Đà Nẵng: Nửa đêm nước thải ồ ạt xả ra biển, các Sở “ngắc ngứ” với nhau!

21h tối 5/8, người dân phát hiện nước thải từ cống An Đồn ồ ạt xả ra biển Đà Nẵng, đến sáng 6/8 vẫn còn bốc mùi hôi thối. Các Sở Xây dựng, TN-MT chưa rõ đích xác lý do và đang 'ngắc ngứ' với nhau!

Từ việc người dân phát hiện nước thải ồ ạt đổ ra biển trong đêm tối…

Cạnh dự án Khu du lịch thể thao, giải trí biển quốc tế của Công ty CP Thương mại và Du lịch San Hô trên đường Võ Nguyên Giáp (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) có một con đường đất nhỏ mà nhiều du khách hay theo đó để ra biển. Nhưng trước khi đến được với các dịch vụ vui chơi, giải trí trên bãi biển, họ sẽ bắt gặp tuyến cống An Đồn rất lớn hướng ra biển.

Người dân, du khách đi vào con đường đất cạnh dự ánKhu du lịch thể thao, giải trí biển quốc tế của Công ty CP Thương mại và Du lịch San Hô... (Ảnh: HC)

Lúc 21h tối qua 5/8, từ tuyến cống này đã có một lượng nước thải rất lớn xả thẳng ra biển. Cứ ngỡ trong đêm tối thì không ai hay biết gì về việc xả thải. Nhưng không, vụ việc đã bị một người dân Đà Nẵng tên Lê Trí cùng một số người bạn đang ngồi chơi gần đó phát hiện, ghi lại clip.

Đến 22h30, anh Lê Trí đưa các clip này lên trang FB cá nhân của mình cùng nội dung phản ánh: “Vào tối 5/8, tôi và một số người bạn đang ngồi chơi dưới biển, khu vực gần bãi tắm số 3, đối diện khách sạn Four Points. Đúng 9h tối, cửa cống khu vực này xả ào ạt một lượng nước thải rất lớn ra biển, có mùi hôi rất khó chịu và nổi bọt màu trắng.

Trong những clip này, tôi có hỏi một số người dân kéo lưới tại khu vực và được biết họ cũng bảo rằng khu vực này rất hay xả thải có mùi hôi thối như thế này. Tôi chịu trách nhiệm với những gì mình đăng lên đây!”.

Đến trưa 6/8, phản ánh này của Lê Trí trên trang FB cá nhân của anh đã nhận được 625 lượt like, 204 bình luận và lên tới 888 lượt chia sẻ. Chưa hết, lúc 8h sáng nay, anh Lê Trí tiếp tục phản ảnh vụ việc lên trang FB Quản lý đô thị Đà Nẵng: Xanh – Sạch – Đẹp và đến 12h30 cùng ngày đã tiếp tục nhận được 595 lượt like, 92 lượt chia sẻ và 161 bình luận.

Điều đó cho thấy sự việc này nói riêng, tình trạng xả nước thải ra biển Đà Nẵng nói chung đã và đang thu hút sự quan tâm rất lớn của người dân, du khách và dư luận. Trong sáng 6/8, PV báo điện tử Infonet đến hiện trường thì thấy cống xả đã được bít lại, nước thải phần đã đổ ra biển, phần ngấm xuống đất, nhưng vẫn còn đọng một số vũng khá lớn ngay trước miệng cống và một chiếc xe múc đang xúc cát biển để lấp. Dưới trời nắng, cả khu vực này vẫn bốc mùi hôi thối rất khó chịu…

...sẽ bắt gặp tuyến cống An Đồn rất lớn hướng ra biển

Trước đó lúc 7h15 sáng nay 6/8, PV báo điện tử Infonet gọi điện cho lãnh đạo Sở TN-MT Đà Nẵng, và đến 8h15 tiếp tục gọi điện cho lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng để hỏi ý kiến của họ về vụ việc được anh Lê Trí phản ánh. Tuy nhiên họ đều chưa biết gì về vụ việc xảy ra đêm qua và đều hẹn để kiểm tra lại.

Đến tình trạng “ngắc ngữ” giữa Sở TN-MT và Sở Xây dựng!

 

Sau đó, lãnh đạo Sở TN-MT gọi điện cho PV báo điện tử Infonet cho biết, qua kiểm tra thì cống xả An Đồn có 5 cửa. Tối qua, áp lực nước quá mạnh đã làm bung một cửa khiến nước thải xả ra biển. Sáng nay Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng đã triển khai phương tiện, nhân lực để xử lý. Lý do dẫn đến tình trạng như tối qua là sự phát triển quá nóng các cơ sở du lịch, lượng nước sử dụng trong dịp hè, đặc biệt là vào mấy ngày cuối cuần vừa qua tăng mạnh khiến lượng xả thải cao hơn mức thiết kế, làm cửa xả bị bung.

“Phải nói thật với nhau là không thể xử lý nổi tình trạng xả nước thải ra biển. Chỉ khi nào làm xong hệ thống cống song song tách nước mưa với nước thải thì mới được chứ bây giờ quá tải rồi. Hệ thống cống trước đây hiện quá tải hết nên xử lý thì cũng làm theo kiểu chắp vá thôi. Sắp tới TP phải đầu tư một mớ tiền để làm lại hệ thống này thì may ra mới xử lý triệt để được!” – Một lãnh đạo Sở TN-MT Đà Nẵng nói.

Vị này cho biết thêm, hiện UBND TP Đà Nẵng đang giao Sở Xây dựng Đà Nẵng nghiên cứu thiết kế toàn bộ hệ thống thoát nước mưa, nước thải. Mới đây, Sở Xây dựng Đà Nẵng có mời các ngành tham gia hội thảo về phương án tách một số nước mưa sạch, chuyển dòng chảy về sông Hàn chứ không để chảy hết ra biển.

“Không phải chúng tôi trốn tránh trách nhiệm, nhưng vấn đề thoát nước và xử lý nước thải phải là của Sở Xây dựng. Việc từ trước tới nay Đà Nẵng giao Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải về Sở TN-MT là không đúng. 64 tỉnh, thành trong cả nước chỉ có mỗi Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng là thuộc Sở TN-MT thôi, còn lại đều thuộc Sở Xây dựng hết.

Sở TN-MT là cơ quan kiểm tra, lấy mẫu nước, phát hiện sai phạm gây ô nhiễm thì phạt, nhưng Thoát nước - Xử lý nước thải lại thuộc Sở TN-MT thì làm sao quản lý, xử phạt cho khách quan được. Thoát nước và xử lý nước thải phải thuộc Sở Xây dựng. Muốn đấu nối nước thải vào cống phải được Sở Xây dựng cho phép theo quản lý nhà nước ngành chứ không phải Sở TN-MT.

Rồi mạng lưới cống thế nào, chảy ra biển hay sông là Sở Xây dựng thiết kế và phê duyệt, nhưng có sự cố nước thải đổ ra biển, dân tình lại kêu Sở TN-MT thì bọn tôi cũng chịu. Chức năng quản lý nhà nước của Sở TN-MT là lấy mẫu nước, các chỉ tiêu vượt quy định thì phạt. Bản thân tôi kịch liệt phản đối xả nước thải ra biển, nhưng bên Xây dựng thiết kế chảy ra biển thì phải chảy ra biển chứ tôi làm sao ngăn được!” – Vị lãnh đạo Sở TN-MT Đà Nẵng nêu trên nói.

Tiếp sau đó, một vị lãnh đạo của Sở Xây dựng Đà Nẵng gọi điện cho PV Infonet, nhưng thông tin do ông cung cấp lại khác. Ông cho hay đang đề nghị Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng có văn bản báo cáo vụ việc. Tuy nhiên qua báo cáo trực tiếp bước đầu của Giám đốc Công ty này thì Công ty đã tự xử lý sự cố. Đặc biệt là “quy trình vận hành chưa đạt yêu cầu lắm”!

“Hiện nay việc đặt hàng và vận hành hệ thống là Sở TN-MT đặt hàng cho Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải, nên chúng tôi đề nghị Công ty có báo cáo cho hai Sở. Đồng thời rút kinh nghiệm công tác vận hành để không ảnh hưởng đến cảnh quan, vệ sinh môi trường. Sau này khi Công ty có báo cáo lên thì Sở sẽ có văn bản báo cáo cụ thể cho UBND TP và sẽ cung cấp cho báo chí!” – Vị lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng nói.

Như vậy đến thời điểm này Sở Xây dựng và Sở TN-MT Đà Nẵng vẫn chưa biết đích xác nguyên nhân dẫn đến vụ xả nước thải ồ ạt ra biển tối 5/8 cũng như những doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân cụ thể nào phải chịu trách nhiệm về vụ việc đó. Tuy nhiên từ đây lại cho thấy đang nổi lên tình trạng “ngắc ngứ” giữa các Sở chức năng với nhau. Và biển Đà Nẵng vẫn đang tiếp tục ô nhiễm!

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
Lời kể của công nhân thoát chết trong vụ tai nạn thủy điện Plei Kần
icon

Liên quan đến vụ tai nạn lao động tại thủy điện Plei Kần (huyện Ngọc Hồi, Kon Tum) khiến 6 người thương vong, các nạn nhân may mắn thoát chết khẳng định: 'Đang trong thùng sắt thì dây cáp bất ngờ bị đứt khiến cả 6 người rơi xuống sông'.

 
Mẹ bé trai bị cổ thụ đè tử vong phải nằm trên băng-ca về nhìn mặt con lần cuối
icon

Trưa 26/5, thi thể bé K. (học sinh Trường THCS Bạch Đằng, bị cổ thụ trong sân trường ngã đè tử vong) đã được Bệnh viện An Sinh đưa về nhà.

 
Vụ sập tường 10 người chết ở Đồng Nai: Giám đốc Công ty Hà Hải Nga đối diện mức án nào?
icon

Bên cạnh trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các gia đình nạn nhân tử vong và bị thương trong vụ sập công trình ở Đồng Nai, Giám đốc Công ty Hà Hải Nga (đơn vị thi công) còn phải đối mặt với hình phạt 6 - 12 năm tù.

 
Phượng đổ trong sân trường, một học sinh lớp 6 tử vong, nhiều em bị thương nặng
icon

Sáng sớm nay, một cây phượng cao gần 10m bất ngờ bật gốc, đổ xuống sân trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP HCM) đè trúng nhiều học sinh làm 1 em tử vong và hàng chục em bị thương. Công an quận 3 đang điều tra nguyên nhân.

 
Tiền điện tăng bất thường, nhiều người bất ngờ khi biết nguyên nhân
icon

Những ngày gần đây, Điện lực Thanh Khê (Đà Nẵng) liên tiếp hỗ trợ khách hàng xác định, xử lý nguyên nhân khiến sản lượng điện tăng đột biến.

 
Cận cảnh cầu Thịnh Long nối TP Nam Định với khu du lịch biển
icon

Cầu Thịnh Long có chiều dài 2,36km tính cả đường dẫn, được thi công theo công nghệ bê tông đúc hẫng gồm 18 trụ với vận tốc thiết kế 80 km/h.

Dự báo thời tiết hôm nay, 26/5: Mưa dông diện rộng ở Bắc bộ và Thanh Hóa
icon

Trong 2 ngày 26-27/5, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Từ chiều tối mai mưa dông mở rộng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Nghệ An: Khốn khổ vì 200m đường ngập trong nước thải suốt nhiều tháng trời
icon

Thời gian gần đây, đoạn đường gần 200m đi qua địa bàn xóm Trung Hồng (xã Diễn Ngọc) và xóm Hải Trung (xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu, Nghệ An) xuống cấp, hư hỏng nặng khiến người dân đi lại rất khó khăn.

Hà Nội: Giao thông 'nghẹt thở' tại nút giao Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên
icon

Tuyến đường Nguyễn Văn Huyên thường xuyên xảy ra ùn tắc, nhất là vào giờ cao điểm. Người dân di chuyển từ nút giao Nguyễn Văn Huyên - Hoàng Quốc Việt ra tới đường Cầu Giấy mất tới vài chục phút.

Công an Đà Nẵng vạch rõ các thủ đoạn lừa đảo 'lời mời' góp vốn kinh doanh, xin việc, nhận quà
icon

Công an Đà Nẵng khuyến nghị cảnh giác một số phương thức, thủ đoạn nổi cộm mà các đối tượng lừa đảo thường sử dụng gần đây để chiếm đoạt tài sản.