Đà Nẵng nhặt “sạn” chương trình nghệ thuật khai mạc pháo hoa quốc tế DIFF 2017

Đánh giá đêm khai mạc lễ hội pháo hoa quốc tế DIFF 2017 là thành công, nhưng Đà Nẵng vẫn mạnh dạn chỉ ra một số tồn tại, bất cập, hạn chế trong chương trình nghệ thuật để các đêm tiếp theo càng hấp dẫn, thể hiện được đẳng cấp và thu hút khán giả hơn.

Như tin đã đưa, chiều 4/5, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành hữu quan để đánh giá kết quả khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017 (DIFF 2017) vào tối 30/4 và chuẩn bị cho việc tiếp tục tổ chức các đêm trình diễn pháo hoa sắp tới.

Đà Nẵng nhặt “sạn” chương trình nghệ thuật khai mạc pháo hoa quốc tế DIFF 2017 - ảnh 1

Đêm khai mạc DIFF 2017 được đánh giá là thành công, nhưng vẫn còn một số khiếm khuyết cần khắc phục

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Thường trực Sở Văn hóa – Thể thao (VH-TT) Đà Nẵng Nguyễn Hữu Chiến nêu rõ, dù là lần đầu tiên tham gia công tác tổ chức DIFF nhưng Sun Group đã có nhiều cố gắng, nỗ lực với mong muốn xây dựng một chương trình quy mô lớn, mang tầm quốc tế; và thực tế triển khai cũng phần nào chuyển tải được mục tiêu trên.

Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại, bất cập, hạn chế cần khắc phục để triển khai tốt hơn ở các đêm DIFF 2017 tiếp theo. Trong đó nổi lên vấn đề về chương trình nghệ thuật mà theo Hội đồng nghệ thuật là được đầu tư thiên về lễ hội, huy động đông đảo các đoàn nghệ thuật và học sinh, sinh viên Đà Nẵng tham gia, có tính xuyên suốt theo ý tưởng của tổng đạo diễn Lê Quý Dương, nhưng chất lượng từng tiết mục chưa cao.

“Một số nội dung được đầu tư với mục đích tăng quy mô chương trình nhưng lại chưa thực hiện trọn vẹn theo ý đồ của đạo diễn, như phần diễu hành cầm cờ Việt Nam, thả chim bồ câu, sân khấu dưới nước… Theo một số đánh giá của khán giả thì ca sĩ thể hiện ca khúc cũng chưa thật xuất sắc. Chương trình chưa nêu được bản sắc văn hóa vùng miền riêng của TP Đà Nẵng, đất Quảng, Nam Trung bộ và tính nghệ thuật chưa cao” – ông Nguyễn Hữu Chiến nói.

Ông cũng cho rằng, MC dẫn chương trình chưa truyền cảm, đôi chỗ còn bị vấp. Giọng MC nữ khá trầm, chưa thể hiện tốt không khí hân hoan của lễ hội. MC nam phát âm tiếng Anh không chuẩn, dẫn đến việc Global 2000 không nắm được diễn biến trên sân khấu, và theo phản ánh của đơn vị tư vấn này thì trong phần khai pháo của đội Đà Nẵng, các MC cũng chưa khớp nối tốt với chương trình.

Ông Nguyễn Hữu Chiến nói: “Đạo diễn Lê Quý Dương và Sun Group dù đã rất cố gắng nhưng việc báo cáo kịch bản chi tiết (có phần lời dẫn của MC bằng tiếng Việt và tiếng Anh) quá chậm so với yêu cầu của Sở VH-TT, UBND TP Đà Nẵng; đồng thời không cung cấp kịch bản cuối cùng cho Sở VH-TT. Việc phối hợp, kết hợp giữa đạo diễn Lê Quý Dương, Sun Group, đơn vị tư vấn, Sở VH-TT và VTV cũng chưa thật sự nhịp nhàng. Sân khấu nhỏ dưới nước quá thấp, gần bờ và không nổi bật. Việc báo cáo kịch bản các hoạt động phụ trợ cũng còn chậm!”.

 

Đồng thời thiếu người kết nối với chỉ huy chung tai sân khấu để xử lý các tình huống theo yêu cầu của Hội đồng nghệ thuật và Ban tổ chức. Tuy đã được nhắc nhở sau đêm tổng duyệt song phần hạ màn các tấm décor sân khấu vẫn bị chậm. Màn hình mapping mờ, nội dung mapping không đẹp và chưa phù hợp, Hội đồng nghệ thuật đã có ý kiến sau khi tổng duyệt nhưng không khắc phục được.

Ông Nguyễn Hữu Chiến cũng cho rằng, việc không lắp đặt hệ thống âm thanh dọc hai bờ sông Hàn như những năm trước đã gây hụt hẫng đối với người xem. Không lắp đặt màn hình trước các khán đài B2, B3, B4, B5, B6 khiến khán giả ở các khán đài này không theo dõi được chương trình nghệ thuật nên rất thiệt thòi cho họ. “Đây là thiếu sót tôi cho là lớn nhất trong đêm khai mạc DIFF 2017 cần sớm khắc phục để phục vụ đông đảo người dân và du khách!” – Đại tá Trương Chí Lăng, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng bổ sung thêm.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đánh giá đêm khai mạc DIFF 2017 nhìn chung là thành công. So với các lần trước, DIFF 2017 không chỉ có trình diễn pháo hoa mà còn có lễ hội, nên có phần chương trình nghệ thuật rất hoành tráng. Tuy nhiên, do là lần đầu tiên tham gia tổ chức DIFF nên đạo diễn Lê Quý Dương và Sun Group không tránh khỏi có những khiếm khuyết.

Ông đề nghị đạo diễn Lê Quý Dương và Sun Group cần tập trung khắc phục những nội dung mà Hội đồng nghệ thuật và Sở VH-TT đã chỉ ra đối với chương trình nghệ thuật, sân khấu, MC, ca sĩ, việc phối hợp, điều phối giữa Ban tổ chức, đạo diễn với các bộ phận; đồng thời chủ động phối hợp với Sở VH-TT làm việc với Trung tâm Bản quyền âm nhạc phía Nam về vấn đề tác quyền âm nhạc…

“Một việc nữa mà Sun Group cũng đã hứa với tôi là lắp đặt hệ thống âm thanh dọc hai bờ sông Hàn và màn hình chiếu trước các khán đài cách xa sân khấu chính… Vừa rồi màn hình chiếu đến giờ phút cuối cùng lại tháo xuống, thế là khán giả la làng nhưng không đưa lên kịp nữa nên đành chịu. Lần này Sun Group đã hứa rồi thì nên làm sớm để các đêm tiếp theo của DIFF 2017 càng thể hiện được đẳng cấp và tăng sức thu hút khán giả!” – ông Đặng Việt Dũng nói.

Ông cũng chỉ đạo Sở VH-TT Đà Nẵng tiếp tục chủ trì làm việc cụ thể với Sun Group, đạo diễn Lê Quý Dương về đẩy mạnh các hoạt động phụ trợ, tăng cường công tác truyền thông, quảng bá, báo chí và đặc biệt là chuẩn bị cho đêm 20/5 với chủ đề Thổ, gồm hai đội Thụy Sĩ – Nhật Bản tham gia dự thi cũng như các đêm tiếp theo.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Chung tay hỗ trợ bệnh viện tuyến đầu Đà Nẵng phòng, chống Covid-19
icon

Hàng trăm ngàn sản phẩm thiết thực từ Diana Unicharm đã chuyển tới hỗ trợ các bệnh viện tại Đà Nẵng giúp chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện đang trong giai đoạn cách ly, phong tỏa.

 
 
Tai nạn giao thông 7 tháng đầu năm giảm cả ba tiêu chí
icon

Theo thống kê của Bộ Công an và Cục Hàng hải Việt Nam, tai nạn giao thông (TNGT) tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2020 giảm cả ba tiêu chí so với cùng kỳ năm 2019.

 
 
9X quyên hàng nghìn suất gạo, rau trao tận tay sinh viên 'mắc kẹt' ở Đà Nẵng
icon

Mỗi ngày, chàng trai trẻ Đào Văn Vĩnh cùng nhóm thiện nguyện chuẩn bị hàng trăm suất quà miễn phí gồm gạo, mỳ tôm, trứng, rau… đưa đến tận tay các sinh viên ở Đà Nẵng đang thực hiện cách ly xã hội.

 
 
Xe container đè bẹp xe con dừng đèn đỏ, 3 người tử vong tại chỗ
icon

Rạng sáng nay, ô tô 5 chỗ bị xe container tông bẹp từ phía sau khiến 3 người tử vong tại chỗ. Sự việc vừa xảy ra rạng sáng nay (4/8) trên quốc lộ 5, hướng Hưng Yên - Hà Nội.

 
 
Đề xuất chuyển công tác công an mặc quần đùi lái xe biển xanh xử lý vi phạm
icon

Đề xuất phạt cảnh cáo, chuyển làm trực ban chiến sĩ công an mặc quần đùi, áo cộc đi xử lý bán hàng rong ở Hà Nội.

 
 
Sạt lở đất đá gây ách tắc cục bộ trên Quốc lộ 6 ở Sơn La
icon

Do ảnh hưởng của trận mưa hoàn lưu cơn bão số 2, một lượng lớn đất đá đã sạt lở gây ách tắc giao thông trên Quốc lộ 6 đoạn qua huyện Vân Hồ (Sơn La).

 
Đắk Lắk: Gần 200 giảng viên, sinh viên ngành y tình nguyện tham gia chống dịch Covid-19
icon

Gần 200 giảng viên, sinh viên ngành Y của Trường Đại học Tây Nguyên và Trường Đại học Buôn Ma Thuột đã có đơn tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

 
Người phụ nữ bị công an phường mặc quần đùi, áo cộc thu đồ lên tiếng
icon

Công an quận Long Biên họp xem xét đưa ra mức xử lý phù hợp với cán bộ công an phường mặc quần đùi, áo cộc đi xử lý bán hàng rong.

 
6 ca mới mắc Covid-19 ở Quảng Nam: Buôn bán ở chợ, đi thăm bệnh, lo đám tang
icon

Tối 3/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình của 6 bệnh nhân (SN) mắc Covid-19 vừa được Bộ Y tế ghi nhận vào chiều nay.

 
Dự báo thời tiết ngày 4/8: Bắc Bộ mưa lớn, nguy cơ ngập nhiều nơi
icon

Dự báo thời tiết ngày 4/8, các tỉnh Bắc Bộ Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; nền nhiệt thấp; khu vực Trung Bộ ngày nắng, có mưa rải rác và dông.