rất đông, anh vừa mừng vừa lo, sợ không đủ cơm để phục vụ bà con. “Thấy nhiều người đến muộn, không kịp nhận cơm, mình vừa thấy thương vừa ái ngại, chúng tôi bảo nhau sẽ cố gắng tăng số lượng suất ăn, để ai cũng có bữa cơm trưa chất lượng”, anh Phương xúc động nói.

Cứ mỗi sáng sớm Chủ nhật hàng tuần, các bạn TNV trong CLB sẽ tổ chức nấu và bán những phần ăn có giá 5.000 đồng tại một số địa điểm như bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Lao phổi Hà Nội, Bệnh viện Thanh Nhàn, cảng Vân Đồn,.... Hoạt động bán cơm được thực hiện từ 10h30-12h cùng ngày. Số lượng các suất ăn tăng theo nhu cầu của người dân.

Bạn Nguyễn Thị Điệp (sinh viên năm thứ nhất Học viện Tài chính) - TNV của hoạt động Cơm 5000 chia sẻ: “Tham gia câu lạc bộ là trải nghiệm rất thú vị và đáng nhớ với mình. Thông qua những suất cơm mình mong muốn sẽ góp chút công sức nhỏ bé, giúp đỡ đỡ một phần nào cho những người có hoàn cảnh khó khăn”.

Sau khi chế biến xong, các suất cơm được các TNV đóng gói và mang đến các địa điểm đã định sẵn để trao tận tay cho người nhà bệnh nhân, người lao động nghèo,...

Cầm trên tay suất cơm trợ giá, bà Lê Thị Kính, người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai không giấu nổi sự xúc động: “Tôi đã nghe đến cơm 5000 này rất lâu rồi, trong bệnh viện mọi người truyền tai nhau cơm vừa ngon lại đủ dinh dưỡng. Hôm nay được nhận cơm tôi rất mừng. Nhờ có những hoạt động như thế này mà chúng tôi đỡ được một phần chi phí khi có người nhà nằm viện”.

Những suất cơm 5000 đồng ngày Chủ nhật ở Hà Nội
Ấm áp tình người trong những suất cơm 5000 đồng cho người khó khăn

Anh Nguyễn Hai Phương chia sẻ, hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều mạnh thường quân góp sức để hoạt động của CLB ngày càng được mở rộng, hỗ trợ những người khó khăn bớt đi phần nào gánh nặng trong cuộc sống.

Đoàn Sao – Lưu Tuyết

 
List comment
 
 
Hai gia đình cùng nuôi giấu cán bộ nên… hợp duyên
icon

Để có nền độc lập, thống nhất, cha ông mình, đồng bào mình đã đổ xương máu quá nhiều. Chồng hy sinh một phần thân thể, mình càng thương nhiều hơn.

 
 
5 chị em đặc biệt ở Hà Tĩnh: Tuổi từ 85 đến 97, sống khỏe mạnh và minh mẫn
icon

Luôn lạc quan, chăm tập thể dục, ăn uống điều độ… là bí quyết sống lâu sống khỏe của 5 chị em trong một gia đình ở Hà Tĩnh. Hiện các cụ ở độ tuổi lần lượt: 97, 93, 91, 90 và 85 tuổi.

 
 
Khởi tố hàng chục đối tượng vụ xóc đĩa “khủng” ở huyện nghèo Krông Pắk
icon

Để an toàn, các đối tượng thuê những ngôi nhà kiên cố, có nhiều lớp cửa sắt và đặc biệt chỉ có 1 con đường độc đạo. Đồng thời thuê người gác cẩn thận để tổ chức đánh bạc bằng hình thức “xóc đĩa”.

 
 
Lương không đủ sống, thật khó giữ chân bác sĩ ở bệnh viện công?
icon

Cuộc sống theo cơ chế thị trường và người ta phải lo cho cuộc sống của gia đình mình, nên dù có yêu thích thì họ cũng sẽ nghỉ việc.

 
 
Bên trong địa đạo Nam Hồng hình thành từ những năm kháng chiến chống Pháp
icon

Trong thời kỳ chống Pháp, địa đạo Nam Hồng là nơi che giấu nhiều cán bộ xã, huyện nằm vùng; nơi hoạt động bí mật của du kích và được coi là hệ thống địa đạo đầu tiên trong thời kỳ chiến tranh của nước ta.

 
 
Hơn 200 người ở BV Bạch Mai nghỉ việc: Nên đổi mới một cách... từ từ?
icon

Cho rằng việc đổi mới, cải tổ ở Bệnh viện Bạch Mai là đúng, nhưng một lãnh đạo khoa mới xin nghỉ việc cho rằng 'lãnh đạo nên làm từ từ để anh em kịp thích nghi'. 

 
200 người nghỉ việc ở BV Bạch Mai: “Chúng nó phải gội đầu, phải gãi cho mẹ rồi'
icon

Có những điều dưỡng nói thẳng họ không làm được việc đổ bô, vệ sinh, gãi ngứa cho bệnh nhân. Khi Giám đốc yêu cầu, nhiều người không hài lòng. Còn bệnh nhân thì hồn nhiên 'ở đây chúng nó phải gội đầu, phải gãi cho mẹ rồi'

 
Hơn 200 cán bộ y tế nghỉ việc: Bình thường hay bất thường?
icon

PGS Nguyễn Hoài Nam – Giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM, cho rằng hơn 200 cán bộ y tế nghỉ việc trong vòng 1 năm tại một bệnh viện công lập là bất thường.

 
Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam 2021 của Vinamilk sẽ có thêm 31.000 ly sữa từ sự tham gia của cộng đồng
icon

Sau gần 3 tuần phát động, chiến dịch 'Triệu ly sữa yêu thương, triệu nụ cười hạnh phúc' đã khép lại với hàng ngàn bài chia sẻ và gần 31.000 ly sữa được cộng đồng mạng góp tặng đến các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

 
Ngộp thở trong những căn hộ 'tổ ong' 3m2 đầy chật người
icon

Phòng ở ngột ngạt, ra vào cửa phải lách tránh nhau, hành lang chỉ vừa đủ cho một người lớn đi qua, những căn phòng “tổ ong” này là nơi trú ngụ của nhiều sinh viên và người lao động thu nhập thấp tại Hà Nội.