Đà Nẵng: Thu phí đỗ xe ô tô trên đường Bạch Đằng, Trần Phú từ ngày 1/1/2018

Tại cuộc họp thường kỳ tháng 10/2017 vào chiều 26/10, UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất theo đề xuất của UBND quận Hải Châu và Sở Tài chính về việc thu phí đỗ xe ô tô trên hai tuyến đường Bạch Đằng và Trần Phú kể từ ngày 1/1/2018

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng thống nhất thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn quận Hải Châu đối với tổ chức, cá nhân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép sử dụng tạm thời lòng đường, hè hố phù hợp với quy hoạch của TP để sản xuất, kinh doanh, tập kết hàng hóa, vật liệu, thi công công trình, lắp đặt bảng, biển, pano, băng rôn quảng cáo, trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô, đỗ xe ô tô tại các tuyến đường có tổ chức thu phí.

Từ ngày 1/1/2018, TP Đà Nẵng sẽ thu phí đỗ xe ô tô trên tuyến đường Bạch Đằng (Ảnh: HC)

Các đối tượng được miễn nộp phí gồm xe chữa cháy, xe quân sự, xe công an, xe cứu thương đang làm nhiệm vụ, xe khắc phục sự cố thiên tai, xe đang phục vụ các hoạt động cộng đồng được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Trước mắt, UBND TP Đà Nẵng thống nhất theo đề xuất của Sở Tài chính về mức thu phí đỗ xe ô tô trên hai tuyến đường Bạch Đằng và Trần Phú chạy dọc bờ Tây sông Hàn. Cụ thể, mức thu đối với xe ô tô dưới 16 chỗ, xe tải dưới 2,5 tấn là 15.000 đồng/lượt; ô tô từ 16 – 30 chỗ, xe tải từ 2,5 – 3,5 tấn là 20.000 đồng/lượt; ô tô trên 30 chỗ ngồi trở lên, xe tải trên 3,5 tấn là 30.000 đồng/lượt.

Một lượt xe là một lần xe vào, xe ra tại vị trí đỗ xe. Một lượt tối đa không quá 120 phút; quá thời gian 120 phút thu thêm các lượt tiếp theo. Riêng trong các ngày Tết Nguyên đán (5 ngày), Tết Dương lịch, 30/4, 1/5, Giỗ tổ Hùng Vương, Quốc khánh 2/9 miễn thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố để đỗ xe ô tô.

Dự kiến tổng số vị trí đỗ xe trên hai tuyến đường Bạch Đằng và Trần Phú là 289 chỗ; lượng xe ô tô đỗ trong các ô là 176 chiếc; số lượt bình quân xe trong 1 ô là 5 lượt/ngày; số lượt thu phí đỗ xe trong ngày là 470 lượt. Dự toán tổng mức thu phí đỗ xe trên hai tuyến đường này là 2,5 tỉ đồng (đường Bạch Đằng 1,88 tỉ đồng, đường Trần Phú 617 triệu đồng). Dự toán chi theo đề xuất hơn 1,6 tỉ đồng.

 

Cơ quan thu phí được để lại 65% trong tổng số tiền phí thu được để chi phí phục vụ công tác quản lý, chi phí cho công tác thu phí. Số còn lại (35%) nộp vào ngân sách nhà nước theo phân cấp và mục lục ngân sách nhà nước hiện hành. Hàng năm, tổ chức thu phí phải quyết toán thu, chi theo quy định. Sau khi quyết toán thu, chi đúng chế độ, số tiền phí được để lại chưa chi trong năm được chuyển sang năm sau để tiếp tục chi theo chế độ quy định. Biên lai thu phí do cơ quan Thuế phát hành.

Tại cuộc họp thường kỳ tháng 10/2017 vào chiều 25/10, các thành viên UBND TP Đà Nẵng đã biểu quyết thống nhất thời điểm bắt đầu áp dụng việc thu phí đỗ xe ô tô trên hai tuyến đường Bạch Đằng và Trần Phú là từ ngày 1/1/2018. Qua đó sẽ rút kinh nghiệm để nhân rộng trên các tuyến đường khác, mục tiêu không phải để tăng thu ngân sách mà nhằm hạn chế việc đậu đỗ xe tràn lan trên các tuyến đường gây cản trở giao thông.

UBND TP Đà Nẵng cũng thống nhất không áp dụng “chế độ ưu tiên” đối với các hộ có nhà mặt tiền trên các tuyến đường có thu phí đỗ xe ô tô. Theo đó, nếu các hộ này đỗ xe ô tô trước mặt nhà thì cũng đều phải nộp phí theo quy định nêu trên, chứ không phải cứ có nhà mặt tiền là được quyền đỗ xe ô tô trước nhà mà không phải nộp phí.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bộ CA tiến hành điều tra làm rõ kẽ hở trong gói thầu mua sắm thiết bị phòng chống dịch
icon

Bộ Công an đã tham mưu Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành và các bộ ngành rà soát, thanh tra tất cả các gói thầu mua sắm thiết bị phòng chống dịch để tổng hợp, xem xét xử lý sai phạm nếu có.

 
 
Vụ chung cư Bemes: CA Hà Nội đang hoàn thiện kết luận để đưa vụ án ra truy tố
icon

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng - Phó giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin: “Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra và hoàn thiện kết luận để đưa vụ án ra truy tố”.

 
 
Vụ TS Bùi Quang Tín tử vong: Khi hết hạn giải quyết Bộ CA sẽ công bố công khai
icon

Trung tướng Lương Tam Quang cho biết đến 8/8, khi hết hạn giải quyết, cơ quan chức năng sẽ công khai nguyên nhân cái chết của ông Bùi Quang Tín với gia đình và cơ quan báo chí.

 
 
Bộ Công an kêu gọi Bùi Quang Huy ra đầu thú để được hưởng khoan hồng
icon

Bộ Công an đánh giá vụ án liên quan bị can Bùi Quang Huy rất nghiêm trọng nên đã chỉ đạo các lực lượng phải truy bắt bằng được ông chủ Nhật Cường.

 
 
Khởi tố nhóm thám tử tư vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ của doanh nhân
icon

Thiếu tướng Trần Ngọc Hà - Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự - C02 (Bộ Công an) cho biết đã khởi tố 8 bị can về tội cướp tài sản.

 
 
Miền Bắc tiếp tục giảm nhiệt, Hà Nội dịu mát hơn
icon

Dự báo ngày 26/6, nhiệt độ ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ giảm nhẹ, các tỉnh Trung Bộ vẫn có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.

 
Tạm đình chỉ Giám đốc điện lực vụ nhầm lẫn tiền điện 500 ngàn thành 16 triệu
icon

Công ty Điện lực Nghệ An đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Trương Quang Định – Giám đốc Điện lực Quỳ Châu liên quan đến việc 1 hộ dân nhận được thông báo số tiền điện lên tới 16 triệu đồng.

 
Choáng váng tiền điện tăng gần 190 lần
icon

Một hộ kinh doanh nhỏ tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) hoảng hốt khi nhận hóa đơn tiền điện tăng gần 190 lần so với tháng trước. 10 ngày nay, đơn vị cung ứng đã cắt điện khiến gia đình thiệt hại nhiều về kinh tế.

 
Mâu thuẫn gia đình, chồng vác dao đến nhà bố vợ giết người
icon

Tối 24/6, tại xã Chí Đám (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) xảy ra vụ án mạng thương tâm, đối tượng 39 tuổi đã dùng dao sát hại vợ, đâm bố vợ và em gái vợ trọng thương, sau đó về nhà treo cổ tự tử.

 
Trường tiểu học ở Nghệ An xuống cấp, chân tường 'há miệng' khi vừa sử dụng
icon

Được đầu tư hàng chục tỉ đồng, công trình dãy nhà 2 tầng với nhiều phòng học ở trường tiểu học trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) vừa mới bàn giao đã nứt nẻ, chân tường đã 'há miệng' tách khỏi nền đất rất nguy hiểm