Đà Nẵng: Người dân lạ lẫm với đèn tín hiệu dành cho người đi bộ qua đường

Đà Nẵng đang tiến hành lắp đặt thử nghiệm một số cụm đèn tín hiệu dành cho người đi bộ qua đường nhưng người dân dường như còn rất lạ lẫm, không có mấy ai sử dụng nút bấm để giành quyền ưu tiên khi qua đường mà cứ băng ngang tùy thích!

Ngày 11/3, Sở GTVT Đà Nẵng cho hay, được sự đồng ý của UBND TP Đà Nẵng, Sở này vừa lắp đặt thí điểm cụm đèn tín hiệu dành cho người đi bộ qua đường trên đường Trần Hưng Đạo (trước số nhà 517 Trần Hưng Đạo, bắt đầu từ mép ranh giới giữa số nhà 517 và khách sạn DaNang Riverside về phía cầu Rồng), gần bến du thuyền DHC.

Đà Nẵng: Người dân lạ lẫm với đèn tín hiệu dành cho người đi bộ qua đường - ảnh 1

Cụm đèn tín hiệu dành cho người đi bộ qua đường vừa được Sở GTVT Đà Nẵng lắp đặt thử nghiệm trên đường Trần Hưng Đạo (Ảnh: HC)

Theo đó, đường Trần Hưng Đạo có bề rộng mặt đường 15m. Trên vỉa hè 2 bên đường bố trí 2 trụ đèn tín hiệu cao 6m, vươn 3,2m. Trên cần vươn mặt trước bố trí 1 cụm đèn xanh - vàng - đỏ (3x300), mặt sau bố trí 1 đèn chữ thập (1x300) và trên thân trụ mặt trước bố trí 1 cụm đèn xanh - vàng - đỏ (3x300) để cho phương tiện tham gia giao thông trên đường Trần Hưng Đạo.

Trên mặt bên thân trụ phía lòng đường bố trí 1 cụm đèn đi bộ xanh - đỏ (2x300) + 1 loa lắp bên trong hộp đèn để cho người đi bộ sang đường. Mặt bên phía vỉa hè bố trí 1 cụm đèn xanh - đỏ (2x200), phía dưới cụm đèn trên thân trụ lắp 1 hộp nút ấn và đèn báo, ngay bên dưới bố trí 1 biển hướng dẫn sử dụng song ngữ Anh - Việt để hướng dẫn sử dụng người đi bộ sang đường.

Bình thường, đèn hình người đi bộ màu đỏ luôn luôn sáng, đèn vàng trên thân trụ và cần vươn nhấp nháy vàng cảnh báo. Khi người đi bộ có nhu cầu người qua đường, ấn nút màu đỏ ở hộp trên thân trụ phía vỉa hè, đèn tín hiệu trên thân trụ và cần vươn chuyển sang màu xanh một thời gian (delay có thể điều chỉnh được) đèn sẽ chuyển sang vàng (3-5 giây, có thể điều chỉnh được) và sang đỏ.

Lúc này đèn hình người đi bộ từ trạng thái đỏ chuyển sang xanh (thời gian đèn báo xanh = thời gian người đi bộ băng qua đường Trần Hưng Đạo với tốc độ bình thường + thời gian dòng chờ người đi bộ có nhu cầu băng qua đường = 18 giây, có thể điều chỉnh được). Trong 5 giây cuối cùng của thời gian xanh dành cho người đi bộ thì loa sẽ có tín hiệu giục nhanh dần báo hiệu thời gian dành cho người đi bộ băng qua đường sắp hết.

Đà Nẵng: Người dân lạ lẫm với đèn tín hiệu dành cho người đi bộ qua đường - ảnh 2

Nút bấm và bảng chỉ dẫn sử dụng đèn tín hiệu dành cho người đi bộ qua đường (Ảnh: HC)

Trong quá trình đèn đi bộ báo xanh (18 giây), nếu có người có nhu cầu băng qua đường ấn tiếp nút bấm thì thời gian xanh sẽ được cộng thêm (5-10 giây, có thể điều chỉnh được). Lúc này, loa giục sắp hết thời gian xanh dành cho người đi bộ sẽ lùi lại bằng thời gian cộng thêm.

Khi hết thời gian đèn báo xanh thì đèn trên thân trụ và cần vương sẽ chuyển từ đỏ sang xanh, đèn hình người đi bộ sẽ chuyển từ xanh sang đỏ, đèn tín hiệu trên đường xanh, các phương tiện lưu thông trên đường bình thường. Trường hợp có người đi bộ bấm nút trong thời gian vừa hết thời gian đi bộ đợt trước và gia hạn, thì phải đợi ít nhất 18 giây (có thể điều chỉnh được) để dòng phương tiện trên đường lưu thông qua khỏi khu vực vạch người đi bộ.

 

Ông Hồ Quang Vinh, Phó phòng Quản lý giao thông đô thị (Sở GTVT Đà Nẵng) cho hay, ngoài cụm đèn thí điểm đã được lắp đặt trên đường Trần Hưng Đạo, hiện Sở cũng đang thi công lắp đặt một cụm đèm tín hiệu tương tự trước số nhà 164 – 166 Bạch Đằng dành cho người đi bộ qua đường.

Trước đó, Sở GTVT cũng đã lắp đặt thử nghiệm 01 cụm đèn tín hiệu dành cho người đi bộ qua đường trên đường Võ Nguyên Giáp chạy dọc ven biển, đoạn gần bãi tắm ngã ba Võ Nguyên Giáp - Nguyễn Văn Thoại. Cụm đèn này giống như đèn tín hiệu giao thông đường sắt, người đi bộ bấm nút, đèn nháy vàng chuyển qua nháy đỏ thì xe dừng 10 – 15 giây cho họ qua đường. Qua thử nghiệm thì người đi đường không hiểu hai tín hiệu đèn đỏ, đèn vàng này nên hiện cụm đèn tín hiệu dành cho người đi bộ qua đường trên đường Võ Nguyên Giáp đang tạm dừng để chuyển sang đèn xanh – vàng - đỏ như cụm đèn trên đường Trần Hưng Đạo.

Đà Nẵng: Người dân lạ lẫm với đèn tín hiệu dành cho người đi bộ qua đường - ảnh 3

Người dân còn rất lạ lẫm với đèn tín hiệu dành cho người đi bộ qua đường (Ảnh: HC)

Ông Hồ Quang Vinh cho hay, sau khi lắp đặt xong các cụm đèn thử nghiệm và triển khai công tác tuyên truyền, hướng dẫn, Sở GTVT Đà Nẵng sẽ theo dõi, đánh giá kết quả để báo cáo UBND TP nhân rộng ở các khu vực đông người đi bộ khác (dọc bãi biển, các khu thương mại lớn, trước cổng các trường học, khu tập trung đông người...). 

Tuy nhiên, kể cả với cụm đèn xanh – vàng – đỏ trên đường Trần Hưng Đạo thì theo quan sát của PV Infonet, người dân vẫn thấy rất lạ lẫm và hầu như người đi bộ khi qua đường đều băng ngang một cách tùy thích chứ không có mấy người tập trung tại vị trí cụm đèn tín hiệu, sử dụng nút bấm để giành quyền ưu tiên qua đường trên vạch quy định.

Theo ông Hồ Quang Vinh, việc triển khai thí điểm đèn tín hiệu dành cho người đi bộ qua đường là một trong những biện pháp tốt để hướng dẫn, xây dựng ý thức văn hóa giao thông. Tuy nhiên do thí điểm lần đầu nên việc thiết kế còn lúng túng, phải điều chỉnh hệ thống. Bên cạnh đó, việc tuyên truyền, nâng cao ý thức của người đi bộ khi qua đường đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phát huy hiệu quả của các cụm đèn tín hiệu vừa lắp đặt.

“Hiện nay các đèn dù bố trí ở các nơi tập trung đông người nhưng ở Việt Nam, ý thức của người đi bộ qua đường không đúng vị trí được bố trí dường như đã thành thói quen. Do vậy, sau khi hoàn thành việc lắp đặt cần phải triển khai mạnh công tác tuyên truyền để người dân biết, thực hiện. Bên cạnh đó phải có lực lượng hướng dẫn ngoài hiện trường, nhắc nhở người đi bộ qua đường đúng vị trí!” – ông Hồ Quang Vinh nói.


HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Vợ chồng cùng “sa lưới” trong chuyên án triệt xóa đường dây lô đề, cá độ bóng đá
icon

Chiều 15/9, Công an huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) cho biết vừa triệt xóa đường đây tổ chức đánh bạc và đánh bạc gần 3 tỷ đồng, bắt giữ 11 đối tượng.

 
 
Dự báo thời tiết ngày 16/9: Áp thấp nhiệt đới đi vào Biển Đông, Nam Bộ mưa to
icon

Dự báo thời tiết ngày 16/9, các khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm mưa rào; áp thấp nhiệt đới di chuyển hướng vào Biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão, ảnh hưởng các tỉnh ven biển miền Trung.

 
 
Tài xế liên quan vụ tai nạn khiến 3 phụ nữ tử vong đã ra trình diện
icon

Tài xế điều khiển xe ô tô Innova xảy ra va chạm với xe máy khiến 3 phụ nữ trẻ tử vong đã đến cơ quan công an trình diện.

 
 
Phố đi bộ quanh hồ Gươm sẽ hoạt động trở lại từ cuối tuần này
icon

Theo kiến nghị của UBND quận Hoàn Kiếm, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đồng ý tổ chức trở lại hoạt động không gian đi bộ Hồ Gươm từ ngày 18/9, thứ Sáu tuần này.

 
 
Nghe cuộc điện thoại lạ, người phụ nữ bị lừa mất 13 tỉ đồng
icon

Nghe điện thoại từ một người xưng là nhân viên cơ quan tư pháp doạ nạt có liên quan đến 1 vụ án lớn, chị N.T.H.L. đã cung cấp mã OTP tài khoản ngân hàng và sau đó bị rút mất 13 tỉ đồng.

 
 
Rơi từ tầng cao chung cư trong đêm, nam thanh niên tử vong tại chỗ
icon

Rạng sáng nay (15/9), người dân ở tòa chung cư Tây Hà (trên đường Tố Hữu, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phát hiện một nam thanh niên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong.

 
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, hướng vào biển Đông, gió giật cấp 11
icon

Áp thấp nhiệt đới tại vùng biển miền Trung Philippines dự báo di chuyển vào Biển Đông trong ngày hôm nay và có khả năng mạnh lên thành bão, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

 
Giám đốc rút súng dọa ‘bắn vỡ sọ' tài xế đối diện khung án tới 7 năm tù
icon

Viện KSND TP Bắc Ninh đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Van Sướng về hành vi 'Đe dọa giết người', khung hình phạt cao nhất là 07 năm tù giam.

 
Tạm giữ 2 đối tượng đâm chiến sỹ Công an Bắc Giang tử vong
icon

Vừa đỗ lại, chiếc xe bất ngờ tăng tốc lao thẳng vào ba chiến sĩ đứng phía trước. Chiến sĩ Nguyễn Văn Mạnh bị xe ô tô đâm trúng nên đã bám vào nắp capo của xe ô tô, nhưng tài xế vẫn phóng xe chạy về phía TP Bắc Giang. 

 
Công an điều tra vụ nhà giàu nhận tiền hỗ trợ, người nghèo 'mất suất' ở Đắk Lắk
icon

Công an tỉnh Đắk Lắk và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk đã vào cuộc, xác minh thông tin người nghèo “mất suất” tiền hỗ trợ Covid-19 tại xã Cư Elang, huyện EaKar mà báo chí đã phản ánh.