Đà Nẵng: Thư viện trọng điểm mới khánh thành đã thấm dột nặng!
 

Đà Nẵng: Thư viện trọng điểm mới khánh thành đã thấm dột nặng!

Sau 2 ngày mưa khá lớn, sáng thứ Hai 12/10, nhiều cán bộ, nhân viên Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng và bạn đọc đến đây đã không khỏi bức xúc khi thấy một công trình được đầu tư hơn 50 tỉ đồng, mới khánh thành gần tháng rưỡi đã thấm dột khá nặng!

Như Infonet đã đưa tin, Thư viện Khoa học Tổng hợp (KHTH) Đà Nẵng vừa được khánh thành hôm 31/8 trên cơ sở tháo dỡ hệ thống nhà cũ kỹ, chật hẹp xuống cấp xây dựng từ trước năm 1975, giữ lại và sửa chữa Câu lạc bộ tiếng Pháp, đồng thời xây dựng mới khối thư viện 2 tầng (diện tích sàn xây dựng 2.735m2), khối hành chính 2 tầng (diện tích sàn xây dựng 512m2) cùng bãi đỗ xe, sân vườn, đường dạo…

Đà Nẵng: Thư viện trọng điểm mới khánh thành đã thấm dột nặng! - ảnh 1

Tình trạng thấm dột xảy ra tràn lan dọc tuyến hành lang... (Ảnh: HC)

Công trình do Công ty Jina Architects (Hàn Quốc) làm tư vấn thiết kế, Viện Quy hoạch Xây dựng Đà Nẵng làm tư vấn phụ, Công ty CP Xây dựng và Phát triển hạ tầng Đà Nẵng là đơn vị thi công. Tại Quyết định 6838/QĐ-UBND ngày 29/9/2014, UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt tổng mức đầu tư cho công trình hơn 42,2 tỉ đồng. Trong quá trình thực hiện, quy mô dự án được điều chỉnh bổ sung cho phù hợp với thực tế và đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư hơn 50,8 tỉ đồng tại Quyết định 5183/QĐ-UBND ngày 20/7/2015.

Tại lễ khánh thành hôm 31/8, ông Trần Quang Thanh, Phó Giám đốc Thường trực Sở VH-TT-DL Đà Nẵng nêu rõ: “Công trình Thư viện KHTH Đà Nẵng được lãnh đạo TP xác định là công trình cấp bách, trọng điểm cần được đầu tư xây dựng và hoàn thành trong năm 2015 để chào mừng Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XXI”.

Đà Nẵng: Thư viện trọng điểm mới khánh thành đã thấm dột nặng! - ảnh 2

Từ trần xuống tường của một số phòng đọc

Tuy nhiên chỉ mới đưa vào hoạt động được nửa tháng thì trong đợt bão số 3, mặc dù bão không đổ bộ vào Đà Nẵng nhưng đã xảy ra tình trạng thấm dột tại Thư viện KHTH Đà Nẵng. Và sau hai ngày mưa to cuối tuần vừa qua, tình trạng này lại tiếp tục xuất hiện tràn lan, từ trần xuống tường, từ hành lang vào đến các phòng đọc, ngay phía trên và bên cạnh các giá sách, trước hội trường…

Nước tràn ở sàn tầng 2, nặng nhất là Phòng “Tra cứu địa chính” khiến thủ thư phải lấy thau, xô ra hứng, rồi thấm xuống Phòng “Thiếu nhi” ở tầng 1, ngay bên dưới phòng “Tra cứu địa chí” nên thủ thư ở phòng này cũng phải vất vả lau sàn. Chưa kể, có nhân viên của Thư viện cho biết, nước còn tràn cả vào thang máy nên phải đóng lại, không cho đi…

Đà Nẵng: Thư viện trọng điểm mới khánh thành đã thấm dột nặng! - ảnh 3

Từ trần nhà xuống các giá sách bên dưới của Phòng "Tra cứu địa chí"...

Đà Nẵng: Thư viện trọng điểm mới khánh thành đã thấm dột nặng! - ảnh 4

Thấm dột trong phòng đọc sách thiếu nhi

Chúng tôi hỏi bà Vũ Thị Thành, Trưởng phòng Hành chính (Thư viện KHTH Đà Nẵng) về tình trạng này. Bà Thành trả lời: “Nói chung là nước hắt vào mấy cái lam cửa sổ do trời mưa gió thôi mà!”. “Nước hắt vào thôi mà sao Phòng tra cứu địa chí, phòng thiếu nhi bị nặng vậy?” – chúng tôi hỏi. Bà Thành trả lời: “Mưa thì hơi ấy xuống, mấy người đang khắc phục đó!”.

 

“Khắc phục thế nào vậy chị?” – chúng tôi hỏi tiếp. Bà Vũ Thị Thành đáp: “Chúng tôi chưa đi kiểm tra, anh hỏi Giám đốc giúp nhé!”. “Chị là Trưởng phòng Hành chính thì chị nắm tình hình rõ hơn chứ?” – chúng tôi lại hỏi thêm. “Phòng Hành chính nhưng phát ngôn cung cấp thông tin cho báo chí không phải bên tôi mà phải là Giám đốc!”.

Đà Nẵng: Thư viện trọng điểm mới khánh thành đã thấm dột nặng! - ảnh 5

Mặc dù Giám đốc Thư viện KHTH Đà Nẵng bảo "chỉ thấm chứ không dột"...

Chúng tôi tiếp tục liên hệ với ông Phạm Hồng Thái, Giám đốc Thư viện KHTH Đà Nẵng. Ông cho biết: “Bị thấm chứ không phải dột đâu. Thấm một số chỗ ở khe lún. Thấm vào khe lún giữa hai tòa nhà với ấy đó. Chúng tôi đang xử lý, công nhân của bên xây dựng công trình đang xử lý!”.

Nguyên nhân vì sao nước thấm vào khe lún? Ông Phạm Hồng Thái trả lời: “Mưa là nó thấm anh ạ. Do mưa nhiều, với lại ngày thứ Bảy, Chủ nhật đôi khi anh em mình không để ý. Bên xây dựng họ cũng làm kỹ nhưng ở đây cây cối nhiều, đôi khi lá cây rụng làm trít ống, nước chảy không kịp mới tràn vô, đọng lại ở mấy khe lún. Chỉ mỗi chỗ khe lún thôi, cơ bản là cái phòng ở chỗ khe lún thôi. Ngoài ra các phòng khác đều vẫn bình thường!”.

Đà Nẵng: Thư viện trọng điểm mới khánh thành đã thấm dột nặng! - ảnh 6

nhưng thủ thư các phòng đọc phải đem thau, xô ra hứng...

Ông Phạm Hồng Thái xác nhận đợt bão số 3 vừa qua cũng xảy ra tình trạng “thấm” và cũng ở chỗ khe lún. “Bên xây dựng công trình đang xử lý, đào hết ra, cắt bê tông ra để coi thấm ở chỗ nào xuống!” – ông Phạm Hồng Thái nói. “Cái này là do lỗi thiết kế hay thi công?” – chúng tôi hỏi. Ông Phạm Hồng Thái trả lời: “À không, cái này một phần cũng do chỗ Thư viện nữa. Anh em tôi cũng không để ý. Cơ quan thứ Bảy nghỉ mà, trời mưa nữa. Sắp tới chắc có lẽ phải thường xuyên lên quét lá cây. Nói chung là bên công trình đang xử lý, cũng không có gì đâu!”.

Sau đó, chúng tôi tiếp tục liên hệ với ông Trần Phước Tuấn, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Phát triển hạ tầng Đà Nẵng. Mặc dù Giám đốc Thư viện KHTH Đà Nẵng Phạm Hồng Thái cho hay “bên xây dựng công trình đang xử lý”, nhưng chính ông Trần Phước Tuấn lại tỏ ra rất ngạc nhiên: “Ủa, thấm hồi nào ở đó vậy?”.

Sau khi chúng tôi mô tả sơ tình hình, ông Trần Phước Tuấn thốt lên: “Vậy à! Tôi sẽ cho xuống kiểm tra liền, coi thử lý do chi, chứ chưa nghe gì hết!”. “Bên Thư viện không báo cho ông sao?” – chúng tôi hỏi. “Không có. Từ sáng tới giờ có nghe gì đâu!” – ông Trần Phước Tuấn nói.

Ông cũng cho hay, nguyên nhân dẫn tới thấm dột trong đợt bão số 3 vừa qua là do: “Mấy ổng chưa cho làm mấy cái hành lang hai bên, bây giờ đang xin cho làm gương để che hai bên. Chúng tôi thi công theo đúng thiết kế, nhưng mấy cái hành lang được thiết kế các song sắt chéo chỉ có tác dụng thông gió chứ không che mưa được. Nên khi mưa là tạt vô ướt hành lang. Cái đó đợt trước đã nghe rồi, còn mới chừ thì chưa biết thế nào, để cho xuống kiểm tra liền!”.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
Hà Tĩnh: Xe 'dù' hoạt động rầm rộ, xe chính tuyến ế ẩm, bến trăm tỉ vắng teo
icon

Nhiều doanh nghiệp vận tải trên địa bàn Hà Tĩnh đang hết sức đau đầu vì vấn nạn 'xe dù, bến cóc'. Họ mong muốn Sở GTVT và các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm tình trạng trên, để đảm bảo sự cạnh tranh công bằng giữa các đơn vị kinh doanh.

 
Lịch thi đấu Asian Cup 2019 chi tiết các trận đấu của đội tuyển Việt Nam
icon

Theo Lịch thi đấu Vòng chung kết Asian Cup 2019, đội tuyển bóng đá Việt Nam có trận đấu đầu tiên với đội tuyển Iraq vào ngày 8/1/2019.

 
Thị trường du lịch sắp phá băng, bước vào thời điểm vàng để bùng nổ
icon

Người Việt đang có nhu cầu du lịch sau một thời gian dài bị cầm chân ở nhà. Trong khi ấy, thị trường đang xuất hiện liên tiếp những gói kích cầu chưa từng có. Du lịch nội địa đang đứng trước cơ hội vàng phá băng sau mùa Covid-19.

 
Vụ Bí thư giết cháu, đốt xác: Nợ đầm đìa vì 'lên sàn' cà phê, buôn đất?
icon

Nhiều nguồn tin cho thấy Đỗ Văn Minh (49 tuổi, Bí thư Đảng uỷ xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) nợ nần nhiều do “lướt sóng” trên sàn giao dịch cà phê và vay tiền mua đất.

 
Quảng Nam: Phát hiện người phụ nữ câm điếc chết bất thường
icon

Trưa 16/5, thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng – Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam xác nhận, các đơn vị nghiệp vụ đang điều tra làm rõ một trường hợp tử vong bất thường xảy ra trên địa bàn.

 
Quảng Nam: Níu kéo hôn nhân, chồng cắt cổ vợ rồi tự sát
icon

Sáng 16/5, Toàn án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Anh Quốc (SN 1999, trú xã Bình Triều, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) về tội giết người

Nhiều nhân viên Điện lực Đà Nẵng nhặt được của rơi trả lại người mất!
icon

Chiều 15/5, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng có buổi gặp mặt, biểu dương và khen thưởng 04 người lao động trong thời gian qua đã có những hành động đẹp “nhặt được của rơi trả lại cho người mất”.

Hà Nội: Vui bạn bè uống 20 cốc bia rồi lái xe, gặp ngay CSGT
icon

Chở sếp về, tài xế đi uống 20 cốc bia, khi bị lực lượng Đội CSGT số 6 kiểm tra, lái xe này đã vi phạm 1.030 miligam/1 lít khí thở.

CSGT phát hiện lái xe container dương tính với ma tuý trên cao tốc
icon

Tổ công tác liên ngành của Cục CSGT tiến hành dừng ô tô đầu kéo container, kiểm tra test nhanh phát hiện tài xế dương tính với ma tuý.

Hà Nội: Người dân nườm nượp kéo về phố đi bộ hồ Gươm ngày đầu mở lại
icon

Sau hơn ba tháng dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19, tối ngày 15/5, phố đi bộ Hồ Gươm chính thức hoạt động trở lại, thu hút rất đông người đến đây.