Đà Nẵng: Phát triển kinh tế mà văn hóa không vững chắc thì sẽ lung lay, bất ổn
 

Đà Nẵng: Phát triển kinh tế mà văn hóa không vững chắc thì sẽ lung lay, bất ổn

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng: “Không có sự bền vững về văn hóa thì rất khó có sự bền vững về kinh tế. Kinh tế thu được nhiều tiền mà văn hóa không vững chắc thì sẽ lung lay, bất ổn, ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp phát triển chung!”

Sáng 30/10, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã chủ trì cuộc họp lần cuối để nghe Sở VH-TT-DL và các ngành liên quan báo cáo kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội hai bên bờ sông Hàn năm 2016, chủ yếu tập trung trên đường Bạch Đằng ở bờ Tây (từ Bảo tàng điêu khắc Chăm đến giáp đường Đống Đa – Như Nguyệt) và đường Trần Hưng Đạo ở bờ Đông (từ cầu Rồng đến khu vực sân khấu thi trình diễn pháo hoa quốc tế).

Theo Phó Giám đốc Thường trực Sở VH-TT-DL Đà Nẵng Trần Quang Thanh, mỗi ngày có hàng ngàn du khách và người dân đến hai tuyến đường này để tham quan, mua sắm, đi dạo, ngắm cảnh sông Hàn với các công trình lớn, các cây cầu đẹp, nhất là về đêm. Tuy nhiên, hiện các hoạt động vui chơi giải trí trên hai tuyến đường này chưa được tổ chức có hệ thống, chưa đầu tư đồng bộ. Vì vậy, việc hình thành trục văn hóa – lễ hội ở hai bờ sông Hànlà cần thiết, vừa cấp bách, vừa lâu dài nhằm đáp ứng sự phát triển cả về văn hóa và du lịch của Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Phát triển kinh tế mà văn hóa không vững chắc thì sẽ lung lay, bất ổn - ảnh 1

Phó Giám đốc Thường trực Sở VH-TT-DL Đà Nẵng Trần Quang Thanh trình bày kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội hai bên bờ sông Hàn năm 2016 (Ảnh: HC)

Sở VH-TT-DL Đà Nẵng đã hình thành kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội hai bên bờ sông Hàn năm 2016 với hai phần chính. Theo đó sẽ có các hoạt động diễn ra thường xuyên vào dịp cuối tuần như “Âm nhạc đường phố” (tối thứ 7, mỗi tháng 2 lần); biểu diễn nghệ thuật phục vụ khác giả xem cầu Rồng phun lửa, phun nước (tối thứ 7 hàng tuần); tổ chức thí điểm biểu diễn Nhạc hơi (sáng Chủ nhật hàng tuần); biểu diễn nghệ thuật truyền thống (tối Chủ nhật hàng tuần); hoạt động “Sân chơi cuối tuần” (tối Chủ nhật, mỗi tháng 2 lần).

Bên cạnh đó, nhân các sự kiện lớn như Đại hội Đảng toàn quốc, Tết Bính Thân, đoàn đua thuyền buồm quốc tế Clipper Race đến Đà Nẵng, Đại hội Thể thao bãi biển châu Á và các ngày lễ, các dịp kỷ niệm trong năm 2016 cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động đáng chú ý như triển lãm ảnh nghệ thuật, ca múa nhạc, giao lưu văn hóa nghệ thuật và ẩm thực, giới thiệu văn hóa truyền thống của đồng bào Cowtu, tổ chức “Ngày sách Đà Nẵng”, chợ phiên “Đồ xưa Đà thành”, liên hoan nghệ thuật dành cho người nước ngoài, lướt ván trên sông Hàn…

Đà Nẵng: Phát triển kinh tế mà văn hóa không vững chắc thì sẽ lung lay, bất ổn - ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Đà Nẵng phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: HC)

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội VHNT Đà Nẵng, các hoạt động văn hóa – lễ hội hai bờ sông Hàn cần đa dạng, khác biệt để không chỉ diễn ra trong năm 2016 mà còn làm tiền đề cho các năm sau, và đặc biệt là không chỉ mang tính biểu diễn mà cần tăng cường tính giao lưu, sự tham gia của cộng đồng, của công chúng để tăng hiệu quả xã hội, tăng sức hấp dẫn. Từ đó dần dần đi đến thực hiện xã hội hóa trong việc tổ chức các hoạt động này, thay vì chỉ là các đơn vị của nhà nước đứng ra đảm nhận.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng nêu rõ, mục đích của việc xây dựng trục văn hóa, lễ hội ở khu vực hai bên bờ sông Hàn là để giữ gìn, tôn tạo bản sắc văn hóa bản địa của Đà Nẵng và phát triển văn hóa đó trở thành động lực cho phát triển kinh tế. Đây là mục tiêu quan trọng nhất chứ không chỉ là hình thành nên các sản phẩm văn hóa phục vụ du lịch.

 

Theo ông, Đà Nẵng cũng có bề dày văn hóa nhất định, nhưng so với một số nơi khác thì chưa bằng. Cách hành xử đối với trục văn hóa - lễ hội hai bờ sông Hàn là xem đây là tiền đề để xây dựng đời sống văn hóa, nếp sống văn hóa, tu bổ và làm dày thêm bề dày văn hóa của TP, để khi nghĩ đến Đà Nẵng là du khách sẽ nghĩ đến những truyền thống văn hóa, sự kiện văn hóa thực sự ấn tượng. Từ đó mà để lại cho con cháu các di sản văn hóa lớn hơn, đặc sắc hơn.

Đà Nẵng: Phát triển kinh tế mà văn hóa không vững chắc thì sẽ lung lay, bất ổn - ảnh 3

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng: "“Không có sự bền vững về văn hóa thì rất khó có sự bền vững về kinh tế!" (Ảnh: HC)

Trên tinh thần đó, ông cơ bản thống nhất với kế hoạch do Sở VH-TT-DL đề xuất nhưng yêu cầu phải tiến dần tới việc nhân dân làm văn hóa là chính. Ông tán thành phải có sự tham gia nhiều hơn nữa của quần chúng vào các hoạt động văn hóa – lễ hội hai bờ sông Hàn. Chỉ có nhà nước, các nhà nghệ thuật là chưa đủ mà phải làm cho người dân cùng tham gia. Vì vậy, tỉ lệ các sự kiện trước mắt là nhà nước 70, người dân 30; dần dần tiến đến 50/50; rồi 30/70; và đến một thời kỳ nào đó thì nhà nước không làm mà chỉ định hướng, còn tự người dân làm. Phải có sự tham gia của người dân vào sự kiện chung thì mới hấp dẫn, mới thành công được!

Cùng với yêu cầu bổ sung các hình thức tổ chức hoạt động kết hợp giữa dưới nước với trên bờ (như hoa đăng, nhạc nước…), ông Đặng Việt Dũng cũng đề nghị hai quận Hải Châu, Sơn Trà có thêm các hoạt động phụ trợ; đồng ý tổ chức thêm hoạt động “mỹ thuật đường phố” để thầy trò trường VHNT phục vụ người dân và du khách, yêu cầu phát động người dân dọc hai bờ sông Hàn trang trí nhà cửa, treo hoa, thắp đèn… vào các dịp cuối tuần mà ông tin là “khi người dân tham gia thì sẽ có nhiều ý tưởng rất hay”…

“Về lâu dài, Đà Nẵng còn phải làm nhiều việc chứ không chỉ việc này. Các thiết chế văn hóa là phần nòng cốt để xây dựng đời sống văn hóa của cộng đồng dân cư, của từng người dân. Qua đó có được nền tảng văn hóa vững chắc do chính người dân xây dựng. Khi ấy chúng ta mới có được sự bền vững về kinh tế. Không có sự bền vững về văn hóa thì rất khó có được sự bền vững về kinh tế. Kinh tế có thu được nhiều tiền bao nhiêu mà văn hóa không vững chắc thì sẽ lung lay, bất ổn, ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp phát triển chung!” – ông Đặng Việt Dũng nhấn mạnh.


HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nhật thực kỳ thú kéo hàng trăm người Hà Nội ra khỏi nhà để chiêm ngưỡng, bất chấp nắng nóng gay gắt
icon

Chiều nay 21/6, hiện tượng nhật thực hiếm đã 'lôi' được hàng trăm người dân ra khỏi nhà, bất chấp nắng nóng để theo dõi hiện tượng thiên nhiên chục năm mới lặp lại này

 
 
Nắng nóng gay gắt còn kéo dài bao nhiêu ngày?
icon

Dự báo của TTKTTV TƯ cho biết, nắng nóng gay gắt ở Bắc và Trung Bộ sẽ còn xảy ra từ ngày 22-24/6 với nền nhiệt có nơi trên 39 độ C. Riêng Bắc và Trung Trung Bộ nền nhiệt có nơi 41-42 độ.

 
 
Hình ảnh đầu tiên về nhật thực hình khuyên hiếm gặp ở Hà Nội, Đà Nẵng, Hưng Yên
icon

Khoảng 14h, tại Hà Nội diễn ra hiện tượng nhật thực với tỉ lệ che phủ Mặt trời đạt mức 20%....

 
 
Nhà báo cần ứng xử chuẩn mực trên mạng xã hội
icon

Thời gian qua, trên mạng xã hội tồn tại rất nhiều thông tin không được kiểm chứng, sai lệch, giả mạo, tác động mạnh lên đời sống, làm người dân hoang mang. Nhà báo với vai trò định hướng dư luận xã hội phải có cách ứng xử chuẩn mực.

 
 
Nỗi buồn nhà báo điều tra sau mỗi trang viết
icon

Là tác giả/đồng tác giả của nhiều tuyến phóng sự công phu và ít nhiều có sức lan tỏa trong cộng đồng, nhà báo Nguyễn Hoàng Long (bút danh Long Nguyễn, Báo Lao động) đã dành cho VietNamNet những phút trải lòng về hành trình tròn 10 năm cầm bút.

 
 
Nửa đêm vây bắt đối tượng truy nã đeo còng tay trốn trước phiên tòa
icon

Cơ quan Công an quận Hà Đông, TP Hà Nội vừa cho biết đã bắt được đối tượng trốn lệnh truy nã Nguyễn Văn Trung khi đang lẩn trốn ngay gần nhà.

 
Báo chí hướng tới nguyên tắc mới 5I
icon

Khi mà việc đưa tin không còn là thế mạnh độc quyền bởi sự “lên ngôi” của mạng xã hội, báo chí buộc phải dịch chuyển đầu tư vào chất lượng, giá trị thông tin trên từng sản phẩm. 

 
Báo điện tử: Từ đa dạng nguồn thu tới thu tiền bạn đọc
icon

Doanh thu báo chí nói chung, báo điện tử phụ thuộc vào quảng cáo, trong khi đó, tổng doanh thu quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam có thể sụt giảm từ 15 - 20%. Thực tế này buộc các báo điện tử phải thay đổi mô hình hoạt động.

 
Xe khách bốc cháy dữ dội trên đường vành đai 3
icon

Ôtô giường nằm bốc cháy trên đường vành đai 3 (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Trên xe lúc này chỉ có tài xế. Rất may vụ cháy không gây thương vong về người.

 
Hai cha con đi câu cá, con tử vong, người cha mất tích
icon

Tối 20/6, ông Hoàng Xuân Ngọc, Bí thư Đảng ủy Phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, có trường hợp 2 cha con đi câu cá bị sểnh chân ngã xuống hồ, con tử vong, còn người cha vẫn chưa tìm thấy.