Điều chỉnh mức thu phí qua hầm đường bộ Hải Vân tại trạm Bắc Hải Vân từ ngày 27/9

Chiều 21/9, Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả đã chính thức thông báo về điều chỉnh mức phí dịch vụ qua trạm thu phí Bắc Hải Vân bắt đầu tư 00 giờ 00 phút ngày 27/9/2019 để chủ các phương tiện chủ động chọn lựa phương thức và lộ trình lưu thông qua hầm hoặc qua đường đèo.

Theo ông Vũ Minh Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả (đơn vị quản lý đèo Hải Vân-PV), việc đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác các hầm đường bộ Phước Tượng, hầm Phú Gia, nâng cấp sửa chữa hầm Hải Vân 1 và mở rộng hầm đường bộ Hải Vân 2 đã góp phần phát huy hiệu quả kinh tế xã hội.

Vị trí Trạm thu phí Bắc Hải Vân.

Đặc biệt, sau nâng cấp đã xóa bỏ được những điểm đen nguy hiểm ùn tắc giao thông, nâng cao năng lực vận tải đường bộ, kết nối giữa tỉnh Thừa Thiên Huế, TP Đà Nẵng với các địa phương trong khu vực; rút ngắn thời gian đi lại, giảm chi phí tiêu hao nhiên liệu, khấu hao phương tiện, đảm bảo an toàn hơn khi không phải lưu thông qua các tuyến đường đèo hiểm trở.

Sau quá trình nâng cấp, các phương tiện cũng được sử dụng công trình có mức độ phục vụ tốt hơn, người dân được đảm bảo quyền lựa chọn trả phí để đi qua hầm an toàn thuận tiện hoặc đi qua đường đèo không mất phí.

Về vấn đề thu phí, ông Vũ Minh Hoàng cho biết, trạm thu phí Nam Hải Vân đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận thành lập để thu phí hoàn vốn cho hầm Hải Vân tại văn bản số 70/TTg-KTN ngày 12/01/2016. Tuy nhiên, tại phía Bắc hầm Hải Vân (cách trạm Nam Hải Vân khoảng 12km), Bộ GTVT cũng đã bố trí trạm thu phí Dự án BOT hầm Phước Tượng - Phú Gia (trạm Bắc Hải Vân Km892+292).

Do khoảng cách giữa 2 trạm quá gần dẫn đến nhà đầu tư hạng mục hầm Hải Vân mặc dù đã hoàn thành việc nâng cấp, sửa chữa hầm Hải Vân 1 (từ tháng 8/2017) nhưng đến nay chưa thực hiện triển khai thu phí tại trạm Nam Hải Vân như hợp đồng đã ký. CHính điều này đã làm thiếu hụt nguồn thu ảnh hưởng đến công tác quản lý vận hành, duy trì hoạt động lưu thông qua hầm và phương án tài chính hoàn vốn cho sửa chữa nâng cấp hầm Hải Vân 1 (qua hơn 10 năm khai thác đưa vào sử dụng).

Để giải quyết bất cập nêu trên, Bộ GTVT đã lựa chọn phương án sử dụng chung trạm thu phí Bắc Hải Vân để thực hiện thu phí hoàn vốn cho hầm Phước Tượng - Phú Gia và Dự án hầm đường bộ Hải Vân (trong đó ưu tiên hoàn vốn cho hầm Phước Tượng - Phú Gia, phần còn lại được chia sẻ cho hầm Hải Vân).

Về giá thu sử dụng dịch vụ hầm đường bộ, theo ông Vũ Minh Hoàng, ngày 21/12/2018, Bộ GTVT ban hành Thông tư 60/2018/TT-BGTVT điều chỉnh bổ sung một số điều của Thông tư 35/2016/TT-BGTVT; trong đó đã quy định biểu giá tối đa cho dịch vụ sử dụng hầm đường bộ.

Cụ thể, biểu giá dịch vụ với công trình hầm đường bộ có suất đầu tư cao hơn rất nhiều so với công trình đường bộ thông thường, người dân có quyền lựa chọn trả phí để lưu thông qua hầm hoặc lựa chọn cung đường đèo không phải trả phí.

Ông Vũ Minh Hoàng,Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả, thông tin với báo chí về việc điều chỉnh mức thu phí qua hầm đường bộ Hải Vân tại trạm Bắc Hải Vân từ ngày 27/9 (Ảnh: HC)

 

Trên cơ sở đó, Bộ GTVT và Doanh nghiệp dự án đã ký Phụ lục Hợp đồng số 09/PLHĐ-26/HĐ.BOT-BGTVT ngày 13/03/2019 cập nhật, điều chỉnh giá vé tại trạm thu phí Bắc Hải Vân nhằm đảm bảo chi phí vận hành, bảo trì để duy trì hoạt động lưu thông qua các hầm và phương án tài chính hoàn vốn cho phần sửa chữa nâng cấp hầm Hải Vân 1 (qua hơn 10 năm khai thác đưa vào sử dụng), đồng thời đảm bảo quyền lựa chọn của người dân, hài hòa lợi ích của người sử dụng, nhà đầu tư và nhà nước.

Với sự thống nhất của Bộ GTVT tại Văn bản số 8543/BGTVT-ĐTCT ngày 10/9/2019, Doanh nghiệp dự án thực hiện điều chỉnh mức phí sử dụng dịch vụ hầm đường bộ tại trạm Bắc Hải Vân giai đoạn 2019 -2020 với mức thu thấp hơn mức giá theo quy định tại Hợp đồng dự án, cụ thể như sau:

Stt

Phương tiện

Mệnh giá (đồng/vé)

Vé lượt

Vé tháng

Vé quý

1

Xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn; các loại xe buýt vận tải khách công cộng.

70.000

2.100.000

5.670.000

2

Xe từ 12 ghế ngồi đến 30 ghế ngồi; xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn.

90.000

2.700.000

7.290.000

3

Xe từ 31 ghế ngồi trở lên; xe tải có tải trọng từ 4 tấn đến dưới 10 tấn.

140.000

4.200.000

11.340.000

4

Xe tải có tải trọng từ 10 tấn đến dưới 18 tấn; xe chở hàng bằng Container 20 feet.

180.000

5.400.000

14.580.000

5

Xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên; xe chở hàng bằng Container 40 feet.

240.000

7.200.000

19.440.000

Ông Vũ Minh Hoàng cho biết thêm, thời điểm điều chỉnh giá vé từ lúc bắt đầu từ lúc 00 giờ 00 phút ngày 27/9/2019. Nhà đầu tư và Doanh nghiệp dự án mong muốn các cơ quan đơn vị phối hợp và hỗ trợ thực hiện cũng như chủ động chọn lựa phương thức và lộ trình lưu thông qua hầm hoặc qua đường đèo.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Thừa Thiên Huế trạm thu phí hầm Hải Vân Đèo Cả Thủ tướng Bộ GTVT
Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
 
Bức thư xúc động của cô gái giúp việc tật nguyền bị chủ nhà hiếp dâm 4 lần/ngày khi tìm được công lý
icon

Khi ông chủ 'yêu râu xanh' bị kết án ở phiên tòa phúc thẩm, cô gái giúp việc bật khóc, dúi vội vào tay một nhà báo đang có mặt tại phòng xử án bức thư cảm ơn rồi lầm lũi ra về.

 
 
Đà Nẵng: Phát hiện 5 container thảo dược Trung Quốc “đội lốt” táo ta, củ cải, cà rốt
icon

Chiều 22/6, Đội Kiểm soát chống buôn lậu miền Trung (Tổng cục Hải quan) cho biết vừa phát hiện tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) 5 container hàng dược liệu nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng khai báo là táo ta, củ cải, cà rốt…

 
 
Đốt rác giữa trưa nắng gắt, cụ bà tử vong thương tâm
icon

Thấy ngọn lửa cháy lan sang lô cỏ bên cạnh, cụ bà 67 tuổi (ở huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) vội chạy sang dập lửa thì không may bị lửa bắt vào người.

 
 
Miền Bắc và Bắc Trung Bộ nắng nóng 42 độ C
icon

Dự báo, từ ngày 23-24/6, Bắc Bộ và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi 41-42 độ; nắng nóng sẽ dịu dần từ ngày 25/6.

 
 
Hành vi của thám tử tư vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ của doanh nhân
icon

Giữa tháng 5, một nhóm kinh doanh tiền điện tử thua lỗ đã thuê thám tử, xã hội đen theo dõi một doanh nhân để bắt cóc, uy hiếp nạn nhân, cướp 35 tỷ đồng. Vụ việc gây chấn động vì có bàn tay của thám tử tư

 
 
Chỉ số tia tử ngoại ở Đà Nẵng hôm nay rất cao
icon

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, ngày hôm nay (22/6), chỉ số tia UV (tia cực tím, tia tử ngoại) ở Đà Nẵng có giá trị từ 8 - 9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người.

 
Hà Nội tự quyết thu phí cảnh quan, thuế resort như Singapore được không?
icon

Thành phố sạch đẹp, hoa tươi rực rỡ, an ninh đảm bảo thì người dân và du khách đều hưởng lợi. Ai sẵn sàng chi trả dịch vụ cao thì đến đây nhập cư, du lịch và ngược lại…

 
'Tè bậy' nơi công cộng: Phạt nặng bằng cách này sẽ không ai dám 'tiểu đường'
icon

Ở Singapore, người tiểu bậy có thể bị phạt lên đến 1.000 SGD. Chẳng nói đâu xa, khi thực hiện Nghị định 100, phạt nặng và “bêu tên” tài xế uống rượu bia, người dân có ý thức hơn hẳn…

 
Vì sao xe khách giường nằm liên tục cháy?
icon

Việc lắp thêm các thiết bị điện không theo thiết kế của nhà sản xuất là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cháy, nổ xe giường nằm.

 
Nhật thực kỳ thú kéo hàng trăm người Hà Nội ra khỏi nhà để chiêm ngưỡng, bất chấp nắng nóng gay gắt
icon

Chiều nay 21/6, hiện tượng nhật thực hiếm đã 'lôi' được hàng trăm người dân ra khỏi nhà, bất chấp nắng nóng để theo dõi hiện tượng thiên nhiên chục năm mới lặp lại này