Đà Nẵng: Dành 6.000m2 mở rộng Khu di tích quốc gia Nghĩa trủng Hòa Vang

Lãnh đạo TP Đà Nẵng quyết định mở rộng Nghĩa trủng Hòa Vang thêm 6.000m2; đầu tư cảnh quan, công viên, không gian tưởng niệm để người dân, du khách, HS-SV tới thăm viếng, hương khói cho các anh hùng nghĩa sĩ đã hy sinh vì nước

Mở rộng Nghĩa trủng Hòa Vang thêm 6.000m2

Ngày 18/4, NSND Huỳnh Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao (VH-TT) Đà Nẵng cho hay, trên cơ sở tham mưu của Sở này, Thường trực Thành ủy đã thống nhất chủ trưởng mở rộng Nghĩa trủng Hòa Vang (tức Nghĩa trủng Khuê Trung) - nơi quy tập hài cốt của những nghĩa sĩ, nghĩa dân đã hy sinh trong buổi đầu kháng Pháp đánh chiếm Đà Nẵng những năm 1858 - 1860.

Ngày 15/3 âm lịch hàng năm, tại Nghĩa trủng Hòa Vang, học sinh trường THPT Hòa Vang thắp nến tưởng niệm các anh hùng nghĩa sĩ đã hy sinh vì nước! (Ảnh: Bảo tàng Đà Nẵng)

"Ngày 13/4 vừa qua, UBND TP Đà Nẵng đã có Công văn 2437/UBND-ĐTĐT (ngày 13/4) thống nhất lấy toàn bộ diện tích Bệnh viện Y học dân tộc (hiện đang được xây dựng mới tại khu vực Hòa Xuân, dự kiến quý 3/2020 sẽ hoàn thành) để mở rộng Nghĩa trủng Hòa Vang thêm 6.000m2.

Trên khu đất này sẽ đầu tư cảnh quan, công viên, không gian tưởng niệm kết nối với Nghĩa trủng Hòa Vang hiện nay để đáp ứng nhu cầu của người dân, du khách, học sinh, sinh viên tới thăm viếng, hương khói cho các anh hùng nghĩa sĩ đã hy sinh vì nước.

Căn cứ kế hoạch vốn năm 2020 đã được bố trí thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, UBND TP Đà Nẵng giao UBND quận Cẩm Lệ chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, trình cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt để làm cơ sở triển khai các bước đầu tư xây dựng tiếp theo.

Đôi nét về Nghĩa trủng Hòa Vang

Theo Bảo tàng Đà Nẵng, Nghĩa trủng Hòa Vang được Bộ Văn – Thông tin (nay là Bộ VH-TT-DL) công nhận là Di tích lịch sử quốc gia năm 1999. Khu di tích này hiện tọa lạc trên diện tích 4.000m2 thuộc phường Khuê Trung (quận Cẩm Lệ) là nơi an nghỉ của hơn 1000 nghĩa sĩ và đồng bào yêu nước đã ngã xuống trong những ngày đầu kháng Pháp (1858 – 1860).

Trong điều kiện chiến tranh lúc đó, việc quy tập, mai táng các nghĩa sỹ hy sinh chỉ tạm thời. Về sau, nhân dân đã lập các nghĩa trủng và quy tập hài cốt, xây đắp mộ cho những chiến sỹ trận vong trong suốt 19 tháng chống trả quyết liệt, làm thất bại ý đồ nhanh chóng chiếm đóng Đà Nẵng của liên quân Pháp - Tây Ban Nha.

Nghĩa Trủng Hòa Vang được hình thành năm 1866 tại làng Nghi An, thuộc tổng Phước Tường, huyện Hòa Vang. Khi thực dân Pháp xây dựng sân bay Đà Nẵng (1925 – 1926), nhân dân phải dời Nghĩa trủng này về vườn Bá làng Khuê Trung. Năm 1962, sân bay Đà Nẵng tiếp tục mở rộng, Nghĩa trủng được chuyển về vị trí hiện nay.

 

Tuy trải qua nhiều lần di dời nhưng Nghĩa trủng Hòa Vang vẫn lưu giữ được tấm bia cổ khắc 4 chữ “Hòa Vang Nghĩa Trủng” được lập năm Tự Đức thứ 19 (1866) và hai trụ đá có ghi 2 câu đối:

“Ân triêm khô cốt di truyền cổ

Trạch cập tàn hồn tái kiến kim”.

Tạm dịch:

“Vua ban nhặt cốt truyền dấu cũ

Giữ được tàn hồn lại thấy nay”.

Bên cạnh Nghĩa trủng Hòa Vang với hơn một nghìn ngôi mộ là quần thể di tích văn hóa – lịch sử, gồm: di tích Phế tích tháp Hóa Quê, ngôi miếu Bà, giếng cổ Chăm hình vuông được xây bằng đá sa thạch, phế tích tháp Chăm và Nhà thờ tiền hiền làng Hóa Quê.

Đặc biệt, Nhà thờ tiền hiền của làng Hóa Quê cùng với miếu Bà là những công trình lịch sử – văn hóa có giá trị, là nơi cán bộ cán bộ cách mạng địa phương dùng làm địa điểm bí mật hoạt động cách mạng.

Để tưởng nhớ các bậc tiền hiền đã có công gây dựng làng và các nghĩa sĩ đã hy sinh trong những ngày đầu kháng chiến chống liên quân Pháp – Tây Ban Nha, hàng năm vào tháng 3 âm lịch, UBND phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ long trọng tổ chức Lễ tế nghĩa sĩ cùng với Hội làng Khuê Trung tại Khu di tích Nghĩa trủng Hòa Vang.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Phát hiện 5 container thảo dược Trung Quốc “đội lốt” táo ta, củ cải, cà rốt
icon

Chiều 22/6, Đội Kiểm soát chống buôn lậu miền Trung (Tổng cục Hải quan) cho biết vừa phát hiện tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) 5 container hàng dược liệu nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng khai báo là táo ta, củ cải, cà rốt…

 
 
Đốt rác giữa trưa nắng gắt, cụ bà tử vong thương tâm
icon

Thấy ngọn lửa cháy lan sang lô cỏ bên cạnh, cụ bà 67 tuổi (ở huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) vội chạy sang dập lửa thì không may bị lửa bắt vào người.

 
 
Miền Bắc và Bắc Trung Bộ nắng nóng 42 độ C
icon

Dự báo, từ ngày 23-24/6, Bắc Bộ và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi 41-42 độ; nắng nóng sẽ dịu dần từ ngày 25/6.

 
 
Hành vi của thám tử tư vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ của doanh nhân
icon

Giữa tháng 5, một nhóm kinh doanh tiền điện tử thua lỗ đã thuê thám tử, xã hội đen theo dõi một doanh nhân để bắt cóc, uy hiếp nạn nhân, cướp 35 tỷ đồng. Vụ việc gây chấn động vì có bàn tay của thám tử tư

 
 
Chỉ số tia tử ngoại ở Đà Nẵng hôm nay rất cao
icon

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, ngày hôm nay (22/6), chỉ số tia UV (tia cực tím, tia tử ngoại) ở Đà Nẵng có giá trị từ 8 - 9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người.

 
 
Hà Nội tự quyết thu phí cảnh quan, thuế resort như Singapore được không?
icon

Thành phố sạch đẹp, hoa tươi rực rỡ, an ninh đảm bảo thì người dân và du khách đều hưởng lợi. Ai sẵn sàng chi trả dịch vụ cao thì đến đây nhập cư, du lịch và ngược lại…

 
'Tè bậy' nơi công cộng: Phạt nặng bằng cách này sẽ không ai dám 'tiểu đường'
icon

Ở Singapore, người tiểu bậy có thể bị phạt lên đến 1.000 SGD. Chẳng nói đâu xa, khi thực hiện Nghị định 100, phạt nặng và “bêu tên” tài xế uống rượu bia, người dân có ý thức hơn hẳn…

 
Vì sao xe khách giường nằm liên tục cháy?
icon

Việc lắp thêm các thiết bị điện không theo thiết kế của nhà sản xuất là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cháy, nổ xe giường nằm.

 
Nhật thực kỳ thú kéo hàng trăm người Hà Nội ra khỏi nhà để chiêm ngưỡng, bất chấp nắng nóng gay gắt
icon

Chiều nay 21/6, hiện tượng nhật thực hiếm đã 'lôi' được hàng trăm người dân ra khỏi nhà, bất chấp nắng nóng để theo dõi hiện tượng thiên nhiên chục năm mới lặp lại này

 
Nắng nóng gay gắt còn kéo dài bao nhiêu ngày?
icon

Dự báo của TTKTTV TƯ cho biết, nắng nóng gay gắt ở Bắc và Trung Bộ sẽ còn xảy ra từ ngày 22-24/6 với nền nhiệt có nơi trên 39 độ C. Riêng Bắc và Trung Trung Bộ nền nhiệt có nơi 41-42 độ.